เผยคลิปสัมภาษณ์ตำรวจ ร.10 ทรงตีลังกาม้วนหน้ากลางดงคอมมิวนิสต์ ท่านไม่มาคงแย่กันหมด

LIEKR:

ในหลวง ร10 ไม่มาในวันนั้น พวกตนเองคงไม่มีวันนี้ - ร.ต.ท.สุวิน วิริยะวัฒน์ กล่าว

    วาสนา นาน่วม ผู้สื่อข่าวสายทหาร เผยคลิปสัมภาษณ์ตำรวจ ตำรวจหน่วยปฏิบัติการพิเศษ ที่ปฏิบัติการ ณ ฐานบ้านหมากแข้ง ด่านซ้าย จ.เลย เล่าถึงวันประวัติศาสตร์ เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน 2519 ในหลวง รัชกาลที่ 10 ครั้งเป็นร้อยเอก สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ เสด็จไปกอบกู้สถานการณ์ เมื่อคอมมิวนิสต์ปิดล้อมโรงเรียน หมู่บ้าน และฐานตำรวจ

    ตำรวจหน่วยปฏิบัติการพิเศษภูธร จ.เลย 1617 ต่างทำใจกันแล้วว่า คงไม่รอด เสบียงใกล้หมด ฮ. ก็ถูกยิงตก ชาวบ้านมาส่งเสบียงก็โดนยิง แต่ที่สุดแล้ว ในหลวง รัชกาลที่ 9 ทรงรับสั่งให้ ร้อยเอก สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ เสด็จมาช่วยกอบกู้สถานการณ์พร้อมราชองครักษ์ 7 นาย นั่ง ฮ. มาลง แต่ ฮ. ลงจอดไม่ได้ เพราะพื้นที่เขาไม่มีพื้นราบจึงต้อง hob ทรงกระโดดลงทางยุทธวิธี

 

Sponsored Ad

 

    ทุกอย่างอยู่ในสายตา ตำรวจหน่วยปฏิบัติการพิเศษ 1617 ที่ประจำบนฐานบ้านหมากแข้ง  จนนาทีที่พระองค์ตีลังกาม้วนหน้าทางยุทธวิธีเข้ามาในฐาน พร้อมปลดอาวุธปืนของตำรวจ ออกมาดูอย่างคล่องแคล่ว ทรงมีรับสั่งว่า เราก็เป็นทหารนักรบคนหนึ่งไม่ต้องใช้คำราชาศัพท์ อาหารการกินก็ทรงเสวย ration ที่มีอยู่ ข้าวผัดเนื้อกระป๋อง ที่ ร.ต.ท. ปัญญา เล็กประชา ตำรวจ นปพ.1617 นำไปเทน้ำร้อนใส่ และทอดไข่ดาวถวาย ทรงเสวยได้ หมดด้วย

 

Sponsored Ad

 

    ไม่แค่นั้น ร.ต.ท. สุวิน วิริยะวัฒน์ เล่าว่า ไม่คาดฝัน ไม่มีข่าวเลยสักนิดว่าพระองค์จะมา ถ้า ในหลวง รัชกาลที่ 10 ไม่มาในวันนั้น พวกตนคงไม่มีวันนี้ เหมือนคนกำลังจะจมน้ำแล้วพระองค์ท่านมาช่วย ถ้าในหลวงไม่มาก็คงไม่มีพวกเรา และบ้านหมากแข้งในวันนี้ นอกจากนั้นทรงอ่อนโยน เมื่อเห็นพระจันทร์สว่างเต็มดวง เมื่อทราบว่าจะเป็นวันลอยกระทง จึงทรงใช้ดอกไม้ลอยน้ำแทนการลอยกระทง

ชมคลิป

Sponsored Ad

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิก <<<

.

.

ที่มา : WassanaNanuam

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ