บ้านไม้ทรงไทยโบราณ แบบเฮือนโคราช ใต้ถุนสูงโปร่ง งบ 700,000 บาท รูปทรงสวยงามโดดเด่นมีเอกลักษณ์ เน้นพื้นที่ระเบียงพักผ่อนรอบบ้าน

LIEKR:

สวยมาก คุ้มค่าน่าอยู่จริงๆ บ้านไม้ทรงไทยโบราณ แบบเฮือนโคราช ใต้ถุนสูงโปร่ง ระเบียงกว้าง ขนาด 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ 1 ครัว งบประมาณ 700,000 บาท (ดูรายละเอียด)

    เชื่อว่าหลายคนคงชอบ บ้านที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวอย่างเช่น บ้านเรือนไทยโบราณ ที่นำสร้างให้ดูใหม่และทันสมัยยิ่งขึ้น แต่ยังคงความงดงามไว้ได้อย่างน่าชื่นชม เรียกได้ว่าเป็นสถาปัตยกรรมท้องถิ่นที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์ไว้

    วันนี้เว็บไซต์ของเรามี บ้านทรงไทยโบราณมานำเสนอให้ทุกคนได้ดูกันค่ะ 

 

Sponsored Ad

 

    รูปทรงสวยงามด้วยงานไม้ชั้นดี ซึ่งบ้านหลังนี้ เป็นบ้านไม้ทรงไทยแบบโบราณซึ่ง ตามท้องถิ่นเรียกว่า “เฮือนโคราช” เป็นแบบผสมผสานภาคอีสานและภาคกลาง ใต้ถุนบ้านปล่อยโล่ง ยกสูงใต้ถุนสูงโปร่ง สามารถใช้ประโยชน์ใช้สอยจากใต้ถุนบ้านได้

    บ้านหลังนี้มีขนาด 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ 1 ครัว ใช้งบประมาณราว 700,000 บาท จากที่ตั้งไว้ตอนแรก 5-6 แสนบาท มีต้นแบบจาก เฮือนนางเอื้อย และบ้านของ “คำแก้ว” ละครดังเรื่องนาคี มาอีกหลังซึ่งเป็นเรือนโคราชเหมือนกัน (เฮือนนางสาหร่าย) เป็นบ้านอีสานโบราณที่ไร่จิมทอมป์สันฟาร์มอนุรักษ์เอาไว้ที่ไร่ในอำเภอปักธงชัย จ.นครราชสีมา

 

Sponsored Ad

 

เจ้าของบ้านใช้เวลาศึกษาหาข้อมูลมาอย่างดี จนได้ช่างที่ชำนาญและตกลงรับงานสร้างบ้านหลังนี้ให้ จึงเริ่มตามแบบที่ได้ตั้งใจไว้สำเร็จลุล่วง

 

Sponsored Ad

 

.

.

.

.

.

    เป็นบ้านที่ร่มรื่นมีพื้นที่สีเขียวมากมาย ทั้งหญ้าสีเขียว ต้นไม้ดอกไม้สวยงามมาก บ้านหลังนี้โดดเด่นแบบโบราณ มีพื้นที่สำหรับการพักผ่อนกว้างขวาง โครงสร้างเป็นไม้เป็นส่วนใหญ่มีส่วนที่เป็นห้องน้ำที่จะใช้เป็นงานปูนเปลือย

 

Sponsored Ad

 

    ด้านข้างบ้านโชว์งานไม้ที่มีความสวยงามมาก ผนังบ้านไม้ดูสวยมีเสน่ห์

    ระเบียงบ้านกว้างขวาง ฝาผนังใช้งานไม้สานแบบโบราณที่สามารถลดความร้อนได้อย่างดี ทำให้บ้านไม่ร้อน พื้นบ้านสวยงามขัดมันสะอาด

 

Sponsored Ad

 

    ราวระเบียงก็ทำจากไม้ พื้นบ้านทำจากไม้แข็งแรง สวยงาม ในวันว่างนำคอมพิวเตอร์มาวางทำงาน ที่หน้าระเบียงนั่งรับลมเย็นๆจากธรรมชาติ ทำให้มีสมาธิในการทำงานได้ดีขึ้น

 

Sponsored Ad

 

.

    บริเวณด้านในเป็นส่วนที่ใช้ในการประกอบอาหาร มีเครื่องครัวของใช้ต่างๆ สำหรับประกอบอาหารเล็กๆน้อยๆ

Sponsored Ad

.

    ภายในบ้านเป็นพื้นที่โล่งมีการกั้นห้องนอนด้วยไม้สานแบบเดียวกับด้านนอกบ้าน

.

.

.

.

    ห้องน้ำเรียบง่ายตามคอนเซปท์ของบ้านโบราณผสมผสานงานปูนดิบ

.


    พื้นที่ใต้ถุนเทพื้นคอนกรีตทำให้สะดวกต่อการใช้งานและง่ายต่อการทำความสะอาด บริเวณใต้ถุนบ้านนี้ยังวางแคร่ไม้ไผ่แบบชนบทเอาไว้สำหรับนั่งพักผ่อน หากใครที่กำลังมองหาบ้านทรงไทยสวยๆสามารถใช้บ้านหลังนี้ไปประยุกต์ในการสร้างบ้านของตนเองได้ค่ะ

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

หมายเหตุ : ค่าใช้จ่ายในการจัดซื้อจัดอุปกรณ์ในการสร้าง และค่าแรงช่างในแต่ละพื้นที่อาจมีราคาไม่เท่ากัน ดังนั้นอาจจะปัจจัยที่ทำให้ราคาของบ้านถูกหรือแพงกว่าในบทความได้ค่ะ และทางเพจเพียงจัดหาแบบบ้านมาให้รับชมเท่านั้น ไม่ได้รับทำการก่อสร้างแต่อย่างใดนะคะ

ที่มา : สมาชิกเว็บพันทิป คุณ Apple Devil