แป้งทอดกรอบ ผสมกับอะไรดีที่สุด "น้ำเปล่า-น้ำเย็น-น้ำปูนใส-โซดา" ทดลองให้เห็นกันไปเลย

LIEKR:

เป็นความรู้ใหม่เลยนะเนี่ย หรือใครมีทริคอะไรที่ดีกว่านี้บ้าง บอกแอดด้วยนะคะ

    เชื่อว่าหลายคนคงเคยผ่านการเข้าครัวมาบ้านแล้ว แต่หลายคนก็ไม่ถูกใจสักเท่าไหร่ เพราะถ้าจะทำอาหารแล้วหยิบวัตถุดิบไม่ถูกนี่ของกินที่เราทำจะกินไม่ได้เลยทีเดียวเลย เช่นเดียวกับเรื่องในวันนี้ 

    การทอดของกินบางครั้งก็ต้องอาศัยความชำนาญ ไม่ว่าจะการผสมแป้งทอด การคลุกเคล้าวัตถุดิบ การกะใช้ไฟ การคุมอุณหภูมิให้พอดี เป็นเรื่องที่ทำได้ยาก แม้แต่เชพมืออาชีพก็อาจจะพลาดได้... และวันนี้เราจะพาทุกท่านไปดูกันว่า แป้งทอดกรอบผสมกับอะไรดีที่สุด น้ำเย็น vs น้ำปูนใส vs โซดา ทดลองให้เห็นจะจะกันไปเลยไปชมกันค่ะ 

 

Sponsored Ad

 

    วิธีในวันนี้ได้มาจากสมาชิกพันทิปท่านหนึ่ง โดยได้บอกว่า..  สวัสดีครับ วันนี้ผมจะมาทำการทดลองให้เพื่อนๆได้ดูกันถึงสูตรของการใช้แป้งทอดกรอบว่าผสมกับอะไรให้ผลดีที่สุดเนื่องจากว่าผมขายอาหารและเมนูที่เป็นเมนูหลักเมนูเด่นประจำร้านก็เป็นประเภทของทอดทำให้มีคนมักจะมาถามกันเยอะมากว่าทอดยังไงให้กรอบไม่ให้อมน้ำมัน ผมจะทดลองทำให้ดูก่อนระหว่างใช้ น้ำธรรมดาอุณหภูมิห้อง เทียบกับน้ำเย็นจัด vs น้ำปูนใส และโซดาแช่เย็นเดี๋ยวมาดูกันเลยครับว่าใช้อะไรดีที่สุดแล้วในช่วงท้ายสุดผมจะมาสรุปให้ฟังว่าที่ร้านของผมใช้อะไรกันแน่ในการทอดของ

 

Sponsored Ad

 

แป้ง+น้ำเปล่า

แป้ง+น้ำเย็นจัด

แป้ง+น้ำปูนใส

แป้ง+น้ำโซดา

    หลังจากที่ชิมแล้ว กรอบที่สุดขอยกให้ น้ำปูนใสกรอบมาก และไม่ค่อยอมน้ำมัน แต่มันเป็นความกรอบที่มีความฟูอยู่ในเนื้อเล็กน้อย (ถ้าเทียบกับน้ำอุณหภูมิห้องตัวนั้นจะกรอบแบบแน่นๆ)

    อันดับที่สอง ถ้าเทียบเฉพาะความกรอบขออนุญาตยกให้กับน้ำเปล่าแต่มันเป็นความกรอบที่ดูเนื้อแป้งหนักๆแน่นๆไม่ฟูเหมาะกับคนที่อยากเอาไปกินประเภท asmr เพราะเคี้ยวแล้วได้ยินเสียงดังฟังชัดมาก แต่ข้อเสียคือดูอืมน้ำมันมากกว่าพอกินไปซัก 2-3 ชิ้นเริ่มเลี่ยน

 

Sponsored Ad

 

    อันดับสามให้เสมอกันถ้าเรื่องความกรอบน้ำโซดาเย็นกับน้ำเย็นจัดหลับตากินแทบไม่ต่างกันเลยกรอบเท่ากันต่างกันแค่น้ำโซดาเย็นรู้สึกว่าเนื้อแป้งฟูเบา มากกว่า

    นอกจากการลองทอดแป้งเปล่าๆ แล้ว คราวนี้ก็ลองทอดกับหมูสับดูว่าจะเป็นยังไง

 

Sponsored Ad

 

หมู+แป้ง+น้ำเปล่า

หมู+แป้ง+น้ำเย็นจัด

หมู+แป้ง+น้ำปูนใส

หมู+แป้ง+น้ำโซดา

 

Sponsored Ad

 

    เมื่อทอดเสร็จแล้ว สรุปคร่าวๆได้ว่า

    1 .หมูสับชุบแป้งที่ใช้น้ำเปล่าอุณหภูมิห้องแป้งเกาะหมูได้ดีกว่าแต่ความกรอบ จะน้อยที่สุดเมื่อเทียบกับตัวอื่น

    2 .หมูสับชุบแป้งทอดที่ใช้น้ำเย็นจัดตัวแป้งจะเกาะหมูได้น้อยกว่าน้ำอุณหภูมิห้องแต่จะมีความกรอบมากกว่า

    3 .หมูสับชุบแป้งทอดที่ใช้น้ำปูนใสแป้งจะเกาะหมูได้มากที่สุดเมื่อเทียบกับตัวอื่น และความกรอบก็ดีมากที่สุดด้วย

    4 .หมูสับชุบแป้งทอดที่ใช้น้ำโซดาแช่เย็น แป้งก็เกาะหมูได้ดีเท่ากับน้ำปูนใสแต่ข้อดีคือแป้งดูฟูฟูกว่า ความกรอบดีเกือบเท่าน้ำปูนใส แต่มันไม่ใช่กรอบแบบกรึ้บๆ แต่มันเป็นกรอบแบบฟูฟู

ที่มา : ผู้ใช้งานสมาชิกพันทิป Sa-Cool  

บทความที่คุณอาจสนใจ