รู้จัก "ผกาลำดวน" ข้าวดีที่สุดในโลกปี 2565 จากกัมพูชา ล้มแชมป์ "ข้าวหอมมะลิไทย"

LIEKR:

มีใครเคยลองกินข้าวผกาลำดวนบ้างคะ แตกต่างจากข้าวหอมมะลิไทยยังไงบ้าง

    หากพูดถึงหนึ่งในสินค้าส่งออกที่คนไทยภูมิใจมากที่สุดนั่นก็คือ "ข้าวหอมมะลิ" เป็นสิ่งแรก ๆ ที่หลายคนนึกถึงและภาคภูมิใจว่าข้าวไทยของเราเป็นข้าวที่ได้รับรางวัลข้าวที่ดีที่สุด เมื่อไม่นานมานี้งานประชุมข้าวโลกประจำปีนี้ ข้าวผกาลำดวน จากกัมพูชาได้ล้มแชมป์ "ข้าวหอมมะลิ" จากประเทศไทย ขึ้นรับตำแหน่ง "ข้าวที่ดีที่สุดประจำปี 2022" ไปแล้ว

    งานนี้หลายคนอาจจะเกิดข้อสงสัยว่า ระหว่าง "ข้าวผกาลำดวน" กับ "ข้าวหอมมะลิไทย" นั้นมีข้อแตกต่างกันอย่างไร ทำไมข้าวหอมมะลิของไทยถึงเสียแชมป์รางวัลข้าวที่ดีที่สุดในโลก (World’s Best Rice) ให้กับข้าวผกาลำดวนของกัมพูชา

 

Sponsored Ad

 

    อย่างที่รู้กันดีอยู่แล้วว่า ประเทศกัมพูชาและประเทศไทยของเรานั้น ต่างก็เป็นคู่แข่งผลัดกันแพ้ชนะในเวทีนี้มาเป็นเวลานานแล้ว ซึ่งกัมพูชาเคยได้แชมป์มา 4 ครั้ง (ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 5) ในขณะที่ไทยได้แชมป์มา 7 ครั้ง ตั้งแต่ช่วงปี 2009-2022

 

Sponsored Ad

 

    โดยพันธุ์ข้าวหอมมะลิผกาลำดวนของกัมพูชา ต่างเป็นข้าวหอมมะลิเมล็ดยาวประเภทหนึ่งที่กลายเป็นตัวเลือกอันดับต้น ๆ ของผู้ซื้อจากต่างประเทศโดยทางสถาบันวิจัยพัฒนาการเกษตรกัมพูชาเปิดเผยว่า ข้าวหอมมะลิผกาลำดวนเปิดตัวพันธุ์นี้ สำหรับเกษตรกรใช้เฉพาะในปี 2542 หลังจากการพัฒนาสายพันธุ์มานานร่วม 10 ปี


    แม้การเสียแชมป์ในครั้งนี้จะน่าเสียดายแต่ก็ต้องยอมรับจริง ๆ ว่าข้าวผกาลำดวนนั้นไม่ใช่คู่แข่งที่ธรรมดาเลย นอกจากนี้ทางด้าน ประธานสมาพันธ์ข้าวกัมพูชา (CRF) ยังบอกอีกว่า รางวัลดังกล่าวเป็น "เกียรติยศอันยิ่งใหญ่" สำหรับภาคข้าวในท้องถิ่น


    ก็คงต้องรอลุ้นกันเลยว่าในปีหน้าเราจะสามารถทวงแชมป์ข้าวที่ดีที่สุดกลับมาได้ไหม หรือว่าข้าวผกาลำดวนจะยังคงครองตำแหน่งนี้ต่อไปอีกปี

ที่มา : Cambodia Rice Federation - CRF, asianews, nationthailand

บทความที่คุณอาจสนใจ