ดูดวง 12 ราศี ดวงชะตาชี้อนาคต ปี2563 จะเป็นอย่างไร พร้อม 10 คำเตือนเรื่องควรระวัง!

LIEKR:

ดูดวง 12 ราศี ดวงชะตาชี้อนาคต ปี2563 จะเป็นอย่างไร พร้อม 10 คำเตือนเรื่องควรระวัง!

    ใกล้เข้าปีพุทธศักราช 2563 แล้ว วันนี้เราก็มีดวงไพ่ยิปซีทั้ง 12 ราศี มาให้ท่านไดเเช็กดวงชะตาว่าจะดีหรือร้ายอย่างไร ทั้งในเรื่องการงาน การเงิน ความรัก และ สุขภาพ ราศีใดจะรุ่ง ราศีใดจะร่วง ไปดูกันเลยค่ะ

ราศีเมษ Aries (13 เม.ย. - 13 พ.ค.)

 

Sponsored Ad

 

ไพ่ประจำตัวคุณในปีนี้ Justice

              ประเด็นสำคัญของคุณในปีนี้ จะเป็นเรื่องของการต่อสู้เพื่อความยุติธรรม การยึดมั่นในหลักการ และการทำสิ่งต่าง ๆ ในกรอบกติกาที่ถูกต้องชัดเจน

             ในปีนี้ ไม่ว่าคุณจะทำงานในสาขาอาชีพอะไร จะมีสิ่งที่กระตุ้นเตือนให้คุณคำนึงถึงหลักการ กฎเกณฑ์ กติกาต่าง ๆ คีย์เวิร์ดของคุณคือ การต้องสู้เพื่อความถูกต้อง การรักษาสิทธิของตนเอง และการพิจารณาสถานการณ์ต่าง ๆ ด้วยเหตุผล

             ในปีนี้ การคิดวิเคราะห์ การไตร่ตรองอย่างถ่องแท้ การชั่งน้ำหนักหาความสมดุลรอบด้าน และการใช้เหตุผลเบื้องต้น จะเป็นสิ่งสำคัญต่อการดำเนินชีวิต กรณีคุณมีข้อพิพาทใด ๆ ให้มองหามืออาชีพในการทำคดีความหรือเป็นที่ปรึกษา กรณีคุณมีช่องโหว่หรือเป็นฝ่ายตกเป็นจำเลยเสียเอง จงยอมรับในข้อเท็จจริง สิ่งนั้นจะช่วยคุณได้

             อีกสิ่งที่ไพ่ใบนี้เกี่ยวข้อง คือ บุคคลที่ทำงานในรัฐวิสาหกิจ เจ้าหน้าที่ในหน่วยงานของรัฐ นักกฎหมาย หากคุณอยู่ในสายอาชีพดังกล่าว ปีนี้จะมีเกณฑ์ได้รับมอบหมายงานสำคัญ จะได้ใช้ศักยภาพอย่างเต็มที่

 

Sponsored Ad

 

การเงิน Ace of Pentacles

             ในปี 2563 การเงินของคุณมีสัญญาณที่ดีกว่าใคร จะมีเงินก้อนใหม่เข้ามา และหวังได้ถึงหน้าที่ตำแหน่งที่จะทำรายได้เพิ่ม

             แต่ดังที่ได้กล่าวไว้ ไพ่ใบแรกของคุณสัมพันธ์ถึงบุคคลในหน่วยงานของรัฐ คนทำงานราชการ กินความหมายได้ถึงคนทำงานประจำ หากคุณอยู่ในสายอาชีพดังกล่าวจะมีโอกาสดีทางการเงินอย่างชัดเจน จะได้เงินพิเศษเข้ามาจากนโยบายบางอย่าง หรือมีการเลื่อนขั้นเลื่อนตำแหน่งอย่างน่าพอใจ

             แต่ถ้าคุณทำงานในภาคเอกชน ทำธุรกิจส่วนตัว ปีนี้จะได้เซตอัพระบบการเงินใหม่ จะมีช่องทางน่าสนใจเข้ามา แต่ก็ยังต้องใช้เวลาอีกมากกว่าจะไปถึงเป้าหมายที่ต้องการ

             คุณจะไม่ลำบากเรื่องเงินในปีนี้ จะมีเงินเข้ามือเรื่อย ๆ แต่การจะได้เงินก้อนโต ๆ หรือมีเงินรองรังมาก ๆ ยังไม่ใช่ ดังนั้น หากจะลงทุนก็ควรต้องพิจารณาให้รอบด้าน คุณจะมีวงเงินจำกัดอยู่พอสมควร แต่ถ้าคุณใช้มันเป็น เงินที่ลงทุนลงแรงไปจะไม่สูญเปล่าแน่นอน

 

Sponsored Ad

 

การงาน King of Wands

             เมื่อไพ่การงานออกมาอย่างโดดเด่น จึงเป็นสัญญาณเพิ่มเติมว่า ปีนี้คุณจะมีโชคด้านการงานอยู่ไม่น้อย และอย่างที่ได้กล่าวไว้ ในกลุ่มคนทำงานราชการ เจ้าหน้าที่ของรัฐวิสาหกิจ กลุ่มนักกฎหมาย คุณจะมีความก้าวหน้าในการงานกว่าคนกลุ่มอื่น ๆ จะมีนโยบายที่ให้ผลดีกับคุณ

             หากคุณมีหัวหน้าเจ้านาย จะได้รับการส่งเสริมด้วยดี และมีโอกาสในการเลื่อนตำแหน่งด้วยเช่นกัน

             หากคุณเป็นผู้บริหาร อยู่ระดับหัวหน้าคุมงานคนอื่น ปีนี้จะได้ใช้ศักยภาพอย่างเต็มที่ จะมีตำแหน่งเด่นเป็นที่ยอมรับของคนรอบข้าง

             ในส่วนคนที่ทำงานเอกชน ทำธุรกิจส่วนตัว หรือทำงานในสายอาชีพภาคใช้แรงงานต่าง ๆ ปีนี้คุณจะควบคุมสถานการณ์ชีวิตการงานได้ดีอยู่มาก จะไม่ตกงานง่าย หากมีการเปลี่ยนแปลงใด ๆ คุณจะยังไปต่อได้เสมอ จะไม่ตกที่นั่งลำบากอย่างบางราศี จุดเด่นคือ คุณจะมีความสามารถเป็นที่ยอมรับ และจะเป็นที่ต้องการตัว

 

Sponsored Ad

 

ความรัก ความสัมพันธ์ Four of Cups

             เรื่องความรักในปีนี้ ดูจะไม่ค่อยดีนัก สำหรับชาวราศีเมษ เตือนถึงภาวะตัดสินใจไม่ได้ ปัญหารักซ้อน การเลือกที่ไม่ลงตัว หรือแม้แต่การถูกจับคลุมถุงชนอย่างไม่น่าเป็นไปได้

             ชีวิตรักในปีนี้ จะทำให้คุณต้องคิดทบทวนอยู่เกือบตลอดเวลา เช่น ตัวเองมาถูกทางหรือไม่ ควรจะเลือกคนไหนใครกัน แม้บางคนจะหมั้นหมายแต่งงานแล้ว ก็อาจได้พบว่า "คนนี้ไม่ใช่" เป็นปัญหาที่ไม่อาจจะแก้ไขได้เสียด้วย

             แต่ถามว่าอยู่กันได้ไหม ในคู่รักคู่ครองที่อยู่กันอย่างเป็นทางการ แม้ส่วนลึกในใจยังมีคำถาม แต่สถานการณ์ก็จะทำให้ยังต้องไปกันต่อ จะเลิกราหย่าร้างก็ยังไม่ได้ กรณีต้องการจะทำให้ชัดเจน ก็มักจะได้ผลลัพธ์ไปอีกทาง

             สิ่งสำคัญในปีนี้ คือ การต้องตอบคำถามในใจตัวเองให้ชัด ๆ ต้องเคลียร์กับตัวเองก่อนนั่นล่ะว่าคุณต้องการใคร หรืออยากมีชีวิตรักแบบไหน คุณมักต้องตกในภาวะลังเล จะรักพี่เสียดายน้อง หรือที่อยากได้ก็ไม่มา ที่มีเข้ามาก็ไม่อยากได้ จะเป็นเหตุการณ์แบบไหนก็ได้ ประเด็นคือ ยังไม่ใช่สิ่งที่คุณต้องการจริง ๆ

             และสำหรับคนที่คิดว่าตัวเองจริงจังชัดเจนแล้ว ก็ให้ระวังความเปลี่ยนแปลงที่จะมาถึง อีกฝ่ายอาจเปลี่ยนใจอยู่เงียบ ๆ และประเมินค่าคุณอยู่

 

Sponsored Ad

 

คำเตือน เรื่องควรระวัง Eight of Swords, The Magician

             1. ระวังปัญหาคดีความ การถูกจับกุมคุมขัง การตกเป็นจำเลย หรือเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ต่อข้อพิพาท

             2. บุคคลที่มีความเฉลียวฉลาด มีไหวพริบ มีเล่ห์เหลี่ยม ยังจะเป็นตัวอันตรายสำหรับคุณ พึงระวังทั้งมิจฉาชีพที่จะเข้ามาหลอกลวงในรูปแบบต่าง ๆ

             3. หากมีใครชักชวนไปทำอะไรใหม่ ๆ ในปีนี้ ควรพิจารณาให้รอบคอบ

             4. มักมีปัญหาเรื่องยวดยานพาหนะ การเดินทางติดขัดไม่สะดวก

             5. เจอภาวะที่เรียกว่า "มืดแปดด้าน" คือช่วงที่มีคราวเคราะห์รุมเร้าเข้ามาซ้ำเติม

 

Sponsored Ad

 

             6. คนรอบข้างไม่เป็นมิตร มีเรื่องเข้าใจกันผิด เพื่อนบ้านให้โทษ

             7. ระวังเกี่ยวกับหุ้นส่วน เพื่อนร่วมงาน การตกอยู่ในสภาวะต้องจำยอมเงื่อนไขคนอื่น 

             8. งานจ้างออร์แกไนเซอร์ต่าง ๆ ไม่เป็นไปอย่างที่คิด มีความล้มเหลวอย่างคาดไม่ถึง

             9. มีคนขัดขวางเป้าประสงค์ ทำลายแรงบันดาลใจ เจอคำพูดแย่ ๆ แง่ลบแง่ร้ายทำให้ต้องล้มเลิกโปรเจกต์

             10. สิ่งที่คิดว่ากำลังจะเสร็จสมบูรณ์ถึงเป้าหมายปลายทาง กลับล้มคว่ำกลางคัน มีเหตุพลิกผันเหนือความคาดหมาย

10 คำแนะนำสำหรับปีนี้ The Chariot

             1. การตั้งเป้าหมายเป็นสิ่งสำคัญมาก เช่นเดียวกับการมีวินัย

Sponsored Ad

             2. เลข 7 คือเลขนำโชคของคุณในปีนี้

             3. การดีลงานกับต่างประเทศ หรือชาวต่างชาติ จะให้ผลดี นำความสำเร็จมาให้ 

             4. อย่ายอมแพ้ต่อสิ่งที่มาขวางทาง จงตั้งมั่นที่จะฝ่าไป ความสำเร็จจะเป็นของคุณแน่นอน             

             5. การวางแผนงานอย่างเป็นขั้นตอน การจัดระบบทุกสิ่งให้มีระเบียบ คือเคล็ดลับที่จำเป็นมาก

             6. หากคุณทำงานเกี่ยวกับยวดยานพาหนะ ไม่ว่าในแง่มุมใด ๆ เช่น ขายรถ เป็นตัวแทนจำหน่าย เป็นคนขับรถ อยู่ในบริษัทขนส่ง ฯลฯ ปีนี้จะเป็นปีทองของคุณ จงเชื่อในงานที่ทำอยู่

             7. มีเกณฑ์ได้รถใหม่ จะได้เปลี่ยนรถ หรือหากรถที่ใช้อยู่มีปัญหา จะเป็นโอกาสดีในการเปลี่ยนแปลงชีวิตตัวเอง ซื้อรถใหม่

             8. ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น จงมั่นใจในตัวเอง

             9. หากมีโอกาสเดินทางต่างประเทศ ไม่ว่าจะไปเรียน ทำงาน หรือท่องเที่ยว ให้รีบใช้โอกาสนั้น จะมีประตูบางบานเปิดใหม่ ทำให้คุณได้ประโยชน์ในภายหลัง

             10. มองไปไกล ๆ มองให้ทะลุถึงอนาคต อย่าเดินถอยหลัง ไม่ว่าจะร้ายหรือดีก็ตาม คุณอย่าใช้ชีวิตอยู่กับอดีต


ราศีพฤษภ Taurus (14 พ.ค. - 13 มิ.ย.)

ไพ่ประจำตัวคุณในปีนี้ The Chariot

             ชีวิตในปีนี้ จะไม่มีอะไรง่ายเลยสำหรับคุณ แต่นั่นก็คงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจ เพราะหลาย ๆ ปีที่ผ่านมา คุณน่าจะรู้ดีถึงชีวิตที่เหนื่อยหนักแสนสาหัส มีงาน มีภาระ มีปัญหาต่าง ๆ สุมรุมเร้าไม่ขาดสาย แม้จะมีเรื่องดี ๆ แค่ไหน ก็ต้องมีเรื่องแย่เรื่องร้ายเข้ามาแทรกแซง

             ในปี 2563 ก็เช่นกัน จะยังเป็นเวลาของการต้องสู้สุดจิตสุดใจ อันที่จริงแล้ว ไพ่ใบนี้มีความหมายอย่างหนึ่งคือ "ต้องสู้จึงจะชนะ" แต่เพราะว่าที่ผ่านมาและแม้แต่ตอนนี้ คุณเองก็อยู่กับสิ่งที่ต้องฝ่าฟันอยู่ตลอดเวลา จึงมีแนวโน้มเช่นกันว่า คุณจะหัวเราะหึหึอยู่ในใจ และพูดอยู่เงียบ ๆ กับตัวเองว่า

             "ใครไม่เป็นกุไม่รู้หรอก"

             แต่ก็เอาน่า ในปีนี้ ไพ่ใบอื่น ๆ ของคุณยังดีอยู่ไม่น้อย จึงมีสัญญาณเช่นกันว่า เรื่องที่เคยหนักหนาใกล้จะลุล่วงถึงเป้าหมายแล้ว หากคุณทำงานใดมายาวนาน ก็ใกล้จะได้เวลาสำเร็จเสร็จสิ้น อีกทั้งยังมีโอกาสจะได้รับความนับถือยกย่อง มีคนมองเห็นผลงานในไม่ช้า

             สิ่งสำคัญในปีนี้ คือ การตระหนักถึงเป้าหมายปลายทางตัวเอง การยึดมั่นในภารกิจ การไม่เปลี่ยนแผนกลางคัน ทนทานต่อแรงกดดันท้าทายต่าง ๆ เพื่อพาตัวเองไปให้ถึงความฝัน

             สิ่งที่สำคัญอีกอย่างคือ การเชื่อมั่นตัวเองว่าคุณจะเดินทางต่อไปได้ตลอดรอดฝั่ง

การเงิน Knight of Pentacles

             มีสัญญาณที่ดีเกี่ยวกับรายได้การเงิน ปีนี้คุณจะยังมีเงินจับจ่ายใช้สอยได้คล่องอยู่ แถมจะอยู่ในช่วงใจใหญ่ใจกว้าง ดังนั้น ไม่ว่าจะมีเงินมากหรือน้อยก็ไม่ใช่ปัญหาเสียทีเดียว

             ไพ่ใบนี้ มักจะเปิดขึ้นเมื่อเจ้าชะตามีลักษณะของคนใช้เงินเก่ง มีเรื่องให้เพลิดเพลินใจกับการจับจ่ายใช้สอย ยิ่งกับเรื่องส่วนตัวแล้วถึงไหนถึงกัน

             อย่างไรก็ตาม การเงินของคุณก็อยู่ในเกณฑ์ที่ดี ที่ทำงานประจำก็จะมีความมั่นคงอยู่แล้ว ไม่ต้องห่วงว่าจะตกงานไปไหน กรณีแจ็กพอตมีเหตุให้โดนเลย์ออฟ หรือเปลี่ยนแปลงเข้าจริง ๆ ก็จะอยู่ได้ มีทุนรองรัง ตกยากลำบากไป จะได้คนช่วยเหลือตลอด

             ในส่วนที่ควรระวัง ปัญหาการเงินของคุณมักจะเกิดก็เพราะคุณเพียงลำพัง ในปีนี้ ภาระอื่น ๆ หากมีก็อยู่ในการคอนโทรลได้ ที่จะทำให้จิตตกเป็นพัก ๆ มักเพราะเงินขาดมือ หรือเงินน้อยลง จากการจับจ่ายของตัวเองมากกว่า นั่นล่ะ อยู่ที่ว่าคุณจะดูแลการเงินตัวเองอย่างไรเท่านั้น

การงาน King of Wands

             ไพ่ใบนี้ มีความหมายสำคัญอย่างหนึ่งคือ การเป็นนักจัดการชั้นเยี่ยม บุคคลที่มีตำแหน่ง มีสถานภาพ ในปีนี้ จึงจะเป็นปีของการได้ใช้ศักยภาพความสามารถ จะมีคนมองเห็นผลงานของคุณเด่นชัดขึ้นเรื่อย ๆ และในที่ทำงานมักจะมีแต่คนเกรงใจ

             ไม่ว่าคุณจะทำงานอะไร อยู่ในตำแหน่งบทบาทแบบไหน ในปี 2563 ก็จะเป็นปีที่มีโอกาสได้แสดงฝีมือ เผลอ ๆ จะได้เลื่อนขั้นเลื่อนตำแหน่ง

             อย่างไรก็ตาม ความที่ไพ่ประจำตัวของคุณยังบ่งบอกถึงอุปสรรคระหว่างทาง การต้องใช้ความมานะพยายามอยู่มาก การเลื่อนตำแหน่งในปีนี้จึงมักจะมีจุดล่าช้า หรือมีปัญหาติดขัดอยู่ เข้าประเภทสอบผ่านแต่รอการเรียก หรือคุณสมบัติครบถ้วนทุกอย่าง หากมีจุดขัดข้องจากบางสาเหตุ อันเหนือการจะจัดการได้โดยลำพัง เป็นสิ่งที่ทำให้คุณอาจต้องใจร่ม ๆ รอ

             ในส่วนของคนที่ทำงานส่วนตัว มีธุรกิจกิจการ ปีนี้จะเป็นปีที่ท้าทาย คุณจะได้ทำงานใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ หรือถ้าวางแผนจะทำธุรกิจส่วนตัว ก็เตรียมการไว้ได้ เพราะถ้าเทียบกันแล้ว งานในบริษัทในฐานะลูกจ้าง กับการเป็นเจ้าของกิจการ คุณเหมาะกับอย่างหลังมากกว่า

ความรัก ความสัมพันธ์ Knight of Cups

             หากคุณเป็นคนโสด ในปีนี้จะมีมิตรภาพที่ดีกับหลาย ๆ คนรอบข้าง บางครั้งจะมีคนใส่ใจดูแลอย่างใกล้ชิด แม้จะเป็นเพียงมิตรในความรู้สึก หรือไม่แน่ว่า คุณน่ะ ไม่ได้คิดอะไรกับเขา แต่เขาคิดอะไรกับคุณอยู่ ลองสังเกตดูนะ

             ส่วนที่มีคู่ ปีนี้จะเป็นปีที่ดีสำหรับคุณทั้งสอง ในการเอาใจเขามาใส่ใจเรา การมีความเข้าใจกันมากขึ้น ต่างจะปรับตัวหากันอย่างกลมกลืนทีละน้อย ที่เคยมีการปะทะคะคานจะได้สงบศึก ในส่วนลึกจะมีความเชื่อมั่นไว้วางใจกันมากขึ้นเรื่อย ๆ

             สิ่งที่ดีสำหรับปีนี้ คือ การมีความสัมพันธ์ที่นุ่มนวล อบอุ่น ไม่หวือหวา แต่ก็มากพอจะทำให้ชีวิตเป็นสุขได้ ส่วนเรื่องทางลบ ก็เพียงระวังใจตัวเอง เวลาที่มีใครเข้ามาใกล้ชิด บางทีก็มีไขว้เขวบ้าง (ใช่หรือไม่ ?)

             แต่อย่างไรก็ตาม สิ่งที่คุณควรคำนึงถึงคือ ความสัมพันธ์นั้นไม่ได้มีจุดจบเพียงเท่านี้ สัญญาณจากไพ่ใบนี้มักบอกถึงการเดินทางร่วมกัน ซึ่งทุก ๆ วันมีปัจจัยตัวแปรต่าง ๆ อยู่ คุณทั้งสองไปกันได้ด้วยดี แต่มันจะดีไปตลอดหรือไม่ คือสิ่งที่ต้องเรียนรู้ดูไป และปรับตัวปรับใจกันอยู่เรื่อย ๆ

             กรณีมีความทุกข์จากรัก อกหักมา หรือเพิ่งผ่านการเลิกราหย่าร้าง ในปี 2563 คุณจะได้เซตอัพตัวเองใหม่ จะได้เจอคนถูกใจได้อีก หรืออย่างน้อย ๆ โลกก็ยังมีคนน่าสนใจ คุณจะไม่โสดนานหรอก

คำเตือน เรื่องควรระวัง Two of Swords, The Hermit

             1. เรื่องการสื่อสารที่ผิดพลาด เจอคนที่ตีความเข้าข้างตัวเองจนเกินไป พูดกันไม่รู้เรื่องสักที

             2. ปัญหากับคนใกล้ชิดใกล้ตัว มีเรื่องจุกจิกระหว่างกัน ต้องอยู่กับคนที่อุปนิสัยเข้ากันไม่ได้

             3. เกิดปัญหาในระหว่างการเจรจา แต่ว่าไม่สามารถจะปกป้องตัวเองได้

             4. เดือนกุมภาพันธ์ มีความยุ่งยากมากกว่าปกติ

             5. มีเรื่องหนักใจเกี่ยวกับผู้ใหญ่ที่หัวโบราณ แนวคิดล้าสมัย แต่ไม่เข้าใจคนอื่น

             6. มีความโดดเดี่ยวเป็นครั้งคราว แม้อยู่ท่ามกลางคนกลุ่มใหญ่ ก็เหมือนไม่มีใครเข้าใจอย่างที่ควรเป็น

             7. มีเหตุให้ต้องทะเลาะเบาะแว้งกับคนแก่ คนอายุมากกว่า ทั้งที่พยายามจะใจร่ม ๆ แล้ว

             8. ไม่สามารถเป็นตัวของตัวเองได้

             9. มีข้อจำกัดเงื่อนไขในการดำเนินชีวิต แม้จะพยายามต่อสู้เพียงใด ก็เจอคนใช้อำนาจได้มากกว่า

             10. มีภาวะซึมเศร้า ปัญหาสุขภาพจิตที่ไม่ได้แสดงออกภายนอก บางครั้งตัวเองก็ยังไม่รู้ตัว

10 คำแนะนำสำหรับปีนี้ Temperance

             1. การโยกย้ายจะส่งผลดีต่อชีวิต หากมีเรื่องการเปลี่ยนแปลงอย่างไร ให้มองหาโอกาสจากสิ่งนั้น

             2. การปรับตัวจะมีความสำคัญมาก ทั้งมิตรและศัตรู อยู่ที่การวางตัว

             3. จะได้เรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ที่ท้าทาย อย่ากลัวต่อสิ่งที่ไม่คุ้นเคย ยิ่งเปิดกว้างเท่าไหร่ ยิ่งจะได้โชคมากขึ้น

             4. เดินทางให้มากขึ้น จะได้รับผลดีหลายอย่างตามมา

             5. การอ่อนข้อให้แก่กันบ้าง ไม่ใช่เรื่องเสียศักดิ์ศรีเสมอไป แต่อาจหมายถึงการปรับตัวหากันอย่างสร้างสรรค

             6. ฟังให้มากขึ้น และตั้งใจฟังกระทั่งสิ่งที่อยู่ใต้บรรทัด

             7. หากต้องมีการซ่อมแซมบ้านเรือนที่อยู่อาศัย ให้รีบทำเสีย ระวังปัญหาเรื่องน้ำ

             8. การคบหากับผู้คนแปลกหน้า ควรมีระยะที่เหมาะสม และพิจารณายาว ๆ

             9. มองโลกด้วยมุมมองใหม่ ๆ ไม่ยึดติดกับกรอบเดิมได้จะเป็นการดี

             10. บางที ความสุขก็อยู่ที่บ้าน เพียงการอยู่กับชีวิตประจำวันอย่างเรียบง่าย ไม่ต้องเหนื่อยกับการเดินทางวิ่งวุ่นตลอดเวลา


ราศีเมถุน Gemini (14 มิ.ย. - 14 ก.ค.)

ไพ่ประจำตัวคุณในปีนี้ The Sun

             ปีนี้ จะเป็นปีที่ดีสำหรับคุณ อย่างน้อย ๆ ก็จะสวนกระแสชาวบ้านเขาล่ะ ใครอื่นมีปัญหาต่าง ๆ อย่างไร คุณจะเป็นผู้อยู่รอด

             ความหมายอย่างหนึ่งของไพ่ใบนี้ คือ การเป็นผู้มีแสงสว่าง มีความหวังที่หวังได้ และมีความรุ่งโรจน์ในชีวิต จึงเด่นพิเศษในคนที่ทำงานราชการ งานเกี่ยวกับการท่องเที่ยวเดินทาง งานในสายบันเทิงต่าง ๆ ด้วยเช่นกัน คุณมีโอกาสได้เลื่อนขั้นเลื่อนตำแหน่ง ได้ข่าวดี

             อย่างไรก็ดี ด้านลบของไพ่ใบนี้ คือ ความร้อนแรงจนเกินพอดี ปีนี้จึงจะมีช่วงหัวร้อนบ่อย ๆ อยู่เหมือนกัน ซึ่งขึ้นอยู่ว่าคุณจะเจอ "ไฟ" จากใคร หรือใครเจอ "ไฟ" จากคุณ

             ประเด็นที่น่าสนใจอีกอย่าง คือ การเป็นปีที่ควรต้องมองโลกด้วยความหวัง ไม่ว่าสถานการณ์รอบด้านจะเป็นอย่างไร การมองโลกในแง่บวก การให้เวลากับเรื่องสร้างสรรค์ การทำกิจกรรมใหม่ ๆ และการร่วมไม้ร่วมมือกับคนอายุน้อย ๆ จะเป็นสิ่งที่ให้คุณกับชีวิต

การเงิน King of Pentacles

             ปีนี้ การเงินของคุณยังอยู่ในเกณฑ์เสถียรดี เด่นพิเศษในคนที่เป็นเจ้าของกิจการ เป็นหัวหน้านายงาน หรือมีตำแหน่งสูงหน่อย คุณจะได้รับค่าตอบแทนสมเหตุสมผลดี จะมีคนให้ค่ากับความสามารถ อยู่ในกลุ่มเรียกร้องค่าตอบแทนได้

             แต่ปีนี้ ก็จะเป็นปีที่ยังต้องได้ใช้เงินก้อนใหญ่หนัก ๆ อีกหลายคราว บ้างจะได้จ่ายกับเรื่องบ้านเรือนที่ดิน ทรัพย์อสังหาฯ หากมีการซื้อการขายก็อยู่ในเกณฑ์ดี มีโชคมีกำไร การเจรจาต่อรองจะไม่ผิดหวัง

             ในด้านลบ ไพ่ใบนี้ เตือนถึงการดีลกับ "คน" มากกว่า ที่มักเป็นผู้มีอำนาจอิทธิพลสูงกว่า ทำให้ตัวคุณเองต้องทันเกมมาก ๆ เพราะบางครั้งก็อาจถูกฉกฉวยผลประโยชน์ เจอการเอารัดเอาเปรียบทางอ้อม

             กรณีมีภาระหนี้สิน ปีนี้คุณจะสามารถจัดการได้ ถ้าเป็นประเภทผ่อนชำระระยะยาว ก็จะยังมีจ่าย หรือมีโชคดีเบา ๆ ทำให้ปลดหนี้ได้สำเร็จอย่างไม่คาดฝัน

การงาน King of Wands

             ไพ่คุณดีอีกเช่นกัน หน้าที่การงานในปีนี้ ก็จะโดดเด่น เป็นที่ยกย่อง มีผู้มองเห็นความสามารถ ได้ทำงานใหญ่ บ้างได้เลื่อนขั้นเลื่อนตำแหน่ง ใคร ๆ เขาโดนเลย์ออฟกัน ชาวราศีนี้จะอยู่รอด

             สำหรับคนที่ทำงานอิสระ ฟรีแลนซ์ คุณก็จะอยู่ได้อีกเช่นกัน จะมีงานต่องาน ได้รับคำแนะนำบอกต่อ หรือมีคนการันตีผลงานให้ ทำให้ยังมีช่องทางต่าง ๆ อีกมากมาย เป็นดวงชะตาที่เด่นในเรื่องการเงิน การงาน สวนกระแสสังคมก็ว่าได้

             สิ่งที่ต้องระวัง จะเป็นเรื่องของบุคคลที่มีอำนาจอิทธิพลเหนือกว่าคุณ พูดง่าย ๆ ว่า ถ้าอยู่ในระดับเดียวกัน หรือกับคนที่ตำแหน่งต่ำกว่า อายุน้อยกว่า คุณจะเป็นที่ชื่นชม มีคนนิยมยกย่อง ยอมรับในความสามารถอยู่แล้ว แต่กับคนที่มีอิทธิพลเหนือคุณนั้น บางทีเขาก็จะมีฟีลหมั่นไส้คุณเงียบ ๆ ทำให้เกิดการกลั่นแกล้งขัดขวางในบางวาระโอกาส เพียงแต่ว่าจะทำอะไรคุณจริง ๆ ก็ทำไม่ได้

             คำแนะนำในปีนี้ ทำงานของคุณไปให้เต็มที่ แสดงฝีมือไปอย่าได้เกรง คนเก่งก็คือคนเก่ง ถึงที่สุดแล้ว ผู้คนก็จะต้องได้รับรู้ข้อเท็จจริงข้อนี้

ความรัก ความสัมพันธ์ Four of Cups

             แต่เรื่องความรักความใคร่ ในปีนี้จะเป็นจุดอ่อนของคุณก็ว่าได้ เพราะมักมีเรื่องไม่สมใจ มีปัญหาให้ต้องทบทวนไปมา

             ในปีนี้ คุณยังเสี่ยงที่จะมีรักแบบเดี๋ยวดีเดี๋ยวร้าย เดี๋ยวไปเดี๋ยวมา มักมีความไม่สมดุลอยู่ในที ทำให้จะอยู่กันจริงจังยั่งยืนก็ยังไม่ใช่ หรือตัวคุณเองก็พะวงไม่วาย ว่าใครกันแน่ที่ใจต้องการ

             หากคุณกำลังมีคำถาม ว่าตัวเองควรจะอยู่กับใคร จะเลือกคนไหน ตลอดปี 2563 คำถามก็จะยังอยู่ การไม่รู้จะเลือกใครดีอาจคือสิ่งที่เป็นอยู่อย่างแท้จริงก็ได้ ประเด็นคือ ความต้องการข้างในกับสถานการณ์มีความขัดแย้งกันอยู่

             ให้สังเกตดูว่า หลายคนในราศีนี้ มักจะได้อยู่กับคนที่ไม่ได้รัก หรือรักคนที่ไม่ได้อยู่ บ้างจะมีปัญหามีคนใหม่มาแทรกซ้อน หรือไปยุ่งกับคนมีพันธกรณีก็มี ทั้งหมดทั้งมวลนั้น เพื่อเป็นการบอกให้รู้ว่า ชีวิตรักยังไม่สมบูรณ์แบบ

คำเตือน เรื่องควรระวัง Page of Swords, Judgement

             1. คนอายุน้อยกว่า จะพาปัญหามาให้ในทางใดทางหนึ่ง

             2. ถ้ารักกับคนต่างวัย คนที่อายุน้อยกว่าจะเป็นทุกข์ และไม่อาจแก้ไขได้ในระยะเวลาอันสั้น

             3. ได้ตระหนักถึงข้อเท็จจริงบางอย่าง แต่ยังคงต้องอยู่กับโลกในความฝัน นั่นคือที่มาของความเศร้า

             4. มีเงินมากพอจะซื้ออะไรก็ได้ แต่ไม่มีสิ่งที่เพียงพอต่อการตอบสนองหัวใจ

             5. ประสบปัญหาขัดข้อง เมื่อต้องการจะทำอะไรใหม่ ๆ สถานการณ์ไม่เป็นใจ ไว้วางใจใครก็ไม่ได้

             6. มีปัญหาการแท้งบุตร คลอดก่อนกำหนด หรือตั้งครรภ์นอกสมรส

             7. มีบิลเรียกเก็บโผล่มา มีภาระหนี้สินที่ไม่ได้ก่อ แต่ก็ต้องเข้าไปร่วมชดใช้ 

             8. มีปัญหาจากเครือญาติวงศ์วาน โดยเฉพาะญาติผู้น้อง น้องสาว น้องชาย รวมได้ถึงเขย สะใภ้ และลูก ๆ ของพวกเขา

             9. ต้องการเปลี่ยนแปลงชีวิตตัวเอง แต่มีเงื่อนไขข้อจำกัดเต็มไปหมด ต้องอยู่กับเรื่องซ้ำซากจำเจ 

             10. มีคนพูดเท็จในเรื่องของคุณ ได้ยินคำนินทาว่ากล่าว การวิพากษ์วิจารณ์แบบตัดสิน ซึ่งไม่เป็นความจริงเลย

10 คำแนะนำสำหรับปีนี้ Wheel of Fortune

             1. ชีวิตมีขึ้นมีลง เหมือนกงล้อโชคชะตาที่หมุนไป เมื่อมีตกต่ำก็จะต้องมีขึ้นสูงได้อีกครั้ง เกิดอะไรขึ้นขอให้มีกำลังใจ

             2. ไม่ควรใจเร็วด่วนได้เกินไป แต่บางเรื่องก็ต้องให้ทันท่วงที

             3. คำว่าน้ำขึ้นให้รีบตัก ยังใช้ได้อยู่เสมอ ในการทำธุรกิจการค้า จะมีช่องทางโอกาสดี ๆ ให้รีบคว้าไว้

             4. หากมีปัญหากับเครือญาติวงศ์ตระกูล ให้ปลีกตัวห่างกันสักระยะ เพราะยังไงก็จะตัดกันจริง ๆ ไม่ได้

             5. หากอยู่อาศัยต่างถิ่นแดนไกล ห่างจากภูมิลำเนาเกิด ในช่วงปลายปีให้หาโอกาสกลับบ้าน จะมีข่าวสำคัญรออยู่

             6. รหัสเลข 215 คือเลขดีของคุณในปีนี้ อาจจะลองกลับสลับไปมาได้ และให้ใช้ร่วมกับเลขอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับตัวเอง

             7. ในเรื่องความรักความใคร่ หากมีคนก้าวออกไป ให้เชื่อว่าจะยังมีคนก้าวเข้ามา จังหวะรักไม่ได้มีเพียงครั้งเดียวหรอกน่า

             8. คุณจะมีโชคเรื่องการซื้อ-ขายที่ดิน ทรัพย์อสังหาฯ ถ้ามีจังหวะเหมาะ ๆ ลองจับดูหน่อยเป็นไร

             9. ถ้าวางแผนจะปลูกบ้านสร้างเรือน หรือซ่อมแซมตกแต่งใด ๆ จะได้ข่าวดี ปีนี้เริ่มต้นวางแผนได้

             10. การช่วยเหลือคนอื่นเท่าที่ทำได้ จะทำให้คุณเองได้รับการช่วยเหลือกลับเมื่อถึงคราวคับขัน และนั่นคือเคล็ดลับการดำเนินชีวิตด้วยล่ะ


ราศีกรกฎ Cancer (15 ก.ค. - 16 ส.ค.)


ไพ่ประจำตัวคุณในปีนี้ Wheel of Fortune

             ไพ่ใบนี้ มีความหมายถึงสิ่งที่ไม่แน่นอน แสดงถึงวัฏจักรอันผันเปลี่ยน ชีวิตที่มีขึ้นมีลง เหมือนกงล้อที่หมุนเคลื่อนไปไม่หยุดนิ่ง บางครั้งชีวิตขึ้นสูง บางคราวชีวิตลงต่ำ แต่ทั้งหมดนั้นก็จะมีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ

             ในปีนี้ ชีวิตของคุณจึงมักมีเรื่องพลิกผันอยู่ไม่น้อย จะมีเรื่องที่ไม่ได้ดั่งใจ และเรื่องเหนือความคาดหมาย ตัวคุณเองไม่อาจจะคาดหวังได้ถึงคนต่าง ๆ รอบตัวด้วย มักต้องอยู่ร่วมกับคนต่างจิตต่างใจ หลากหลายพื้นเพสถานะ ทำให้ต้องมีการปรับตัวหากันตลอดเวลา

             ในด้านบวก ปีนี้จะเป็นปีของการท้าทายการดำเนินชีวิต ว่าคุณจะอยู่อย่างไรให้ราบรื่น จะขับเคลื่อนไปข้างหน้าอย่างไรให้นิ่มนวล แต่ในทางลบทางร้าย อะไร ๆ ก็เกิดขึ้นได้ สิ่งที่วางแผนมาแทบตายก็ยังจะเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา

             ประเด็นของไพ่ใบนี้ คือ การเตือนให้เตรียมรับมือสถานการณ์ทุกสิ่ง และให้รู้ว่าชีวิตไม่มีอะไรคงที่ มีขึ้นก็มีลง แต่มีตกต่ำ ก็ต้องมีวันที่ดวงชะตากลับมาเจิดจ้าแจ่มใส แค่อย่าท้อที่จะก้าวต่อไป หมุนวงล้อไปข้างหน้า

             สิ่งที่สำคัญ ชีวิตไม่อาจเดินถอยหลัง แม้ว่าบางอย่างจะซ้ำซากวนเวียน แต่คุณควรต้องเดินหน้าต่อไปให้ได้ ปีนี้หากมีเรื่องราวร้าวใจ มีปัญหากับใคร ก็ให้คิดเสมอว่าคุณต้องไปต่อ และต้องไปให้ได้

การเงิน Two of Pentacles

             ปีนี้จะเป็นปีที่คุณต้องหมุนเงินหนักอยู่พอสมควร ทั้งรายรับ-รายจ่าย ค่อนข้างเฉียดฉิวอยู่ตลอดเวลา คนที่เคยมีฐานะดี จะรู้สึกว่าตัวเองต้องกลับมาประหยัดมัธยัสถ์ ไม่อาจจะไว้วางใจอะไรได้มาก

             ในปีนี้ ยังมักจะมีปัญหาที่มากับเรื่องของญาติพี่น้อง คนในครอบครัว ซึ่งอาจจะมีฐานะด้อยกว่า หรือประสบปัญหาอยู่เนือง ๆ ทำให้อดไม่ได้ต้องยื่นมือไปช่วย แม้ตัวเองก็อยู่ในช่วงลำบาก แต่ก็กลืนไม่เข้าคายไม่ออก ต้องช่วยเหลือกันไปตามอัตภาพ

             สิ่งที่ควรระวังในปีนี้ ยังจะมีเรื่องของการบริหารเวลา ปัญหาที่มากับความล่าช้า ความขัดข้องต่าง ๆ ทำให้เกิดความเสียหาย มีเรื่องให้ต้องแก้ปัญหาด้วยเงินอยู่เรื่อย ๆ จนเหมือนมีถุงก้นรั่วอยู่กับตัว เก็บเงินทองไม่ได้

             สำหรับคนที่มีสัตว์เลี้ยงสวยงาม มีน้องหมาน้องแมวที่รัก ปีนี้ก็ระวังว่าเขาจะมีเรื่องเจ็บป่วยให้ต้องรักษาเยียวยา เป็นการดูแลต่อเนื่องระยะยาว ทำให้สูญเสียเงินทองอีกทาง

การงาน Ten of Wands

             ในเรื่องของการงานแล้ว ปี 2563 จะเป็นปีที่คุณจะได้แสดงฝีมืออย่างเต็มที่ มีคนเรียกใช้เรียกหาไม่ขาด หากเป็นลูกน้องลูกจ้าง จะต้องแบกภาระล้นเหลือ ซึ่งส่วนหนึ่งเพราะคุณเป็นคนมีประสิทธิภาพ ทำการใดก็สำเร็จลุล่วงดี มักทำในสิ่งที่คนอื่นทำไม่ได้

             ถ้าเป็นหัวหน้าเจ้านาย มีตำแหน่งสูง ปีนี้ก็จะมีบทบาทสำคัญ ๆ จะต้องได้เป็นตัวขับเคลื่อนหลัก มีเรื่องให้จัดการอยู่เสมอ แต่ก็จะได้รับการยกย่องดี

             ประเด็นสำคัญของการงานในปีนี้ คือ การต้องเอาแรงเข้าสู้ ต้องลงมือในภาคปฏิบัติการ หากทำงานด้านการวางแผนนโยบาย ก็ยังต้องได้ลงลุยพื้นที่ด้วยตัวเอง ต้องทำงานร่วมทีมกับคนมากหน้าหลายตามากขึ้น ทั้งนี้ทั้งนั้น จะมีเหตุสำคัญอีกอย่างคือ เรื่องเงื่อนไขเวลา

             ในปีนี้ อาจต้องเผื่อใจไว้สักหน่อยด้วยว่า เวลาจะค่อนข้างยืดเยื้อเรื้อรัง ต้องตั้งเป้าให้ชัด ไปให้แน่วแน่ ถ้าชะล่าใจหรือไม่มีวินัย มักมีเหตุล่าช้าไปเรื่อย ๆ ทำให้เกิดความเสียหาย

             ในแง่ของผลลัพธ์สิ่งตอบแทน ไม่ต้องกังวลอะไร ทำอะไรลุล่วงแล้วจะได้รับผลตอบแทนกลับมา คุ้มค่ากับที่ได้ลงมือลงแรง

ความรัก ความสัมพันธ์ Ten of Cups

             เป็นที่น่าสังเกตว่า ไพ่หมายเลข 10 ขึ้นมาถึงสองใบ ความหมายคืออะไร ๆ จะต้องเต็มสิบ คือเหนื่อยเต็มสิบ ปัญหามาเต็มสิบ แต่เมื่อได้รับความสุขความสมหวัง ก็ได้เต็มสิบเหมือนกัน

             ความสัมพันธ์รักใคร่ก็เช่นกัน ปีนี้มีเกณฑ์ที่ดีในการร่วมหอลงเรือน การสมรสหมั้นหมาย บ้างจะได้ตกแต่งเรือนหอ ได้เจรจาหารือกับผู้หลักผู้ใหญ่ ได้วาระในการตกลงปลงใจ เรื่องของครอบครัวจะมีความหมายยิ่งขึ้น

             สำหรับคนที่รัก ๆ เลิก ๆ ในช่วงปีที่ผ่านมา ปีนี้จะมีความสัมพันธ์ที่มีความสุขขึ้น หากแตกหักเลิกราไปจริง ๆ จะมีคนใหม่เข้ามาในไม่ช้า ส่วนถ้าคืนดีกันตั้งแต่ต้นปี ก็จะอยู่กันมีความสุขมากขึ้น ได้รู้ใจ ได้รู้คุณค่ากันและกัน

             แต่กรณีมีความสัมพันธ์ซ้อน หรือมีคู่ที่มีพันธะ ปีนี้อาจจะมีจุดอ่อนอยู่ ยังไม่ใช่ปีของคุณ คนที่มีสถานะคู่ทางการชัดเจน เช่น สามี-ภรรยา เขาจะอยู่ด้วยกันอีกนาน ไม่สามารถแทรกได้

คำเตือน เรื่องควรระวัง Knight of Swords, The Devil

             1. การใจเร็วด่วนได้ ทำให้คว้าก้อนหินมาแทนเพชรพลอย 

             2. ระวังปัญหาเรื้อรังค้างคา ความทุกข์ที่ยากแก่การสะสาง เพราะพัวพันด้วยกันหลายฝ่าย

             3. การถูกถีบจากข้างหลัง ให้ต้องเผชิญหน้ากับสถานการณ์ที่ไม่พึงประสงค์

             4. การตั้งครรภ์โดยไม่พร้อม หรือครรภ์เป็นพิษ

             5. มีพันธะหนี้สินมากขึ้นเรื่อย ๆ เป็นหนี้บัตรเครดิต หนี้สินเชื่อเงินผ่อน การกู้ยืมที่ไม่สามารถคืนได้เร็ว ๆ

             6. ถูกมุ่งร้ายหมายขวัญจากคนที่อิจฉาริษยาอยู่ข้างหลัง

             7. การมีความสัมพันธ์ซ้อน เรื่องรักต้องห้าม ที่ไม่อาจจะห้ามใจตนได้ 

             8. ภาวะกลืนไม่เข้าคายไม่ออก เรื่องของวงศาคณาญาติ ปัญหาหมักหมมภายในครอบครัว

             9. สุขภาพ ให้ระวังโรคภายในอันมองด้วยตาเปล่าไม่เห็น ผู้ชายให้ระวังที่ลำไส้ กระเพาะอาหาร ผู้หญิงให้ระวังที่มดลูก รังไข่ ที่เกี่ยวกับระบบฮอร์โมนเพศ

             10. การก่อสร้างต่าง ๆ มีจุดค้างคา ผู้รับเหมาหนีหาย หรือจ่ายเงินค่าของค่าแรงไป แล้วงานค้างไม่สำเร็จ

10 คำแนะนำสำหรับปีนี้ Wheel of Fortune, The Hierophant

             1. ชีวิตมีขึ้นมีลง จงตระหนักถึงการเปลี่ยนแปลงที่เป็นสัจธรรม รับมือกับมันให้ดีที่สุด

             2. เปิดใจฟังคำแนะนำจากผู้ใหญ่ที่หวังดี แม้ว่าบางทีจะไม่เข้าใจกันทั้งหมด ให้ดูที่ความปรารถนาดีเป็นที่ตั้ง

             3. จะมีจังหวะในการทำกำไรเร็ว ๆ หรือได้ลาภจากสินค้าตามกระแสอินเทรนด์

             4. การเปลี่ยนยวดยานพาหนะใหม่ เปลี่ยนรถใหม่ จะสมใจดังหวัง หากรถมีปัญหาให้รีบหาทางซ่อมให้เร็วที่สุด ยิ่งช้าจะมีปัญหาหนักขึ้น

             5. การมีวุฒิภาวะ การยับยั้งชั่งใจตัว ยังเป็นสิ่งสำคัญมีความหมาย ทำให้ดำเนินชีวิตไปได้ดียิ่งขึ้น

             6. หากทะเลาะกับคนในครอบครัว พ่อแม่ บุพการี อาจจำเป็นต้องอดทนไว้ แล้วสถานการณ์จะคลี่คลายไปเอง

             7. หากมีคนชวนลงทุนแบบหวังผลเร็ว ๆ หรือเป็นการลงทุนที่มีความเสี่ยง จงรอบคอบให้มาก โอกาสได้และเสียมีเท่ากัน

             8. ตัวเลขที่ดีในปีนี้ คือ 0 กับ 9 หากจะเสี่ยงโชคให้ใช้ร่วมกับตัวเลขของญาติผู้ใหญ่ในบ้าน

             9. ความสัมพันธ์ที่มีปัญหาจะมีจุดสิ้นสุดไปเอง คนที่ไม่ใช่ ถึงเวลาจะไปเอง

             10. หากเจ็บป่วยไม่สบาย จะหายช้าหน่อย แต่ก็มีเกณฑ์หายขาด จะแคล้วคลาดจากอุบัติเหตุ หากจะบูชาเครื่องรางไว้ป้องกันตัว เป็นพระปางประจำวันเกิดก็ได้


 ราศีสิงห์ Leo (17 ส.ค. - 16 ก.ย.)


ไพ่ประจำตัวคุณในปีนี้ Death

             เมื่อไพ่ใบนี้ปรากฏ หลายคนมักจะเกรงกลัว เพราะดูเป็นไพ่ร้าย ๆ อีกทั้งมักเตือนถึงการเปลี่ยนแปลงสำคัญ ๆ แต่สำหรับดวงชะตาราศีของคุณ ในปีนี้ จะเป็นปีที่แม้จะมีสิ่งหนึ่งสิ่งใดอุบัติในทางลบ ก็จะมีทางจบที่สวยได้ เพียงแต่ก็ต้องมีกำลังใจในการฝ่าความมืดไปสู่รุ่งอรุณ

             สำหรับปีนี้ จะเป็นปีที่หลาย ๆ เรื่องอาจจะหนักหน่อยสำหรับคุณ อาจมีข่าวร้ายความสูญเสีย มีคนเจ็บไข้ได้ป่วย หรือคนในครอบครัวมีการเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ นานา และการเปลี่ยนแปลงหลายอย่าง มักทำให้คุณเสียเงินอยู่ไม่ขาดเสียด้วย

             ประเด็นสำคัญในปีนี้ คือ การต้องมีกำลังใจให้มั่นคง เพื่อจะพบกับท้องฟ้าสดใสของวันใหม่ พึงระลึกเสมอว่า มีกลางคืนก็ต้องมียามเช้าใหม่ ตะวันตกลงแล้วก็ต้องขึ้นฟ้าอีกครั้งฉันใด ชีวิตก็มีรอบโคจรเช่นนั้น

             สิ่งสำคัญ ปีนี้คุณอาจได้เปลี่ยนแปลงตัวเองหลายอย่าง ได้ทำในสิ่งที่ไม่เคยทำ ได้ใช้ชีวิตอย่างที่ไม่เคยได้ใช้ บางเรื่องที่ตั้งใจมานานแสนนานจะได้ล้มเลิกไป แต่เรื่องมาใหม่กลับเข้ามาอยู่ในชีวิตเหนือความคาดหมาย อะไรก็เกิดได้ทั้งนั้น

             อีกเรื่องที่จะมีความสำคัญ คือ การยอมรับสัจธรรมว่าไม่มีอะไรอยู่ค้ำฟ้าถาวร คนเรามีเกิด แก่ เจ็บ ตาย ทรัพย์สินมีลดมีเพิ่ม หากคุณพบกับความสูญเสียในเรื่องใด ก็อย่าเอามาเป็นที่สุดของความคิด ให้สังเกตว่าจะย้ำไปย้ำมาในเรื่องการต้องมีกำลังใจ เพราะสิ่งนี้จะมีความหมายที่สุด เพื่อทำให้คุณยังไปต่อได้ และไม่หยุดฝัน

การเงิน Five of Pentacles

             ปีนี้ รายได้การเงินจะมีส่วนน่ากังวลอยู่บ้าง ไม่ว่าจะรายรับมากน้อยอย่างไร มักมีภาวะน้ำซึมบ่อทราย หรือกระเป๋าก้นรั่วกันอยู่เห็น ๆ

             ในเรื่องของทรัพย์สินเงินทอง ปีนี้มักต้องได้ใช้จ่ายกับเรื่องมากมายที่ควบคุมได้ยาก หากมีครอบครัว มักมีปัญหาลูกเต้าป่วยไข้ มีคนในบ้านเจ็บป่วย ให้เสียค่าใช้จ่ายเรื้อรัง และหากคุณเองมีภาระหนี้สินอยู่ ยิ่งต้องระวังให้มากว่าจะมีหนี้ใหม่

             อย่างไรก็ตาม ไพ่ใบนี้เป็นไพ่ใบเล็ก สถานการณ์จึงมักอยู่ในชีวิตประจำวัน ทำให้คุณหัวเสียหรือกังวลบ่อย ๆ แต่เอาเข้าจริง ๆ ใช่จะเป็นเรื่องใหญ่เกินไป ถึงที่สุดแล้วก็จะสามารถจัดการได้

             ในการลงทุนใด ๆ ปีนี้ไม่เหมาะที่จะลงเงินก้อนใหญ่ ถ้าจะทำธุรกิจส่วนตัวต้องรอบคอบให้มาก ให้ดีควรจะต้องเตรียมความพร้อมอีกสักปี และรอจังหวะที่จะมีคนเข้ามาสนับสนุนมากขึ้น

การงาน Knight of Wands

             สำหรับในปี 2563 คุณจะได้ทำงานสนุกขึ้น เหนื่อยขึ้น แต่ก็มีความหวังได้ในระยะยาว เพียงแต่ว่าก็ยังไม่ถึงกับจะสมหวังทุกสิ่งอัน

             ประเด็นสำคัญในปีนี้ คือ การลงมือลงแรงอย่างแอ็คทีฟกระฉับกระเฉง การใช้ความคิดสร้างสรรค์ การทำงานอย่างรู้เขารู้เรา อาศัยความร่วมมือจากผู้คนหลายฝ่าย และมองไปอนาคตข้างหน้าให้ไกลที่สุด

             แต่บางครั้ง ไพ่ใบนี้ก็ปรากฏขึ้น เมื่อเจ้าชะตากำลังวางแผนจะออกมาทำงานอิสระ เป็นนายของตัวเอง มีจุดอิ่มตัวในเรื่องของบทบาทหน้าที่เดิม ๆ ไม่รอการเลื่อนตำแหน่งอีกต่อไป อยากจะออกมาก่อน เพื่อวางแผนชีวิตตัวเองใหม่

             จุดสังเกต เมื่อไพ่ Death มาปรากฏขึ้นด้วย ก็อาจแสดงถึงเวลาที่ควรแก่การตกลงใจ และเรื่องบางเรื่องคุณอาจได้ตัดสินใจฉับพลัน มีสถานการณ์ที่อุบัติโดยไม่ได้วางแผนล่วงหน้า ซึ่ง ณ จุดนั้น ชีวิตต้องดำเนินต่อไป ดังคำเปรียบว่า เมื่อขึ้นเวทีแล้วก็ต้องทำการแสดงต่อไป จะร้ายดีอย่างไรเอาไว้ว่ากันภายหลัง

ความรัก ความสัมพันธ์ King of Cups (กลับหัว)

             แต่ในเรื่องรัก ๆ ใคร่ ๆ ปีนี้มีเกณฑ์ได้สัมพันธ์รัก มีคนคบหาดูใจ รวมได้ถึงการมีความสัมพันธ์ทางเพศที่หวือหวาเร้าใจ หรืออาจเกิดเพราะความเหงา ความว้าเหว่ชั่วคราว แต่ก็ยังไม่ใช่ตัวจริงก็ได้

             สิ่งที่คุณควรระวัง คือ การสัมพันธ์กับคนที่มีเสน่ห์ เจ้าชู้ มีแรงดึงดูดใจ แต่เขาไม่ได้มีคุณคนเดียว หรือในทางกลับกัน คุณเองนั่นด้วย ที่อาจไม่พร้อมจะเลือกใคร แม้บางคนยื่นคำขาดก็ไม่อาจตอบสนองได้ ทำให้ชีวิตมีความวุ่นวายอยู่เบา ๆ

             สิ่งที่ควรตระหนัก ในปีนี้ ถ้าคุณไม่รักใครมากพอ ก็อย่าด่วนเอาเข้ามาในชีวิต จะทำให้เกิดปัญหาภายหลังจนได้ หรือถ้าคุณรักใครแต่เขาไม่รักคุณ จำเป็นต้องตัดใจก็ต้องยอมไปตามนั้น ยิ่งคาราคาซัง จะยิ่งทำให้คุณเจ็บปวดมากขึ้นเรื่อย ๆ

             ส่วนคนที่รัก ๆ เลิก ๆ กันอยู่ เพราะคุณเป็นคู่เวรคู่กรรมกันไง มักจะตัดใจจากกันไม่ขาด มีเหตุให้ต้องกลับไปกลับมา ดังนั้นจึงไม่ควรจะโทษกัน เพราะสถานการณ์ความสัมพันธ์จะมาจากทั้งสองฝ่าย

คำเตือน เรื่องควรระวัง Ten of Swords, The World

             1. ปัญหาที่มากับครอบครัวเครือญาติ เงื่อนไขภาระที่ยากแก่การหลบเลี่ยงได้

             2. มีเคราะห์หามยามซวย เกิดอุบัติเหตุหมู่ มีความเสี่ยงจะเลือดตกยางออก ได้รับบาดเจ็บเบา ๆ

             3. การเดินทางใกล้-ไกลควรระวังให้มาก อย่าลืมทำตามคำแนะนำเรื่องความปลอดภัยในทุกยานพาหนะ

             4. ถ้าต้องทำสิ่งใดใกล้ของมีคม อาวุธ หรืออยู่ร่วมคนพาล ต้องมีสติกับความว่องไวเอาไว้ เรื่องไม่คาดฝันเกิดได้

             5. บางครั้งจะได้อยู่กับสิ่งที่ซ้ำซากจำเจ เหมือนการเดินวนในเขาวงกตเดิม ๆ เพื่อจะกลับมาที่เดิมอยู่ร่ำไป

             6. ระวังแมวหาย หรือสัตว์เลี้ยงสูญหายออกจากบ้าน

             7. ระวังปัญหาคดีความ ข้อพิพาท อันจะทำให้เกิดเรื่องเสียทรัพย์ เสียเครดิต รวมถึงการถูกเวนคืนที่ดิน ได้รับผลกระทบจากเรื่องอสังหาฯ

             8. การลงหุ้นลงทุนเก็งกำไรมีความเสี่ยงสูง อย่าหลงเชื่อผู้เชี่ยวชาญปลอม ๆ 

             9. ถ้ามีการก่อสร้างตึกอาคาร ปลูกบ้านสร้างเรือน ระวังงบบานปลายจนเกินรับไหว มีความเสี่ยง ต้องรับภาระหนักเกินตัว

             10. หลงทางบ่อยขึ้น ในข้อนี้ รวมได้ถึงการหลงทางจิตใจ การตกในวังวนที่ไม่อาจจะปีนขึ้นมาได้ เหมือนเป็นใบไม้ในกระแสธารเชี่ยว มีแต่จะพลัดหลงไป

10 คำแนะนำสำหรับปีนี้ The Chariot

             1. การกำหนดเป้าหมายให้ชัดเจน ทำแผนงานแต่ละระดับจะส่งผลดีกับคุณมาก การมีตารางงานจะสำคัญต่อชีวิตคุณ

             2. หากมีการเดินทางใกล้-ไกล เตรียมรับมือปัญหาเฉพาะหน้าไว้ เพราะจะมีแน่ แต่ก็จะแก้ไขได้ถ้าไม่ชะล่าใจแต่ต้น

             3. จิตใจที่เข้มแข็ง จะทำให้สิ่งต่าง ๆ ไม่เลวร้ายจนเกินไป ใจเป็นนาย ถ้าเมื่อไหร่ใจอ่อนแอ คุณจะแย่กว่าที่ควรเป็น

             4. หากมีคนเล่นนอกกติกา อย่ายอมเขา จงยึดมั่นในหลักการอยู่เสมอ

             5. ถ้าคุณทำงานเกี่ยวกับการเดินทาง การขนส่ง ระบบโลจิสติกส์ต่าง ๆ หรืองานเกี่ยวกับยวดยานพาหนะทั้งหลาย คุณจะได้โชคลาภอย่างไม่น่าเชื่อ

             6. ถ้าทำธุรกิจส่วนตัว ทำมาค้าขาย ให้พิจารณาเรื่องการค้าออนไลน์ ความสำเร็จจะอยู่ที่การขนส่งสินค้า

             7. จัดระบบชีวิตให้ดี ๆ แล้วสิ่งที่หวังจะมีเข้ามา เงินทุนที่ต้องการจะหาได้

             8. อย่าปล่อยให้คนอื่นลิขิตชีวิตคุณ ยิ่งเป็นคนนอกครอบครัว ไม่ใช่คนที่ต้องยอมประนีประนอมเพราะต้องพึ่งพาอาศัย ไม่จำเป็นจะต้องฟังให้เสียเวลา

             9. แรงผลักดันจากคนอื่น ไม่มีความหมายเท่ากับการขับเคลื่อนไปด้วยตัวเอง เมื่อได้ความสำเร็จคุณจะภูมิใจกว่า

             10. ต่างชาติต่างภาษาจะเป็นตัวช่วยที่ดี ทำให้มีลาภผล ได้รับผลประโยชน์โอกาสต่าง ๆ หากมีจังหวะเพิ่มเติมความรู้ภาษาต่างประเทศ จะเป็นการดียิ่งขึ้น

ราศีกันย์ Virgo (17 ก.ย. - 16 ต.ค.)


ไพ่ประจำตัวคุณในปีนี้ Justice

             ชีวิตในปี 2563 คุณจะได้เข้าใจความหมายของคำว่า "ความยุติธรรม" มากยิ่งขึ้น เป็นไปได้ว่า คุณจะได้เข้าไปพัวพันเกี่ยวข้องกับเรื่องทางกฎหมาย คดีความ หรือได้รู้ได้เห็นข้อพิพาทตัวอย่าง อันทำให้ได้แง่คิดกับตนเอง

             หากคุณมีเรื่องของมรดกทรัพย์สิน ปีนี้จะมีเรื่องให้ต้องได้ตกลงกันอย่างแน่ชัด แต่ก็จะลงเอยด้วยดีในที่สุด โดยสำคัญในการปกป้องรักษาสิทธิ์ของตัวเอง ส่วนถ้ามีเรื่องปัญหามรดกที่แบ่งกันไม่ลงตัว ยอมกันไม่ได้ แนะนำให้หามืออาชีพมาเป็นตัวแทนหรือที่ปรึกษา จะได้ข้อสรุปที่ดีกว่าเจรจาต่อรองเอง

             สำหรับในปีนี้ ชีวิตโดยทั่วไป จะอยู่รอดได้ดีไม่น้อย ใคร ๆ อาจจะลำบาก มีเรื่องกลุ้มใจกับเศรษฐกิจการเมือง แต่คุณจะมีต้นทุนบางอย่างทำให้ยังมีทางเลือกทางไป และมักได้ความช่วยเหลือจากผู้ใหญ่ที่นับถือ ส่วนหนึ่งเพราะคุณจะมีเครดิตที่ดี เป็นที่เชื่อมั่นไว้วางใจ

             อย่างไรก็ตาม ในปีนี้ เรื่องของหลักการที่ถูกต้อง จะเป็นสิ่งที่มีความหมายมาก หากมีใครชวนให้ไปทำอะไรไม่ถูกต้องไม่ชอบธรรม หรือมีผลประโยชน์มานำเสนอ แต่ไม่อยู่บนพื้นฐานเหตุผลอันควร อย่าด่วนรับไว้ เรื่องของใต้โต๊ะสินบนทั้งหลายด้วย พยายามอย่าใจอ่อนไปข้องเกี่ยว เลี่ยงได้ให้เลี่ยงเสีย เพราะถ้าถึงเวลาดวงตกจะเป็นสิ่งฉุดคุณตกต่ำลงอีก

             ในส่วนของเป้าหมายชีวิตที่วางไว้ ปีนี้มีเกณฑ์จะไปถึงฝั่ง หากคุณมีความตั้งใจแน่วแน่มั่นคง และถ้าหวังจะสอบเข้าราชการ เข้าบรรจุเป็นลูกจ้างพนักงานประจำ จะได้รับโอกาสสำคัญ หากคุณมีความขยัน มีวินัย และมุ่งมั่นจริง ๆ จะได้แต้มต่อบางอย่าง มีเส้นทางก้าวไปต่อได้

การเงิน King of Pentacles

             ปีนี้ ดวงชะตาราศีนี้มีเกณฑ์ได้หยิบจับเงินก้อนใหญ่ หรือว่าได้เกี่ยวข้องกับโปรเจกต์ใหญ่ ๆ มีจังหวะดีในเรื่องเงินทอง ทั้งในแง่การบริหารจัดการ และการวางแผนไปในอนาคตข้างหน้า

             แต่อย่างไรก็ตาม หลายครั้งที่ไพ่ใบนี้เปิดขึ้นเมื่อเจ้าชะตาจะได้เกี่ยวข้องกับงบประมาณก้อนใหญ่ แต่มักมีความเหน็ดเหนื่อยวุ่นวายตามมา เข้าทำนองจะได้เหนื่อยเพราะเงิน หรือเป็นชีวิตที่ต้องอยู่กับการทำมาหาเงินแบบหยุดไม่ได้ ยิ่งถ้าเป็นเจ้าของกิจการด้วยแล้ว จะต้องได้ใช้เงินจำนวนมากในการรันธุรกิจ

             อีกเรื่องที่สำคัญ คุณมักได้พบเจอกับคนที่เขี้ยว ๆ อยู่เหมือนกัน หรือไม่ง่ายในการเบิกจ่ายต่าง ๆ จะต้องคอยติดตามถามทวง หรือมีแบบแผนบางอย่าง ทำให้เกิดความหนักใจได้เป็นครั้งคราว และช่วงกลางปีจะหนักที่สุด ก่อนที่จะคลี่คลายราว ๆ เดือนตุลาคมเป็นต้นไป

             ในเรื่องของครอบครัว ปีนี้คุณก็จะต้องได้รับบทบาทสำคัญ มีการต้องเป็นผู้นำ ผู้จ่าย หรือคนหาเงินเข้าบ้าน ซึ่งไม่อาจปฏิเสธภาระความรับผิดชอบได้

การงาน King of Wands

             ความหมายของไพ่ใบนี้ คือ คนที่มีศักยภาพความสามารถสูง มักอยู่ในตำแหน่งที่โดดเด่น มีบทบาทการงาน เป็นหัวหน้าเจ้านาย เป็นต้น แต่ถึงเป็นลูกน้องลูกจ้าง ก็มักได้รับมอบหมายให้ทำงานสำคัญ ๆ

             ในปีนี้ จึงจะเป็นอีกปีที่คุณจะได้เป็นตัวเด่น ไม่ว่าอยู่ในสถานะตำแหน่งใด จะมีความคาดหวังให้คุณเป็นผู้บุกเบิก ผู้นำทางนำทีม แต่จะว่าไปแล้วก็จะเด่นมาก หากคุณมีโปรเจกต์ใด ๆ ที่อยากจะพรีเซ็นต์ อยากจะลุกขึ้นมาทำ เป็นโอกาสที่ดีในการนำเสนอได้

             สำหรับคนที่ทำธุรกิจส่วนตัว ทำมาค้าขาย ปีนี้จะได้บีบคั้นศักยภาพอย่างสุด ๆ เพราะสถานการณ์จะเป็นใจ มีโอกาสที่ไม่ควรปล่อยมันผ่านไป บางทีก็ต้องทำอะไรหลายอย่างพร้อมกัน มีช่วงที่ต้องแบ่งภาคอวรตารอย่างมากมาย งานเหนือ งานใต้ ศึกนอก ศึกใน ต้องรับไว้ทั้งหมด

             ปัญหาของปีนี้ จะอยู่ที่การคอนโทรลชีวิตส่วนตัว ว่าจะให้สมดุลอย่างไร ระหว่างการทำงาน และการมีเวลาพักผ่อนหย่อนใจ คุณจะอยู่ในภาวะหายใจเข้า-ออกเป็นงาน ซึ่งนั่นทำให้คนใกล้ชิดอาจจะมีปัญหา

ความรัก ความสัมพันธ์ Three of Cups

             ในเรื่องความรักความใคร่ ปีนี้สิ่งที่มีความหมายคือการต้องอยู่กับคนที่ทำให้คุณสบายใจ แม้จะไม่ใช่คนรักแท้จริงก็ตาม เป็นต้นว่า เพื่อนฝูง คนรู้ใจพิเศษ กิ๊ก หรือคนที่กำลังคบหาดูใจแต่ยังไม่ตกลงชัดเจน

             ประเด็นรักในปีนี้ สำคัญที่การเรียนรู้ดูกันไปอีกระยะหนึ่ง ยังไม่เหมาะที่จะใจเร็วเกินไป ทั้งพื้นเพอุปนิสัยใจคอยังต้องดูกันให้ลึกซึ้ง ยิ่งถ้าเจอกันในงานปาร์ตี้ หรืองานที่เห็นกันแต่ด้านสวยงาม ควรใช้เวลาในการศึกษากันก่อน อย่างน้อยเพื่อไม่ให้คุณเองนั่นแหละที่จะเสียใจ

             ความสัมพันธ์รักในปีนี้ จะว่าไปแล้ว หากมีมิตรภาพความเป็นเพื่อนอยู่ด้วยจะเป็นการดีที่สุด สิ่งนี้จะไม่ทำให้คุณเจ็บปวดมากมาย หรือถ้าคุณมีแฟนที่ได้เปลี่ยนรูปแบบการคบหา ก็จะยังเป็นเพื่อนกันได้อยู่

             สิ่งที่คุณควรระวัง คือ การมองกันแต่ด้านเดียว เจอกันวอบแวบแล้วแอบรักแอบหลง บางทีมันอาจเป็นเพียงเคมี หรือการทำงานของฮอร์โมนชั่วขณะ ซึ่งยังจะต้องมีการพิจารณากันและกันทั้งสองฝ่าย

คำเตือน เรื่องควรระวัง Two of Swords, The Empress

             1. การทะเลาะเบาะแว้งกันบ่อย ๆ ภายในบ้านเรือนที่อยู่อาศัย ปัญหามากับคนใกล้ชิดใกล้ตัว

             2. ระวังเรื่องคาวฉาวโฉ่ ปัญหาที่คนอื่นนำไปประจานเปิดเผย อาศัยสื่อเป็นตัวช่วย ทำให้คุณเสียหาย

             3. ระวังคำพูดวาจา ทั้งการสื่อสารของตัวเอง และความเข้าใจที่ (ไม่) ตรงกันกับคนอื่น ๆ ป้องกันปัญหาที่จะตามมาภายหลัง

             4. มักมีเหตุให้เครื่องมือสื่อสารขัดข้อง โทรศัพท์เสีย สัญญาณล่ม อินเทอร์เน็ตมีปัญหา หรือแอปพลิเคชันที่ต้องใช้งานล่ม ทำให้เป็นอุปสรรคในการทำงาน

             5. ระวังภัยจากโซเชียล การหลอกลวงผ่านเครื่องมือใหม่

             6. มีคนคอยควบคุมชีวิต หรือเข้ามาก้าวก่ายด้วยความปรารถนาดี แต่เป็นสิ่งที่คุณไม่ต้องการ

             7. บุคคลเพศหญิงที่มีอำนาจเหนือกว่า จะให้โทษ 

             8. ปัญหาเรื่องมรดกทรัพย์สิน เกิดเป็นเรื่องยืดเยื้อเรื้อรัง ทั้งที่มีข้อลงเอยไปแล้ว เช่น ถูกรื้อฟื้นเป็นคดีความกันใหม่ 

             9. ระวังการถูกฟ้องร้องในเรื่องไร้สาระ

             10. มีข่าวร้ายเกี่ยวกับญาติผู้น้อง หรือวงศ์ญาติห่าง ๆ แต่ก็ยังต้องเกี่ยวข้องกัน

10 คำแนะนำสำหรับปีนี้ Temperance

             1. การปรับตัวเป็นเรื่องสำคัญมาก ไม่ว่าจะอยู่ตรงที่ใด ต้องอยู่ให้ดีที่สุด ให้ตัวเองมีความราบรื่นสบายใจ

             2. การเดินทางเปลี่ยนบรรยากาศ จะให้ความคิดและมุมมองใหม่ ๆ ควรหาโอกาสปลีกตัวไปไหน ๆ ตามลำพังบ้าง

             3. หากมีการโยกย้ายเปลี่ยนแปลง ต่อให้ดูแย่ในตอนต้น จะได้รับผลลัพธ์ที่ดีหลังจากนั้น

             4. หากต้องการซื้อรถเก่า รถมือสอง ให้พิจารณาดี ๆ ระวังจะถูกหลอกลวงให้เสียทรัพย์ ควรหามืออาชีพไปช่วยดู

             5. หากสามารถทำประกันสุขภาพ ประกันภัย หรือประกันอุบัติเหตุต่าง ๆ ไว้ได้ ควรทำเอาไว้ เพราะเหตุไม่คาดฝันเกิดได้ทุกเมื่อ

             6. ไปต่างถิ่นแดนไกล มักเจอความไม่สะดวกบางอย่าง มีอุปสรรคเหนือความคาดหมาย การเตรียมความพร้อมเอาไว้จึงสำคัญเสมอ

             7. ระวังลืมของ จะมีคนชอบย้ายที่ หรือคุณเองมีภาวะหลงลืมได้ง่ายขึ้น หมั่นตรวจสอบให้ดี มีสติ หาวิธีฟื้นฟูบำรุงสมองเข้าไว้

             8. ความรักความใคร่ที่ไม่ลงตัว เดี๋ยวก็จะผ่านไป คนเก่าไปคนใหม่ก็จะมา

             9. ไม่มีอะไรสมบูรณ์แบบที่สุด แต่ก็จะไม่มีอะไรเลวร้ายอย่างที่สุด จงเชื่อในการทำสิ่งต่าง ๆ ให้ดีขึ้น ว่าจะต้องทำได้

             10. ชีวิตที่ดี บางครั้งก็หมายถึงชีวิตที่มีเวลาพักผ่อนหย่อนใจ ได้อยู่สบาย ๆ ไม่ต้องคิดเรื่องเงินเรื่องงานมากนัก


ราศีตุลย์ Libra (17 ต.ค. - 15 พ.ย.)


ไพ่ประจำตัวคุณในปีนี้ The Emperor

             ในปี 2563 คุณอยู่ในกลุ่มของคนที่จะมีเรื่องดี ๆ เข้ามาได้ถึง 80% โดยจะมีแรงสนับสนุนจากผู้คนต่าง ๆ และสถานการณ์เป็นใจ ส่วนอีก 20% เป็นเรื่องที่เหนือการควบคุมได้ เช่น คำสั่งนโยบาย ภาวะดวงตก หรือเกิดเหตุแจ็กพอตที่ไม่อาจเอาตัวรอดลำพังได้

             สิ่งสำคัญในปีนี้ คือ การมีความคิดที่ชัดเจนมากขึ้น ว่าตัวเองจะไปทางไหน คุณจะตระหนักถึงเสียงเรียกภายใน และต้องการมีแหล่งแห่งหนมั่นคงสำหรับตัวเอง นั่นคือการเลือกเส้นทางอาชีพ การเลือกตำแหน่งบทบาท รวมถึงการจัดวางระยะที่เหมาะสมในทุกเรื่องราว

             ในปีนี้ คุณยังมีเกณฑ์จะได้สัมพันธ์กับคนที่มีอำนาจอิทธิพลในหลายระดับ จะมีการเจรจาต่อรอง การพิจารณาเรื่องต่าง ๆ อย่างถี่ถ้วน บ้างจะได้รับข้อเสนอที่มีเงื่อนไข บ้างจะมีคนช่วยลงทุน บ้างจะได้จับโปรเจกต์ใหญ่ ๆ ซึ่งเป็นโอกาสข่าวดีก็ว่าได้ แต่ก็จะมีความเสี่ยงบางอย่างแฝงมา ซึ่งจะต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ

             ประเด็นสำคัญอีกอย่าง คือ การตระหนักว่าตัวเองก็มีพาวเวอร์ได้ หรือไม่ใช่จะยอมให้ใครมากำหนดคุณเสียทั้งหมด ต่อให้เป็นหัวหน้าเจ้านาย ถึงคราวจำเป็นก็ต้องคุยกันด้วยเหตุด้วยผล ซึ่งความเข้มแข็งนี้จะมีความสำคัญต่อการกำหนดทิศทางชีวิตตัวเอง

             พิจารณายังเรื่องอื่น ๆ ที่ประกอบมากับไพ่ใบอื่น ปีนี้บางเรื่องจะมีผลให้เห็นช้า ความสำเร็จจะมาจากความมานะพยายาม การเคี่ยวเข็ญ การสู้กับแรงกดดัน หรือแม้แต่อำนาจที่คอยกดทับทั้งหลาย ประเด็นคือ คุณเองต้องแสดงความมั่นใจเข้าไว้ อย่าแสดงความกลัวให้ใครเห็น

การเงิน Eight of Pentacles

             รหัสเลข 8 คือ สิ่งที่ขยับขยายงอกงาม และความหมายของไพ่ใบนี้ คือ จังหวะที่ดีในการได้เงินทองจากน้ำพักน้ำแรง จากความสามารถ ศักยภาพ การพบช่วงน้ำขึ้นให้รีบตัก และเด่นพิเศษในคนที่ทำงานฝีมือทั้งหลายด้วย

             สำหรับคนที่ทำงานประจำ คุณจะได้รับค่าตอบแทนเพิ่มจากความชำนาญเฉพาะทาง หรือถ้าคุณมีความสามารถพิเศษอะไรก็ตาม ปีนี้จะมีจุดที่ดีในการใช้เป็นตัวสร้างรายได้เพิ่ม

             ส่วนคนที่ทำธุรกิจส่วนตัว ทำมาค้าขาย ให้มองหาสินค้าที่มีความเฉพาะทางมากขึ้น เป็นนิชมาร์เกต จะทำให้คุณได้รับค่าตอบแทนที่ดี คุณจะสามารถขยับขยายสร้างตลาดใหม่ ๆ มีรายได้ทวีคูณขึ้นได้ไม่ยาก

             กรณีมีภาระหนี้สิน ปีนี้จะมีจุดตั้งต้นที่ดีในการค่อย ๆ เคลียร์หนี้ได้ คุณจะมีกำลังใจในการดิ้นรนแสวงหาความเป็นไทแก่ตัว ไม่ว่าจะหนี้บ้าน หนี้รถ หนี้บัตรเครดิต หรือสินเชื่อส่วนบุคคลต่าง ๆ หากคุณมีวินัยทางการเงินแล้ว รับรองได้ว่าจะทยอยปลดหนี้ได้คืบหน้า ไม่ต้องห่วงว่าจะลำบากยากแค้นจนเกินไป

การงาน Six of Wands

             คีย์เวิร์ดสำคัญในปีนี้ คือ การมีภาระความรับผิดชอบที่ต้องจัดการให้ลุล่วง จะมีงานที่ทำมายาวนานล่าช้า และต้องเข้าโค้งสุดท้ายในปีนี้

             อย่างไรก็ตาม สำหรับคนที่อยู่ในการเรียน การศึกษา หรือทำวิทยานิพนธ์อยู่ ปีนี้จะเป็นปีตัดสินของคุณ อย่าได้ประมาทชะล่าใจ เพราะเวลาที่เคยยาวนานมีเกณฑ์จะสิ้นสุดลงในไม่ช้า ถ้าไม่ต่อสู้จริง ๆ ก็จะผิดพลาดล้มเหลวได้หมด

             แต่ถ้ากำลังเพิ่งเริ่มต้น ยังทำโครงการ หรือยังเป็นปีที่มีเวลาในปีต่อ ๆ ไป ก็เตือนว่าไม่ควรประมาทใช้เวลาปีนี้ไปเปล่า เพราะอะไรก็ตามที่เริ่มต้นในปีนี้จะเป็นหมุดหมาย ถ้าปีนี้ทำได้เร็วได้สำเร็จ ก้าวต่อไปก็จะง่ายขึ้น มีงานคืบหน้าสม่ำเสมอ แต่ถ้าปีนี้มีความล่าช้า ทำ ๆ หยุด ๆ หรือมีกิจธุระมาแทรกแซงมากเกินไป ให้ระวังว่าจะจบช้าเอาจนได้ การจะไปเร่งในปีต่อ ๆ ไปจะไร้ผล

             คำเตือน แม้ว่าไพ่จะออกมาดูดี เป็นไพ่ในทางบวกมากกว่าลบ และไพ่ใบแรกมีความหมายที่ดี แต่ดวงชะตาราศีนี้มีจุดอ่อนบางอย่างอยู่ คุณต้องพยายามสู้ให้เต็มที่ ปลุกตัวเองให้ขยันขันแข็งเข้าไว้ ขี้เกียจหรือเพิกเฉยเมื่อไร โชคลาภจะจากจร

ความรัก ความสัมพันธ์ Nine of Cups

             ในเรื่องรัก ๆ ใคร่ ๆ ปีนี้จะมีความไม่ลงตัวบางอย่าง ไม่ว่าจะมีคนรัก มีแฟน มีคู่กิ๊กคู่ชู้ อยู่กันสั้นหรือยาวมาก็ตาม มีสัญญาณเตือนว่า อาจจะมีคนเข้ามาแทรกแซงชีวิตรักคุณได้

             กรณีคุณพบใครใหม่ มีใจให้ใครอื่นนอกจากคู่ของตน ปีนี้ก็ยังไม่ใช่จังหวะที่ดีสำหรับการร่วมชีวิตจริงจัง สองฝ่ายจะยังมีเรื่องราววุ่นวาย ต้องเก็บความรู้สึกภายในต่อกัน ยังต้องวางตัวอีกแบบต่อหน้าคนอื่น

             ส่วนถ้าคู่ของคุณไปมีนอกมีในกับใคร หรือมีใจให้ใครเป็นพิเศษ และคุณสังเกตเห็นเข้า ก็ยากแก่การจะขัดขวางหรือราวี เพราะสถานการณ์ยังไม่สุกงอมจริง คู่ของคุณยังไม่ตัดสินใจเลือกแน่ชัด ต่อให้เขาเองรู้สึกว่าลึก ๆ หมดรักคุณไปแล้วก็ตาม ยังจะมีบางอย่างที่เขายื้อไว้ มันอาจเป็นความเคยชินก็ได้ ซึ่งคุณก็อาจต้องพิจารณาในส่วนของตัวเองว่าจะทนได้แค่ไหน

             ในคนที่เป็นฝ่ายแอบรักแอบชอบ ปีนี้ก็ยังไม่ใช่จังหวะจะเผยความในใจ หากเอ่ยปากบอกไปก็จะไม่ได้รับการตอบสนองอย่างที่คาดหวัง เรื่องรักจะมีความทุลักทุเลไม่แน่นอนก็ว่าได้ อะไรที่หวังไว้มักจะสวนทาง

คำเตือน เรื่องควรระวัง Seven of Swords, The Chariot

             1. หากมีความลับกับตัว ต้องระวังรักษาให้ดี มีความเสี่ยงที่จะความลับแตกได้

             2. หากคุณแอบรักแอบชอบใคร ดูทิศทางลมหน่อย อย่าผลีผลามเปิดเผยความในใจ อาจเสียเพื่อนได้ไม่คาดฝัน

             3. ระวังการพัวพันกับเรื่องใต้โต๊ะสินบน เรื่องที่ไม่ถูกต้องชอบธรรมต่าง ๆ มักถูกเปิดเผยอย่างไม่คาดคิด ทำให้ชีวิตเกิดความวุ่นวายเสียหาย

             4. ระวังคนรู้หน้าไม่รู้ใจ ได้รับข้อเสนอใด ๆ ให้พิจารณาอย่างรอบคอบ ตรวจตราเอกสารให้ละเอียด อย่าเชื่อคนง่าย

             5. ระวังการถูกโจรกรรมข้อมูล โทรศัพท์มือถือหาย ทำให้ข้อมูลสำคัญรั่วไหล เกิดปัญหาตามมาภายหลัง

             6. ระวังการเข้าไปพัวพันกับความลับของคนอื่น

             7. การเดินทางไกลมักมีเหตุขัดข้อง ระวังการฉวยโอกาสแสวงหาผลประโยชน์จากผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย หากวีซ่าหรือพาสปอร์ตของคุณมีปัญหาให้รีบจัดการโดยเร็วที่สุด

             8. ยวดยานพาหนะจะเสียง่ายเสียบ่อย ถ้าจะซื้อรถมือสองให้พิจารณาดี ๆ บางทีรถใหม่จะตอบโจทย์กว่าในระยะยาว

             9. การซื้อของที่ไม่รู้แหล่งที่มามีความเสี่ยง ไม่ว่าจะเป็นของเล็กของใหญ่ ควรตัดสินใจให้ดี ๆ

             10. หากมีความทุกข์กับเรื่องความรัก ระวังจะปรึกษาผิดคน มีเหตุให้ถูกทรยศหักหลัง ประเภทเขาแอบคบกันข้างหลัง กว่าจะรู้ตัวก็เลือดโชกเสียแล้ว

10 คำแนะนำสำหรับปีนี้ The World

             1. หากมีอะไรสิ้นสุดลง จะมีเส้นทางเริ่มขึ้นใหม่ เหมือนประตูบานใหม่ที่ไปสู่ประตูอีกบาน อย่าได้กลัวการไปต่อข้างหน้า

             2. คุณจะมีผู้คอยส่งเสริมช่วยเหลือเสมอ แม้พบเจอเรื่องเลวร้ายอย่างไร จะไม่ลำบากจนถึงที่สุด

             3. การรักษาความสมดุลของกาย ใจ และจิตวิญญาณ จะมีความหมายมากยิ่งขึ้นเรื่อย ๆ

             4. หากคุณสนใจเรื่องแนวพลังงานทางเลือก จิตวิญญาณ เรื่องแนวสปิริตชวลต่าง ๆ ลองศึกษาให้ลึกซึ้งมากขึ้น บางทีจะเป็นจุดเปลี่ยนชีวิต

             5. มองหาหนังสือบางเล่ม จะให้คำตอบที่คุณต้องการ การอ่านหนังสืออย่างสงบและผ่อนคลาย จะให้มุมมองใหม่ ๆ แก่คุณ

             6. งานศิลปวรรณกรรมทุกแขนง มีส่วนให้แง่คิดและการเรียนรู้ที่ดี หากคุณมีเวลาดูหนังฟังเพลงมากขึ้น หรือได้เรียนรู้การทำศิลปะใหม่ ๆ คุณจะได้เจอขุมทรัพย์

             7. จะมีทรัพย์สินมรดกรออยู่ข้างหน้า ไม่จากผู้ใหญ่บุพการี ก็คือสิ่งที่คุณสร้างได้เอง โดยเริ่มต้นตั้งแต่ปีนี้

             8. ชีวิตปีนี้ หากยังไม่สมบูรณ์แบบก็ไม่เป็นไร ปีต่อไปจะมีเส้นทางเปิดกว้างยิ่งขึ้น

             9. การมีคู่ที่ศีลเสมอกันคือสิ่งวิเศษ หากจะตกลงปลงใจร่วมชีวิตกับใคร ควรเรียนรู้กันให้ถ่องแท้

             10. หากคุณมีเรื่องทุกข์ใจมาก ๆ การเปิดใจพบจิตแพทย์จะให้ผลดี ไม่ต้องกังวลว่าจะเป็นภาพลักษณ์ที่ไม่ดี การมีตัวช่วยที่ปรึกษามืออาชีพจะเป็นสิ่งสำคัญ


ราศีพิจิก Scorpio (16 พ.ย. - 15 ธ.ค.)

ไพ่ประจำตัวคุณในปีนี้ The Tower

             ถ้าจะมีเรื่องเซอร์ไพรส์มาตั้งแต่ปลายปีก็คงไม่แปลก สำหรับชาวราศีนี้ เพราะจะมีเรื่องหลายสิ่งเปลี่ยนแปลงอย่างคาดไม่ถึง เป็นปีที่ชีวิตจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป มีแรงสั่นสะเทือนมากมายสำหรับคุณ

             ในบางคน คุณอาจจะมีเรื่องความรักความใคร่เหนือความคาดหมาย ไม่ว่าจะเป็นการรู้ใจตัวเองว่าที่แท้รักใคร หรือการมีอุบัติเหตุรักเกิดขึ้น หรือแม้แต่สิ่งที่สั่นสะเทือนความรู้สึกนึกคิด เป็นต้นว่า การตระหนักว่าหมดรักไปแล้ว ก็ได้เช่นกัน

             นอกไปจากนั้น ปีนี้จะเป็นปีของการเริ่มต้นใหม่ ที่สิ่งต่าง ๆ จะไม่เหมือนเดิม แม้คุณอยู่ที่เดิม ทำงานเดิม มีสภาพแวดล้อมเดิม ๆ จิตใจคุณจะเหมือนกระจกที่ได้รับการชำระล้างจนแจ่มใส คุณจะได้มองโลกผ่านแว่นใหม่ แม้ว่าภาพที่คุณเห็นไม่ใช่สิ่งสวยงามก็ตาม

             มีประเด็นสำคัญอีกอย่าง สำหรับชาวราศีนี้ คือ การเตรียมรับมือกับสิ่งที่ไม่แน่นอน อะไร ๆ ก็เกิดได้ ในปีนี้ คุณจะมีสิ่งแทรกแซงง่าย หรือแม้แต่ตัวเองก็เต็มไปด้วยความสับสน ความน่าประหลาดใจ แม้แต่ว่าการรู้จักตัวเองยังเหมือนมีหลายชั้นหลายเลเยอร์ ชั้นแล้วชั้นเล่าที่จะปอกเปลือกออกไป และทำให้คุณพบมิติใหม่ ๆ อันเซอร์ไพรส์อย่างล้ำลึก สิ่งเหล่านี้ค่อนข้างอธิบายยาก ลองสังเกตด้วยตัวเองจะดีกว่า

             สิ่งที่ควรระวัง คือ ภาวะการไร้สติ ความตกใจ ความกลัว ความระส่ำระสาย ซึ่งอาจเกิดได้โดยเกินการควบคุม รวมถึงอาการแพนิกที่จู่โจมฉับพลัน การพยายามรับมืออย่างรู้ตัว เตรียมการแก้ไขให้ตัวเองไว้แต่เนิ่น ๆ จะเป็นเรื่องสำคัญมาก

การเงิน Page of Pentacles (กลับหัว)

             รายได้การเงินปีนี้ จะเป็นปีที่รายรับจะน้อยกว่าปกติ เพราะงานต่าง ๆ มักจะน้อยตามไปด้วย หากทำงานประจำ อาจถูกลดเงินเดือน ลดโอที หรือที่เคยมีรายได้พิเศษต่าง ๆ ก็หดหายไป ทำให้ต้องใช้เงินอย่างประหยัดมากขึ้น

             ในปีนี้ ยังจะมีรายจ่ายเพิ่มจากลูกน้องลูกจ้าง บุตรหลานในครอบครัว ตลอดจนสัตว์เลี้ยงหมาแมว แต่ก็เป็นสิ่งที่คุณเองเต็มใจจ่าย อย่างไรก็ดี การแบกภาระไว้ยาว ๆ ก็เป็นเรื่องเหน็ดเหนื่อยไม่น้อย จึงต้องระวังอยู่มาก ที่จะไม่ให้มีหนี้สินเพิ่ม

             ในส่วนของเงินรอเบิกจ่าย ปีนี้ก็จะล่าช้าหนักไปอีก หากทำงานในหน่วยงานของรัฐ หรือรับงานเหมาช่วงมา เตือนถึงปัญหาการขาดช่วง การรอลายเซ็น การเปลี่ยนแปลงนโยบาย ทำให้สิ่งต่าง ๆ ไม่ง่าย อะไรที่สำรองจ่ายไปเผลอ ๆ จะไม่ได้กลับคืน

             แต่ในแง่บวก ปีนี้ จะเป็นปีของการใช้ความคิดสร้างสรรค์ ใช้เงินในข้อจำกัดให้ดีที่สุด คุณจะได้ช่องทางบางอย่างเพื่อเป็นหนทางรอดต่อ ๆ ไป หรือมีโปรเจกต์ใหม่เกิดขึ้น แม้ว่าจะยังไม่ได้ผลลัพธ์ฉับพลันตอนนี้ แต่ก็มีอนาคตให้หวังได้

การงาน Page of Wands

             ดังที่ได้บอกไว้ว่า ปีนี้จะเป็นปีของการใช้ความคิดสร้างสรรค์ การใช้ทรัพยากรอย่างเต็มค่า และการปูทางไว้สำหรับอนาคตข้างหน้า ดังนั้น หากคุณมีโปรเจกต์ใด ๆ ที่กำลังตั้งต้นใหม่ ให้ค่อยไปทีละก้าว ๆ อย่าหยุดกับที่ อย่าเดินถอยหลัง ยังไงก็จะมีจุดที่เติบโต

             กรณีที่คุณตกงาน ถูกเลิกจ้าง ถูกลดชั่วโมงทำงาน ให้มองหาทักษะที่คุณมี ประสบการณ์ต่าง ๆ ที่เคยผ่านมา หรือไม่มีอะไรเลยก็จงเริ่มด้วยการเรียนรู้ใหม่ คุณจะได้ประโยชน์จากสิ่งเหล่านั้น จากการก้าวขึ้นบันไดไปทีละขั้น

             คีย์เวิร์ดของปีนี้ คือ การเริ่มต้น การรีเซต การเซตอัพ การทำสิ่งใหม่ ๆ ให้ดีกว่าเดิม หากคุณมีเรื่องกังวลใจ ก็ให้มันเป็นเพียงความคิด หันมาทำในสิ่งที่เป็นภาคปฏิบัติ การออกเหงื่อออกแรง หรือการทำงานจริง จะเป็นสิ่งที่ช่วยให้คุณเดินต่อไปได้เรื่อย ๆ

             อนึ่ง การเริ่มต้นใหม่ในปีนี้ อาจเป็นเรื่องที่ได้ทำไปตลอดปี จะไม่มีอะไรสิ้นสุดหยุดลงแบบจบสิ้น ยิ่งมีเรื่องสูญเสียเปลี่ยนแปลง ยิ่งควรเรียกเรี่ยวแรงกลับมาลุกใหม่ให้เร็วที่สุด แล้วคุณจะไปถึงเป้าหมายปลายทางฝันได้ ไม่วันใดก็วันหนึ่ง

ความรัก ความสัมพันธ์ Six of Wands

             ชีวิตรักในปีนี้ จะดำเนินไปแบบช้า ๆ มีสิ่งที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย

             ในคนที่เพิ่งพบรักใหม่ คุณจะไปกันได้ดีกว่าที่คิดไว้เสียอีก แต่ความหวือหวาจะลดลงอย่างรวดเร็ว เพื่อแทนที่ด้วยความผูกพัน และการเรียนรู้กันอีกแบบหนึ่ง

             ส่วนคนที่เพิ่งรู้ใจตัวเอง ก็ยังต้องดูใจตัวเองนั่นแหละไปอีกยาว ๆ เพราะบางที ใช่ว่าเป้าหมายชีวิตจะอยู่แค่นี้ ใช่จะหยุดแค่คนคนนี้ ยังจะมีตัวแปรต่าง ๆ เกิดได้

             คนที่แอบรักใครชอบใคร จะมีจังหวะได้ใกล้ชิด ได้สานต่อ แต่ก็ยังไม่ใช่ปลายทางอยู่ดี เพราะเขาก็ยังมีโอกาสจะเปลี่ยนไป ส่วนคุณเองถ้าต้องรอนานเกินไป ก็จะรอไม่ไหว ข้อนี้ลองรอดูได้

             ส่วนคนที่มีความสัมพันธ์แบบเพื่อนมานานยาว มีเกณฑ์จะได้เป็นคนรู้ใจ เหมือนได้บรรลุในเส้นชัยบางอย่าง แต่ถึงกระนั้น เส้นทางก็ยังทอดยาวต่อไปอีก ใช่ว่าจะจบลงด้วยชัยชนะสุดท้าย ความรักไม่เหมือนเรื่องอื่น ๆ ยังต้องลุ้นกันต่อไป

             คนที่มีการเลิกราหย่าร้างกันไป ปีนี้ยากที่จะหวนคืนได้อีก ชีวิตมักมีเป้าหมายอื่น เผลอ ๆ จะได้เจอคนใหม่ของเขาของเธอ

คำเตือน เรื่องควรระวัง Seven of Cups, Wheel of Fortune

             1. ความลับที่อยู่กับใจ อาจมีใครไปขุดคุ้ยมันขึ้นมา และสร้างความเสียหายให้คุณได้

             2. ปัญหาที่มากับความไม่มั่นคงทางใจ ทำให้เกิดความระหองระแหงแคลงใจ มีเรื่องวุ่นวายกันอยู่เนือง ๆ

             3. เหมือนจะได้รับโอกาส แต่กลับกลายเป็นความเสี่ยง มีสิ่งที่พลั้งพลาดครั้งแล้วครั้งเล่า

             4. หากมีบุคคลที่มีลับลมคมใน อุปนิสัยดูเป็นคนลึกลับ มีโลกส่วนตัวสูง เข้ามาพัวพัน ควรระวังให้มาก

             5. ระลึกเสมอว่า อะไรที่พ้นปากไปแล้วเอากลับคืนไม่ได้ การจะพูดในเรื่องละเอียดอ่อนยิ่งต้องคิดเยอะ ๆ

             6. ปัญหาที่มากับศัตรูคู่แข่งขันในที่ทำงาน ไม่ทำให้คุณร้าวรานเท่ากับปัญหาจากคนในบ้านเรือนครอบครัว

             7. ระวังการหลงอยู่ในวังวนความทุกข์ทรมาน ที่สลัดไม่หลุด ไปไหนไม่รอด เพราะการกอดแต่ความทรงจำเก่า ๆ ก้าวไม่พ้น

             8. ระวังการเสียเงินกับการถูกข่มขู่กรรโชก การคุกคามในรูปแบบต่าง ๆ หรือเป็นการเพลี่ยงพล้ำ ถูกเรียกเอาผลประโยชน์ซึ่งหน้า 

             9. การเจรจาต่อรองที่ไม่เปิดเผยมักเป็นฝ่ายเสียเปรียบ

             10. เดือนกรกฎาคม และเดือนตุลาคม ให้ระวังปัญหาที่มาไม่คาดฝัน

10 คำแนะนำสำหรับปีนี้ The Magician

             1. คิดให้นอกกรอบ มองให้กว้างไกล ใช้ความคิดและมุมมองใหม่ ๆ จะทำให้คุณเปลี่ยนสถานการณ์ได้

             2. หากมีการเจ็บไข้ได้ป่วย ลองมองหาแนวทางการรักษาแบบแพทย์ทางเลือกดูบ้าง รวมถึงการปฏิบัติตนเองแบบเปลี่ยนพฤติกรรม

             3. ถ้าคุณทำงานในสายวงการแพทย์ ยา เวชสำอางต่าง ๆ ปีนี้จะมีข่าวดี จะมีช่องทางโอกาสสำคัญ ที่เอื้อประโยชน์ให้งานของคุณ

             4. จะมีนโยบายดี ๆ มาถึง ทำให้เหนื่อยน้อยลง แต่ก็ยังต้องลุ้นกันในระยะยาว อย่างไรก็ตาม ให้ใช้โอกาสนั้นให้มากที่สุด

             5. การเปลี่ยนใจโดยมีเหตุผลรองรับเป็นเรื่องปกติ คุณไม่จำเป็นต้องทนในสิ่งที่ฝืนใจเกินไป

             6. หากได้รู้จักคนเก่ง คนฉลาด ซึ่งมีวิธีคิดพลิกแพลงสร้างสรรค์ เรียนรู้จากเขาให้มาก จะเป็นประโยชน์กับงานของคุณ 

             7. จงเปลี่ยนความเจ็บปวดให้เป็นพลัง หากฝันร้ายให้รีบสะกดจิตตัวเองไว้ ว่าฝันร้ายจะกลายเป็นดี

             8. หากมีสิ่งเสียหายหักพัง บางทีคือสัญญาณให้คุณมองหาของใหม่ ไม่ยึดติดกับสิ่งเดิม ๆ ทำให้ได้พบสิ่งที่มีประสิทธิภาพ หรือคุณค่ามากกว่า

             9. รักษาคำมั่นสัญญาเอาไว้ แม้ว่าจะไม่มีใครย้ำเตือน สิ่งนี้จะเป็นเครดิตที่ดี ยามคับขันจะไม่ถูกปฏิเสธ

             10. ถ้าคิดจะทำธุรกิจส่วนตัว ให้ดูเรื่องออนไลน์เอาไว้มาก ๆ จะมีโอกาสใหญ่ซ่อนอยู่ในนั้น


ราศีธนู Sagittarius (16 ธ.ค. - 13 ม.ค.)


ไพ่ประจำตัวคุณในปีนี้ The High Priestess

             ชีวิตในปีนี้ จะเป็นปีของการได้ใช้สติปัญญา อารมณ์ เหตุผล ทุกอย่างครบถ้วนประกอบกันไป ความหมายก็คือ คุณจะได้ใช้พลังความหยั่งรู้ พลังจินตนาการ และการประมวลผลสิ่งต่าง ๆ อย่างรวดเร็ว เพื่อวิเคราะห์ผลลัพธ์ออกมาให้ชัดเจนที่สุด ว่าตัวเองจะไปทางไหน

             นั่นเพราะในชีวิตที่ผ่านมา คุณอาจเป็นมนุษย์ที่ทำตามใจตัวเองมาตลอด บางทีก็ทำตามสัญชาตญาณ มีความใจใหญ่ใจกว้าง หรือเป็นนักผจญภัยตัวยง แต่ว่าในปีนี้ ชีวิตจะเริ่มซอฟต์ลง มีเรื่องให้คุณได้ไตร่ตรองมากขึ้น คิดมากขึ้นเมื่อจะทำการใดก็ตาม

             ประเด็นสำคัญ จะเป็นการตั้งคำถามกับตัวเอง เกี่ยวกับเส้นทางข้างหน้า ความชอบ ความรัก ความต้องการ ความปรารถนา ฯลฯ คุณจะได้ใคร่ครวญทั้งเรื่องหัวใจ ชีวิตความเป็นอยู่ ความเป็นไป และการถามตัวเองเสมอว่าจะอยู่ตรงไหนอย่างไร

             แม้แต่ว่าจะเลือกใคร จะเอาใคร หรือไม่เอาใคร สิ่งเหล่านี้จะเป็นเครื่องหมายคำถามตัวโต ๆ เพื่อให้คุณหาคำตอบกับมัน

             คีย์เวิร์ดในปีนี้ จึงหมายถึงสิ่งที่เร้นลับอยู่ในห้วงความคิดละเอียดอ่อน การคำนึงถึงเรื่องราวทั้งหลายในโลกส่วนตัวของคุณ คุณอาจเป็นทั้งคนที่มีความอบอุ่นเผื่อแผ่ให้คนอื่น เช่นเดียวกับเป็นคนที่เย็นชาสำหรับใครบางคน หากมีคนอยู่ใกล้คุณหลาย ๆ คน พวกเขาจึงมักจะมีภาพคุณแตกต่างกันไป

             สิ่งสำคัญในปีนี้ คือ การใช้วุฒิภาวะให้มาก แต่ไม่มองข้ามอะไรสักอย่างเดียว นั่นแหละคือความยากสำหรับการดำเนินชีวิต ถึงที่สุดแล้ว สำหรับชาวราศีนี้ สิ่งจำเป็นคืออิสรภาพ ไม่ใช่ทรัพย์สินเงินทองอะไรมากมาย และเมื่อไหร่ที่รู้สึกว่าตัวเองจะต้องเลือก นั่นเพราะมันมีความเชื่อมโยงกับอิสระของคุณ

การเงิน Five of Pentacles

             แม้ว่าคุณจะมีชีวิตแบบฮิปสเตอร์เพียงไร หรือไม่สนใจเรื่องรายได้การเงินมากนัก แต่ปีนี้ก็จะมีสิ่งที่บีบบังคับให้คุณต้องทำมาหาเงินมากขึ้น

             ปัญหาของคุณในปีนี้ จะเป็นเรื่องค่าใช้จ่ายที่มีอยู่ตลอด ทั้งก้อนเล็กก้อนใหญ่ แม้แต่คนที่บอกว่าตัวเองอยู่อย่างสมถะ ประหยัด แต่จริง ๆ แล้วคุณก็จะมีความต้องการให้จับจ่ายใช้สอยอยู่เสมอ กับสิ่งนั้นสิ่งนี้ และนั่นคือเหตุผลว่าทำไมเก็บเงินไม่ได้สักที

             ปีนี้ ยังจะเป็นปีของการต้องใช้เงินเพื่อการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า มักเจอปัญหาเกี่ยวกับผู้คนรอบตัวด้วย ไหนจะเรื่องบ้านเรือนที่อยู่ และมีจุดน่าสนใจ คุณจะเจอปัญหาเกี่ยวกับบันไดบ้าน หรือทางเข้า-ออกของบ้าน มากเป็นพิเศษ ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง ซึ่งการจะแก้ไขต้องใช้เงิน

             สำหรับด้านบวก ปีนี้จะเป็นปีที่คุณได้ระวังการใช้จ่ายมากขึ้น ซึ่งหากทำจนชินไปสักพักจะทำให้คุณเริ่มมีอุปนิสัยบางอย่างขึ้นใหม่ และจะค่อย ๆ เก็บเงินได้ในภายหลัง (ไม่ใช่ในปีนี้) หรือหากมีการใช้จ่าย จะได้ความพึงพอใจ ได้ของดีมีคุณภาพสมราคามากขึ้น

การงาน Ten of Wands

             แน่นอนว่าปีนี้งานคุณจะยังชุกอยู่ งานเยอะงานมาก งานหนักทั้งงานนอกงานใน เอาเป็นว่า เตรียมตัวแบกรับภารกิจได้ ยังไงก็แทบจะไม่มีเวลาว่างอย่างแน่นอน

             สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งในปีนี้ จึงเป็นการดูแลสุขภาพตัวเอง คุณมีแนวโน้มจะทำงานอย่างหักโหมเกินไป หรือพักผ่อนไม่เพียงพอ ซึ่งทำให้เกิดภาวะล้าเหนื่อยสะสม แล้วถึงที่สุดงานอาจไม่มีประสิทธิภาพเพียงพอก็ได้

             ประเด็นสุขภาพ จึงจะหวยออกที่โรคประเภทออฟฟิศซินโดรม น้ำหนักตัวมากเกินพอดี มีปัญหาที่กล้ามเนื้อหลัง ไหล่ บ้างจะปวดหัวบ่อย ให้ดีแล้วต้องจัดเวลาให้ดียิ่งขึ้น จะได้ไม่ทำงานแบบไฟลนก้นให้ลำบากตัวเอง

             แต่ในด้านบวก คุณไม่ต้องห่วงว่าจะตกงาน ดวงชะตาราศีนี้จะมีความสามารถสูงเป็นที่ประจักษ์ คุณยังมักเป็นที่รักของหัวหน้าเจ้านาย เพราะสั่งงานไปจะไม่ผิดหวัง ส่วนถ้าเป็นผู้อยู่ตำแหน่งสูง ก็จะมีสปิริตสูงมาก ดังที่ใคร ๆ ก็เห็น คุณจึงเป็นที่รักในที่ทำงาน ข้อนี้ไม่มีใครคลางแคลงใจ

ความรัก ความสัมพันธ์ Ace of Cups

             มีจุดน่าสนใจ ปีนี้คุณมีเกณฑ์จะมีความสัมพันธ์ใหม่ ๆ ก่อตัวขึ้น หรือได้ค้นพบอะไรบางอย่างเกี่ยวกับความรู้สึกภายใน ถ้ากำลังเริ่มต้นกับใคร จะมีช่วงหวานชื่นอยู่ไม่น้อย อย่างไรก็ตาม อย่าลืมคำว่าก้าวแรก และโปรใหม่

             ชีวิตรักของคุณ ยังจะมีช่วงพ้นโปร หรือวาระของการหมดใจ ทั้งนี้ ใช่ว่าเพราะคนอื่นเป็นฝ่ายกำหนดเท่านั้น แต่จากตัวคุณเองด้วยที่จะมีคำตอบผุดขึ้นในใจ ขณะเดียวกัน คุณเป็นราศีที่มีความไม่แน่นอนอยู่ในที จึงอาจจะมีความสัมพันธ์แบบไม่ปะติดปะต่อ เหมือนเดี๋ยวไปเดี๋ยวมา จะว่าเลิกก็ไม่ใช่ จะว่ารักผูกใจก็ไม่เชิง บางครั้งจึงมักคลุมเครือกันอยู่

             อีกสิ่งที่น่าสนใจ คือ คุณมักมีความรู้สึกใหม่ ๆ กับใครได้ครั้งละหลายคน แม้ว่าคุณจะรักใครสักคนอย่างลึกซึ้งเพียงทีละหนึ่งก็ตาม ซึ่งนั่นเป็นอีกส่วนหนึ่งที่ทำให้ใคร ๆ มีคำถาม แม้แต่คนที่กำลังอยู่ในความสัมพันธ์ก็ตามที

             แต่สิ่งที่ดีในปีนี้ คือ การมีมิตรภาพที่ดี การได้เจอคนน่ารัก ได้รู้จักคนน่าสนใจ อันที่จริง หากไม่ยึดติดแค่คำว่าแฟนแล้ว ความสัมพันธ์ก็มีรูปแบบหลากหลาย และคุณก็สามารถมีความสุขได้กับเพื่อนดี ๆ ซึ่งมีความพิเศษต่อกัน

คำเตือน เรื่องควรระวัง Four of Swords, The Hanged Man

             1. ระวังปัญหาสุขภาพของคุณด้วย โรคเรื้อรังต่าง ๆ ยังจะกำเริบได้อยู่ รวมถึงภาวะที่จะเดี้ยงชั่วคราว จากอุบัติเหตุเล็ก ๆ น้อย ๆ

             2. ไม่ควรประมาทของแข็ง ของมีคม การตกอยู่ในความเสี่ยงให้ต้องได้รับบาดเจ็บ ควรหลีกเลี่ยงคนพาล และการยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทุกประเภท

             3. เรื่องของข้าวปลาอาหาร การกินการดื่ม ก็มีความสำคัญมาก ปีนี้คุณเสี่ยงจะมีปัญหาที่ช่องท้อง โรคที่มองไม่เห็นจากภายนอก ภาวะกรดไหลย้อน ตลอดจนอาการหน้ามืดวิงเวียนง่าย

             4. ระวังการพักผ่อนไม่เพียงพอ ร่างกายถูกใช้งานหนักจนเกินไป และมองข้ามสัญญาณเตือนที่บอกว่าเข้าภาวะวิกฤตแล้ว

             5. มักถูกจำกัดอิสระ มีปัญหากับการเดินทาง มีอุปสรรคทำให้ต้องอยู่กับที่ 

             6. ระวังการมีพันธนาการทั้งเก่าทั้งใหม่ หรือบางช่วงเกิดเพราะหาเชือกมาล่ามตัวเองเอาไว้ หาใช่ใครอื่นไม่

             7. เมื่อมีความเครียดจัด ระวังการซ้ำเติมบั่นทอนตัวเองยิ่งขึ้น อย่ามองข้ามการคลี่คลายจากภายใน ของบางอย่างไม่อาจแก้ได้ด้วยความบันเทิงชั่วคราว

             8. ยังเสี่ยงจะมีภาระหนี้สินพอกพูน ควรระวังเรื่องการใช้เงินเกินหน้าตัก

             9. ต้องอยู่ร่วมกับคนที่ทัศนคติไปกันไม่ได้จริง ๆ แต่ก็ไม่มีทางออก นอกจากต้องอดทนอยู่กันไป ทำให้คุณจะเป็นโรคประสาทด้วยความกดดันเงียบ ๆ

             10. ไม่อาจบอกใครได้ในสิ่งที่กำลังเผชิญอยู่ เมื่ออยู่หลังประตูที่มิดชิด รู้สึกชีวิตหม่นมัวอยู่เสมอ

10 คำแนะนำสำหรับปีนี้ Wheel of Fortune

             1. ชีวิตคนเรามีร้ายมีดี เมื่อมีตกต่ำก็ย่อมมีวันขึ้นสูง แต่ขึ้นสูงแล้วก็ยังตกลงได้อีก สิ่งสำคัญคือการรู้เท่าทันจังหวะต่าง ๆ และประคองใจรอเป็น

             2. การพนันที่มีความเสี่ยงสูง หรือการเก็งกำไรหวังผลเร็ว ๆ จะไม่ทำให้คุณโชคดีอย่างที่ฝัน การลงมือในภาคปฏิบัติต่างหากจะให้ผลสำเร็จที่มั่นคง

             3. หากต้องการโยกย้ายเปลี่ยนแปลง คุณทำได้ อย่างแรกคือเป็นฝ่ายขยับตัวออกจากจุดที่กำลังอยู่

             4. คุณจะสามารถควบคุมชีวิตตัวเองได้ แต่ก็จำเป็นต้องเผื่อใจกับสิ่งที่คอนโทรลไม่ได้ทั้งหมด เพียงแต่ถ้าจัดสมดุลได้ มันก็ไม่เลวร้ายนักหรอก

             5. หากคุณมีความเชื่อเรื่องเจ้ากรรมนายเวร เรื่องวิบากกรรมจากอดีตกาล การทำบุญอุทิศส่วนกุศล การแผ่เมตตา ก็จะเป็นส่วนหนึ่งทำให้คุณผ่อนหนักเป็นเบาได้ ให้ลองสังเกตดูผลลัพธ์ของมัน

             6. หากคุณคิดจะทำธุรกิจการค้าส่วนตัว ให้รอจังหวะสักนิด จับตาที่งานในกระแสทั้งหลาย มักให้โชคใหญ่ เมื่อคุณลงมือได้เร็วทันกาล

             7. บางเรื่องจำเป็นต้องรอ แต่บางเรื่องก็ไม่ควรช้า นี่คือศิลปะที่คุณต้องหาจุดลงตัวของมันให้ได้ แล้วจะทำให้คุณได้รับในสิ่งที่ฝัน

             8. หากมีคนเข้ามาในชีวิต และคุณไม่ต้องการรับเขาเอาไว้ ไม่นานเขาจะไปเอง ไม่ต้องห่วง

             9. คนที่รักคุณมากที่สุดคือตัวคุณเอง แต่คุณรักตัวเองถูกวิธีหรือไม่ ถามใจดู

             10. จะมีคนดื้อ ๆ อยู่ไม่ใกล้ไม่ไกล บางทีจะวุ่นวายกับคุณอยู่ตลอดปี แต่คนคนนี้ก็จะให้ทั้งเสียงหัวเราะและอารมณ์ที่หลากหลาย บางทีคุณจะได้สมาชิกใหม่ หรือตัวเองได้เข้าไปเป็นสมาชิกในบ้านใหม่ อย่างไม่น่าเชื่อ


ราศีมังกร Capricorn (14 ม.ค. - 12 ก.พ.)

ไพ่ประจำตัวคุณในปีนี้ The Hierophant

             ไพ่ใบนี้ มีความหมายที่ซับซ้อนอยู่หลายครั้ง เพราะขึ้นอยู่กับตำแหน่งที่อยู่ และประเด็นคำถามของเจ้าชะตา แต่สำหรับในปีนี้ เมื่อเปิดขึ้นมา มีความหมายว่าชีวิตคุณจะได้ใช้ความคิดและปัญญามากขึ้น เพื่อทำให้ตัวเองได้อยู่ในจุดที่ควรอยู่

             หากคุณทำงานเกี่ยวกับการศึกษา เป็นที่ปรึกษา เป็นโค้ช หรือทำงานกับคนต่างวัย ปีนี้จะเป็นปีที่ได้รับการยกย่องอย่างโดดเด่น แนวคิดของคุณจะได้รับความสนใจ ประสบการณ์ต่าง ๆ จะมีความหมาย มีคนที่เห็นค่าในผลงานที่ผ่านมาของคุณ

             อย่างไรก็ดี อาจจะมีคนอีกบางกลุ่มมองว่าคุณคร่ำครึเกินไป ไม่ทันสมัย ยึดติดกับสิ่งเก่า ๆ ซึ่งถ้าเปิดใจกว้างจริงคุณเองอาจพบว่าน่าใคร่ครวญ ประเด็นก็คือ คุณอาจอยู่ในโลกที่คุ้นเคยมาก ๆ มีความเชื่อว่าตัวเองทำดีแล้วทุกอย่าง แต่มองไม่เห็นจุดอ่อนหรือข้อบกพร่องในตัวเอง

             บางครั้งไพ่ใบนี้แสดงถึงอีโก้ของคนที่มั่นใจตัวเอง ว่าตัวเองมีความรู้การศึกษา มีภูมิปัญญากว่าคนอื่น ๆ แต่บางคราวไพ่ก็บอกว่าความฉลาดทางปัญญาเหล่านั้นเป็นของจริง บางทีคุณจึงอาจต้องมองหาจุดสมดุลเอาเอง และรับฟังคำวิจารณ์ต่าง ๆ อย่างเป็นกลาง

             แต่สิ่งที่ดีคือ ในปีนี้ คุณจะได้รับความสำเร็จในงานวิชาการ การได้รับเกียรติ ได้เครดิต อีกทั้งมีญาติมิตรพี่น้องคอยส่งเสริม ถ้าคุณอายุมากกว่า ก็จะได้คนอายุน้อยมาควรช่วยเหลือต่าง ๆ นานา ถ้าคุณอายุน้อยกว่า ก็จะมีคนอุปถัมภ์ช่วยเหลือไม่ขาด

การเงิน Seven of Pentacles 

             การเงินในปีนี้ สำหรับคุณแล้ว จะเป็นปีที่ควรดีกว่าปีก่อน ๆ เสียด้วยซ้ำ เพราะมีสัญญาณที่ดี บอกถึงการเงินที่เสถียรมากขึ้น ไม่เกี่ยวกับว่าเงินมากเงินน้อยอย่างไร แต่เพราะคุณจะมีหนี้สินน้อยลง หรือเคลียร์ปัญหาคั่งค้างได้ ทำให้ปลอดโปร่งใจ

             เจ้าหนี้หรือลูกหนี้ ปีนี้จึงจะมีข่าวดีในส่วนของตัวเอง ที่ติดเงินใครจะมีจังหวะได้ใช้คืน ไม่ใช้หมดก็ยังพอผ่อนปรนภาระได้ ส่วนคนที่เป็นเจ้าหนี้ จะมีโอกาสได้เงินกลับมา และยังจะมีเงินเก็บเงินออมอีกด้วย

             อนึ่ง อย่างที่บอกไว้ในตอนต้นว่าปีนี้ คุณจะมีข่าวดีทางหน้าที่ตำแหน่ง การได้เครดิตชื่อเสียง ในเรื่องของฐานะความเป็นอยู่ก็เช่นกัน สิ่งที่เป็นผลงานของคุณจะเป็นเครดิตรองรัง วันหนึ่งจะใช้ได้ในมูลค่าเช่นเดียวกับเงินตราจริง ๆ

             สำหรับคนที่มองหาช่องทางการเงินใหม่ ๆ ปีนี้อาจไม่เด่นที่จะกระโดดไปทำอะไรมากมาย และยังมีจุดที่ต้องระวังการเริ่มต้นใหม่อยู่เหมือนกัน ให้ปลอดภัยแล้วคุณยังเหมาะที่จะทำงานเดิม ๆ ที่มีรายได้ดีไปก่อน ถ้าคิดจะขยับขยายยังไง ควรรอดูไปสักครึ่งปีเป็นอย่างน้อย

การงาน Seven of Wands

             ในภาพรวม คุณจะทำงานได้ราบรื่นยิ่งขึ้น เพราะจะแก้ปัญหาเก่งขึ้นเรื่อย ๆ รู้ว่าอะไรคือจุดอ่อนจุดแข็งตัวเอง และคุณจะสั่งสมความเก่งเป็นที่จับตาตามวันเวลา

             ความหมายของไพ่ใบนี้ ในด้านลบคือการมีเรื่องเฉพาะหน้ามาตลอด ปัญหาบั่นทอนโน่นนี่นั่น อุปสรรคขัดขวางนั่นโน่นนี่ แต่ในด้านบวก เหมือนการตีโต้รับฉับไว มีเรื่องเข้ามาก็จะแก้ไขได้ คุณจะไวต่อสถานการณ์ต่าง ๆ มีความสามารถพอที่จะปัดปัญหาพ้นไป

             สิ่งที่ควรระวัง คือ คุณอาจทำงานเก่งมาก เฉลียวฉลาด มีทักษะในสายงานตัวเอง แต่จะมีจุดอ่อนในการทำงานร่วมกับคนอื่น โดยเฉพาะผู้ที่มีจุดแตกต่างทางความคิด พื้นเพความเป็นมาต่างกัน ทำให้เหมือนน้ำกับน้ำมัน ยังไงก็เข้ากันไม่ได้ งานที่ต้องทำร่วมกับคนบางกลุ่มจึงมักจะมีแต่ปัญหาทวีคูณ อะไรที่คุณทำเองเงียบ ๆ ลำพังจะสำเร็จได้ง่ายกว่า

             ในส่วนของค่าตอบแทนทางการงาน ข้อนี้จะได้เห็นผลแบบค่อยเป็นค่อยไป คุณจะได้ข่าวดีมาทีละเล็กน้อย แต่ก็จะมีหลายระลอกอยู่ ส่วนเรื่องหุ้นส่วนเพื่อนร่วมงาน การลงทุนร่วมกับใคร ๆ จะได้ทำไปทะเลาะกันไป แต่สุดท้ายจะลงเอยด้วยดี

ความรัก ความสัมพันธ์ Five of Cups

             ไพ่ความรักไม่ดีนัก ยังเตือนถึงปัญหาความทุกข์เบา ๆ ความเหงาพองาม หากคุณมีคนรักอยู่ใกล้ จะมีระยะที่ใจเหินห่าง ส่วนถ้ามีคนรักอยู่ห่าง จะเหมือนห่างกันยิ่งขึ้นในความรู้สึก

             หากพูดแบบบ้าน ๆ คือ ในปีนี้ คุณยังไม่มีเกณฑ์จะสมรักสมใคร่ คบหากับใครก็ยังเสี่ยงจะเลิกรา หรือถ้าเคยตัดขาดจากกัน แม้มีโอกาสกลับมาพบกัน ก็ใช่จะสานต่อโดยง่าย ความรักจะไม่ใช่อย่างที่คนอื่นได้สัมผัส เหมือนมีวิบากกรรมบางอย่างค้างคาอยู่

             คำแนะนำในเรื่องความรัก บางทีคุณอาจต้องมีการปรับตัวใหม่ การมองคนที่ก้นบึ้ง การไม่ด่วนหวังผลเลิศเลอจนเกินไป และลดสเปกลงมาด้วยก็ได้ แต่ข้อหลังนี้หมายถึงการมีความผ่อนปรนมากขึ้นกับคนที่แตกต่าง ไม่ได้หมายถึงการลดมาตรฐานแบบสิ้นเชิง

             พิจารณาจากดวงชะตาของคุณ จะมีเรื่องไม่สมหวังในรักอยู่อีกนานพอสมควร มักมีคนเข้ามาออกไป มีความสัมพันธ์ระยะสั้น ซึ่งทำให้ลึก ๆ จิตใจไม่มั่นคง มีความกลัวต่อการเริ่มต้นใหม่ ปีนี้จึงเป็นปีที่ควรระวังตัวระวังใจอยู่ไม่น้อย

คำเตือน เรื่องควรระวัง King of Swords, The Chariot

             1. ปัญหาที่มากับหัวหน้าเจ้านาย หรือบุคคลที่ชอบวางอำนาจบาตรใหญ่ อีโก้จัด ทำให้เรื่องง่ายกลายเป็นเรื่องยาก 

             2. การต้องตัดสินใจอย่างรวดเร็วฉับพลัน แต่ปัญหาคือคุณทำไม่ได้

             3. ถูกผลักให้ต้องลงสนามการแข่งขัน การต่อสู้ ที่ไม่อาจรู้ชะตากรรมข้างหน้าได้ แต่เหมือนเป็นภารกิจภาคพิเศษ ไม่อาจปฏิเสธได้

             4. ระวังการถูกถีบจากข้างหลัง ให้ต้องตกเหวซ้ำแล้วซ้ำเล่า เจ็บช้ำกับคนเดิม

             5. การเดินทางไกลมักมีอุปสรรค หากเดินทางต่างประเทศควรดูเรื่องเอกสารให้ดี หากมีปัญหาเรื่องการสื่อสารต้องรีบหาทางแก้ไขไว้แต่เนิ่น ๆ

             6. ระวังคนในเครื่องแบบ คนที่มาหาถึงบ้าน การถูกข่มขู่คุกคามทั้งทางลับและทางแจ้ง

             7. ภาวะที่รู้สึกหงุดหงิดขุ่นมัว ปรับตัวไม่ได้กับสภาพแวดล้อมรอบข้าง ไม่ว่าอยู่ตรงไหนใจก็ไปอยู่ที่อื่นเสมอ ที่น่าเจ็บปวดก็คือ ไม่มีที่ใดทำให้คุณสงบได้จริง

             8. บ้านไม่ใช่บ้าน หรืออาจเป็นบ้านในความหมายของวัสดุการก่อสร้าง หากขาดความอบอุ่นและอ่อนโยน ขาดใครสักคนที่จะทำให้บ้านมีชีวิตชีวา

             9. มีการพลัดพรากจากบุคคลที่รัก แต่ก็ต้องตัดใจ ยอมรับในเงื่อนไขอย่างจำยอม 

             10. สัตว์สี่ขามักจะให้เคราะห์ ควรระวังภัยจากสัตว์ใหญ่ ถ้าจะเลี้ยงสัตว์ดุร้ายในบ้าน ต้องระวังเรื่องความปลอดภัยให้มาก

10 คำแนะนำสำหรับปีนี้ Judgement

             1. หากมีคำกล่าวหาในเรื่องใด จะแก้ไขได้ด้วยข้อเท็จจริง ความจริงจะปกป้องคุณเสมอ จงยึดมั่นในความถูกต้องเอาไว้

             2. เมื่อได้รับโอกาสดี ๆ ไม่ว่าในเรื่องใด จงรับไว้อย่างกระตือรือร้น จะให้ผลดีวิเศษอย่างคาดไม่ถึง

             3. จะมีข่าวดีเกี่ยวกับชื่อเสียงรางวัล การได้รับความยกย่องให้เกียรติ มีคนอยากรู้จักคุณมากขึ้น

             4. อะไรที่ผ่านไปแล้ว ให้มันจบสิ้นไป ความผิดพลาดในอดีตไม่ได้เป็นตัวกำหนดอนาคตของคุณ ตราบใดที่คุณไม่ทำซ้ำอีกโดยเจตนา 

             5. อย่ากลัวการเริ่มต้นใหม่ ไม่ว่าคุณจะมีอายุเท่าไหร่ก็ตาม

             6. คนเรามักพบคำพิพากษาของคนอื่น แต่ถ้าคุณมีหลักการให้หยัดยืน คำพูดไร้สาระเหล่านั้นก็แค่ฝุ่นในสายลม ตราบใดที่ไม่กระทบคุณจนเสียหายเกินไป ไม่ต้องสนใจหรอก

             7. ขอบคุณโชคดีที่คุณได้รับ รักคนที่คุณมีชีวิตอยู่ร่วมกัน ไม่มองข้ามความฝันของคนอื่น จะทำให้คุณตื่นมามีความสุขอยู่เสมอ

             8. หากรู้สึกว่าไม่ได้รับความยุติธรรม จงเรียกร้องออกไป การปกป้องรักษาสิทธิ์เป็นเรื่องสำคัญ เมื่อมั่นใจในความถูกต้อง ต่อให้โลกนี้มีหลายมาตรฐานก็อย่ามองข้ามการใช้สิทธิ์ตัวเอง

             9. หากคุณเจ็บป่วยไม่สบาย จะได้ฟื้นจากการเจ็บไข้อย่างชัดเจน จะมีการรักษาเยียวยาที่ได้ผล

             10. ถ้าคิดจะลดน้ำหนัก หรือทำการเปลี่ยนแปลงร่างกายตัวเอง ทำได้เลยตั้งแต่ตอนนี้ ปีนี้คุณจะทำได้สำเร็จ


ราศีกุมภ์ Aquarius (13 ก.พ. - 13 มี.ค.)


ไพ่ประจำตัวคุณในปีนี้ The Sun

             ต้องบอกว่า คุณเป็นราศีที่จะโชคดีอย่างมากในปีนี้ และจะมีสิ่งดี ๆ เข้ามาส่งเสริมสนับสนุนหลายอย่าง ไม่ว่าที่ผ่านมาจะเป็นอย่างไร พระอาทิตย์จะฉายส่องอีกครั้ง

             ในปีนี้ ในภาพรวมแล้วคุณจะมีความสุข ได้รับความพึงพอใจ อยากกินอะไรได้กิน อยากซื้ออะไรได้ซื้อ ถ้าคิดจะเดินทางท่องเที่ยวก็จะมีเวลาสมใจ ต่อให้คนอื่นประสบปัญหาเศรษฐกิจอย่างไร คุณจะมีความสุขได้ในโลกของคุณ

             ประเด็นคือ ในปีนี้ คุณจะได้พบสิ่งที่เอื้ออำนวยผลประโยชน์และโชคลาภ ถ้าทำธุรกิจการค้าก็จะได้จังหวะเฮง มีหนี้มีสินก็จะมีช่องทางให้ได้เคลียร์ อะไรที่สูญเสียจะได้กลับมา

             โดดเด่นอีกอย่างคือ เป็นปีของมิตรภาพความสัมพันธ์ การได้ทำสิ่งที่สนุกสนาน ทำโปรเจกต์ใหม่ การได้ร่วมมือร่วมงานกับคนที่สอดคล้องต้องกัน บ้างจะได้โดดเด่นยิ่งขึ้นในวงสังคม มีคนไปมาหาสู่ไม่ขาดสาย บ้างได้กลายเป็นเน็ตไอดอล มีชื่อเสียงชั่วข้ามคืน

             แต่สิ่งที่ต้องระวังในปีนี้ จะเป็นเรื่องของการต้องจัดสมดุลให้กับชีวิตส่วนตัวและชีวิตสาธารณะ หรือการจะต้องให้เวลากับใครต่อใคร ราศีนี้ที่อยู่ในวงการบันเทิงยังมักจะได้กลายเป็นดาราคิวทอง มีจุดพลิกผันทำให้กระแสรักใคร่หลั่งไหลเข้ามา ได้อยู่กลางแสงจ้าของสปอตไลท์

การเงิน Ace of Pentacles

             มีสัญญาณที่ดีอีกเช่นกัน เกี่ยวกับเงินก้อนใหม่ รายได้พิเศษ หรือสตางค์ที่จะเข้ามาเติมกระเป๋า

             ในปีนี้ เนื่องจากไพ่ประจำตัวของคุณบ่งบอกถึงโชคดีมาก ๆ ในด้านการเงิน การงาน ก็จะราบรื่น มีพลังเกื้อกูลหนุนส่ง อะไรที่คิดริเริ่มก็จะเป็นเงินเป็นทอง แม้มีการลงทุนมากมาย ก็จะได้ทุนคืน มีกำไรเป็นที่น่าพอใจอยู่เสมอ

             แต่ถามว่าควรจะระวังอะไรบ้าง ตอบได้ว่า ระวังใจตัวเองก็พอ เพราะถ้าคุณจะได้เงินเสียเงิน มักอยู่ที่ตัวเองเป็นหลัก พูดง่าย ๆ ว่าคุณมีศักยภาพหาเงินเข้ากระเป๋าได้ตลอด แต่จะเงินหมดกระเป๋าตอนไหนก็ได้ เพราะจะหาง่ายจ่ายเร็ว มีความต้องการเกี่ยวกับข้าวของใหม่ ๆ ของที่ถูกใจ มีใจปฏิพัทธ์ผูกพัน อยากได้สิ่งนั้นสิ่งนี้ และไม่มีใครยับยั้งคุณได้ สุดท้ายก็ช้อปสำเร็จทุกที

             สิ่งที่คุณควรตระหนักสักนิดคือ ไม่ใช่ทุกปี ที่ชีวิตจะดีตลอดไป ถึงที่สุดแล้วก็มีขึ้นมีลง เมื่อเงินเข้ากระเป๋ามากก็อย่าชะล่าใจจนหลง การรักษาให้มีเงินเก็บเงินออมไว้ คือสิ่งที่จะมีความหมายในภายหลัง แล้วคุณจะได้เข้าใจด้วยตัวเอง

             แต่ก็นั่นล่ะ ว่าไปทำไมมี ตั้งแต่ตอนอ่านคำพยากรณ์นี้ คุณกำลังมีสิ่งที่คิดจะซื้ออยู่ใช่ไหมล่ะ ของราคาแพงเสียด้วยสินะ

การงาน Eight of Wands

             จะเป็นอีกปี ที่คุณจะได้ขยับขยายเส้นทางการงานไปในทางแจ่มใส มองเห็นโอกาสข้างหน้า มีจังหวะสานต่ออะไร ๆ ในทางที่หวังได้ถึงความสำเร็จ

             ชีวิตการงานปีนี้ จะได้ทำในสิ่งที่คุณเชี่ยวชาญชำนาญ หรือได้พัฒนาศักยภาพความสามารถมากขึ้นอีก ดังนั้น ไม่ว่าจะอยู่ในตำแหน่งใดก็จะได้รับโจทย์ท้าทายอยู่เสมอ ซึ่งก็จะทำให้ใคร ๆ ได้เห็นด้วยว่าคุณน่ะแก้เกมได้ตลอด

             สิ่งที่ต้องระวัง จะเป็นเรื่องของการทำงานหนักมากเกินไป หรือรวบอะไร ๆ มาไว้ทำลำพังหมด ไม่เปิดโอกาสให้ใครได้ช่วยคุณอย่างแท้จริง ทำให้มีสิ่งกระจุกตัวเป็นคอขวด บางครั้งก็ทำให้เกิดความล่าช้า มีปัญหากับทีมที่รออยู่

             คำแนะนำสำหรับการงาน คุณนั้นเก่งอยู่แล้วล่ะ มีความคิดสร้างสรรค์มากมาย แต่บางครั้งคุณจำเป็นต้องอดทนกับคนที่เก่งไม่เท่ากัน หรือตามคุณไม่ทัน แต่ความขุ่นมัวก็ไม่มีประโยชน์ เอาเวลาหงุดหงิดไปปรับอารมณ์สอนงาน หรือวางแผนบริหารจัดการให้ดีขึ้น จะได้ผลดีกว่า

ความรัก ความสัมพันธ์ Three of Cups

             ไพ่ใบนี้ มีความหมายได้ถึงสองทาง คือ ทั้งการมีคนรู้จักรู้ใจ ได้เปิดตัวกับเพื่อนฝูงแวดวง และการมีใครเข้ามาแทรกในความสัมพันธ์ การคบสองคบสามก็ได้

             หากคุณเป็นโสด จะเป็นปีที่ดีในการเข้าสู่วงสังคมใหม่ ๆ จะได้เจอคนน่าสนใจ มีโอกาสได้ทักทายไปจนถึงช่วงสานสัมพันธ์ ยิ่งถ้าไม่รีบร้อนอะไร จะคบกันไปเพลิน ๆ อย่างมีความสุขไม่เบา

             หากคุณมีคู่อยู่แล้ว กับคนที่อยู่ด้วยให้สังเกตว่าพ่อแม่เครือญาติต้อนรับดีหรือไม่ ถ้าเข้านอกออกในได้อย่างสนิทสนมกลมกลืน อยู่กันสบาย ๆ ไม่ต้องเฟกอะไรใส่กันมาก คนนี้คือคนที่ใช่ และแม้มีคนอื่นมาแทรก คุณควรระวังใจ ไตร่ตรองให้ดี

             แต่ถ้าคนที่อยู่ด้วยทำให้คุณอึดอัดลำบากใจ ชอบจะอยู่กับคนอื่นมากกว่า หรือมีปัญหาอยู่เงียบ ๆ เต็มไปด้วยคำถาม ก็อาจเป็นช่วงเหมาะที่จะได้เปิดใจกัน เพื่อจะเลิกรากันไปให้จบ ๆ เสีย จะได้เริ่มต้นชีวิตใหม่

             ส่วนถ้าคุณอยู่ในกลุ่มคนที่ไม่รู้จะเอาอย่างไร มีการคบซ้อน คบมากกว่าหนึ่ง หรือมีคนอื่นเข้ามาแทรกแซงความสัมพันธ์เก่า ปีนี้จะเป็นปีที่ต้องได้ตัดสินใจ โดยหลักใหญ่ใจความอะไรที่ทำให้เป็นทุกข์ ควรจะตัดมันออกไป คุณไม่จำเป็นต้องเปลืองจิตใจไปกับเรื่องบั่นทอนตัวเอง

คำเตือน เรื่องควรระวัง Two of Swords, The Devil

             1. การพูดกันคนละทิศละทาง หรือบางครั้งคิดว่าเข้าใจกันดี กลายเป็นสิ่งที่เข้าใจไม่ตรงกัน

             2. ปัญหามาจากคำพูด และคำพูดเป็นตัวกำหนดสถานการณ์ ให้บทเรียนครั้งใหญ่

             3. ระวังความสัมพันธ์ซ้อน ที่จะพาความวุ่นวายมาให้ หรือหากคู่ของคุณนอกใจ ระวังตัวเองจะตัดใจไม่ได้ เป็นฝ่ายงอนง้อขอเขากลับมา แต่สุดท้ายก็ไม่เป็นสุขอยู่ดี

             4. อาจมีคนเข้ามาแทรกความสัมพันธ์ของคุณโดยเจตนา

             5. จะมีเสียงนินทาว่ากล่าวมากขึ้น หรือมีคนวิพากษ์วิจารณ์คุณในเรื่องที่ปราศจากข้อเท็จจริง เป็นสิ่งที่ต้องทำใจให้หนักแน่น

             6. คุณมักเย็นชาได้ไม่ตลอดรอดฝั่ง ทนทานการยั่วยุไม่ค่อยได้ ทำให้ชีวิตวนไปจุดเดิม ๆ อยู่เสมอ

             7. ระวังเสียเงินกับเรื่องความสัมพันธ์ และการจ่ายเพื่อพยายามจบปัญหา ทว่าก็จบไม่ได้

             8. หากมีการสอบการแข่งขัน การศึกษา คุณจะเจอเรื่องหมักหมมเรื้อรังบางอย่าง หรือสภาพตัวเองไม่พร้อม ทำให้ไม่สามารถฝ่าด่านได้ดั่งใจคิดนึก

             9. อย่าเชื่ออารมณ์ตัวเอง บางทีมันก็หลอกตัวเจ้าของได้ เช่น คิดว่าตัวเองจะอยู่ไม่ได้เมื่อขาดใครสักคน ทั้งที่จริง ๆ คุณอยู่ได้

             10. หากมีปัญหาปากเสียงในครอบครัว จะต้องพยายามเข้าใจกันให้ถึงรากถึงแก่น แค่เงินอย่างเดียวไม่อาจแก้ปัญหา เช่นกันกับการพยายามจะตัดบทให้จบ ๆ ไป ตราบใดไม่ได้แก้ที่ต้นเหตุ เรื่องจะลงเอยแท้จริงไม่ได้

10 คำแนะนำสำหรับปีนี้ The Lovers

             1. ชีวิตอาจมาถึงจุดที่ "ต้องเลือก" ซึ่งการเลือกนั้นสำคัญต่อชีวิตคุณอย่างมาก หากเป็นไปได้ จึงรีบเลือกเสียเร็วไว

             2. หากคุณไม่สามารถ "จะเลือก" ได้จริง ๆ แทนการประวิงเวลาไปเรื่อย ๆ ไร้จุดหมาย การขอต่อเวลาอย่างตรงไปตรงมาจะดีกว่า

             3. เวลาเป็นของมีค่า และต้นทุนเกี่ยวกับเวลาเป็นของแพง อย่าลืมตระหนักในข้อนี้

             4. หากคุณมีรักสามเส้า รักใครหลายคน หรือมีคนมากกว่าหนึ่งอยู่ในชีวิต ถึงที่สุดแล้ว อาจจำเป็นต้องคิดเกี่ยวกับ "วันหนึ่ง" ในอนาคตข้างหน้า ว่าเอาเข้าจริง ๆ คุณอยู่กับใครแล้วจะสบายใจที่สุด

             5. ทุกคนมีสิทธิ์เลือกในส่วนของตัวเอง เมื่อคุณต้องการจะเลือกในส่วนของตน ก็ควรให้คนอื่นได้มีทางเลือกด้วย

             6. ข้อเสนอใด ๆ ในปีนี้ มักมาพร้อมกับเงื่อนไขบางอย่าง ให้พิจารณาอย่างรอบคอบทุกครั้ง

             7. ความรักจะแทนที่ได้ด้วยความรักเท่านั้น หากมีคนจากไป คุณจะกลับมาฟื้นตัวได้จริง ๆ ก็เมื่อมีรักใหม่

             8. ยามใดจิตใจว้าวุ่นสับสนเกินไป ให้ระวังการตัดสินใจผิด สิ่งใดที่ไม่แน่ใจว่าตัวเองจะเลือกมันได้ถูกต้อง ให้มองหาที่ปรึกษามาช่วย อย่าด่วนตกลงใจเพียงลำพัง

             9. บางครั้ง เมื่อถนนที่จะไปมีแต่อุปสรรคสิ่งกีดขวาง คุณสามารถจะแผ้วถางทางได้ ลองลงมือดูไหม

             10. ให้เวลาตัวเองกับการทบทวนความต้องการในใจ จงใส่ใจคำตอบแรกที่ปรากฏขึ้นในความคิด 


ราศีมีน Pisces (14 มี.ค. - 12 เม.ย.)


ไพ่ประจำตัวคุณในปีนี้ Strength

             มาแล้วค่ะ ไพ่ของคนเก่งคนแกร่ง ชีวิตที่ต้องเจอกับแบบทดสอบสำคัญ ๆ อีกหลายด่าน ซึ่งในปีนี้เห็นทีจะมาอีกหลายระลอก

             อย่างไรก็ดี ในปี 2563 คุณจะได้เผชิญกับพลังอำนาจในตัวเอง ว่าใช้มันทำสิ่งสร้างสรรค์ได้ดีเพียงไร คุณจะสามารถข้ามถนนอีกหลายสาย เพื่อไปสู่ทางที่ตัวเองปรารถนา แม้ว่ามันจะยากลำบากเท่าไรในตอนต้น

             เอาเข้าจริง ๆ แล้ว คีย์เวิร์ดของไพ่ใบนี้ คือ การใช้เทคนิคอย่างชาญฉลาด เพื่อการแก้ปัญหา นำพาตัวเองไปสู่ชัยชนะแบบสบาย ๆ  ดังนั้น ในปีนี้ หากคุณมีศัตรูคู่แข่งขัน หรือมีคนคอยจ้องจะทำการใด ๆ ในทางลบทางร้าย คุณจะแก้เกมได้ ไม่เหลือบ่ากว่าแรงจนเกินไปอย่างแน่นอน

             ประเด็นสำคัญอีกอย่าง คือ การรู้จักตัวเองอย่างเต็มที่ ทั้งด้านดีด้านร้าย รู้ว่าตัวเองควรจะงัดอาวุธแบบไหนขึ้นมา แม้แต่ความอ่อนโยนก็อาจเป็นดาบเล่มหนึ่ง ซึ่งเมื่อใช้อย่างชำนาญ ก็ทำให้คุณสามารถเอาชนะอะไร ๆ ได้

             อย่างไรก็ดี สิ่งที่สำคัญที่สุด คือ การเอาชนะใจตัวเอง นั่นคือประเด็นแท้จริงสำหรับคุณ ให้สังเกตว่า เมื่อคุณเอาชนะคนอื่น แต่ยังไม่เท่าเอาชนะใจตัวเอง ถ้าคุณเอาชนะใจตัวเองได้เมื่อไหร่ เช่น ไม่กลัวความสูญเสียอีกแล้ว ไม่หวังพึ่งพาใครมากเกินไป ไม่แคร์ว่าใครจะพูดถึงคุณอย่างไร ฯลฯ คุณจะอยู่ต่อไปได้สง่างามยิ่งขึ้น

การเงิน Knight of Pentacles

             มีสัญญาณการเงินที่ดี บ่งชี้ว่าเงินทองกำลังจะมา สำหรับดวงชะตาราศีนี้ ไม่ต้องห่วงว่าจะลำบากแต่อย่างใด หากผิดพลาดขาดเหลืออย่างไร จะได้เงินมาเติมกระเป๋าทันท่วงทีอยู่เสมอ

             ชีวิตของคุณ ยังจะเป็นชีวิตที่มีคนอุดหนุนจุนเจือ มีกัลยาณมิตรที่ดี มีครอบครัวที่ดี มีคนเห็นชอบในสิ่งที่คุณทำ และเต็มใจให้คุณได้รับในสิ่งที่ควรค่า ดังนั้น ไม่ว่าคุณจะอยู่ในตำแหน่งหัวหน้าเจ้านาย หรือลูกน้องลูกจ้าง จะได้รับผลดีตามส่วนอย่างเหมาะสม

             สิ่งที่ควรระวัง จะเป็นเรื่องของการถูกเบียดเบียนบ้างเบา ๆ มากกว่า แต่ข้อนี้ก็ไม่ซีเรียสอะไร เพราะจะไม่ได้มีผลกระทบถึงคุณจนเกินไป ถ้าคุณมีใครหยิบยืมเงินทอง ถึงที่สุดก็จะได้รับการชดใช้ ที่สูญเสียไปมักเป็นเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ปัญหาเป็นเรื่องอารมณ์มากกว่า กับท่าทีของคนนั้น ๆ

             สำหรับผู้ที่ต้องการลงทุนลงแรง ก่อตั้งกิจการ หรือคิดจะทำธุรกิจส่วนตัว คุณทำได้ จะมีคนให้การสนับสนุนอย่างดี มีเงินทุนพอเริ่มทำได้ และถ้าตัวเองไม่เปลี่ยนใจเสียเอง ความเก่งของคุณนั่นแหละจะพาไปสู่จุดหมาย

การงาน Two of Wands

             น่ายินดีอีกอย่าง สำหรับชีวิตการงานในปีนี้ มีเกณฑ์ได้คู่คิดที่ปรึกษาดี มีคนให้การช่วยเหลือส่งเสริม หากทำงานร่วมมือร่วมทีมกับใคร คุณจะไปด้วยกันได้ดีราบรื่น

             ในส่วนของคนที่ทำงานราชการ เป็นเจ้าหน้าที่ในหน่วยงานภาครัฐ ปีนี้จะมีนโยบายที่ให้ประโยชน์กับคุณ หากมีการโยกย้ายเปลี่ยนแปลง ที่ใหม่จะดีกว่าที่เก่า จะได้ใช้โอกาสนั้นเพื่อการเลื่อนขั้นเลื่อนตำแหน่งอีกในวันข้างหน้า

             ส่วนคนที่ทำงานในภาคเอกชน ทำธุรกิจส่วนตัว ไม่ต้องกลัวว่าจะตกงาน จะมีคนรักษาคุณไว้เพราะมองเห็นความสามารถ แต่แม้ว่าถ้าคุณถูกเลย์ออฟเข้าจริง ๆ หรือมีเหตุให้ต้องเสียงาน คุณจะได้รับการทาบทามใหม่อย่างรวดเร็ว ไม่ก็มีช่องทางไป มีสิ่งที่ทำได้มากมาย แค่ตั้งใจทำมันเท่านั้น

             สิ่งที่จะมีปัญหา คือ เวลาที่คุณเจอเพื่อนร่วมงานสอดคล้องต้องกัน แต่มีคนที่มองไม่เห็นในประเด็นเดียวกัน เข้ามาแทรกแซงพยายามจะจัดการให้คุณใหม่ เป็นเรื่องที่ยังจะเกิดขึ้นได้ เพราะในดวงจะมีเหตุให้ผิดหวังเกี่ยวกับคน อย่างไรก็ตาม จะเป็นเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ พอให้ระคายใจ แต่ไม่กระทบคุณได้จริงจัง

ความรัก ความสัมพันธ์ Five of Cups

             ในปีนี้ จุดอ่อนที่คุณมีคือ เรื่องความรักความใคร่ ความรู้สึกที่อาจไม่ได้รับการตอบสนองในทางเดียวกัน ปัญหาในความรู้สึกที่เหมือนมีรูรั่วอยู่เงียบ ๆ เป็นช่วงเวลาที่ยากจะข้ามผ่าน

             ให้สังเกตว่า เรื่องการเงิน การงาน คุณไม่มีปัญหาอะไร แต่เรื่องส่วนตัวจะยังมีบางสิ่งทำให้คุณหวั่นไหว เป็นอุปสรรคต่อการดำเนินชีวิต บางครั้งคุณจะลำบากเพราะเรื่องหัวใจนี่เอง

             หากคุณมีคู่รักคู่ใคร่ ให้ระวังเรื่องแคลงใจต่อกัน การค้นพบความสัมพันธ์ที่มีรอยร้าว ข่าวที่ไม่สู้ดี การนอกใจ การทำให้ผิดหวัง
            
             หากคุณกำลังเริ่มต้นคบหาดูใจ ปีนี้ก็ควรดูให้ยาว ๆ เพราะอาจมีคนที่ไม่ตรงปก มีเรื่องทำให้เสียความรู้สึกได้ง่าย ๆ บางครั้งยังจะไม่ทันตั้งตัว จนกว่าจะได้เห็นธาตุแท้อุปนิสัย แต่ก็สายกว่าจะถอนตัวทัน

             ส่วนคนที่เลิกราหย่าร้าง เป็นได้ที่แผลใจจะอยู่กับคุณไปอีกนาน ไม่ง่ายที่จะสมานมันเร็ว ๆ ส่วนหนึ่งเพราะคุณจะยังอ่อนไหว ตัดใจไม่ขาด แม้เขาจะสร้างบาดแผลให้ ใจคุณก็สยบยอมเขาอยู่

คำเตือน เรื่องควรระวัง Nine of Swords, The High Priestess

             1. ความทุกข์ที่บอกใครไม่ได้ ต้องเก็บไว้ในใจเพียงลำพัง แย่กว่านั้นคือเมื่อพูดตัดสินใจไป กลับได้คำแนะนำที่ไร้ประโยชน์

             2. ความสัมพันธ์กับแม่ หรือญาติผู้ใหญ่จะไม่ค่อยดี มีเรื่องให้หมางใจกันอยู่ลึก ๆ และเป็นความเศร้าที่เกาะกินใจ

             3. มีบ้านที่ดูว่างเปล่าเกินไป ไม่เกี่ยวว่าจะหลังเล็กหลังใหญ่ บางทีเพราะคุณมีเชือกล่ามตัวเองกับใครบางคนอยู่ คนที่เคยอยู่ร่วมกัน

             4. หากมีบุตรหลานลูกเต้า ระวังความเข้าใจแตกต่าง ความคิดที่สวนทาง แล้วต่างคนต่างสร้างทุกข์ให้กัน

             5. มีความลับอยู่กับใจ นับวันก็ทำอะไรไม่ได้ สถานการณ์ทำให้คุณเหมือนคนโง่ ทั้ง ๆ ที่ฉลาดมาโดยตลอด

             6. มีช่วงตาบอดเพราะความรัก เช่นเดียวกับอกหักทั้ง ๆ ที่ลืมตา ก็แค่รู้เห็นทุกอย่าง แต่ตัดใจไม่ได้ 

             7. มีอารมณ์แปรปรวนบ่อย เดี๋ยวลงเดี๋ยวขึ้น หนักไปอาจเป็นไบโพลาร์ หรือเข้าภาวะซึมเศร้าเรื้อรัง หากรู้สึกเป็นบ่อยเกินไปแนะนำให้พบแพทย์

             8. ระวังปัญหาจากต่อมไร้ท่อ ฮอร์โมนที่แปรปรวน โรคไทรอยด์ โรคหัวใจ ความเครียดที่ทำให้เป็นไมเกรน

             9. การร้องไห้ที่ปราศจากน้ำตา เวลาที่โดดเดี่ยวจนสุดจะบรรยาย เป็นต้นไม้เฉา ๆ ในสวนอันกว้างใหญ่

             10. ไม่สามารถใช้สัญชาตญาณตัวเองได้ตามปกติ มีวิสัยทัศน์ไม่ดีพอ เพราะเข้าโหมดแยกแยะอะไรไม่ได้ อ่อนแอแพ้ใจ แพ้ใครสักคน

10 คำแนะนำสำหรับปีนี้ The Fool

             1. ชีวิตใหม่เป็นของคุณได้เสมอ เพียงเดินออกจากประตูเก่าไปเข้าประตูบานใหม่

             2. อย่าให้ใครจำกัดอิสรภาพของคุณ แม้ในนามของความรักและความเป็นห่วง ดูให้ดีว่านั่นเป็นการใช้อำนาจหรือไม่ 

             3. คนอีกคนที่คุณไม่อาจไว้ใจ คือตัวคุณเอง เรื่องนี้สำคัญมากแค่ไหน ให้ดูจากประสบการณ์ที่ผ่านมา

             4. การจะกลับมาตั้งหลัก ไว้วางใจในอารมณ์ตัวเอง คือการต้องฝึกฝนรู้เท่าทันตัวเอง และใช้เทคนิคบางอย่าง เช่น หาคนที่เป็นกลางจริง ๆ มารับฟังปัญหา เมื่อได้รับคำแนะนำใด ให้เอาไปคิดก่อนชั่วระยะ และเผื่อใจที่จะแก้ปัญหาลูกโซ่อย่างต่อเนื่อง

             5. เรื่องเงินคุณจะไม่มีปัญหา แม้สถานการณ์ทั่วไปใคร ๆ เขาลำบากกัน คุณจะสามารถอยู่ได้ในเกณฑ์คุณภาพชีวิตที่ดี

             6. หากมีโอกาสทำงานเพื่อสาธารณกุศล ช่วยเหลือคนตกทุกข์ได้ยาก ทำไปเถอะนะ ความดีจะกลับมาตอบแทนคุณไม่วันใดก็วันหนึ่ง

             7. เดือนเมษายน จะเป็นเดือนที่สำคัญบางสิ่ง หากคุณเกิดในเดือนนั้นด้วย หลังวันเกิดไปจะได้เปลี่ยนชีวิต

             8. การเดินทางไม่ได้ให้โชคโดยตรง แต่จะให้ประสบการณ์อันแสนมีค่า ซึ่งจะมีมูลค่าภายหลัง

             9. ความรักทำให้คนเราตายได้จริง ๆ แต่ถ้าคุณหยิ่งพอ ก็จะต่อลมหายใจตัวเองได้ทุกเมื่อ

             10. แม้ไม่เหลืออะไรเลยในชีวิต คุณจะเหลือชีวิตที่ตัวคุณเป็นเจ้าของ ความหมายคือจงใช้สิทธิ์ที่จะรักตัวเอง ดูแลตัวเอง มอบสิ่งดีที่สุดให้ตัวเอง โดยเฉพาะเมื่อเทียบว่าที่ผ่าน ๆ มา คุณให้แต่คนอื่นอยู่ร่ำไป นานเพียงใดที่ละเลยตัวเอง


ข้อมูลและภาพจาก kapook

บทความที่คุณอาจสนใจ