เปิดชีวิต "อินทรีฮาร์ปี" นกที่ใหญ่ ทรงพลังที่สุดในโลก บางตัวมีขนาดใหญ่กว่าคนซะอีก

LIEKR:

เป็นนกที่ตัวใหญ่กว่าตัวเราอีกนะคะเนี่ย!

        เมื่อนึกถึงภาพนกอินทรีทะยานบินบนฟากฟ้า สยายปีกเหินเวลาด้วยความเร็วประมาณค่าไม่ได้ ทุกคนคงชอบดูและอยากรู้ว่าเจ้านกยักษ์ตัวนั้นกำลัง จู่ โ จ ม สัตว์ใดเป็นอาหารในมื้อนั้น หนึ่งในนกอินทรีที่ต้องยกย่องว่ารวดเร็ว น่ า ก ลั ว ตัวใหญ่ยักษ์ ต้องยกให้กับ อินทรีฮาร์ปี (Harpy eagle) ราชาแห่งนกนั ก ล่ า

        เชื่อว่าคนเกือบ 80% จะต้องตกใจในความใหญ่ของนกสายพันธุ์นี้อย่างแน่นอน เมื่อได้เห็น "อินทรีฮาร์ปี" เป็นครั้งแรก ไม่ว่าจะเห็นตัวเป็นๆ หรือเห็นแค่รูปภาพก็ตาม

 

Sponsored Ad

 

        ซึ่ง "อินทรีฮาร์ปี" เป็นอินทรีที่รูปร่างแปลกประหลาดมาก มันดูเหมือนมนุษย์แต่งคอสเพลย์เป็นนกที่ ห ลุ ด มาจากหุบเขาอันลึกลับยังอย่างไงอย่างนั้น แต่จริงๆ แล้ว อินทรีฮาร์ปีเป็นนกล่าเหยื่อที่อาศัยอยู่ในป่าฝน และมันมีขนาดตัวใหญ่มาก

 

Sponsored Ad

 

        มีรายงานว่า "อินทรีฮาร์ปี" เคยเป็นที่นิยมในโลกออนไลน์ ครั้งหนึ่งเคยมีช่างภาพได้โพสต์รูปของอินทรีฮาร์ปี้ใน Reddit ปรากฏว่ารูปดังกล่าวถูกอัปโหวตเกือบ 100,000 ครั้ง ภายในเวลา 20 ชั่วโมง และมีคนเข้าชมใน Imgur กว่า 120,000 ครั้ง

        โดย "อินทรีฮาร์ปี" มีอยู่ 2 ชนิด คือ อเมริกัน และ ปาปัว นอกจากมีขนาดตัวที่ใหญ่แล้ว พวกมันยังทรงพลังที่สุดในป่าฝนทั่วโลก ยิ่งไปกว่านั้น พวกมันจัดอยู่ในอินทรีที่ใหญ่ที่สุดในโลก ปีกของพวกมันสามารถกางได้กว้างถึง 2.2 เมตร แต่มีน้ำหนักเพียง 3.8 กิโลกรัมเท่านั้น

 

Sponsored Ad

 

        จากข้อมูลของสวนสัตว์ Fact Zoo เผยว่า อินทรีฮาร์ปีจะกินนกที่มีขนาดตัวเล็กกว่ารวมไปถึงลิง, เม่นต้นไม้, สลอต, โคอาที, งู, กิ้งก่า และอื่นๆ

 

Sponsored Ad

 

        ปัจจุบันนกอินทรีฮาร์ปี้เริ่มลดประชากรลงเรื่อยๆ เพราะที่อยู่อาศัยทางธรรมชาติของพวกมันถูกทำลายลงจากฝีมือมนุษย์ แม้จะไม่ถูกจัดว่าใกล้สูญพันธุ์แต่มันกำลังเริ่มลดลงและหายาก รวมถึงตระกูลอินทรีตัวอื่นๆ ที่กำลังลดลงเช่นกัน

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก ที่มา boredpanda, catdumb

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ