เปิด "รหัสลับ" ที่ไม่ลับ ของทัพลูกยางสาวไทย ต้องชูนิ้วในสนามแข่งขัน

LIEKR:

ชูนิ้วในสนามแข่งหมายถึงอะไรบ้าง! มารู้จัก "รหัสลับ" ที่ไม่ลับของทัพลูกยางสาวไทย #วอลเลย์บอลหญิง #VNL2023 #Volleyballworld #BePartOfTheGame

        ต้องบอกเลยว่าเป็นอีกหนึ่งประเด็นดราม่าที่ถูกพูดถึงเป็นอย่างมากในโลกออนไลน์ขณะนี้เลยก็ว่าได้ สำหรับกรณีที่ "ม.จ. จุลเจิม ยุคล" ออกมาโพสต์ภาพจังหวะที่ "เพียว อัจฉราพร" ชูสัญลักษณ์ทางการเมืองในสนามการแข่งขัน

        [อ่านข่าว : "จุลเจิม" โพสต์ภาพ "เพียว อัจฉราพร" ตั้งคำถามทำเพื่อเอาใจใคร ไม่สมควรเป็นทีมชาติไทย]

 

Sponsored Ad

 

        ซึ่งหลังจากที่สมาคมวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทยได้ออกมาชี้แจงถึงประเด็นดังกล่าว จนเวลาต่อมา ม.จ. จุลเจิม ยุคล ก็ได้ออกมาโพสต์ขอโทษลูกยางสาวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว [อ่านข่าว : "ม.จ. จุลเจิม" เคลื่อนไหวโพสต์ขอโทษ "เพียว" แล้ว หลังตำหนิแรงไม่เป็นตัวแทนทีมชาติ]

 

Sponsored Ad

 

        และวันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับรหัสลับ (ที่ไม่ลับ) หรือสัญลักษณ์มือในการเเข่งขันกีฬาวอลเลย์บอลที่เหล่าบรรดานักกีฬาทีมชาติไทยใช้สื่อสารกันระหว่างการแข่งขัน

        โดยสัญลักษณ์ที่เป็นประเด็นดราม่าอย่าง "สัญญาณชู 3 นิ้ว" หมายถึง "บอลสามเมตร" การบุกด้วยการตีบอลหลังเส้นสามเมตร หรือเส้นที่กำหนดขอบเขตการโจมตีของผู้เล่นแดนหลัง

 

Sponsored Ad

 

ภาพจาก ทุบโต๊ะข่าว

        สำหรับสัญลักษณ์ "การตีบอลโค้ง" ตำแหน่งตัวเซตจะทำมือเป็นตัว C เป็นการเล่นที่ถูกใช้กันมากที่สุดในการเเข่งขัน ซึ่งถือว่าเป็นการทำเกมบุกขั้นพื้นฐาน โดยบอลจะถูกจ่ายจากตัวเซตและย้อนโค้งไปให้ตัวตบที่อยู่บริเวณหัวเสา การเล่นบอลโค้งจะได้เปรียบสำหรับผู้เล่นที่มีลักษณะสูงใหญ่

 

Sponsored Ad

 

        สำหรับสัญลักษณ์ "บอลสั้น" ตำแหน่งตัวเซตจะทำมือเป็นการชูนิ้วโป้งเหมือนกดไลก์ เป็นการเล่นที่หน้าตาข่ายของตัวเซตกับบอลเร็ว จะเป็นการเล่นที่ต้องใช้ความเร็วและแม่นยำสูง

        สำหรับสัญลักษณ์ "บอลวาย" ตำแหน่งตัวเซตจะทำมือชูนิ้วโป้ง นิ้วชี้ และนิ้วกลาง สำหรับบอลวายจะใช้สำหรับการหนีบล็อกจากฝั่งตรงข้าม

 

Sponsored Ad

 

        สำหรับสัญลักษณ์ "บอลทับ" ตำแหน่งตัวเซตจะทำมือนิวชี้และนิ้วกลางชูไขว้กัน โดยตัวเซตจะจ่ายบอลไปให้ตัวตบคนแรกขึ้นหลอก เพื่อให้ตัวตบคนที่สองขึ้นทำคะแนน ถือว่าเป็นจุดเด่นของทัพลูกยางสาวไทยเลยก็ว่าได้ โดยการเล่นแบบนี้จะต้องอาศัยความรู้ใจของผู้เล่นในทีมเป็นอย่างมาก

 

Sponsored Ad

 

        สำหรับสัญลักษณ์ "บอลไหลสั้น" ตำแหน่งตัวเซตจะทำมือจีบแล้วหงายขึ้น โดยตัวเซตจะทำการจ่ายบอลไปด้านหลังตัวเองแล้วให้ตัวตบวิ่งอ้อมไปขึ้นทำคะแนน

        สำหรับสัญลักษณ์ "บอลไหลยาว" เป็นการเล่นที่ใช้สัญลักษณ์มือได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น การชู 3 นิ้วโดยใช้นิ้วกลาง นิ้วนาง และนิ้วก้อย หรือ การชูนิ้วโป้งและนิ้วก้อย โดยการเล่นจังหวะนี้จะคล้ายกับบอลไหลสั้น แต่ตัวเซตจะจ่ายบอลไกลกว่าเดิม โดยการเล่นแบบนี้จะต้องใช้ความแม่นยำสูงและอาศัยความรู้ใจของผู้เล่นในทีมเป็นอย่างมาก

Sponsored Ad

        โดยปกติแล้วก่อนจะทำการเสิร์ฟในแต่ละครั้ง ตัวเซตของแต่ละทีมจะเป็นคนสั่งหรือกำหนดว่าต้องเล่นแบบไหน 

ชมคลิป

>  คลิปเปิดไม่ออกกดตรงนี้ <

ที่มา : AMARINTV : อมรินทร์ทีวี

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ