ลูกจ้างสาวสงสัย สาวทำงานครึ่งเดือน ถูกหักนายจ้างหักเงิน 5 แรง เหตุลาช่วงเทศกาล เหลืออยู่ 720 บาท

LIEKR:

เงินเดือนหรือเงินทอน แล้วจะใช้ยังไงหมด...

    เกิดเป็นประเด็นดราม่าที่ชาวโซเชียลถกสนั่น กรณีสาวคนหนึ่งออกมาโพสต์ภาพ ถูกนายจ้างหักค่าแรง พร้อมแจกแจงรายละเอียดต่าง ๆ ว่ามีการหักในส่วนใดบ้าง แต่ยังคงข้องใจในการหักเงินบางส่วนว่าแบบนี้ มันใช่หรือ ?

    โดยเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา เพจชื่อดัง ได้เผยภาพและข้อความจากลูกจ้างหญิงรายหนึ่งที่ทำงานร้านอาหาร โดยเจ้าของภาพได้ระบุข้อความว่า... ตนรู้สึกข้องใจกับการหักเงินค่าแรงเป็นอย่างมาก แต่อะไรคือการหักเงิน 5 แรงทั้งที่กฎของร้านไม่ใช่แบบนี้...

 

Sponsored Ad

 

    เธอยังบอกอีกว่า ในส่วนที่ถูกหักสายและถูกหักเงินเพราะลางานในวันปกตินั้น เธอเข้าใจว่าเป็นไปตามกฎของทางร้าน แต่ประเด็นอยู่ที่การลางานในวันหยุดเทศกาล ทางร้านเคยแจ้งว่าจะหัก 3 แรง ซึ่งเธอเข้าใจดี แต่นี่กลับหักเงินเธอ 5 แรง ทำให้ไม่เข้าใจ แถมตอนที่ทำงานล่วงเวลาทางร้านก็ไม่เคยให้โอทีใด ๆ ทั้งนี้ ขอให้โซเชียลช่วยตัดสินว่าทำแบบนี้ถูกต้องหรือไม่

 

Sponsored Ad

 

.

    ด้านชาวเน็ตเองก็มองว่า ทางนายจ้างค่อนข้างเห็นแก่ตัว บางคนยังถามว่านั่นเงินเดือนหรือเงินทอน หักออกไปมากขนาดนั้น นอกจากนี้ยังมีบางส่วนที่แสดงความไม่เข้าใจเรื่องการหักเงิน 5 แรงเช่นกัน โดยชี้ว่าวันเทศกาล ที่ไหนเขาหัก 5 แรงกัน เต็มที่คือ 3 แรง แต่นี่เล่นหักแบบกะไม่ต้องจ่ายเงินเยอะ

 

Sponsored Ad

 

    ชาวเน็ตยังบอกอีกว่า..ต่อให้ทางร้านจะอ้างว่าการหัก 5 แรงเพราะเป็นกฎของทางร้าน แต่กฎต่าง ๆ ก็จำเป็นต้องสอดคล้องกับกฎหมายแรงงานด้วย หลาย ๆ คนยังตั้งข้อสังเกตเรื่องค่าแรงที่ต่ำมาก ซึ่งจากเหตุการณ์นี้แนะนำให้แจ้งเรื่องไปยังกรมแรงงาน เพื่อให้เข้ามาจัดการ

.

ที่มา : อยากดังเดี๋ยวจัดให้ รีเทริน์ part 3

บทความแนะนำ More +