เปิด "10 ต้นไม้" ที่นาซ่ารับรอง ควรปลูกไว้ในห้องนอน ช่วยในการกรองฝุ่นรา หายใจได้ง่ายขึ้น

LIEKR:

เครื่องกรองอากาศแพงเกินไป ลองหาต้นไม้สักต้นมาปลูกไว้ในห้องนอน ช่วยฟอกอากาศอีกสักแรงดีไหม?

     ช่วงนี้ประเทศไทยของเรากำลังประสบปัญหามลภาวะทางอากาศ หลายคนคงกำลังมองหาเครื่องกรองอากาศกันอยู่ใช่ไหม จะดีกว่าหรือไม่ หากเราหาต้นไม้สักต้นมาปลูกไว้ในบ้านในห้องนอน ช่วยฟอกอากาศอีกแรงด้วยวิธีทางธรรมชาติ อีกทั้งยังมีผลการวิจัยยืนยันแล้วว่าหากปลูกต้นไม้เหล่านี้ในห้องนอนจะช่วยให้สุขภาพชีวิตของเราดีขึ้น 

    นักวิจัย Elle Decor และกลุ่ม The Joy of Plants จาก องค์กรนาซ่า และสถาบันต่างๆ ในสหรัฐอเมริกา ได้ทำการศึกษาเกี่ยวกับเรื่องพืชและได้ออกมาบอกว่า มีต้นไม้อยู่ 10 สายพันธุ์ที่หากปลูกเอาไว้ในห้องนอนแล้วจะช่วยให้สุขภาพของคุณดีขึ้น ถ้าอยากรู้ว่ามีต้นไม้อะไรบ้างที่สามารถปลูกไว้ในห้องนอนได้ ตามไปดูกันเลย

 

Sponsored Ad

 

หมากเหลือง (Areca Palm)

    เป็นหนึ่งในตระกูลปาล์มที่มีต้นกำเนิดมาจากมาดากัสการ์ ช่วยลดมลพิษภายในห้องนอนของเราได้เป็นอย่างดี อีกทั้งมันยังปล่อยความชื้นไปในอากาศทำให้สามารถหายใจได้ง่ายยิ่งขึ้น เหมาะกับคนที่ป่วยเป็นไข้หวัดหรือไซนัสอย่างมาก

ว่านหางจระเข้ (Aloe Vera)

 

Sponsored Ad

 

    องค์กรนาซ่าได้จัดให้ว่านหางจระเข้เป็นหนึ่งในต้นไม้ที่ช่วยฟอกอากาศได้ดีที่สุด ปล่อยออกซิเจนออกมาอยู่ตลอดแม้ในตอนกลางคืน ช่วยกำจัดสารเบนซีนและฟอร์มาลดีไฮด์ที่เป็นพิษต่อร่างกาย อากาศที่เราได้รับจึงมีความบริสุทธิ์มากอย่างแน่นอน อีกทั้งมันยังดูแลเก็บรักษาง่ายและมีความสวยงามเป็นเอกลักษณ์อีกด้วย

ตีนตุ๊กแกฝรั่ง (English Ivy)

 

Sponsored Ad

 

    

    ต้นไม้ชนิดนี้สามารถพบเห็นได้ง่ายในช่วงวันคริสต์มาส ผู้วิจัยจากสถาบันภูมิแพ้ หอบหืด และภูมิคุ้มกันในอเมริกาบอกว่ามันสามารถช่วยกำจัดฝุ่นราที่ลอยอยู่ในอากาศได้มากถึง 78 เปอร์เซนต์ในระยะเวลาเพียง 12 ชั่วโมง

ปาล์มสิบสองปันนา (Dwarf Date Palm)

 

Sponsored Ad

 

    

    ปาล์มชนิดนี้สามารถทนต่อความแห้งแล้งได้และมีอายุยืน นอกจากนั้นยังช่วยกำจัดมลพิษทางอากาศภายในอาคารได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะสารที่ชื่อว่าไซลีน ที่ไม่ดีต่อร่างกาย

เฟิร์นบอสตัน (Boston Fern)

 

Sponsored Ad

 

    พืชชนิดนี้มีความสวยงามและนิยมปลูกภายในบ้านมาตั้งแต่สมัยยุควิกตอเรีย อีกทั้งมันยังมีความสามารถช่วยกำจัดสารฟอร์มาลดีไฮด์ที่อยู่ในอากาศ องค์การนาซ่าจึงให้มันอยู่ในอันดับที่ 9 ของต้นไม้ที่ช่วยฟอกอากาศได้ดีที่สุด

เขียวหมื่นปี (Chinese Evergreen)

 

Sponsored Ad

 

    เป็นต้นไม้ที่สามารถโตได้แม้จะมีแสงน้อยก็ตามทำให้เหมาะสำหรับการปลูกไว้ในห้องอย่างมาก โดยมันจะช่วยกำจัดสารพิษภายในห้องได้ มากน้อยขึ้นอยู่กับระยะเวลาที่ปลูก ยิ่งปลูกนานประสิทธิภาพของการกำจัดก็จะยิ่งสูงขึ้น

เดหลี (Peace Lily)

Sponsored Ad

    เดหลีจะช่วยฟอกและทำให้อากาศภายในห้องดีขึ้นถึง 60 เปอร์เซ็นต์ ช่วยดูดซับสปอร์เชื้อราผ่านใบของมันก่อนส่งต่อไปที่รากให้กลายเป็นอาหารของเจ้าต้นนี้ต่อไป

เศรษฐีเรือนใน (Spider Plant)

    ต้นไม้ชนิดนี้โตไวมากและช่วยกำจัดสารพิษในอากาศได้ถึง 90 เปอร์เซ็นต์ในระยะเวลาเพียงแค่ 2 วัน มันจึงมีความเหมาะสมที่จะนำมาปลูกเอาไว้ในห้องนอน โดยเฉพาะสำหรับคนที่ป่วยเป็นโรคแพ้ฝุ่น

จั๋ง (Lady Palm)

    พืชประจำบ้านชนิดนี้เป็นหนึ่งในต้นไม้ที่ช่วยทำความสะอาดอากาศรอบๆ ตัวเราได้ดีที่สุด เพราะมันสามารถกำจัดสารที่เป็นพิษต่อร่างกายได้ทั้งฟอร์มาลดีไฮด์ แอมโมเนีย ไซลีนและโทลูอีน

ไทรย้อยใบแหลม (Weeping Fig)

    เจ้าต้นนี้สามารถช่วยกำจัดสารพิษที่ถูกปล่อยออกมาจากพรมหรือเฟอร์นิเจอร์ภายในห้องเราได้ อย่างเช่นสารฟอร์มาลดีไฮด์ เบนซีนและไตรคลอโรเอทิลีน

   หากใครที่เป็นภูมิแพ้อยากรู้ว่าสุขภาพของเรามันจะดีมากขึ้นแค่ไหน ก็อย่าลืมลองเอาต้นไม้เหล่านี้ไปปลูกไว้ในห้องกันดูค่ะ