"งูกัดใช้ปากดูดพิษ" ได้ไหม? สิ่งที่ควรทำคือนั่งนิ่งๆ ขยับให้น้อยที่สุด ไม่ควรรขันชะเนาะ!

LIEKR:

อะไรกันงูกัดแต่ทำไมให้นั่งนิ่งๆ?

หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเต็มได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ 

    การดูด พิ ษ งูด้วยปาก เหมือนในภาพยนตร์หนังรักที่เขาทำกันเป็นจำวนมาก! ทำเอาหลายคนคิดว่านั้นเป็นสิ่งที่ถูกต้อง และจดจำเอาไว้เพื่อนำไปทำเมื่อเจอสถานการณ์แบบนี้ แต่ความเป็นจริงไม่ได้เป็นอย่างที่พระเอกนางเอกในละครทำกันหรอกนะ !

    วันนี้เราจะมาถกเถียงกันเรื่องควรปฐมพยาบาลอย่างไร เมื่อโดน งู กั ด? ใช้ปากดูดพิษได้จริงหรือ?

 

Sponsored Ad

 

    สื่อต่างประเทศรายงานว่า แน่นอนว่า "การดูดพิษงูด้วยปากนั้น" ไม่ควรทำอย่างยิ่ง และการกระทำของพระเอกหรือนางเอกในภาพยนตร์ก็เป็นวิธีที่ผิดมาก เพราะการกระทำเช่นนั้นอาจเ สี่ ย ง ที่จะทำให้คนที่มาช่วย เ สี ย ชี วิ ต เพราะ พิ ษ งูได้ อีกอย่างคือการก รี ด แ ผ ล ที่โ ด น  งู กั ด ออกหรือการประคบด้วยน้ำแข็ง เหล่านี้ล้วนไม่ใช่วิธีปฐมพยายามที่ถูกต้อง

    อยากจะบอกว่าในละครนั้นหลายอย่างเป็นเพียงฉากที่ทำขึ้นเพื่อให้คนดูอินและฟินกับการดำเนินเรื่อง แม้ว่าหลายครั้งวิธีการจะไม่ถูกต้องเลยก็ตาม ไม่งั้นเขาจะเรียกโอเวอร์ แอ็คชั่นหรอ? 

 

Sponsored Ad

 

    และเรื่องการ ดู ด พิ ษ ออกด้วยปากก็ทำให้คุณหมอจากหลายแห่งออกมาเปิดเผยเพื่อไม่อยากทำให้คนเข้าใจผิด เพราะเรื่องนี้สำคัญมาก และเสี่ยงต่อชีวิตมาก เนื่องจากฟันของงูแหลมคมและยาวมาก ทำให้รอยแ ผ ล ที่โดนกันจะลึกมากเช่นกัน จะเป็นไปไม่ได้เลยที่ใช้ปากดู ด พิ ษ งูก็สามารถออกมาได้ แต่ตรงกันข้ามจะทำให้คนดูดถูก พิ ษ งู ได้

    วิธีปฐมพยาบาลเมื่อโดนงู กั ด นั้นคือ 

 

Sponsored Ad

 

    1. ตั้งสติให้ดี อย่าตกใจเกินเหตุ เนื่องจากผู้ถูกงูกัดบางรายที่ถูกงู พิ ษ กั ด อาจได้รับ พิ ษ  เพราะบางครั้งงูพิ ษ กั ด  แต่ไม่ปล่อยพิ ษ ออกมา หรืองู พิ ษ ตัวนั้นได้กัดสัตว์อื่นมาก่อนและไม่มีน้ำ พิ ษ เหลือ ในกรณีทีได้รับ พิ ษ งู ผู้ ถู ก งู กั ด จะไม่เ สี ย ชี วิ ต หรือมีอาการอั น ต ร า ย ร้ า ย แ ร ง ทันที ต้องใช้เวลาอย่างน้อย 30 นาที จึงจะเริ่มมีอาการ รุ น แ ร ง

    2. ล้าง แ ผ ล ด้วยน้ำสะอาด (ถ้ามี) ห้ามทำสิ่งต่อไปนี้ คือ ก รี ด แ ผ ล  ดูด แ ผ ล ใช้ไฟ/ไ ฟ ฟ้ า จี้ที่แ ผ ล  ประคบน้ำแข็ง สมุนไพรพอกแผล ดื่มสุรา กิน ย า แก้ป ว ด ที่มีส่วนผสมของแ อ  ส ไ พ ริ น การกระทำเหล่านี้ไม่ช่วยรักษาผู้ ถู ก งู กั ด แต่จะมีผลเสีย เช่น เพิ่มการ ติ ด เ ชื้ อ  เนื้อ ต า ย และที่สำคัญทำให้เสียเวลาที่จะนำส่งผู้ ถู ก งู กั ด ไปสถานพยาบาล

 

Sponsored Ad

 

    3. เคลื่อนไหวร่างกายโดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณที่ถูกงู กั ด ให้น้อยที่สุด การเคลื่อนไหวร่างกายมากๆ อาจจะทำให้มีการดูดซึม พิ ษ งู จากบริเวณที่ถูก กั ด  เข้าสู่ระบบไหลเวียนเ ลื อ ด มากขึ้น และถ้าทำได้ให้ใช้ไม้ดามบริเวณที่ถูกงู กั ด และใช้ผ้าพันยึด หรือผ้าสะอาดพับทับให้แน่นพอประมาณ คล้ายการปฐมพยาบาลผู้ป่วยกระดูกหัก หรือข้อมือ ข้อเท้าซ้น

    4. ไม่ควรทำการขันชะเนาะ อาจทำให้เนื้อเยื่อบริเวณนั้นๆ ขาดเลือดไปเลี้ยงเกิดเป็นเนื้อ ต า ย 

 

Sponsored Ad

 

    5. นำส่งสถานพยาบาลที่ใกล้ที่สุด เร็วที่สุด

    6. ระหว่างการนำส่ง ถ้าผู้ ป่ ว ย ห ยุ ด ห า ย ใ จ ให้ทำการปฐมพยาบาลเบื้องต้น จนไปรับการรักษาที่สถานพยาบาลได้ เพราะงู พิ ษ บางอย่าง เช่น งู เ ห่  า งู จ ง อ า ง  งู ส า ม เ ห ลี่ ย ม และงู ทั บ ส มิ ง ค ล า มีพิษทำให้ร่างกายเป็น อั ม พ า ต ทั้งตัว ผู้ถูกงู กั ด จะเ สี ย ชี วิ ต จากการ ห ยุ ด ห า ย ใจ

 

Sponsored Ad

 

    ข้อสำคัญ ควรแจ้งให้แพทย์ทราบลักษณะงู ที่ กั ด  และ กั ด บริเวณใด เมื่อไร ถ้านำ ซ า ก งูไปด้วยก็จะดีมาก แต่ไม่จำเป็นต้องเสียเวลาตามหา และไล่ตีงูเพื่อนำไปด้วย เพราะจะทำให้เสียเวลาในการรักษาโดยไม่จำเป็น จำลักษณะ รูปร่าง สีแบบคราวๆของงูก็พอ แค่นี้ก็สามารถทำให้หมอวินิจฉัยได้ถูกว่าควรรักษาอย่างไร?

     ถ้าผู้ป่วยมี โ ร ค ป ร ะ จำ ตั ว  เคยมีประวัติ แ พ้ ย า หรือสารใดๆ ต้องแจ้งให้แพทย์ทราบด้วย ผู้ ถู ก งู กั ดไม่จำเป็นต้องได้รับ เ ซ รุ่ ม แ ก้ พิ ษ งู ทุ ก ราย แพทย์จะให้เ ซ รุ่ ม แ ก้ พิ ษ งู เฉพาะในรายที่มีข้อบ่งชี้ทางการแพทย์เท่านั้น

    ชมคลิป

    

    คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<<<


ที่มา:today.line,thaihealth

แปลและเรียบเรียงโดย Liekr

บทความที่คุณอาจสนใจ