"กุ้งผัดพริกเกลือ" ทำเองได้ง่ายๆ วัตถุดิบน้อยๆ แต่อร่อยมาก รสเผ็ดจัดจ้านหอมพริกกระเทียม

LIEKR:

ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ ก็อร่อยแล้ว !!

    คำว่า พริกกับเกลือ นั้นเป็นหนึ่งสำนวนไทย มีความหมายว่า ไม่ค่อยถูกกัน ชอบทะเลาะวิวาทกัน หรือมีเรื่องกันอยู่เสมอ ซึ่งนั่นก็พอจะทำให้เราเข้าใจได้ว่า พริกและเกลือนั้นเป็นของสองอย่างที่ไม่ถูกกันอย่างมาก

    แต่เพื่อนๆ รู้หรือไม่ว่า ถ้าเอาสองอย่างนี้มาผัดรวมกันกับกุ้งตัวโตๆ ก็จะได้กลายเป็นอาหารแสนอร่อย “กุ้งผัดพริกเกลือ” รสชาติจัดจ้านจากพริกและเค็มกลมกล่อมจากเกลือ ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ ก็อร่อยเหาะแล้ว

 

Sponsored Ad

 

    ใครที่อยากลองทำ กุ้งผัดพริกเกลือ วันนี้ ในบ้าน ก็มีสูตรจากคุณ weena_pop มาฝากกันครับ ตามมาดูกันเลย

ส่วนผสม

    1. กุ้ง

    2. กระเทียมสับหยาบๆ

    3. พริกขี้หนูสับหยาบ

    4. พริกหยวกสับหยาบ

    5. ใบขึ้นฉ่ายซอย หรือต้นหอมซอย

    6. เกลือ

    7. น้ำตาลเล็กน้อย

    8. ซีอิ๊วขาวเล็กน้อย

วิธีทำ

 

Sponsored Ad

 

    1. ล้างกุ้งให้สะอาด ตัดหนวดและใช้กรรไกรผ่าหลังกุ้ง เอามีดกรีดหลังเอามูลกุ้งออก เสร็จแล้วหมักด้วยซีอิ๊วขาวเล็กน้อย พักทิ้งไว้ 10 นาที

    2. นำกระเทียมสับมาคลุกกับแป้งมันแล้วเจียวในน้ำมันพอเหลืองสวยพักไว้ให้เย็น พริกที่สับไว้นำมาคลุกแป้งมันแล้วเจียวในน้ำมันเหมือนกัน แป้งมันที่คลุกไว้จะช่วยให้เครื่องผัดกรุบกรอบเคี้ยวเพลิน

 

Sponsored Ad

 

    3. นำกุ้งที่หมักซีอิ้วขาวไว้ มาคลุกแป้งทอดกรอบแบบแห้ง (ไม่ผสมน้ำในแป้ง) แล้วทอดในน้ำมันพอท่วมพอกุ้งเปลี่ยนสี แต่ไม่สุกมากตักขึ้นพักสะเด็ดน้ำมัน

 

Sponsored Ad

 

    4. จากนั้นตั้งกะทะผัดโดยไม่ต้องใส่น้ำมันค่ะ นำกุ้งที่พักไว้ลงไปผัด ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาลทราย ตามด้วยเครื่องทอดที่ทำไว้ ผัดพอเข้ากันแล้วใส่ใบขึ้นฉ่ายที่เตรียมไว้ คนพอเข้ากันแล้วตักใส่จาน ทานกับข้าวสวยร้อนๆ ได้เลย

ข้อมูลและภาพ จาก สมาชิกเว็บไซต์พันทิป weena_pop