เอาตัวรอดยังไง เมื่อตกอยู่ในสถานการณ์คับขัน เทคนิคที่จะช่วยชีวิตคุณได้สักวัน

LIEKR:

ไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด ไม่เพียงดีต่อเรา ยังสามารถช่วยคนได้อีกด้วย

    หลายคนเมื่อเวลาตกอยู่ในสถานการณ์คับขัน มักตั้งสติไม่ได้ เนื่องจากเป็นสถานการณ์ที่ไม่เคยพบ หรืออาจมีโอกาสพบได้น้อยมากกกก ทำให้เราไม่สามารถหาวิธีแก้ไขได้ในทันที วันนี้แอดมินจึงได้หาเทคนิควิธีการเอาตัวรอดจากสถานการณ์ต่างๆ ที่จำเป็น ซึ่งจะช่วยให้คุณรอดพ้นจากภัยและเรื่องที่ไม่ทันได้คาดคิดได้

    1 ถ้าคุณอยู่กลางทะเล

    หากมีสถานการณ์ที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้น อย่างเช่นเรื่องของอาหาร น้ำและอุณหภูมิจะทำอย่างไรดี

    1.1 ในทะเลนั้นมีอาหารมากมายให้คุณเลือกจับกินได้ แต่ปัญหาอยู่ตรงที่ว่าจะจับได้อย่างไร ในปี 1942 มีนักเดินทะเลคนหนึ่งชาวอังกฤษได้ใช้ระยะเวลานานกว่า 133 วันในการอยู่กลางทะเลอย่างโดดเดี่ยว เขามีแค่เบ็ดตกปลาที่ทำจากสายไฟในไฟฉายเท่านั้น ดังนั้นแล้วจงเลือกหาวัสดุอุปกรณ์ที่สามารถใช้ได้มาทำการตกปลาวิธีหาปลาให้ได้ แต่ถ้าหากคุณไม่มีคุณสามารถทำตาข่ายดักปลาได้จากเสื้อผ้าของคุณเอง

 

Sponsored Ad

 

    1.2 ทําเครื่องกรองน้ำเอง หาถัง 2 ใบที่มีขนาดเล็กและขนาดใหญ่อย่างละ 1 ใบ ถุงพลาสติก 1 ใบ น้ำทะเล จากในถังใบใหญ่จะระเหยมากกว่าที่พลาสติกที่ปิดอยู่ด้านบน และจะถูกเก็บลงไปในถังใบเล็กตรงกลางด้านล่าง

    1.3 อากาศร้อนอาจจะทำให้คุณรู้สึกลำบากและหิวได้ง่าย เนื่องจากแสงอาทิตย์จะสะท้อนผิวน้ำซึ่งสร้างปัญหาต่อม่านตาของคุณ ดังนั้นแล้วอย่าลืมใช้เสื้อผ้าที่คุณมีอยู่ปิดศีรษะและสายตาของคุณเอาไว้ในยามที่แดดจัด

    2 ถ้าคุณหลงทางในทะเลทราย

 

Sponsored Ad

 

    2.1 พยายามเดินทางในเวลากลางคืน เพราะในช่วงกลางคืน อุณหภูมิจะลดลงมาก การเดินทางกลางคืนจะลดความเสี่ยงต่อการขาดน้ำและอาการฮีทสโตรก เทคนิคนี้จะช่วยให้คุณประหยัดน้ำได้ถึง 3 ลิตรต่อวัน

    2.2 นอกจากนั้นยังมีผู้คนมากมายที่คิดว่ามีน้ำในต้นกระบองเพชร แต่ในความเป็นจริงแล้วน้ำในกระบอกเพชรเองมีสถานะเป็นด่างที่เป็นพิษ ถ้าคุณดื่มมัน คุณอาจท้องเสียได้ ในทะเลทราย น้ำเปล่าสามารถหาได้จากใต้ดินที่ไม่ลึกมากนัก

    3 ถ้าคุณติดอยู่ใต้ตึกถล่มหรือในถ้ำ

 

Sponsored Ad

 

    3.1 ถ้าคุณบังเอิญต้องไปติดอยู่ใต้เศษซากตึกที่ถล่มลงมาหรือในถ้ำที่ปิด สิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับคุณก็คืออากาศสำหรับหายใจ ดังนั้นสิ่งที่คุณควรจะทำเพื่อประหยัดออกซิเจนให้ได้มากที่สุดคือ

    3.2 หายใจลึกๆ อย่างช้าๆ อย่าใช้ไม้ขีดหรือไฟแช็กโดยไม่จำเป็น ไฟจะทำให้ออกซิเจนในอากาศลดลง

    3.3 อย่ากรีดร้องโดยไม่จำเป็น การกรีดร้องจะยิ่งทำให้คุณตื่นตระหนก หัวใจคุณจะเต้นเร็วขึ้น และจะทำให้คุณหายใจถี่ขึ้นตามไปด้วย

    3.4 ถอดเสื้อของคุณและห่อศีรษะเอาไว้ ในกรณีที่คุณต้องการป้องกันฝุ่นกระเด็นเข้าสู่ใบหน้าของคุณจนทำให้คุณสำลัก

 

Sponsored Ad

 

    4 ถ้าคุณเจอกับหมาป่า

    4.1 หมาป่าจะโจมตีมนุษย์บ่อยครั้ง เมื่อมีการก้าวล้ำเข้าสู่อาณาเขตของพวกมัน ถ้าหมาป่าพบคุณ คุณต้องค่อยๆ ถอยหลังอย่างช้าๆ และสบตามันเอาไว้อย่าให้คลาดสายตา และจงจำเอาไว้ว่า "อย่าหันหลังกลับและอย่าวิ่ง" หมาป่าจะไม่พุ่งเข้าหาคุณทันที จนกว่าคุณจะวิ่งหนี หรือไปกระตุ้นมัน

    4.2 วิธีขู่สัตว์ป่าเมื่อเข้าสู่สถานการณ์ไม่คาดคิด ให้กรีดร้องคำรามให้เสียงดังที่สุดเท่าที่ทำได้พร้อมกับแสดงท่าทางข่มขวัญ จำไว้ว่า กรีดร้อง แผดเสียง พูดเสียงดัง และค่อยๆ เดินถอยหลังช้าๆ

 

Sponsored Ad

 

    4.3 ถ้าคุณโชคร้ายแบบสุดๆ ที่ต้องไปเจอหมาป่าเป็นฝูง อย่าให้มันล้อมรอบตัวคุณเด็ดขาด (อันนี้คงยากหน่อยนะ) พยายามเข้าหาต้นไม้ และพยายามปีนหนีขึ้นไป

    5 วิธีทำไม้ขีดกันน้ำ

    5.1 ไฟ เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากสำหรับการอยู่รอดในทุกสภาพอากาศ ไม้ขีดไฟหรือไฟแช็ก จึงเป็นสิ่งจำเป็นและห้ามเปียกน้ำเด็ดขาด วิธีป้องกันไม่ให้มันเปียกคือ ให้ใช้สีทาเล็บแบบใส ทาเคลือบผิวบางๆ และปล่อยให้มันแห้ง (เริ่มไปทาไฟแช็กที่บ้านเลย)

 

Sponsored Ad

 

    6 ถ้าคุณถูกกัดโดยงูพิด

    6.1 หลังจากคุณถูกงูพิดกัด จะมีความรู้สึกเจ็บในบริเวณที่ถูกกัด สีโลหิตอาจเปลี่ยนเป็นสีแดงเข้มหรือแม้แต่สีออกน้ำเงิน หลังจากนั้นอาการที่ตามมาได้แก่ แผลบวม ศีรษะ นัยน์ตาพร่ามัว คลื่นไส้ พูดติดๆ ขัดๆ และเป็นไข้

    6.2 สิ่งที่ไม่ควรทำ จำไว้ว่าอย่าดูดพิษเหมือนในละคร เพราะนอกจากคนดูดที่อาจมีแผลในปากจะได้รับพิษแล้ว เชื้อโรคในปากก็อาจทำให้คนถูกกัดแย่ลงกว่าเดิม และไม่ต้องรัดเหนือปากแผลเพื่อป้องกันพิษแล่นเข้าสู่หัวใจ เพราะการรัดแผลที่แน่นเกินไป โลหิตจะไปเลี้ยงอวัยวะไม่ทัน อาจทำให้เนื้อส่วนนั้นเสียได้ รวมถึงไม่ต้องใช้ผ้าพันแผล เพราะหากพิษมีความเข้มข้นมากในจุดเดียว จะทำให้เนื้อส่วนนั้นเสียเฉพาะส่วน

Sponsored Ad

    6.3 สิ่งที่ควรทำ ปล่อยให้โลหิตไหลออกมา ให้พิษบางส่วนไหลออกมาพร้อมกับโลหิต จากนั้นให้หาไม้ดามบริเวณแผลเอาไว้หลวมๆ เพื่อให้อวัยวะส่วนนั้นไม่ขยับเขยื้อน และรีบนำส่งโรงพยาบาลให้เร็วที่สุด

    7 สัญญาณ SOS ที่ถูกต้อง

    7.1 ถ้าคุณตกอยู่ในสถานการณ์คับขัน การรู้จักสัญญาณ SOS เอาไว้อาจช่วยชีวิตคุณได้สักวันหนึ่ง

    7.2 สัญญาณ SOS จะถูกแทนด้วยสัญญาณไฟหรือสัญญาณเสียงคือ แสงไฟสั้น 3 ครั้ง (หรือเสียง) จากนั้นก็เปิดแสงไฟยาว 3 ครั้ง และกลับมาสั้นอีก 3 ครั้ง

    7.3 โดยหลังจากให้สัญญาณดังกล่าวแล้ว ให้รอประมาณ 3 วินาที ก่อนที่จะทำซ้ำอีกครั้ง และถ้าหากคุณได้รับสัญญาณไฟหรือเสียง 3 ครั้ง นั่นหมายความว่าทีมช่วย เหลือกำลังมุ่งหน้ามาหาคุณแล้ว

    8 สิ่งที่สามารถช่วยชีวิตคุณได้

    8.1 อุปกรณ์ช่วยเบื้องต้นเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่งที่จะทำให้คุณมีชีวิตรอดต่อไปได้ในสถานการณ์ฉุกเฉินแบบต่างๆ สิ่งของที่จำเป็นในที่นี้ก็คือ ไม้ขีดไฟ ฟอยล์อลูมิเนียม พลาสเตอร์ยา ใบมีดโกน ตะขอเบ็ดตกปลา ด้ายหรือเอ็น ยาปฏิชีวนะ เทียนเล็กๆ เทปกาว และทิชชู่เปียก

    9 จมน้ำในกรณีที่ไม่สามารถใช้แขนได้

    9.1 เคท คอร์ทนีย์ อดีตหน่วยซีลได้อธิบายเทคนิคนี้ในหนังสือของเขา ในสถานการณ์ฉุกเฉินที่คุณไม่สามารถใช้มือได้ ไม่ว่าจะเกิดจากการบาดเจ็บหรือจากการถูกมัดก็ตาม การทำเช่นนี้จะมีโอกาสช่วยให้คุณรอดชีวิตจากการจมน้ำได้

    9.2 สิ่งสำคัญที่สุดคือการควบคุมลมหายใจ ดังนั้นจงอย่าตื่นตระหนก ให้หายใจลึกๆ เมื่อมีโอกาสที่ทำได้ แต่ให้หายใจออกด้วยความรวดเร็ว

    9.3 ถ้าคุณอยู่ในน้ำที่ไม่ลึกมาก ให้ใช้วิธีดำน้ำและกระโดดเพื่อเคลื่อนที่ไปหาฝั่ง ถ้าน้ำลึกมาก คุณต้องทำตัวให้ลอยด้วยการงอเข่า จากนั้นให้ใช้วิธีแอ่นหลังให้ตรง ถีบขาไปข้างหลังเพื่อให้ศีรษะคุณโผล่พ้นจากน้ำและว่ายไปข้างหน้าได้ ถ้าต้องการหายใจลึกๆ ให้กลับตัวเอาศีรษะโผล่พ้นน้ำ จากนั้นก็หมุนตัวกลับเพื่อว่ายไปข้างหน้าต่อ

    10 วิธีจุดไฟบนท่อนไม้เปียกน้ำ

    10.1 เทคนิคนี้ถูกเรียกว่า Swedish Torch (คบเพลิงสวีเดน) โดยให้ตั้งไม้เป็นแนวตั้ง บากไม้ให้เป็นรูปดาวให้ลึกที่สุดเท่าที่คุณจะสามารถ จากนั้นให้ใส่หญ้าแห้งลงไปข้างใน แล้วจุดไฟบนท่อนไม้

    10.2 ท่อนไม้จะติดไฟอย่างรวดเร็วจนกลายเป็นคบเพลิงที่สามารถอยู่ได้นาน 2-5 ชั่วโมง ไม่สำคัญว่ามันจะเป็นไม้จากต้นอะไรก็ตาม

    11 วิธีทำกับดักเอาไว้ดักปลา

    11.1 เวลาที่คุณหลงทางในป่าและต้องการอาหาร จงหาแหล่งน้ำเพราะ น้ำและปลาเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับการมีชีวิตรอดและพวกมันมักจะว่ายอยู่บริเวณริมชายฝั่งในตอนกลางคืน หรือในบริเวณน้ำตื้น สิ่งที่สำคัญต่อมาคือการเรียนรู้วิธีทำกับดักเอาไว้ดักปลา

    11.2 กับดักในที่นี่คือ อ่างน้ำวน ที่ทำจากไม้และหิน ท่อนไม้ขนาดใหญ่ จะกั้นให้ปลาจำนวนมากจะว่ายเข้ามาติดกับดักนี้ในตอนกลางคืน และมันจะไม่สามารถออกไปได้ง่ายๆ และเมื่อคุณต้องการจับปลาออกมาก็อย่าลืมปิดทางออกเอาไว้ให้ดี ซึ่งคุณสามารถจับปลาในกับดักนี้ด้วยมือเปล่าสบายๆ

    เป็นไงกันบ้างสำหรับเทคนิคการเอาตัวรอด ที่นำมาเสนอ หากใครมีวิธีอื่นๆ ที่คิดว่าสามารถเป็นแนวทางช่วยเหลือได้จริงก็สามารถบอกต่อกันมาได้นะคะ เป็นช่วยเหลือซึ่งกันและกันได้ การมีความรู้ด้านนี้ไว้ในสมอง ถือเป็นเรื่องที่ดี เพราะเราไม่รู้ว่าจะได้เจอสถานการณ์เช่นนี้ได้เมื่อไร แต่ถ้าเราเคยมีความรู้หรือเคยอ่านผ่านตามาบ้างแล้ว ก็อาจทำให้เรามีแนวทางได้ เมื่อต้องตกอยู่ในสถารการณ์คับขัน

ที่มา : brightside, hostingrc

บทความที่คุณอาจสนใจ