อ.เจษฎา แนะ 4 วิธีง่ายๆ ตรวจสอบ "แอลกอฮอล์ล้างมือ" ของจริงหรือไม่ จะได้ไม่ถูกหลอก

LIEKR:

ขอบคุณมากค่ะ

 หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเพิ่มเติมได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ   

   หลังจากที่ทั่วโลกได้รับผลกระทบไปตามๆกัน และประเทศไทยของเราก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน จนทำให้หน้ากากอนามัยและแอลกอฮอล์หาซื้อได้ยาก ที่หาซื้อได้ก็เสี่ยงถูกย้อมแมว หรือไม่ได้มาตรฐานอีกด้วย ก่อนตัดสินใจซื้อจึงต้องมีความรู้กันก่อน

    ล่าสุด รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ออกมาโพสต์ข้อความให้ความรู้ ถึงวิธีการง่ายๆในการตรวจสอบแอลกอฮอล์ว่าปลอมหรือไม่? หลังพบมิจฉาชีพนำ “เมทิลแอลกอฮอล์” มาหลอกขายว่าเป็น “เอทิลแอลกอฮอล์” ทั้งบรรจุขวด ติดฉลากให้คนหลงเชื่อ ซื้อไปทำเจลแอลกอฮอล์ใช้กันก็อันตรายมาก

 

Sponsored Ad

 

แล้วแบบนี้เราจะตรวจสอบได้อย่างไร ว่าแอลกอฮอล์ที่เราซื้อมานั้นเป็นของปลอมจากเมทิลแอลกอฮอล์หรือเปล่า ลองมาดูวิธีการง่ายๆ กันครับ

    1.วิธีที่แม่นยำที่สุดคือ “การนำไปวัดจุดเดือด” ด้วยการใส่ในภาชนะทางเคมี ตั้งไฟ แล้วใช้เทอร์โมมิเตอร์วัดอุณหภูมิเมื่อถึงจุดเดือด … เอทิลแอลกอฮอล์ จะมีจุดเดือดประมาณ 78 องศาเซลเซียส ขณะที่เมทิลแอลกอฮอล์ จะมีจุดเดือดประมาณ 65 องศา

    2.วิธีที่ง่ายแต่ไม่แม่นยำ คือการดมกลิ่น … เอทิลแอลกอฮอล์ จะมีกลิ่นแบบแอลกอฮอล์ที่แรงกว่าเมทิลแอลกอฮอล์มาก แต่เมทิลแอลกอฮอล์จะดมแล้วแสบจมูกมากกว่า (อย่างไรก็ตาม วิธีนี้ต้องระวัง อย่าสูดดมเข้าไปมากเกินไป เพราะจะเป็นพิษต่อร่างกายได้)

 

Sponsored Ad

 

    3.ทำปฏิกิริยาไอโอโดฟอร์ม iodoform reaction โดยการเอาตัวอย่างแอลกอฮอล์นั้น ใส่หลอดทดลอง เอาไปเติมสารละลายไอโอดีน (เช่น เบตาดีน) ผสมกับโซเดียมไฮดรอกไซด์ (ก็คือ โซดาไฟ) แช่หลอดในอ่างน้ำอุ่น เขย่าหลอด แล้วทิ้งไว้ซัก 2 นาที … ถ้าเป็นเอทิลแอลกอฮอล์ จะมีตะกอนสีเหลืองของหมู่ไตรไอโอโดมีเทน CHI3 (triiodomethane) เกิดขึ้น ส่วนเมทิลแอลกอฮอล์ จะไม่มีตะกอน (การทดลองนี้ อาจจะทำค่อนข้างยากหน่อย)

    4.ลองจุดไฟ ดูลักษณะสีของเปลวไฟ เปรียบเทียบกับในคลิป วิดีโอนี้  ซึ่งเอทิลแอลกอฮอล์ (ด้านขวา) จะติดไฟโชติช่วงและสว่างเป็นสีเหลืองมากกว่า ขณะที่ เมทิลแอลกอฮอล์ (ด้านซ้าย) จะติดไฟน้อยกว่า และแสงจะออกไปทางสีฟ้า

 

Sponsored Ad

 

    (วิธีทั้งหมดที่กล่าวมานี้ ใช้ทดสอบในส่วนของแอลกอฮอล์ที่เป็นของเหลวบริสุทธิ์ ไม่ใช่ในรูปของเจลแอลกอฮอล์นะครับ ซึ่งจะมีสารอื่นเข้ามาปนและทำให้ผลการทดลองผิดเพี้ยนได้) ใครจะลองทดลองดู ก็ได้นะครับ แต่ให้ทำด้วยความระมัดระวังด้วยนะ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการใช้ไฟ หรือการสูดลม

    ปล. เตือนอีกครั้งว่า วิธีการทดสอบเจลแอลกอฮอล์ที่แชร์ๆ กันอยู่ เช่น เอาไปจุดไฟ หรือเอาไปทาบนใบเสร็จรับเงิน ไม่ใช่วิธีการที่ถูกต้องนะครับ มีสารเคมีอีกหลายตัวที่ผสมอยู่ในเจล และทำให้ผลการทดลองไม่เป็นไปตามที่คาดหวังไว้ (เช่น กรีเซอรีนในเจล จะทำให้จุดไฟไม่ติด เป็นต้น)

ชมคลิป 

    เอทิลแอลกอฮอล์ (ด้านขวา) จะติดไฟโชติช่วงและสว่างเป็นสีเหลืองมากกว่า ขณะที่ เมทิลแอลกอฮอล์ (ด้านซ้าย) จะติดไฟน้อยกว่า 

.

ข้อมูลและภาพจาก Jessada Denduangboripant

บทความที่คุณอาจสนใจ