"มิเชล โหย่ว" ราชินีนักบู๊ ผู้สร้างประวัติศาสตร์ "หญิงเอเชียคนแรก" ที่คว้ารางวัลออสการ์

LIEKR:

เธอสมควรที่จะได้รับแล้วจริงๆ ...

    จบลงไปแล้ว สำหรับงานประกวดผลรางวัล Academy Awards ครั้งที่ 95 หรือ ออสการ์ครั้งล่าสุด เวทีอันทรงเกียรติที่สุดของวงการบันเทิงระดับโลก ที่เหล่าดารา นักแสดง หลาย ๆ คนรอคอยจะได้ขึ้นไปยืนรับราลวัลบนนั้น 

    ซึ่งในปีนี้งานถูกจัดขึ้นที่โรงละครดอลบี เธียเตอร์ (Dolby Theatre) ฮอลลีวูด รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ที่ล่าสุด "มิเชล โหยว" ก็ได้สร้างหน้าประวัติศาตร์ครั้งใหม่ขึ้น 

 

Sponsored Ad

 

    เมื่อเธอคือหนึ่งในนักแสดงที่คว้ารางวัลออสการ์สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม จากภาพยนตร์เรื่อง Everything Everywhere All at Once หรือ "ซือเจ๊ ทะลุมัลติเวิร์ส" ในงานประกาศรางวัลออสการ์ครั้งที่ 95 

 

Sponsored Ad

 

    ซึ่งเธอถือเป็นนักแสดงหญิงเอเชียคนแรกในประวัติศาสตร์ที่คว้ารางวัลสำคัญนี้ นอกจากนี้ ภาพยนตร์เรื่อง Everything Everywhere All At Once ยังได้รับรางวัลในสาขา Best Picture อีกด้วย

    "มิเชล โหย่ว" นักแสดงหญิงเชื้อสายมาเลเซีย มีชื่อเสียงจากการเล่นบทบู๊ในภาพยนตร์แอคชันฮ่องกง ระดับเดียว "เฉิน หลง" และเริ่มเป็นที่รู้จักระดับโลกจากหนังฮอลลีวูดเรื่อง "เจมส์ บอนด์ 007" ในภาค Tomorrow Never Dies และแสดงนำในเรื่อง Crouching Tiger, Hidden Dragon ที่โกยรางวัลออสการ์มาถึง 4 รางวัลเมื่อปี 2001

 

Sponsored Ad

 

    ส่วนนักแสดงนำชายได้แก่ Brendan Fraser จากภาพยนตร์เรื่อง The Whale ถือเป็นการกลับมาอย่างน่าภาคภูมิ หลังชีวิตเกือบพังทลายหลังจากการถูกล่วงละเมิดทางเพศโดย ฟิลิป เบิร์ก (Philip Berk) อดีตประธานสมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศฮอลลีวูด ทั้งยังตามมาด้วยปัญหาสุขภาพและครอบครัว ก่อนจะคืนสู่วงการอีกครั้งเมื่อปี 2018 และคว้ารางวัลออสการ์ตัวแรกในชีวิตในปี 2023

.

.

.

.

.

ที่มา : @Variety, วันบันเทิง

บทความที่คุณอาจสนใจ