ชีวิตคนสำคัญกว่า! "หลวงพี่" วางบาตร ช่วยเหลือหญิงถูกรถชนบาดเจ็บ

LIEKR:

พระรูปนี้น่าชื่นชมมาก เพราะไม่ว่าคนเราจะอยู่ในฐานะอะไร แต่ชีวิตของเพื่อนมนุษย์นั้นสำคัญที่สุด

    จากกรณีที่ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งโพสต์ภาพเหตุการณ์ จนท. กู้ภัยมูลนิธิการกุศลสมุทรสาคร เข้าช่วยเหลือผู้ประสบอุบัติเหตุ บริเวณปากซอยยิ่งเจริญ ถนนเลียบคลองสี่วาตากล่อม หมู่ 8 ต.นาดี อ.เมือง จ.สมุทรสาคร โดยมีพระภิกษุสงฆ์รูปหนึ่ง ให้การปฐมพยาบาลช่วยเหลือผู้บาดเจ็บอยู่ด้วย พร้อมโพสต์แคปชั่นชวนอมยิ้มว่า "เช้านี้ ญาติโยมที่จะใส่บาตรรอแป๊บ หลวงพี่ขอช่วยคนเจ็บแป๊บ เสร็จแล้วจะรีบไปรับบาตร" ก่อนจะได้รับเสียงชื่นชมมากมายจากโลกโซเชียล

    ภายหลังทราบว่าพระภิกษุสงฆ์รูปดังกล่าว คือ พระมาย หรือพระจิตตฺสีโล เผยเพิ่งบวช วัดสุวรรณรัตนาราม (วัดแคราย) ต.แคราย อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร มาเป็นเวลากว่า 6 เดือนแล้ว

 

Sponsored Ad

 

    ส่วนเหตุการณ์ในวันดังกล่าว เป็นเวลาช่วงเช้า ราว 06.40 น. ขณะที่กำลังออกไปบิณฑบาต ตอนนั้นเห็นมีคนมุงรอบคนเจ็บ จึงได้เดินย้อนกลับไป แล้วก็เห็นว่ามีอุบัติเหตุรถยนต์เก๋งชนกับรถจักรยานยนต์

    มีผู้ได้รับบาดเจ็บเป็น ผู้หญิงวัยกลางคน 1 คน กับเด็กผู้ชายอีก 1 คน แต่พอจะเข้าไปช่วยชาวบ้านก็บอกว่า อย่าจับ อย่าจับ โทรเรียกรถพยาบาลแล้ว

    แต่พระมาย ก็ได้ตอบกลับไปว่า "ไม่เป็นไรตอนนี้รถพยาบาลยังไม่มา ขอดูคนเจ็บเพื่อประเมินอาการก่อน เพราะตอนที่ยังไม่ได้บวชนั้น อาตมาเคยเป็นเจ้าหน้าที่อาสากู้ภัย (มูลนิธิร่วมกตัญญู) สามารถช่วยผู้บาดเจ็บและประเมินคนเจ็บได้

 

Sponsored Ad

 

    ซึ่งพอเห็นอาการของน้องผู้ชายนั้นมีอาการบาดเจ็บเล็กน้อยไม่น่าเป็นห่วงเท่าไหร่ แต่ผู้บาดเจ็บอีกรายที่เป็นหญิงนั้น บาดเจ็บค่อนข้างสาหัสมีกระดูกโผล่ที่หัวเข่าและข้อเท้าขวา

    พอดีกับที่ทางเจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิการกุศลสมุทรสาครมาถึงที่เกิดเหตุ ซึ่งน้องมาคนเดียวนั้น อาตมาจึงขอน้องกู้ภัย อาสาที่จะช่วยเหลือผู้บาดเจ็บร่วมกัน เพราะต้องดามขา และใส่บอร์ดก่อนรีบนำส่งโรงพยาบาล 

    โดยตอนนั้นทีแรก อาตมาก็รู้สึกลังเลอยู่แว่บหนึ่งเรื่องความไม่เหมาะสมที่จะถูกตัวคนเจ็บที่เป็นผู้หญิง แต่เมื่อตัดสินใจแล้วว่า ชีวิตคนสำคัญกว่าอื่นใด จึงได้เข้าไปช่วยเหลืออย่างไม่ลังเลอีก ทั้งนี้ พอช่วยเหลือผู้บาดเจ็บเป็นที่เรียบร้อยแล้ว อาตมาก็เดินกลับไปรับบิณฑบาตจากญาติโยมที่รอใส่บาตรอยู่"

 

Sponsored Ad

 

    ทางด้านนายเอกสิทธิ์ พรอยศรี เจ้าหน้าที่กู้ภัยของมูลนิธิการกุศลสมุทรสาคร เปิดใจว่า หลังจากถึงที่เกิดเหตุก็พบว่า เด็กผู้ชายมีอาการเล็กน้อย แต่ผู้หญิงค่อนข้างหนัก พระรูปนั้นได้บอกว่า เคยเป็นเจ้าหน้าที่อาสามาก่อน จึงขอช่วยผู้บาดเจ็บด้วย

    ซึ่งตนก็ได้ถามไปว่า ไม่กลัวอาบัติเหรอ แต่พระก็บอกว่า "ไม่เป็นไรชีวิตคนต้องมาก่อน หลวงพี่ขอช่วยด้วยอีกแรง เพราะคนเจ็บรอไม่ได้"

 

Sponsored Ad

 

    เหตุการณ์ในครั้งนี้ตนก็มองว่า "พระรูปนี้น่าชื่นชม เพราะไม่ว่าคนเราจะอยู่ในฐานะอะไร แต่ชีวิตของเพื่อนมนุษย์นั้นสำคัญที่สุด"

ที่มา : matichon

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ