ไม่ต้องเสียเงินจ้างช่าง! วิธีซ่อม "ก๊อกน้ำไหลอ่อน" ทั้งประหยัดทั้งง่าย แก้เองได้ให้น้ำไหลแรงเหมือนเดิม

LIEKR:

ซ่อมเองได้ สบายมาก

หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเต็มได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ

        ไม่ว่าจะเป็นก๊อกน้ำอ่างล้างหน้า ก๊อกน้ำอ่างล้างจาน หรือแม้กระทั่งก๊อกน้ำฝักบัว ถ้าหากเจอปัญหาน้ำไหลน้อย ไหลเบา ไหลช้า แล้วยังขืนปล่อยทิ้งไว้แบบนี้ ก็คงจะไม่ทันใจ ไม่ทันใช้แน่ ๆ 

        ฉะนั้นทางที่ดีเรามาดูขั้นตอนการซ่อมก๊อกน้ำไหลอ่อนด้วยตัวเองของ คุณ AIScript สมาชิกเว็บไซต์พันทิป กันดีกว่า เพราะต้องบอกเลยว่าวิธีซ่อมก๊อกน้ำของเขา ง่าย เร็ว ดี แถมยังประหยัดมาก เพียงแค่ใช้อุปกรณ์ 2 ชิ้น บวกกับแรงงานอีกเล็กน้อย ก็สามารถแก้ปัญหาของใช้ในบ้านชนิดนี้ได้อยู่หมัดแล้ว เอาเป็นว่าวิธีซ่อมก๊อกน้ำไหลอ่อนได้อย่างไร ตามไปดูกันเลย 

 

Sponsored Ad

 

        สวัสดีครับ ^^ เพื่อน ๆ หลายคนคงเคยพบปัญหาก๊อกน้ำที่เราเคยใช้งานอยู่ทุกวัน นับวันน้ำก็ยิ่งไหลอ่อนลง ๆ ทั้ง ๆ ที่ก็มีปั้มน้ำหรือก๊อกอื่นก็ไหลแรงปกติ วันนี้ผมจะมาแนะนำวิธีการแก้ไขง่าย ๆ เพื่อจัดการกับปัญหานี้ครับ โดยต้องบอกก่อนว่าสาเหตุน้ำประปาไหลอ่อนที่เกิดขึ้นได้บ่อย ๆ มีอยู่ 2 ประการ ได้แก่

 

Sponsored Ad

 

        1. มีการปรับปรุงท่อประปา มีการตัดหรือต่อท่อประปา ซึ่งในการปรับปรุงหรือตัดต่อนั้นก็จะทำให้มีเศษท่อ PVC เข้าไปในระบบ จนทำให้ไปอุดตันที่หัวก๊อกได้

        2. หินปูนที่ปะปนมาในน้ำประปา เมื่อเราใช้งานไปนานวันเข้า หินปูนก็จะจับเป็นก้อนคล้าย ๆ หินปูนที่ฟันที่ต้องไปขูดออก 555 แต่ในท่อประปา ถ้าหินปูนจับมาก ๆ ก็จะอุดตัน ทำให้น้ำไหลอ่อนลงนั่นเอง

        - ภาพก๊อกน้ำไหลอ่อนที่บ้าน

 

Sponsored Ad

 

        - เอาล่ะ มาเตรียมอุปกรณ์กัน โดยอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับการ DIY ครั้งนี้ คือ คีมและไขควงอันเล็ก ๆ ตามรูปครับ

        สำหรับวิธีการแก้ไข ให้เริ่มต้นด้วยการตรวจเช็กและทำความสะอาดสายน้ำหรือหัวก๊อกว่ามีสิ่งอุดตันขวางอยู่หรือไม่ ถ้ามีก็ทำการแก้ไข โดยในวันนี้ผมมีตัวอย่างก๊อกน้ำซิงค์ล้างจานที่น้ำไหลอ่อนมาก ๆ ทั้ง ๆ ที่มีปั๊มแรงดันคงที่อยู่ด้วยมาฝาก มาลองชมวิธีการแก้ไขกันครับ ^^

 

Sponsored Ad

 

        1. ปิดวาล์วน้ำ ถ้าหากที่บ้านใครบริเวณสายน้ำดีมีวาล์วน้ำต่อก่อน เราก็สามารถปิดน้ำจากจุดนี้ได้เลย แต่ถ้าหากที่บ้านใครไม่มีแบบบ้านผม (ผมเดินท่อเอง แล้วลืมนึกถึงตอนซ่อมบำรุง) ก็จะต้องไปปิดปั๊มน้ำและวาล์วน้ำหลักที่มิเตอร์ด้วย

        2. ถอดสายน้ำดีออกมาทำความสะอาด โดยใช้คีมช่วยบิดก่อน จากนั้นก็ใช้มือหมุนออกมา

 

Sponsored Ad

 

        3. ใช้ไขควงแคะหินปูนออกไปให้หมดจนสายน้ำดีสะอาด

        4. ประกอบสายน้ำดีกลับเข้าไป อย่าลืมใส่โอริง (ยางวงดำ ๆ หรือขาว ๆ) กลับเข้าไปด้วย

        5. ตรวจสอบดูที่ปลายก๊อก จะสามารถเปิดมาทำความสะอาดได้ ให้เราเปิดออกมาทำความสะอาดอีกจุดด้วยไขควง จากนั้นก็ประกอบกลับไป

 

Sponsored Ad

 

        6. เท่านี้น้ำก็จะไหลแรงแล้วจ้า

        สุดท้ายถ้าหากใครอยากดูเป็นวีดีโอ สามารถดูได้ด้านล่างเลยจ้า

        ฝากติดตามผลงานด้วยนะครับ กด like ปักตะไคร่ เป็นกำลังใจให้ด้วย ขอบพระคุณครับ Facebook : DIY of Things และ Youtube : DIY of Things

ชมคลิป..

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก คุณ AIScript สมาชิกเว็บไซต์พันทิป

บทความที่คุณอาจสนใจ