หนุ่มเริ่มจากศูนย์ วุฒิแค่ ป.6 หันมาขายผักส่ง "แมคโคร" สร้างรายได้ 16 ล้านต่อเดือน

LIEKR:

"วุฒิการศึกษาสูงบางทีก็ไม่ได้ตอบโจทย์ชีวิต ว่าใครจะจน หรือจะรวย มันอยู่ที่ความขยัน ความตั้งใจ"

    บางครั้งแม้จะไม่มีต้นทุนเท่ากับคนอื่นๆ แต่เราก็สามารถสร้างฐานะความมั่นคงและอนาคตขึ้นมาด้วยตัวเองได้ เหมือนอย่างสองสามีภรรยาที่ไม่ได้มีโอกาสในการเรียนสูงๆ แต่ก็สามารถประสบความสำเร็จในอาชีพได้

    คุณสมเกียรติ ลำพันแดง และ คุณสุนันทร์ สตะจริง เป็นคู่สามีภรรยาเจ้าของสวน "สมเกียรติ ผักอร่อย" พวกเขามีวุฒิแค่ ป.6 ไม่ได้จบปริญญา และปัจจุบันก็กลายเป็นเศรษฐีประจำฟาร์มผักสลัดไปแล้ว พวกเขาเริ่มต้นและสำเร็จได้อย่างไร มาเรียนรู้ชีวิตของเขาและเธอกัน

 

Sponsored Ad

 

    คุณสมเกียรติ ลำพันแดง และ คุณสุนันทร์ สตะจริง เล่าประสบการณ์ชีวิตให้ฟังว่า "ทั้งคู่ไม่ได้เรียนสูงมากนัก จบแค่ประถมศึกษาและยึดอาชีพแม่ค้าขายผักในตลาดสด แต่เมื่อประมาณ 6-7  ปีก่อน และเห็นปัญหาว่าตลาดผักไม่สม่ำเสมอ ไม่สม่ำเสมอ บางฤดูก็มากเกินไป บางฤดูชนิดก็ขาดไปเลยมี จึงพยายามคิดหาวิธีการว่าจะทำอย่างไรให้มีผักขายได้ตลอด"

 

Sponsored Ad

 

    จากนั้น ก็เริ่มมองหาคู่ค้า เพื่อรวบรวมส่งผักขายให้กัน และโชคดีที่ได้หน่วยงานของเกษตรจังหวัดสระบุรี เข้ามาให้การช่วยเหลือ จึงเป็นจุดเริ่มต้นในการทำมาตรฐาน GMP (หลักเกณฑ์และวิธีการที่ดีในการผลิตอาหาร) ซึ่งเป็นเกณฑ์ที่ช่วยให้ปัญหาการผลิตและปัญหาจากสินค้าลดลง

.

 

Sponsored Ad

 

    เมื่อได้รับมาตรฐาน และเริ่มขยายกำลังการผลิต และส่งขายไปยังห้างแม็คโคร 4 สาขา ในพื้นที่เขตจังหวัดสระบุรี จากเดิมยอดส่งผัก 200-300 กิโลกรัม ปัจจุบันสามารถส่งผักจำหน่ายได้ถึง 5-6 ตัน ต่อวัน ไม่เพียงเท่านั้น  เขายังพัฒนาไปอีกโดยการเอาระบบ QR CODE เข้ามาใช้ เพื่อระบุถึงต้นทางขอสินค้าเพื่อช่วยเพิ่มความมั่นใจให้ผู้บริโภค เมื่อสแกนไปจะรู้ว่าผักถุงนี้มาจากฟาร์มไหน ใครเป็นผู้ปลูก

 

Sponsored Ad

 

เคล็ดลับที่ทำให้สำเร็จ คือ

    1. การเน้นการปลูกให้ได้มาตรฐาน ปลูกแบบออร์แกนิกโดยเน้นขายไปที่ตลาดสุขภาพ ทำให้ได้ราคาสูงมากกว่าผักทั่วๆไป

    2. แบ่งพื้นที่เพื่อการเพาะปลูก โดยแบ่งเป็นผักบุ้ง กวางตุ้ง คะน้า และมะพร้าวน้ำหอม โดยจุดประสงค์ที่ปลูกมะพร้าวก็เพื่อต้องการให้ธรรมชาติปช่วยกันเอง เพราะใบของมะพร้าวช่วยกรองแสงแดดและสร้างร่มเงา นอกจากนี้ ลูกมะพร้าวก็สามารถขายได้อีกด้วย ที่สำคัญยังเน้นการปลูกผักสลัดด้วย แม้พื้นที่น้อยเพียง 5  ตารางวา ก็ทำเงินหมื่นได้ง่ายๆ ต่อเดือน เพราะพืชเหล่านี้ใช้เวลาปลูกไม่นาน แค่ 25-30 วัน

 

Sponsored Ad

 

    3. ถามตัวเอง พวกเขาใช้แนวคิดการตลาดที่ว่า "การจะประสบความสำเร็จได้ จำเป็นต้องถามตัวเองก่อนว่า วางแผนดีหรือยัง? อยากขายให้ใคร? คุณภาพต้องเป็นแบบใด?"

.

 

Sponsored Ad

 

.

    ปัจจุบัน คุณสุนันทร์บอกว่า "ยอดขายในฐานะของผู้รวบรวมผัก ยอดขายอยู่ที่ประมาณ 16 ล้านบาทต่อเดือน แต่ถ้าในฐานะของเจ้าของฟาร์มผู้ปลูกผักเองนั้น แยกส่วนกัน ส่วนใหญ่ผักที่ปลูกที่นี่ มักขายที่หน้าสวนไปเลย ราคาค่อนข้างสูงกว่าผักที่อื่นมาก เพราะเป็นผักออร์แกนิก รายรับอาจไม่มากเท่าฐานะผู้รวบรวมผัก แต่ก็ถือว่าดีมาก"

Sponsored Ad

    ถือได้ว่าตลาดผักในประเทศไทยยังไปได้อีกไกล ขอแค่เกษตรกรไทยต้องมีความเข้าใจให้มากขึ้น รู้จักหามุมมอง ปรับวิธีคิด คำนึงถึงความปลอดภัยของผู้ผลิตและผู้บริโภค เพื่อทำสินค้าให้ได้คุณภาพตามมาตรฐาน และมีจิตใจที่รักการเกษตร เท่านี้ก็น่าจะสามารถพัฒนาและยกระดับการปลูกผักได้แล้ว ใครที่สนใจฟาร์มผักแห่งนี้สามารถแวะไปเที่ยวชม "สมเกียรติ ผักอร่อย" ได้ที่ หมู่ 7 ตำบลโคกสว่าง อำเภอเมือง จังหวัดสระบุรี

.

    ส่วนใครที่อยากรวยไม่จำเป็นต้องรวยเพราะอาชีพนี้เสมอไป แต่ขอให้คุณเริ่มต้นในสิ่งที่ตัวเองถนัด และรู้จักมันให้ลึกกว่าที่คนอื่นมอง ถ้าคุณทำได้...โอกาสรวยก็อยู่ไม่ไกลแน่นอน

ที่มา : share-si