วินาทีแม่ช้าง พาลูกช้างตัวน้อยกลับมาเยี่ยม "คนที่เคยช่วยชีวิตมันไว้" นานกี่ปีก็ไม่ลืม

LIEKR:

แม่ช้างยังไม่ลืมคนที่เคยเลี้ยง มันกลับมาเยี่ยมพวกเขา และพาลูกน้อยมาอวดด้วย!

หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเต็มได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ 

    สัตว์ที่ฉลาดแสนรู้และใกล้ชิดกับมนุษย์ไม่ได้มีแต่สุนัขหรือแมวเท่านั้น แต่ยังมีสัตว์อีกหลายชนิดด้วยกัน ถ้าหากว่ามันเคยได้รับความช่วยเหลือหรือการดูแลจากมนุษย์ พวกมันก็จะไม่มีวันลืมและกลายเป็นเพื่อนซี้กับเราไปตลอดกาล

    สื่อต่างประเทศรายงานว่า นี่คือเรื่องราวความน่ารักของมิตรภาพที่เกิดขึ้นระหว่างมนุษย์และช้างตัวหนึ่ง ซึ่งช้างตัวนี้เป็นช้างที่เคยได้รับความช่วยเหลือและการดูแลจากเจ้าหน้าที่ในศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่า และถึงแม้ว่าจะกลับคืนสู่ผืนป่าแล้ว มันก็ยังคงมีความสัมพันธ์ที่ดีกับเจ้าหน้าที่เสมอมา จนกระทั่งถึงวันที่มันสร้างครอบครัวและมีลูกน้อยเป็นของตัวเอง

 

Sponsored Ad

 

    ย้อนกลับไปเมื่อปี 2549  “ลอยจูค” (Loijuk)  ยังเป็นเพียงแค่ลูกช้างป่าตัวน้อยอายุ 5 เดือนถูกพบขณะเดินเร่ร่อนอยู่เพียงลำพัง ไม่มีพ่อแม่หรือโขลงคอยดูแล ภายในเขตอุทยานแห่งชาติ Tsavo East National Park ประเทศเคนยา 

    แต่โชคดีที่ได้เจ้าหน้าที่จากศูนย์อนุรักษ์สัตว์ป่า Sheldrick Wildlife Trust (SWT) เข้าช่วยเหลือเอาไว้ ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาลอยจูคก็อยู่ในความดูแลของเจ้าหน้าที่ SWT มาโดยตลอด

 

Sponsored Ad

 

    จนกระทั่งเวลาผ่านไป เธอได้รับการดูแลด้วยความเอาใจใส่ และเมื่อเติบโตกลายเป็นช้างสาวที่แข็งแรงพร้อมเผชิญโลกกว้างใหญ่แล้ว เจ้าหน้าที่จึงได้มอบอิสรภาพให้กับลอยจูคกลับไปใช้ชีวิตอย่างสัตว์ป่าในบ้านหลังใหญ่ตามธรรมชาติอย่างที่ควรจะเป็น  

    ลอยจูคยังคงแวะมาเยี่ยมเจ้าหน้าที่ที่ SWT เป็นประจำทุกๆ เดือน เพื่อให้พวกเขารู้สึกหายกังวลใจและคลายความคิดถึง  แต่เมื่อต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา เธอกลับมาพร้อมกับเรื่องเซอร์ไพรส์!!!

 

Sponsored Ad

 

    เมื่อลอยจูคพาลูกช้างตัวน้อยติดตามมาด้วย ทั้งคู่น่ารักและดูห่วงใยกันมากๆ ใกล้ชิดกันอยู่ทุกช่วงขณะไม่ห่างกันไกลเลย ลอยจูคภูมิใจและมีความสุขมากที่ในตอนนี้เธอได้ต้อนรับสมาชิกใหม่ซึ่งนั่นทำให้เธอมีสถานะเปลี่ยนไปกลายเป็น "คุณแม่" แล้ว 

    ลอยจูคได้พาลูกน้อยของเธอมาพบหน้าเจ้าหน้าที่ผู้เป็นเสมือนครอบครัวเดียวของเธอและเป็นผู้มีพระคุณคนสำคัญที่เธอไม่เคยลืม แน่นอนเจ้าหน้าที่ต่างตื่นเต้นและดีใจกับคุณแม่มือใหม่อย่างที่สุด เมื่อได้พบลูกช้างตัวน้อยด้วยว่า "ลิลลี่" (Lili) ในขณะนั้นลิลลี่น่าจะมีอายุได้แค่เพียงไม่กี่ชั่วโมงเท่านั้น

 

Sponsored Ad

 

    ลอยจูคไม่เคยลืมความใจดีของชายผู้ที่เคยช่วยชีวิตเธอเอาไว้เลย ถึงแม้ว่าตามธรรมชาติแล้วแม่ช้างลูกอ่อนจะหวงลูกน้อยและไม่ยอมให้ใครเข้าใกล้ก็ตามด้วยเพราะเกรงอันตรายต่อลูกน้อย  แต่สำหรับลอยจูคแล้วเธอกลับเชิญชวนให้ "เบนจามิน เคียวโล" (Benjamin Kyalo) หัวหน้าผู้รักษาและดูแลช้างประจำ SWT เดินเข้ามาเล่นกับลูกน้อยของเธออย่างน่าแปลกใจ เธอแตกต่างจากแม่ช้างตัวอื่นๆ เบนจามินสามารถเข้าใกล้ลิลลี่ได้ เขาลูบไปตามตัวของลูกช้างตัวน้อยเพื่อสื่อให้ลูกช้างได้รับรู้ว่าเขาคือใครผ่านกลิ่นของเขา 

 

Sponsored Ad

 

    ร็อบ แบรนด์ฟอร์ด (Rob Brandford) ผู้อำนวยการบริหารของ SWT กล่าว “ช้างมีความทรงจำและความรู้สึกที่ น่ า ทึ่ ง  ผู้ดูแลมักจะเข้าไปโอบกอดลูบและสัมผัสที่ตัวของช้างน้อยเพื่อให้พวกเขารับรู้ว่าพวกเราหวังดีกับเขาและพร้อมจะดูแล”

     “ลิลลี่ค่อนข้างดูหวาดกลัวนิดหน่อยระหว่างที่เจอกับเจ้าหน้าที่คนอื่นๆ ของ SWT แต่ตลอดทั้งสัปดาห์ที่เธออยู่ที่นั่น เบนจามินคอยดูแลเธอเป็นอย่างดีและลูกช้างตัวน้อยกำลังแข็งแรงขึ้นเรื่อยๆ”

 

Sponsored Ad

 

    หลังจากนี้เมื่อลิลลี่แข็งแรงดีและพร้อม  เธอจะได้อยู่กับคุณแม่ของเธอตลอดไปในป่า และถ้าเจ้าตัวเล็กต้องการที่ที่ปลอดภัยเธอก็รู้แล้วว่าที่แห่งนี้ต้อนรับและยินดีให้เธอเดินเข้ามาพึ่งพิงได้ 

  ร็อบกล่าวเสริม “ลิลลี่ลูกช้างป่า เธอโชคดีกว่าลูกช้างป่าตัวอื่นๆ ที่ต้องกำพร้า เธอมีอนาคตที่สดใสมีครอบครัว เราหวังว่าจะได้เห็นเด็กหญิงตัวเล็กๆ เติบโตขึ้นเป็นช้างสาวที่แข็งแกร่งและสง่างามในอนาคต”

    ช่างเป็นความรักและความผูกพันที่เกิดขึ้นระหว่างมนุษย์ผู้มีจิตใจดีกับช้าง ซึ่งจะอยู่ในความทรงจำของช้างลอยจูคไปตลอดกาล

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<<<ที่มา: twgreatdaily

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ