คู่รักอยากมีบ้านของตัวเอง ช่วยกันเปลี่ยนบ้านมือสอง พลิกโฉมจนดูดี ถึงจะยาก แต่เสร็จแล้วหายเหนื่อย

LIEKR:

รีโนเวทบ้านเดี่ยวมือสอง จากประสบการณ์ของมนุษย์เงินเดือน ที่อยากมีบ้านของตัวเอง

        หลังจากตัดสินใจซื้อบ้านหลังแรกในชีวิต ก็มีเรื่องต่าง ๆ ที่ต้องทำมากมาย แต่ละเรื่องก็ยาก ๆ ทั้งนั้น แต่ทว่าสุดท้ายหลังจากได้เห็นบ้านที่เสร็จสมบูรณ์ ก็หายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้งเลย 

        ซึ่งในวันนี้ สมาชิกหมายเลข 4027200 สมาชิกเว็บไซต์พันทิป ก็จะมาแชร์ประสบการณ์การรีโนเวทบ้านเดี่ยวมือสองหลังนี้ให้ชมกัน สภาพเดิมทั้งรกและร้าง แต่เขาก็สามารถเปลี่ยนบ้านเก่าสองชั้นหลังนี้ให้กลับมาดูดีและน่าอยู่ได้อีกครั้ง

 

Sponsored Ad

 

        นี่ครับคือบ้านเก่าที่ผมได้มาครอบครองโดยเวลาจัดการต่าง ๆ นับจากวันนัดดูบ้านใช้เวลา 30 วัน หนี้สิครับ ใครจะไปคิดทุกอย่างมันช่างเอื้อให้เราเหลือเกิน

 

Sponsored Ad

 

.

        ลืมบอกครับ ผมไม่เอาเฟอร์นิเจอร์ที่อยู่ในบ้านเลยสักชิ้นนะครับ คืนให้เจ้าของบ้านทุกอย่างยกเว้นครัวบิวท์อินอันนี้ขอไว้ เพราะคงไม่มีปัญญาซื้อใหม่แน่นอน 555

.

 

Sponsored Ad

 

.

        หลังจากวันนั้นที่ผมได้โอนให้เป็นชื่อธนาคารเรียบร้อยแล้ว ผมก็ได้ลุยงาน Renovate ต่อทันที ลืมเล่าไปครับ ผมมีอาชีพเป็นวิศวกรโยธา จึงตั้งใจว่าจะทำเองทุกอย่างและคิดว่าจะไม่ทำเยอะมาก ทำให้อยู่ได้และถูกที่สุดเท่าที่จะถูกได้ จะขอให้เวลาเพียง 30 วันไม่เกินนี้

 

Sponsored Ad

 

.

.

.

        โดยงานแรกผมได้โทร. ติดต่อผู้รับเหมางานตัดต้นไม้เคลียร์พื้นที่ รู้ทั้งรู้ว่าเราสามารถจ้างคนงานแถว ๆ นั้นจัดการก็ได้ แต่พอดีว่าช่วงนั้นคุณพ่อและคุณแม่อยู่พอดี ท่านก็อยากให้ทำเลย ตกลงราคาเสร็จ อยู่ที่ 6,500 บาท ตัดต้นไม้ใหญ่ 4 ต้นพร้อมถอนราก ถางหญ้าในพื้นที่ให้เรียบ ! ขนขยะในบ้านที่ไม่ได้ใช้ออกไปให้หมด ทั้งหมดนี้ใช้เวลา 2 วันเต็ม !

 

Sponsored Ad

 

        งานที่ 2 งานทาสี ผมได้หาผู้รับเหมางานทาสีมาตีราคาหลายเจ้า เทียบราคา 3-4 เจ้า (ไม่ได้ดึงคนงานตัวเองมาทำเพราะงานที่บริษัทก็เร่งไม่แพ้กัน 555) จนสุดท้ายได้ผู้รับเหมาในหมู่บ้าน จบราคากันที่ 30,000 บาท (เขาเป็นช่างประจำหมู่บ้านอยู่แล้วคนงานก็พักอยู่ใกล้ ๆ หมู่บ้านเลยไม่มี Over Head เยอะ) โดย Scope คือทาสีภายนอกรอบตัวบ้านทั้งหมด ทาสีรั้วอิฐและรั้วเหล็ก ทาสีฝ้าภายใน ทาสีประตูและวงกบ ทาสีบัวริมผนัง และงานซ่อมนู่นนี่นั่นเล็กน้อย ตกลงกันว่าให้เวลา 15 วัน ดำเนินการให้แล้วเสร็จ (วันที่ 15 พฤษภาคม 2560) 

 

Sponsored Ad

 

        การตัดสินใจเรื่องสีนี้ก็เป็นเรื่องยากนะครับ กว่าจะลงตัวว่าอยากได้สีอะไร สีอะไรดีกับเรา เราชอบสีนี้จะทาได้เหรอ จะเป็นบ้านไหม จนสุดท้ายได้ขอสรุปเอาสีเดิมของตัวบ้านเลยคือสีขาว จบ

        ลืมเล่าไปว่าการซื้อบ้านหลังนี้กวางน้อยของผม ยังไม่เคยได้มาเห็นบ้านเลย เพิ่งมาเห็นตอนที่ตัดหญ้าตัดต้นเสร็จแล้ว เธอก็ช่วยได้มากครับ ช่วยติ ช่วยสั่ง ช่วยบอกช่างให้ทำนั่นทำนี่ให้ดีขึ้น ผมนี่ไม่จำเป็นต้องโชว์ศักยภาพวิศวกรโยธาเลยล่ะครับ

Sponsored Ad

        เริ่มหล่อแล้วครับบ

        งานที่ 3 งานตกแต่งภายใน ระหว่างรอการทาสีภายนอก เราก็เริ่มมาคิดถึงงานภายในกัน ด้วย Skill วิศวกรอันน้อยนิดประกอบกับความใฝ่ฝันที่จะเป็นสถาปันนึก 555 เลยลงมือลองลาก skp คร่าว ๆ (ปกติใช้แค่อุปกรณ์ Scale วัดระยะไม่เคยเขียนเลย) จนเป็นรูปประมาณนี้ #เราก็เพอร์เฟคท์ในระดับหนึ่ง 555

เป็นไงล่ะ ขึ้นชั้นสองได้ด้วย 

        หลังจากนั้นผมและกวางน้อยก็ได้ตั้งโต๊ะประชุมกันว่า "จะเริ่มที่ห้องไหนก่อนดี ?" กวางน้อยก็ได้ตอบกลับอย่างรวดเร็วว่า "ห้องแต่งตัว" ก็ได้ !!! เริ่มจากห้องแต่งตัวก็ได้ !!! เราเลยได้สิ่งนี้มาครับ

        ส่องเข้าไป ส่องให้มันเห็นทุกอณู เล็ก ๆ ไม่ ใหญ่ ๆ แฮปปี้ ขนาด 1.90x2.40 เมตร ค่าใช้จ่ายกระจกบานนี้ 6,000 บาท พร้อมติดตั้ง (รู้สึกว่าซื้อแพงเกินไป แต่ติดออกมาแล้วแฮปปี้ พี่ก็สบายใจ T_T)/

        พักจากห้องแต่งตัวแป๊บนะครับ จะขอเล่าถึงงานหลักของการตกแต่งภายในนิดหน่อย งานผนัง งานพื้น งานหน้าต่าง โดยงานทั้งสามนี้ เราได้คุยกันไว้ว่างานผนังจะติด Wallpaper ติดภายในบ้านทั้งหมดยกเว้นห้องนอนเล็ก 2 ห้อง ที่ขอเก็บไว้ก่อนเพราะ Wallpaper เดิมยังพอใช้งานได้ นอกนั้นลอก !! ติดใหม่ทั้งหลัง โดยสีของ Wallpaper ก็เป็นปัญหาของผมและกวางน้อยอยู่นาน สุดท้ายกวางน้อยยอมให้ผมเป็นคนเลือก ซึ่งผมแฮปปี้มากก

        งานพื้นจะใช้กระเบื้องยาง ด้วย Texture ของกระเบื้องยางมีให้เลือกหลายรูปแบบ และก็ไม่มีข้อจำกัดในการติดตั้งด้วย เพราะสามารถติดกับกระเบื้องพื้นเก่าได้เลย งานนี้เราเลือกติดอยู่ 2 จุดคือ ชั้นล่างห้องรับแขกทั้ง Floor ชั้นบนติดเฉพาะห้องนอน และ Walk-in Closet โดยรื้อเอาลามิเนตเก่าออก (ลืมเล่าให้ฟังตอนก่อนซื้อหลังคารั่ว 1 จุด ทำให้น้ำรั่วลงมาที่พื้นลามิเนต บวมหลายจุดและเป็นเห็ดหลายจุด)

 

.

        หน้าต่างจะใช้เป็นผ้าม่านซะส่วนใหญ่ โดยเลือกเป็นผ้าม่านที่มีผ้าโปร่งด้วย 3 จุด ที่เป็นกระจกบานใหญ่ นอกนั้นก็เป็นผ้าม่านชั้นเดียว โดยขอของแถมเป็นมู่ลี่ตามจุดต่าง ๆ ที่เป็นช่องแสงเล็ก ๆ ประมาณ 34 จุด

.

.

.

.

        หลังจากนั้นเราก็ได้หาผู้รับเหมางานติดตั้งงานดังกล่าว ตามปกติผมจะแยก Sup ในแต่ละงาน แต่พอดีว่าเราไปเจอในเฟซบุ๊กอยู่เจ้าหนึ่ง เขาเสนอว่ารับติดตั้งกระเบื้องยางด้วย  เราเลยแบบไหน ๆ ก็ไหน ๆ แล้ว เหมามาเลยซิ 3 งาน ราคาเท่าไร ? โดย Sup เจ้านี้ได้เสนอราคาให้เรามา 92,000 บาท ระหว่างนั้นเราก็ได้เทียบหลาย ๆ เจ้า พบว่าแค่ม่านก็จะเกือบครึ่งแสนแล้ว เอาวะ !! ได้สามงานเลย ลองดู !! วัดใจ !! จากผลงานของพี่เขาที่ทำผ่านมาค่อนข้างมี Feedback ดี เลยตกลงให้พี่เขาทำงานให้เรา โดยผลงานที่ออกมาค่อนข้างประทับใจ  เพราะทั้งด้วยทักษะและ Service ดีมาก 

.

.

.

        ระหว่างที่ติด Wallpaper ปูกระเบื้องยางภายในบ้านนั้น ภายนอกบ้านก็ยังดำเนินการอย่างต่อเนื่องครับ ทุกคนเห็นหลังบ้านผมแล้วใช่ไหมครับ สังเกตเห็นเฉลียงไม้หลังบ้านที่ทรุดอยู่ใช่ไหมครับ เห็นตอนแรกก็คิดว่าจะรื้อออกไป แต่ไม้ยังดีอยู่จะชำรุดเฉพาะแผ่นปิดข้าง เราเลยตัดสินใจจ่ายตังค์อีกนิดแล้วได้เฉลียงหลังบ้านคืนมา คงจะได้ใช้ประโยชน์เยอะแน่ ๆ (ตั้งวงหมูกะทะ ย่างเนื้อ นอนชมสวน บลา ๆ ๆ) โดยเปลี่ยนเป็นโครงสร้างเหล็กแล้วใช้ไม้เดิมปิดโครงสร้าง มีซื้อไม้เฌอร่านิดหน่อย 4,500 บาท โดยใช้ช่างที่ทาสีให้เรานี่แหละ เขาบอกเขาทำได้ เราก็ให้โอกาสเขาทำ ถือว่าเป็นโบนัสจากงานทาสี

.

.

        ในระหว่างที่ผมให้ช่างรื้อไม้ ผมก็เริ่มดำเนินการเคลียร์พื้นที่เพื่อปรับระดับพื้นรอบบ้าน ผมยกระดับพื้นจากพื้นเดิมขึ้นมา 30-40 เซนติเมตร เพราะรอบบ้านดินทรุดทำให้เห็นโพรงรอบบ้านเลย ผมก็สั่งทรายเองเลยจากร้านวัสดุก่อสร้าง คิวละ 350 บาท สั่งมา 20 คิว เป็นเงิน 7,000 บาท แล้วมันก็เป็นการเตรียมพื้นที่ไว้รอจัดสวนด้วย เพราะถ้าให้ทีมจัดสวนจัดหาทรายมาปรับระดับเพื่อปลูกให้ คงโดนค่าหัวคิวบานแน่ ๆ

        ตอนแรกคิดว่าจะหาซื้อต้นไม้มาปลูกเอง ไปถึงคลองสิบห้า ไปหาซื้อต้นไม้ ก็ถามไปเรื่อย ๆ เทียบราคาไปเรื่อย ๆ เราตั้งเป้าหมายไว้ว่าจะต้องมีต้นไม้สูง 3-4 เมตร สัก1 ต้น ไว้บังแดด แล้วเป็นไทรเกาหลีรอบผนังรั้ว ถามราคาไปเรื่อยจนไปเจออยู่เจ้าหนึ่ง เขาเสนอทำสวนให้หมดเบ็ดเสร็จ โดยมีต้นไม้ที่เราอยากได้ครบ จบราคากันไป 13,000 บาท ได้แคนาสูง 3-4 เมตร 1 ต้น หญ้ามาเลย์ 90 ตารางเมตร ไทรเกาหลี 75 ต้น หญ้าน้ำพุ 100 ต้น

        ถ้าสังเกตเห็นกองต้นหญ้าน้ำพุ เราไปหาซื้อมาเองด้วย เพราะเห็นว่ามันถูกดี

        ประจวบกับเฉลียงก็แล้วเสร็จไปประมาณ 80%

.

.

.

        ในช่วงที่งานปูพื้นกระเบื้องยางแล้วเสร็จ ทางทีมช่างแนะนำให้เอาเฟอร์นิเจอร์เข้าก่อน เพราะเขาเคยเจอเหตุการณ์ที่ช่างเฟอร์นิเจอร์ขนของเข้าบ้าน แล้วไปทำให้ Wallpaper ขาด 

        ซึ่งเราก็เห็นควรเช่นนั้น แล้วก็เป็นช่วงที่เราตระเวนหาซื้อเฟอร์นิเจอร์พอดี ทำให้ได้ Deal นัดหมายที่ลงตัว 

        โดยเลือกเฟอร์นิเจอร์จากตัวที่ชอบก่อนและถ้าเป็นตัวที่ติดโปรโมชั่นด้วยก็ถือว่าเป็นโชคของเรา  แต่ก็หมดไปเยอะพอสมควรกับหมวดนี้ เงินแสนเริ่มปลิวและด้วยเครื่องใช้ไฟฟ้าอีกหลายชิ้นที่ต้องมีต้องทำ จึงเกิดให้ยิ่งต้องจ่ายอีก !! 

        และมีตกแต่งแสงภายในและภายนอกบ้านอีกนิดหน่อยเพิ่มความน่าอยู่ของตัวบ้าน เฮ้ยย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็เป็นไปตามเป้า เสร็จทันกำหนดเข้าอยู่ เหนื่อยครับแต่ชื่นใจเมื่อเห็นมันออกมาแล้วดูดี

.

.

.

.

.

.

.

.

          หวังว่าเรื่องราวของผมจะมีประโยชน์กับเพื่อน ๆ ที่เข้ามาอ่านนะครับ หากมีเวลาว่างจะมาเล่าเรื่องการทำบุญบ้านให้ฟังนะครับ ขอบคุณครับ

ที่มา : สมาชิกหมายเลข 4027200 สมาชิกเว็บไซต์พันทิป, kapook

บทความแนะนำ More +