นักกายภาพบำบัดสอน วิธีการนวดคลายกล้ามเนื้อ กดจุดลดอาการปวดเอว ปวดสะโพก

LIEKR:

หากใครที่มีอาการปวดบริเวณเอว-สะโพก ก็ลองทำตามดูได้นะคะ

หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเต็มได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ 

    ในยุคนี้หลายคนต่างก็ยุ่งและวุ่นวายกับการทำงานหนัก จนไม่มีเวลาดูแลสุขภาพ และคนส่วนใหญ่ก็มักพบปัญหาการปวดตามร่างกาย เนื่องจากอิริยาบถประจำวันที่ไม่ถูกต้อง ส่งผลให้มีอาการปวดสะโพกร้าวลงขาหรือที่เรารู้จักกันว่าปวดที่บริเวณสลักเพชร ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทหรือกล้ามเนื้อหนีบเส้นประสาท 

    วันนี้ กภ.บัณฑิต พรหมมานนท์ จะมาสอนวิธีการนวดคลายกล้ามเนื้อ บริเวณหลังและบริเวณสะโพก และในคลิปยังมีวิธีการจัดกระดูกที่บริเวณก้นกบและกระดูกสันหลัง

 

Sponsored Ad

 

    มาดูกันเลยว่าทำอย่างไรกันบ้าง ท่าแรก กดตามรอยปะที่วาดไว้

.

    ท่าที่สอง หันข้าง (การวาดเส้น ดูรายละเอียดในคลิป) กดค้างไว้จุดละ 5 วินาที ทำ 3-5 รอบ ให้กดโดยหันนิ้วมือไปทางอุ้งเชิงกราน

 

Sponsored Ad

 

    ท่าที่สาม นอนคว่ำ จากนั้นกดจุดกลางสะโพก ซึ่งอยู่ระหว่างก้นกกและหัวกระดูก ส่วนมืออีกข้างจะค่อยๆ งอเข่ายกเท้าขึ้นมา ใช้มือกดเท้าไปทางด้านข้างลำตัว ก้นกกจะตึง ค้างจุดละ 5 วินาที ทำ 3-5 รอบ

    หรือจะใช้ข้อศอกกดก็ได้นะคะ หากคนไข้ตัวใหญ่

 

Sponsored Ad

 

    ท่าที่สี่ กดที่กระดูกเชิงกราน ใช้หมอนรองขาอีกข้าง กดขอบของกระดูกเชิงกราน

 

Sponsored Ad

 

    เช่นกัน กดค้างไว้จุดละ 5 วินาที ทำ 3-5 รอบ

    ท่าสุดท้าย เป็นของแถม คือการจัดกระดูกหลัง โดยให้นอนหันข้าง มือขวาวางสอดใต้หมอน มือซ้ายหันข้อศอกไปด้านหล้ง แล้วให้คนนวดกดไปที่ตรงกลางกระดูกสันหลัง จากนั้นให้คนไข้หายใจเข้าลึกๆ แล้วผ่อนยาวให้ออกหมดเลย จากนั้นใช้แขนบิดก้นกกและลำตัว (ท่านี้หากไม่เป็นก็ดูคลิปได้ แต่ทางที่ดีปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญดีกว่า)

    หากใครอ่านแล้วยังไม่เข้าใจ มาดูคลิปการสอนกันเลย

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<<<

    ป.ล. นี่เป็นเพียงทริคความรู้การนวดเบื้องต้น ทางที่ดีควรปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางก่อน โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน

ที่มา : บัณฑิตกายภาพบําบัดและจัดกระดูก