สาวเห็นตรงประตูห้องน้ำมีร่องรอยดิน จึงอยากขอความแน่ใจว่า นี่คือ "ปลวก" หรืออะไรกันแน่

LIEKR:

เป็นขนาดนี้จะกำจัดด้วยวิธีไหนจะดีที่สุดคะ?

    นี่เป็นอีกปัญหาเกี่ยวกับบ้านๆ ที่หลายคนอาจเคยเจอมาก่อน สำหรับปัญหา "ปลวกทำรังในบ้าน" ที่สร้างความวุ่นวายใจให้กับเจ้าของบ้าน หากปล่อยทิ้งไว้ ไม่รีบกำจัดอาจต้องเสียบ้านไปเลยก็ได้นะ เมื่อไม่นานมานี้เอง ทางด้านผู้ใช้เฟซบุ๊ก Pilailuck Sharp ได้โพสต์ภาพประตูห้องน้ำที่มีสิ่งแปลกปลอมเกิดขึ้น โดยโพสต์สอบถามระบุว่า... 

    ขออนุญาตนะคะ อยากรู้ว่านี่คืออะไร อยู่ๆก็มีในห้องน้ำ

 

Sponsored Ad

 

    มันลามไปทั่วประตูห้องน้ำเลย

    มาดูกันว่ามันจะเป็นปลวกใช่ไหม 

    มันคือปลวกจริงๆ ด้วย กำลังกัดกินทั่ววงกบประตูอยู่แล้วนั่น รีบจัดการด่วน

 

Sponsored Ad

 

    ปัญหาปลวกถ้าไม่รีบแก้ มันจะลามเสียหายทั้งบ้านได้นะ ฉะนั้นต้องรีบกำจัดก่อนมันจะครองบ้านของเรานะ

    วิธีกำจัดปลวกต้วยตัวเอง และวิธีป้องกันปลวกเข้าบ้าน

 

Sponsored Ad

 

    1. กำจัดกิ่งไม้ ใบไม้ ต้นไม้ ตอไม้แห้งรอบบ้าน เพื่อลดแหล่งอาหารและจุดสร้างรังของปลวก ถือเป็นวิธีกำจัดปลวกในดินแบบทางอ้อมนั่นเอง

    2. ใช้ไม้กันปลวกทำโต๊ะ เก้าอี้นอกบ้าน หรือใช้นำยากันปลวก หลีกเลี่ยงการใช้โต๊ะ เก้าอี้ที่ทำจากไม้ในบริเวณสวน หรือพื้นที่นอกบ้าน เนื่องจากเป็นแหล่งอาหารชั้นดีที่จะดึงดูดปลวกเข้ามา นอกจากนี้ การเคลือบวัสดุที่ทำจากไม้บางอย่าง เช่น พื้นไม้ ขั้นบันไดไม้ ด้วยน้ำยากันปลวกก็สามารถลดความเสี่ยงจากปลวกได้ด้วยเช่นกัน

    3. อย่าให้ไม้เลื้อยหรือไม้พุ่มหนาติดกับบ้าน ไม้เลื้อยหรือพุ่งไม้หนาอาจกลายเป็นทางเดินให้กับปลวกเข้ามาสู่บ้านคุณได้ นอกจากนี้รากของต้นไม้บางชนิดยังสามารถชอนไชเข้าสู่ฐานรากของบ้านได้ ทำให้การกำจัดปลวกในดินทำได้ยากมากขึ้น

 

Sponsored Ad

 

    4. ลดความชื้นในบ้าน เปิดหน้าต่างให้อากาศถ่ายเท เปิดม่านให้แดดส่องเข้ามาในบ้านบ้าง เป็นวิธีการที่สามารถลดความชื้นในบ้านได้ และลดความเสี่ยงจากการที่ปลวกจะมาอาศัยในบ้านอีกด้วย เนื่องจากปลวกชอบอาศัยอยู่ในที่ชื้น จึงมักพบบ่อยในห้องครัว และห้องน้ำ

    นอกจากนี้พฤติกรรมของปลวกจะชอบอยู่ในที่มืด การทำบ้านให้สว่างก็เป็นวิธีป้องกันปลวกอีกทางหนึ่ง รวมทั้งการดูแลระบบท่อน้ำประปาในบ้านไม่ให้ท่อรั่ว หรือซึม ยังช่วยลดระดับความชื้นด้วยเช่นกัน

 

Sponsored Ad

 

    5. เลี้ยงไส้เดือนฝอย ไส้เดือนฝอยนั้นกินปลวกเป็นอาหาร ดังนั้นการมีไส้เดือนฝอยเอาไว้ในบริเวณสวนรอบบ้านจึงมีประโยชน์มากกว่าที่คิด

    6. ปิดรอยร้าว รูรั่วในบ้าน ช่องเปิดต่าง ๆ ที่พื้นบ้าน ผนังบ้าน หรือแม้แต่รอยต่อระหว่างพื้นบ้าน อย่าปล่อยทิ้งไว้ เพราะปลวกจะใช้ช่องทางนี้เข้าสู่บ้านของคุณ จึงควรใช้ยาแนว หรือฉาบปูนปิดรอยแยกเหล่านี้ให้เรียบร้อย

    หากทำตามตัวช่วยข้างต้นแล้วยังไม่ได้ผล ก็สามารถใช้วิธีอื่นได้เช่น 

    1. พึ่งบริษัทกำจัดปลวก

    2. ฉีดยาฆ่าปลวก

ที่มา : Pilailuck Sharp 

บทความที่คุณอาจสนใจ