เด็กหญิง ม.1 ใช้เวลาว่างจากการเรียน ผันตัวเป็นเกษตรกร สร้างรายได้กว่าครึ่งหมื่น ส่งตัวเองเรียน

LIEKR:

เกษตรกรหลายคนมีตั้งแต่วัยรุ่นไปจนถึงวัยกลางคน แต่ใครจะเชื่อว่า "เด็ก ม.1" จะทำอาชีพเกษตรกรจนส่งตัวเองเรียนได้

    เมื่อพูดถึงเกษตรกรแล้ว หลายคนอาจจะนึกถึงวัยรุ่นที่เลือกออกจากงานเพื่อไปเริ่มชีวิตเกษตรกร หรือชายหญิงวัยกลางคนที่ทำการเกษตรมาสักระยะหนึ่งแล้ว คงไม่มีใครคาดคิดว่า เด็กหญิง ม.1 คนนี้จะเป็นเกษตรกร แถมมีรายได้ส่งตัวเองเรียน

    น.ส.ชมพูนุท จายแค่น หรือ น้องขิง เกษตรกร บ.สันข้าวแคบ ต.ห้วย-ทราย อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ เล่าถึงจุดเริ่มต้นในการทำการเกษตรว่า เริ่มมาตั้งแต่ 6 ขวบ ด้วยการช่วยแม่ผสมดิน กรอกดินใส่ถุงเพาะชำ และไปช่วยแม่ขายผักที่ตลาด แล้วรู้สึกว่าตัวเองมีความสุขที่ได้ปลูกต้นไม้

 

Sponsored Ad

 

    ต่อมาเมื่อขึ้นชั้น ม.1 คุณแม่ของน้องขิงได้ทำบัญชีแยกรายได้ให้ โดยรายได้ของแม่เป็นของแม่ และรายได้จากที่เธอทำก็เป็นของเธอเอง เด็กหญิงกล่าวว่า แม่ของเธอต้องการสอนให้เห็นคุณค่าของเงิน มันไม่ได้มาง่ายๆ อยากได้อะไร โทรศัพท์มือถือต้องเก็บเงินจากการขายผัก ขายต้นกล้าไปซื้อเอง จนทำให้ปัจจุบันมีรายได้ส่งตัวเองเรียนได้แล้ว

    เดือนๆ หนึ่ง น้องขิงมีรายได้จากการทำเกษตรประมาณ 5,000 บาท ซึ่งมาจากผักเชียงดา ชะพลู ดอกเก๊กฮวย อัญชัน มะเขือเทศแช่อิ่ม กระเจี๊ยบแดงแช่อิ่ม มะม่วงหาวมะนาวโห่แช่อิ่ม และต้นกล้าพืชผักพร้อมปลูกอีกหลายชนิด

 

Sponsored Ad

 

    น้องขิงเล่าว่า เงินแต่ละเดือนของเธอจะนำมาจ่ายค่าเทอม 3,000 บาท เรียนพิเศษอีก 1,700 บาท และมีค่าใช้จ่ายอื่นๆ 1,000 บาท นอกจากนี้ก็เก็บเอาไว้เพื่อตัวเองได้

    ปัจจุบันน้องขิงอยู่ชั้น ม.4 ยังคงยึดอาชีพเกษตรกรเหมือนเดิม แต่เธอสามารถไปขายของที่ตลาดได้แค่วันเสาร์อาทิตย์ เพื่อให้มีรายได้มากขึ้น เด็กหญิงตัดสินใจเปิดการขายเมล็ดพันธุ์และต้นกล้าผ่านทางออนไลน์ ทางเฟซบุ๊กเพจ กุ๊บหลวง

 

Sponsored Ad

 

    โดยสินค้าที่นำมาลงในเพจนั้น เป็นพันธุ์พืชที่เด็กหญิงเพาะปลูกขึ้นมาเองในสวนทั้งสิ้น โดยเมล็ดพันธุ์ มีตั้งแต่มะเขือขื่น กะเพราแดง ถั่วแฮะ ขจร อัญชัน ฯลฯ ส่วนต้นกล้ามีตั้งแต่หญ้าหวาน สตรอว์เบอร์รี เก๊กฮวย เชียงดา น้อยหน่า น้อยโหน่ง ทุเรียนเทศ ฯลฯ

    ทั้งหมดนี้ เกิดจากความรักและความพยายามตั้งใจ ที่จะสร้างธุรกิจสร้างรายได้ด้วยสองมือของตัวเอง อีกทั้งช่วยแบ่งเบาภาระของครอบครัวได้ ต้องขอชื่นชมเด็กหญิงผู้มีใจรักงานเกษตร เห็นคุณค่าการทำเกษตร จนสามารถส่งเสียตัวเองเรียนหนังสือได้แบบนี้

ที่มา : thairath

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ