เปิด 3 ข้อผิดพลาด ที่พ่อค้าแม่ค้าไม่รู้ตัว ทำไมไลฟ์สดขายของแล้วไม่ปังซักที!

LIEKR:

เรื่องเล็ก ๆ น้อยที่บางทีเราก็อาจจะเผลอมองข้ามไป

        ไลฟ์สดขายของเพราะอยากมีรายได้เพิ่ม แต่กลับมีแต่ทุนจม ไม่มีกำไรซักที วันนี้จัมโบ้ไลฟ์มาแชร์ 3 ข้อผิดพลาดที่ไม่ควรทำเมื่อไลฟ์สดขายของ!

3 ข้อผิดพลาดหลัก ๆ

 

Sponsored Ad

 

        1) ลงทุนกับอุปกรณ์ที่ราคาสูงจนเกินเหตุจำเป็น

        2) การทำตามสคริปต์มากเกินไป

        3) ไม่สวยไม่หล่อไม่กล้าไลฟ์

        การลงทุนเยอะเพื่อธุรกิจไลฟ์สด ไม่เท่ากับ จะประสบความสำเร็จเสมอไป ลงทุนเป็นล้านในการสร้างสถานที่เพื่อไลฟ์สด, เช่าสตูดิโอถ่ายภาพ จ้างพนักงานขายที่มีหน้าตาที่ดี แต่ก็ยังมีคนดูน้อย และขายได้ไม่กี่บ้านนั่นอาจจะเป็นเพราะ "คุณกำหนดเป้าหมายผิดทาง" การทำธุรกิจไลฟ์สดขายของมีความเฉพาะตัวของมันเอง การเข้าใจและใช้วิธีการคิดของธุรกิจไลฟ์สด ด้วยลักษณะการขายทางออฟไลน์หรือออนไลน์แบบเดิมๆอาจจะไม่สามารถเอามาใช้กับการไลฟ์สดขายได้

 

Sponsored Ad

 

        ดังนั้นในการทำธุรกิจไลฟ์สดขายของสำหรับร้านค้าออนไลน์ มี 3 ข้อผิดพลาด ถ้าไม่ระวังอาจจะทุนจมไม่รู้ตัวค่ะ


ข้อผิดพลาดที่ 1 : ลงทุนกับอุปกรณ์ที่ราคาสูงจนเกินเหตุจำเป็น

        เพราะอยากให้ทุกอย่างออกมาดี เราเลยคิดว่าควรใช้อุปกรณ์ที่ดีที่สุด การตั้งไฟที่เป๊ะที่สุด มุมกล้องแบบพิเศษที่สุด เพื่อที่จะทำให้ไลฟ์สดของเราออกมาเพอร์เฟคที่สุด เพื่อให้คนดูอยากดูต่อและสนใจ แต่ที่จริงแล้วการไลฟ์สดขายของไม่จำเป็นต้องใช้อะไรมากไปเลย สิ่งที่เราต้องโฟกัสและให้ความสำคัญคือการจัดบรรยากาศให้สอดคล้องกับสินค้าที่เราขายต่างหาก!

 

Sponsored Ad

 

        ตัวอย่างเช่น ถ้าเราไลฟ์ขายส่งในจำนวนมากๆ เราสามารถจัดฉากข้างหลังโดยการไปไลฟ์ขายในโกดังของเรา หรือแม้แต่กระทั่งการขายในบ้านง่ายๆแค่นำสินค้าที่เราขายมาวางโชว์บนโต๊ะเราตอนไลฟ์ ก็พอสำหรับการไลฟ์สดแล้ว หรือถ้าอยากตกแต่งเพิ่มเติมก็สามารถซื้อฉากสำหรับใช้ไลฟ์สดได้ซึ่งมีค่าใช้จ่ายที่น้อยกว่าการสร้างห้องทั้งห้องหรือจัดทั้งสตูดิโอเพื่อใช้เป็นฉากหลังการไลฟ์สด


ข้อผิดพลาดที่ 2 : การทำตามสคริปต์มากเกินไป

        สิ่งที่สำคัญในการขายของแบบไลฟ์สดไม่ใช่การทำให้ทุกอย่างดูเพอร์เฟกต์และเป๊ะตามคิวที่วางไว้แต่ต้องรู้จักไหลและปรับเปลี่ยนสถานการณ์ ในตอนนั้นๆเมื่อมีอะไรที่นอกเหนือจากแผนการที่วางไว้

 

Sponsored Ad

 

        การที่เราไลฟ์สดขายของโดยตามสคริปต์เกินไปแบบไม่สนใจว่าเกิดอะไรขึ้นในไลฟ์อาจจะทำให้ไลฟ์สดนั้นสูญเสียเสน่ห์ของการขายของแบบไลฟ์สดไปได้ ซึ่งนั่นก็คือความสมจริงหรือความ real ของการขายของแบบไลฟ์สด

        การตอบโต้สื่อสารแบบทันทีทันใด และไหลไปตามบรรยากาศและสถานการณ์ของไลฟ์สดเป็นเสน่ห์ที่การขายอย่างอื่นไม่มี การวางแผนและการมีสคริปต์ล่วงหน้าเป็นเรื่องที่ดี แต่เราควรดูการกำหนดลำดับขายสินค้าขึ้นอยู่กับการตอบสนองของลูกค้าในไลฟ์สดนั้นๆด้วย ตัวอย่างเช่น ถ้าสินค้าบางชิ้นขายดี ก็ควรขยายเวลาในการขายต่อ แต่ถ้าขายไม่ดี ก็ควรพิจารณาว่าสามารถให้ส่วนลดได้มากขึ้นไหม และถ้าการขายยังไม่ดี ก็ควรพิจารณาว่าควรหยุดไหม หรือควรให้ส่วนลดตอนไหน และไปขายชิ้นถัดไปตามแผนที่วางไว้

 

Sponsored Ad

 


ข้อผิดพลาดที่ 3 : ไม่สวยไม่หล่อไม่กล้าไลฟ์

        อย่าคิดว่าการไลฟ์สดขายด้วยหน้าตาที่หล่อหรือสวยจะทำให้ขายดีได้เสมอไป การที่ผู้ไลฟ์มีหน้าตาที่ดีสามารถดึงดูดคนดูได้ในตอนแรก แต่เพื่อทำให้ลูกค้ายังอยากดูต่อ นั้นขึ้นอยู่กับการดึงความสนใจและกระตุ้นการมีส่วนร่วมได้ดีขณะไลฟ์สดต่างหาก จะสวยหล่อแค่ไหนถ้าไม่รู้จักวิธีการตอบโต้สื่อสารในตอนไลฟ์คนดูก็อาจจะไม่รู้สึกอยากดูต่อ ดังนั้นเราควรเรียนรู้การตอบโต้เพื่อทำให้การไลฟ์สดเป็นไปได้อย่างลื่นไหล

        ถ้าอ่านมาถึงตรงนี้แล้วหวังว่าคุณพ่อค้าแม่ค้าจะสามารถป้องกัน 3 ข้อผิดพลาดนี้ไม่ให้เกิดขึ้นได้นะคะ!

สนใจระบบดูดออเดอร์และจัดการร้านค้าออนไลน์ทักเลย!

LINE : @jamboliveth (มี@)

INBOX : http://m.me/jamboliveth

WEBSITE : https://jambolive.tv/th/

โทร : 095-174-4436

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ