10 พรรณไม้ "ลดความเครียด" ปลูกไว้ในบ้าน ช่วยฟอกอากาศ สบายตา ช่วยให้นอนหลับสนิท

LIEKR:

เห็นแล้วอยากแต่งบ้านเลยค่ะ

    ต้องยอมรับเลยว่า บ้านของเรานั้นเป็นพื้นที่ปลอดภัย ที่อยู่แล้วรู้สึกสงบและสบายใจ แต่ด้วยสถานการณ์ในปัจจุบัน อาจทำให้เราเกิดความเครียดมากขึ้น และหลายคนก็ได้หาวิธีมาผ่อนคลาย จนเกิดกระแสการปลูกต้นไม้ขึ้นมา วันนี้เราจึงรวบรวม 10 ต้นไม้ ที่มีสรรพคุณช่วยลดความเครียดมาฝากทุกคน

1. ว่านหางจระเข้

    หลายคนอาจจะนึกถึงสรรพคุณในการรักษาบาดแผลจากความร้อน แต่จริง ๆ แล้วว่านหางจระเข้มีคุณสมบัติที่จะช่วยดูดซับสารพิษในอากาศ ช่วยอากาศในห้องมีความสะอาดสดชื่นได้ตลอดวัน ทั้งรูปลักษณ์ของว่านหางจระเข้ยังมีความสวยงามอีกด้วย

 

Sponsored Ad

 

2. ลาเวนเดอร์

    ลาเวนเดอร์เป็นต้นไม้ที่มีความนิยมนำมาปลูกสูง โดยลาเวนเดอร์จะมีน้ำมันหอมระเหยปล่อยออกมา โดยจะช่วยให้ห้องหอมสดชื่น และยังมีสรรพคุณทางยาที่ช่วยบำบัดรักษาโรคบางชนิดได้ด้วย เช่นอาการนอนไม่หลับ 

3. เฟิร์น

 

Sponsored Ad

 

    เฟิร์นเป็นต้นไม้ที่มีความเขียว รูปทรงเป็นพุ่มที่ผสานกับสีเขียวอ่อน ๆ จึงช่วยสร้างความรู้สึกที่ผ่อนคลายสบายตาได้เป็นอย่างดี และเป็นหนึ่งในต้นไม้ที่คนใช้แต่งสวน และตกแต่งอาคาร

4. ยางอินเดีย

 

Sponsored Ad

 

    ยางอินเดียเป็นต้นไม้ที่ไม่ค่อยเป็นที่รู้จักมากนัก และตอนนี้กำลังเป็นที่นิยมในหมู่นักตกแต่งห้อ และคาเฟ่ เนื่องจากปลูกและดูแลได้ง่าย เหมาะกับการปลูกภายในบ้าน โดยยางอินเดียยังมีคุณสมบัติที่ช่วยดูดซับมลพิษต่าง ๆ ได้ดีอีกด้วย

5. มะลิ

 

Sponsored Ad

 

    มะลิ เป็นต้นไม้ที่มีดอกสีขาวสวยงาม และใบสีเขียวสดในที่ดูสวยงาม แถมยังมีกลิ่นที่หอมสบายมากอีกด้วย ด้วยสีสันและความหอมนี่เอง จึงทำให้ต้นไม้นี้เป็นอีกต้นที่ช่วยสร้างความผ่อนคลายได้ดี นอกจากนี้ ยังช่วยฟอกอากาศ ลดสารก่อภูมิแพ้ คลายความเครียด และทำให้นอนหลับสนิทได้อีกด้วย

6. ลิ้นมังกร

 

Sponsored Ad

 

    ลิ้นมังกรต้นไม้ที่มีรูปลักษณ์ที่สวยงามโดดเด่น ใบมีลักษณะที่เรียวยาวคล้ายกับหอก มีชนิดที่ใบยาวและใบสั้น ลวดลายและสีของใบสวยงาม มีขนาดกำลังดี จึงสามารถจัดวางภายในบ้านได้หลากหลายมุม นอกจากนี้ลิ้นมังกรยังช่วยดูดซับสารพิษในอากาศอีกด้วย

7. คาโมมายล์

 

Sponsored Ad

 

    คาโมมายล์เป็นต้นไม้ที่ช่วยลดความเครียดได้ดีที่สุด ทั้งต้นและดอกก็มีความสวยงามน่ารัก โดยคาโมมายล์ยังนิยมนำมาตากแห้งเพื่อให้ดื่มอีกด้วย ที่สำคัญช่วยให้นอนหลับสนิทได้ตลอดทั้งคืนด้วย

8. ปาล์มหมาก

Sponsored Ad

    ต้นปาล์มหมาก เป็นปาล์มที่มีใบเหมือนกับขนนก หรือเหมือนใบมะพร้าว ขนาดเล็กสามารถใช้นำมาปลูกในกระถางภายในบ้านได้ ซึ่งจะมีคุณสมบัติฟอกอากาศและสารพิษภายในบ้าน ซึ่งมีประสิทธิภาพสูงในการขจัดคาร์บอนไดออกไซด์แล้วแปลงเป็นออกซิเจนได้เป็นอย่างดี

9. ต้นวาสนา

    ต้นไม้มงคลในกลุ่มไม้ยืนต้น ลักษณะลำต้นกลมตรงสีน้ำตาล ใบเป็นใบเดี่ยวแตกออกจากลำต้น เป็นพรรณไม้ที่ช่วยฟอกอากาศในห้องนอน แถมยังช่วยดูดสารพิษอย่าง ไซลีน ฟอร์มาลดีไฮด์ โทลูอีน เบนซิน และไทรคลอโรเอทิลีน ทำให้หายใจสะดวก และส่งผลให้นอนหลับสบาย

10. พลูด่าง

    พลูด่าง เป็นไม้ประดับที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะพลูด่างเป็นพืชที่มีใบที่มีสีสันสวยงาม ลักษณะของใบที่คล้ายกับรูปหัวใจ นอกจากปลูกเพื่อใช้เป็นไม้ประดับเพื่อความสวยงามแล้ว พลูด่าง ยังมีประโยชน์หลายอย่าง เช่น ใช้ปลูกเพื่อเป็นสิริมงคลเสริมสร้างบารมีและคุ้มครองให้คนในบ้านอยู่เย็นเป็นสุขตามศาสตร์ไม้มงคลของไทย 


    นอกจากนี้พลูด่างยังใช้ดูดสารพิษอย่างแอมโมเนียที่มีมากในห้องน้ำหรือแม้แต่ในสำนักงานที่มีเครื่องถ่ายเอกสาร เครื่องพิมพ์เขียว หรือมีการใช้น้ำยาทำความสะอาด ด้วยเหตุนี้พลูด่างจึงพรรณไม้อีกชนิดที่มีความนิยมเป็นอย่างมาก

ที่มา : yusabuy, kapook

บทความที่คุณอาจสนใจ