สองสามีภรรยา ใช้ที่ดินแปลงน้อย ปลูก "ดอกดาวเรือง" สร้างรายได้ ตลาดต้องการถึง 1 ล้านดอก

LIEKR:

ใช้เนื้อที่ประมาณ 1 งาน ปลูกดอกดาวเรืองสีดอกคูณ ทั้งประหยัดเนื้อที่ ทั้งมีตลาดรองรับ!

    ด้วยสถานการณ์ที่เกิดขึ้นทั่วโลก และส่งผลกระทบในด้านเศรษฐกิจ ทั้งผู้ประกอบการรายใหญ่และรายย่อย หลายคนต้องออกจากงาน มีรายได้ที่ลดลง ทั้งๆ ที่ยังมีรายจ่ายเท่าเดิมหรือเพิ่มขึ้น ซึ่งก็จำเป็นต้องหาหนทางในการสร้างรายได้เพิ่มขึ้นด้วย

    ที่ตำบลลาดกะทิง อ.สนามชัยเขต จ.ฉะเชิงเทรา ซึ่งเป็นบ้านของลุงถันและป้าปิ่น ทองน้อย สองสามีภรรยาไอเดียดี ใช้พื้นที่ของตัวเองปลูกดอกดาวเรืองสร้างรายได้เลี้ยงปากท้อง โดยใช้เนื้อที่ประมาณ 1 ไร่ ปลูกดอกดาวเรืองสีดอกคูณ 6,000 ต้น

 

Sponsored Ad

 

    ลุงถันและป้าปิ่นเล่าว่า ตนได้เริ่มทำการปลูกดอกดาวเรือง ส่งขายตามที่แม่ค้าตลาดจะสั่งซื้อ โดยเฉพาะที่ตลาดดอกไม้ปากคลองตลาด กรุงเทพมหานคร

 

Sponsored Ad

 

    ขั้นตอนตั้งแต่การปรับหน้าดินเพื่อเตรียมปลูกดอกดาวเรือง ไปจนกระทั่งออกดอก ใช้เวลา 45-60 วัน หรือประมาณ 2 เดือน ที่ดอกดาวเรือง 1 ต้นจะออกดอก ออกต้นละประมาณ 5-8 ดอก สามารถตัดดอกดาวเรืองได้ถึง 5 รุ่น โดยมีลุงถัน ป้าปิ่นและลูกๆ ช่วยกันตัดดอกดาวเรือง

    โดยดอกดาวเรืองดอกใหญ่ สามารถส่งขายได้ในราคาดอกละ 1.50 บาท ซึ่งตลาดต้องการดอกดาวเรืองประมาณ 1 ล้านดอก ทำให้สามารถสร้างรายได้เลี้ยงครอบครัวได้อย่างสบายไม่ลำบาก ยิ่งในสถานการณ์ปัจจุบันที่ต้องพึ่งพาตัวเองให้มากที่สุด การมีช่องทางทำมาหากินแบบนี้ ยิ่งช่วยสร้างรายได้ได้เป็นอย่างดี

ที่มา : naewna

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ