พ่อซื้อกุ้งมาเลี้ยงในตู้ปลา ไม่นานกุ้งหายไป แต่มี "หอยทาก" เต็มไปหมด

LIEKR:

ต่อจากนี้เห็นอะไรไม่รู้จักอย่าเข้าไปจับเด็ดขาด

        ธรรมชาติมีความมหัศจรรย์มากมายซ่อนอยู่ มันให้กำเนิดชีวิตนับไม่ถ้วน ทำให้โลกนี้มีสีสัน! ในฐาะนะมนุษย์ตัวจ้อย พวกเรารู้จักมันแค่ส่วนเล็ก ๆ เท่านั้น ในชีวิตประจำวัน ถ้าพบเจอกับสิ่งมีชีวิตที่ไม่รู้จัก กรุณาเก็บความอยากรู้อยากเห็น ระมัดระวัง และรักษาชีวิตให้ดี

        คุณรู้สึกอย่างไรถ้าได้พบหนึ่งในสิ่งมีชีวิตที่มีพิษมากที่สุดในโลกในตู้ปลาของคุณ ?

 

Sponsored Ad

 

        เว็บไซต์ต่างประเทศรายงานว่า Wesley Trevors หนุ่มชาวอังกฤษเปิดเผยอย่างตื่นตระหนกและขอบคุณที่ตัวเองไม่เป็นอะไร เขาพบหอยทากแปลกหน้าในตู้ปลาของตัวเอง โชคดีที่ไม่ได้ใช้มือหยิบมันออกมา แต่เข้าไปเสิร์ชในอินเตอร์เน็ตก่อน นึกไม่ถึงว่า การกระทำแบบนี้ จะช่วยชีวิตเขาไว้

        ปีนี้ Wesley อายุ 32 ปี มีลูกชายวัย 6 ขวบ 1 คน เพื่อสร้างสัมพันธ์ระหว่างพ่อลูก พวกเขาชอบดูการ์ตูนเรื่อง Finding Nemo ด้วยกัน เนื่องจากลูกชายชอบนีโม เขาก็เลยซื้อตู้ปลามา 1 ตู้ แล้วค่อย ๆ ซื้อปลามาเพิ่มเรื่อย ๆ เพื่อให้ได้บรรยากาศใต้ทะเล

 

Sponsored Ad

 

        Wesley เล่าว่า “ลูกชายชอบดูการ์ตูน โดยเฉพาะเรื่อง Finding Nemo ตู้ปลาของเราก็เลยมีนีโมอยู่ 1 ตัว”

        เมื่อ 2-3 เดือนก่อน Wesley ใส่กุ้งลงไปในตู้ปลา 1 ตัว แต่นึกไม่ถึงว่าเมื่อไม่นานมานี้ตอนทำความสะอาดตู้ปลา กุ้งจะหายไป แต่มีหอยทากหน้าตาแปลก ๆ มาแทนที่ เขาไม่ได้เอามือไปจับมัน แต่ถ่ายรูปเจ้าหอยทาก แล้วโพสต์ลงไปในเวปไซต์ของผู้เชี่ยวชาญทางทะเล เพื่อถามพวกเขา ว่าเจ้าตัวนี้คืออะไร

 

Sponsored Ad

 

        “ผมพบหอยที่ผมไม่รู้จักในตู้ปลา ผมถ่ายรูปมัน แล้วโพสต์ลงไปถามในบอร์ด พวกเขาบอกผมว่าห้ามจับเด็ดขาด มันเป็นหอยทากรูปกรวย Allopeas clavulinum”

        ปกติหอยทากรูปกรวยมักอาศัยอยู่ในทะเลเขตร้อน แต่บางสายพันธ์ก็ปรับตัวเข้ากับน้ำเย็นได้ เช่นแถวอังกฤษ สัตว์ตัวเล็กเหล่านี้เวลาล่าเหยื่อ จะมีฟันคล้ายเข็มพิษยื่นออกมา แล้วล่าโดยการยิงพิษไปที่เหยื่อ

 

Sponsored Ad

 

        ในไฟลัมมอลลัสกา พิษของหอยทากชนิดนี้เป็นหนึ่งในสารพิษที่รุนแรงที่สุดในธรรมชาติ เคยมีมนุษย์ 30 คนเสียชีวิตจากพิษของหอยทากรูปกรวย

        เมื่อ Wesley เห็นคำเตือน ก็ขนลุกไปชั่วขณะ ถ้าตอนนั้นเขาไม่ได้ถ่ายรูป แล้วใช้มือหยิบมัน เขาคงจะไม่มีชีวิตอยู่แล้ว แต่ที่ทำให้เขารู้สึกยิ่งแย่ก็คือ เขาโทรหาศูนย์ชีววิทยาทางทะเลเพื่อขอร้องให้พวกเขามาจัดการให้ แต่อีกฝ่ายปฏิเสธที่จะรับตัวเจ้าหอยทากรูปกรวยไป

 

Sponsored Ad

 

        “พวกเขาไม่แยแสและไม่มีแพลนที่จะเอาหอยทากไปจากบ้านของเรา แต่อย่าลืมว่า ตู้ปลาอยู่ในห้องของลูกชายวัย 6 ขวบของผม ผมจะทำยังไงดี?”  Wesley เข้าไปบ่นในเวปบอร์ด

        ต่อมาเมื่อสื่อช่วยออกหน้าประสานงาน London Ocean Center ก็ได้ส่งนักชีววิทยามืออาชีพมาจับหอยทากรูปกรวยในตู้ปลาของ Wesley ไป

 

Sponsored Ad

 

        มีคนถาม Wesley ว่าเจ้าหอยทากมาได้ยังไง เขาเองก็ไม่รู้ บอกได้แค่ว่า “หลายเดือนก่อน ครั้งสุดท้ายผมใส่กุ้งตัวนึงลงไปในตู้ปลา สงสัยมันจะซ่อนมาในเปลือกกุ้ง”

        ก่อนเรื่องนี้จะเกิดขึ้น ไม่มีใครคิดว่าตู้ปลาของตัวเองนั้นอันตราย ตัว Wesley ถ้าไม่ใช่เป็นคนช่างสังเกต หาข้อมูลก่อนทำอะไร ก็อาจจะไม่มีชีวิตอยู่แล้ว ขอให้เรื่องนี้เป็นข้อเตือนใจให้คุณผู้อ่านทุกท่าน ไม่ว่าเจอสิ่งมีชีวิตแปลก ๆ อะไร ก่อนที่จะรู้ว่ามันอันตรายหรือไม่ อย่าแตะต้องมันเด็ดขาด นี่ไม่ใช่เรื่องล้อเล่น

แปลและเรียบเรียงโดย LIEKR

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ