เจ้าสัวสุทธิเกียรติ เล่าความหลัง กว่าจะสบายไม่ง่าย ทำธุรกิจเกือบเจ๊ง ขาดทุน 700 กว่าล้าน

LIEKR:

ถ้าเป็นคนอื่นอาจจะท้อไปแล้ว เก่งมากเลยค่ะที่กลับมาปังได้อีกครั้ง

    กลายเป็นฮือฮาในทันที หลัง "คุณปู่สุทธิเกียรติ จิราธิวัฒน์" เจ้าสัวเซ็นทรัล มาเปิดใจถึงเส้นทางธุรกิจ กว่าจะประสบความสำเร็จดังเช่นทุกวันนี้ เคยขาดทุนมาแล้วกว่า 700 ล้านบาท 

    ก่อนหน้านี้ คุณปู่สุทธิเกียรติ ได้ออกมาเล่า ตอนนี้ตอนนี้มีเกาะที่มัลดีฟส์ทั้งหมด 5 เกาะ แต่เปิดโรงแรมแล้ว 2 เกาะ อีก 3 เกาะอยู่ระหว่างออกแบบ ทั้งหมดเป็นเซ็นทาราหมด 

 

Sponsored Ad

 

    ซึ่งช่วงที่ทำโรงแรมในช่วงแรก จะพูดว่าขาดทุนเลยก็ลำบาก โรงแรมแรกเลยที่ลาดพร้าว ตอนนั้นตนยังไม่รู้จักโรงแรม จึงไปเซ็นสัญญากับโรงแรมเครือ A เป็นเวลา 5 ปี ให้เขาบริหาร 3 ปี แต่ขาดทุนเยอะเลยยกเลิกสัญญาไป

 

Sponsored Ad

 

    จากนั้นก็ไปทำสัญญาโรงแรมที่หัวหิน ทางครอบครัวก็ไม่อยากให้ตนทำเอง จึงบินไปเจรจากับโรงแรมเครือ B ว่าสนใจหรือไม่ ทางนั้นมาก็หุ้นด้วย 20% และเป็นคนบริหาร 

    ต่อมาตนเลยชวนเขามาบริหารที่ลาดพร้าวด้วย แต่เขาทำไม่ดี ไม่ตรงไปตามที่เขาวางแผนไว้ เลยไปขอคืนมาทำเองดีกว่า ถ้าขาดทุนอย่างน้อยก็ยังรู้ว่าขาดทุนอะไรบ้าง

 

Sponsored Ad

 

 

    หลังจากที่โรงแรมลาดพร้าวสร้างมาได้ 5 ปี 3 ปีแรกก็เป็นของโรงแรมเครือ A และอีก 2 ปีก็เป็นของ โรงแรมเครือ B เรียกว่าขาดทุนหมดเลย 5 ปี ก็เลยตัดสินใจจะทำเอง และทุ่มสุดตัว ซึ่งป๊อกยังเสริมว่า คุณแม่เคยเล่าให้ฟังว่าช่วงนั้นคุณพ่อปวดขมับมาก ต้องกินยาเป็นกำ ๆ เลย กว่าจะมาถึงจุดนี้ไม่ใช่ง่าย

 

Sponsored Ad

 

    แต่หลังจากเอาโรงแรมมาทำเอง ก็โชคดีที่เศรษฐกิจตอนนั้นบูม และเป็นทำเลที่ไม่ห่างไกลจากกรุงเทพฯ มาก มีคนเริ่มมาช้อปปิ้งมากขึ้น จากนั้นปีที่ 2 ก็เริ่มมีกำไร และทำการขยาย โดยสรุปคือ ขาดทุนไป 6 ปีแรก รวมเป็นจำนวนเงิน 700 กว่าล้าน

    คุณสุทธิเกียรติ เล่าเสริมว่า โชคดีมีพี่ชายคนที่ 2 คือ คุณวันชัย จิราธิวัฒน์ มาคอยสนับสนุน ตอนนั้นจริง ๆ ทุกคนไม่ยอมให้ตนทำอีกแล้ว อยากให้ขายโรงแรมไป 

 

Sponsored Ad

 

    แต่คุณวันชัยบอกว่า "โรงแรมต่อไปดีนะ ประเทศไทยกำลังจะเปิด คนต่างชาติรู้จักประเทศไทยแล้ว เรื่องท่องเที่ยวถ้าทำได้ดีนะ กำไรมากกว่าห้างสรรพสินค้าเยอะ"

 

Sponsored Ad

 

    แล้วบังเอิญช่วงนั้น คุณวันชัยมีเพื่อนเป็นเจ้าของโรงแรมวงศ์อมาตย์ ตนไปดูแล้วชอบมาก เพราะตอนเด็ก ๆ ไปประจำอยู่แล้ว เจ้าของโรงแรมนั้นเหนื่อยแล้ว เขาก็ขาย ตนก็ตกลงซื้อเลย แล้วก็ทำได้ดี 

    ทำไปประมาณ 5 ปี ก็รื้อใหม่หมด ปัจจุบันกลายเป็นโรงแรม Centara Grand Mirage Beach Resort Pattaya ซึ่งพอทำได้ดีก็เริ่มขยายไปทั่วประเทศไทย

Sponsored Ad

    พร้อมกันนั้นยังเล่าเรื่องราวความหลังของพ่อลูก ช่วงที่ป๊อกยังนอนกับคุณพ่อ ตอนนั้นเจ้าสัวยังสูบบุหรี่ แต่หลังจากป๊อกบอกว่า แด๊ดดี๊ ป๊อกได้กลิ่นนะ ถ้ายังไม่เลิกจะไม่นอนด้วย ทำให้คุณสุทธิเกียรติเลิกสูบบุหรี่ไปในที่สุด

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิก <<<

ที่มา : รายการ ป๊อกกี้ on the run

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ