"พระศักดา สุนฺทโร" โพสต์คลิป "น้องหมาขุดดิน" เยียวยาหัวใจ-สอนธรรมะ เมื่อชีวิตไม่ได้ดั่งใจสักอย่าง

LIEKR:

สาธุค่ะ

    หลายคนคงคุ้นหน้าคุ้นตากันดี สำหรับ พระศักดา สุนฺทโร แห่งวัดไร่ป่าธรรม ภิมุก จ.ตราด พระนักเทศน์ชื่อดัง เจ้าของเพจ "พระศักดา สุนฺทโร" ซึ่งได้เผยแพร่ธรรมะดี ๆ บนโลกออนไลน์จนมีผู้ติดตามมากถึง 3 ล้านคน 

    โดยท่านทั้งเทศน์ ตั้งกล้องถ่ายเองและตัดต่อเอง ด้วยมือถือธรรมดาๆ ที่สำคัญทุกคลิปแฝงไว้ด้วยข้อคิด…ของการใช้ชีวิตอย่างมีสติ 

 

Sponsored Ad

 

    พระศักดา สุนฺทโร ก็เคยออกมาโพสต์คลิปสุนัขที่กำลังเปิดทางน้ำอย่างตั้งอกตั้งใจพร้อมเทศน์ไว้ว่า "ไม่ได้ดังใจอั๊วเลยๆ ไม่มีอะไรได้ดั่งใจเราจริงๆนะโยมนะ อาตมาเห็นวิดีโอนี้แล้วก็น่ารักดี ยังไงก็ขออนุญาตเจ้าของวิดีโอสร้างบุญด้วยกันนะโยม

    น้ำไหลลงไปสุนัขก็คงจะถูกฝึกไว้ดีแหละและก็คงจะสนุกไปด้วย ขุดเลี้ยวซ้ายเลี้ยวขวาไป แต่เรามองเห็นน้ำที่ไหลลงต่ำ ถ้าเขาอยากให้น้ำมันย้อนกลับขึ้นมาบนเนินก็คงเป็นไปไม่ได้ แต่ทำได้เพียงแค่เบี่ยงให้เลี้ยวซ้ายเลี้ยวขวา

 

Sponsored Ad

 

    คนเราเกี่ยวข้องกับคนทุกคน คนทุกคนไม่มีใครได้ดั่งใจเราเลย บางคนก็ทุกข์กับลูก เลี้ยงมาดีเหลือเกินลูกเอ๊ย..แต่ทำไมดื้อรั้นเหลือเกินลูก นอกลู่นอกทางเหลือเกิน ปวดหัวกับลูกเหลือเกิน ไม่ได้ดั่งใจเลยจริงๆ 

 

Sponsored Ad

 

    เนี่ยพ่อกับแม่ก็เหมือนกัน ทำไมพ่อกับแม่ยิ่งแก่ยิ่งป่วย ทำไมพ่อแม่คนอื่นไม่เห็นป่วย ไม่ได้ดั่งใจหนูเลย หนูจะเลี้ยงไม่ไหวแล้วนะ หาเงินเลี้ยงไม่ไหว(เนี่ยคิดแบบนี้ก็ไม่ดีนะ)

    แต่ประกอบว่าทุกคนเขามีเส้นทางกรรมเป็นของเขา เขามีเส้นทางกรรมของเขาที่กำลังไหลไป พระพุทธเจ้าตรัสว่าทุกอย่างอยู่ในกฎของไตรลักษณ์ อนิจจัง ทุกขัง อนัตตา เกิดแก่เจ็บตายไหลไปตามเส้นทางนี้ เมื่อเราอยู่ในเส้นทางนี้เราอาจจะพอเลี้ยงซ้ายเลี้ยวขวาเบี่ยงๆได้บ้างแหละ

 

Sponsored Ad

 

    แต่ถ้าเราไม่อยากกลับมาเดินบนเส้นทางนี้อีกแล้ว เส้นทางของการเกิดก็นำไปสู่เส้นทางของการแก่การเจ็บการตายแล้วก็มาเจอเหตุการณ์ที่ไม่ได้ดั่งใจเราเลยสักอย่างเดียว ในชีวิตนี้ก็ต้องเจริญศีล สมาธิ ปัญญา ในอริยมรรคมีองค์ 8 เพื่อความพ้นทุกข์คือถึงพระนิพพาน แต่ถ้ายังอยู่บนเส้นทางนี้อยู่ ยังไม่ได้ถึงนิพพาน ก็ต้องพยายามอยู่อย่างมีสติ ไม่ท้อ เพื่อที่จะไม่ทุกข์ไปมากกว่านี้ เจริญสติให้มากๆ เพื่อความเจริญร่วมกัน 

 

Sponsored Ad

 

.

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิก <<<

ที่มา : พระศักดา สุนฺทโร

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ