ย้อนฟังสัมภาษณ์ "โค้ชเช" นาทีตัดสินใจ สละสัญชาติเกาหลี เพื่อพาเทควันโดไทย คว้าเหรียญทองโอลิมปิก!

LIEKR:

เรื่องนี้ผมคิดมานานแล้วครับ ผมอยู่เมืองไทยมาเกือบ 20 ปี ผมอยากสร้างชีวิตที่ไทย ครอบครัวผมอยู่ที่นี่ -โค้ชเช-

หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเพิ่มเติมได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ

    ทำเอาคนไทยประทับใจไปตามๆกัน เมื่อ "โค้ชเช" หัวหน้าผู้ฝึกสอนเทควันโดทีมชาติไทย ผู้พร้อมผลักดัน อยู่เบื้องหลังความสำเร็จ คว้าเหรียญทองมาทุกรายการ ของนักกีฬาเทควันโดทีมชาติไทยมามากมายมากว่า 20 ปี แต่วันนี้ถึงวันที่ต้องเลือกสัญชาติเมื่อ กฎหมายทั้ง 2 ประเทศบังคับให้ต้องเลือกถือสัญชาติเดียว

    จากอดีตที่ "โค้ชเช" เช ยอง ซอก หัวหน้าผู้ฝึกสอนเทควันโดทีมชาติไทย เคยตกเป็นข่าวต้องการจะเปลี่ยนสัญชาติเป็นไทย มานานกว่า 10 ปี และได้รับการสนับสนุนจากสมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทย และทางการไทยก็พร้อมผลักดัน แต่แต่ติดที่กฎหมายทั้ง 2 ประเทศที่ต้องให้เลือกถือสัญชาติเดียว เนื่องจากพระราชบัญญัติสัญชาติ พ.ศ.2508 ซึ่งต้องให้ผู้ขอเปลี่ยนสัญชาติจำเป็นต้องแสดงเจตนาที่จะสละสัญชาติเดิม เมื่อได้รับอนุญาตให้แปลงสัญชาติเป็นไทยแล้ว เช่นเดียวกับ กฎหมายของเกาหลีใต้

 

Sponsored Ad

 

    "บิ๊กเอ" ผศ.ดร.พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า เราคุยกันมานานมาก เรื่องการขอสัญชาติไทยของ "โค้ชเช" ซึ่งเดิมมีปัญหาของทางภาครัฐ ตั้งแต่จำนวนปีไม่เพียงพอ เมื่อทำท่าจะขอได้ "โค้ชเช" ก็ไม่พร้อม เพราะห่วงคุณย่าที่เลี้ยงดูมาตลอด ต้องไปๆ มาๆ ระหว่างไทย-เกาหลีใต้ เพื่อกลับไปดูแล

 

Sponsored Ad

 

    ซึ่งก่อนหน้านี้ "โค้ชเช" ได้ตัดสินใจเด็ดขาด พร้อมติดต่อมาว่า "ผมตัดสินใจแล้ว ผมอยากเป็นคนไทย อยากให้ช่วยเรื่องการเดินเอกสาร ต้องปรึกษาทนายความในการทำเรื่องส่งเข้ากระทรวงมหาดไทย" ซึ่งตนฟังแล้วก็ดีใจที่ได้ยินเขาให้เหตุผลว่า ตอนที่ไทยได้เหรียญทองโอลิมปิก แล้วรู้สึกอยากเป็นคนไทย อยากเป็นโค้ชไทยที่พาได้เหรียญโอลิมปิก เป็นความต้องการของเขา เป็นข่าวดีสำหรับวงการเทควันโด และสมาคมจะรีบดำเนินการประสานงานกับภาครัฐ เพื่อให้ทุกอย่างเสร็จทันโอลิมปิกเกมส์ที่ญี่ปุ่น 

 

Sponsored Ad

 

    โดยทาง โค้ชเช เองก็ได้ออกมาเปิดใจ ถึงเหตุการณ์ดังกล่าวว่า "ตอนแรกคิดหนัก แต่เวลานี้ครอบครัวที่เกาหลีเข้าใจแล้ว ตนหมดห่วงเรื่องคุณย่าแล้ว เพราะท่านได้จากไปแล้ว ทำให้ผมตัดสินใจได้ ซึ่งสิ่งที่สำคัญผมอยู่เมืองไทยเกือบ 20 ปี แล้วอยากสร้างชีวิตที่ไทย ครอบครัวตนอยู่ที่นี่ ลูกชายอยู่ที่นี่ก็มีความสุข เวลานี้นักกีฬา ลูกศิษย์ก็เหมือนลูกชาย-ลูกสาวของตน เมื่อเป็นคนไทยแล้วก็ช่วยเหลือพัฒนาเทควันโดในไทย “ผมตัดสินใจแล้วครับ ผมอยากได้สัญชาติไทย ผมอยากเป็นคนไทยแล้ว ผมอยากใด้เหรียญทองให้ที่ประเทศไทย ไม่ใช่คนเป็นคนเกาหลีที่พานักกีฬาไทยคว้าเหรียญทองโอลิมปิก”

 

Sponsored Ad

 

    สำหรับ "โค้ชเช" เดินทางมาเป็นผู้ฝึกสอนทีมชาติไทยตั้งแต่ปี 2002 พาทีมเทควันโดไทยจากที่ชาติไหนก็สามารถเอาชนะได้ง่ายๆ จนก้าวสู่ความยิ่งใหญ่ ขึ้นมาติดท็อป 10 ของโลก โดยสามารถคว้าเหรียญโอลิมปิกเกมส์มาได้ทุกครั้งตั้งแต่ปี 2004 ที่กรุงเอเธนส์ ประเทศกรีซ จากเหรียญทองแดงประวัติศาสตร์ "วิว" เยาวภา บุรพลชัย และได้เหรียญรางวัลโอลิมปิกเกมส์มาอย่างต่อเนื่อง รวมแล้ว 2 เหรียญเงิน 3 เหรียญทองแดง โอลิมปิกเกมส์

 

Sponsored Ad

 

    นอกจากนี้ ในกีฬาเอเชียนเกมส์ก็ทำได้ 5 เหรียญทอง 8 เหรียญเงิน 12 เหรียญทองแดง, ซีเกมส์ 48 เหรียญทอง 23 เหรียญเงิน 28 เหรียญทองแดง อีกทั้งยังมี ยูธโอลิมปิก 3 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน ยูธโอลิมปิก และคว้าแชมป์โลกมาได้ถึง 5 แชมป์ โดยยังมีรายการระดับนานาชาติที่ "โค้ชเช" อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของจอมเตะไทยอีกมากมาย

    ก่อนล่าสุดน้องเทนนิสเปิดใจ ที่คว้าเหรียญทองประวัติศาสตร์ เหรียญแรกให้กับทีมเทควันโดไทย และเหรียญแรกให้กับทัพนักกีฬาไทย ในการแข่งขันมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ โตเกียว 2020 ที่สนามมาคูฮาริ เมสเสะ ฮอลล์เอ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม ก็เพราะได้โค้ชเชช่วยปลุกใจ 

 

Sponsored Ad

 

    ก่อนหน้านี้ต้องเจอการฝึกซ้อมที่โหดหินมาก  โค้ชเชบอกว่าน้ำตาที่เสียไปตอนซ้อมก็เพื่อวันนี้ ลงไปเล่นให้เต็มที่ ตอนลงไปเล่นเราก็คิดถึงความยากลำยากกว่าจะถึงวันนี้ เราต้องซ้อมเป็นพันครั้งและซ้อมกับนักกีฬาชาย

Sponsored Ad

    ซึ่งหลังจากชนะ โค้ชเช ยอง ซ็อก มาพูดว่า "เราทำได้แล้ว ขอบคุณนะ ขอบคุณที่ทำได้ เพราะเราก็รอนานแล้ว" แต่ก่อนแข่งก็ไม่มีใครกดดันเลย โค้ชก็บอกว่าไม่ได้เหรียญไม่เป็นไร ก็จะอยู่ข้างๆเสมอ แต่ส่วนตัวคิดว่าอยากได้เหรียญทอง เพราะเราเจอคู่ต่อสู้มาหมดแล้ว ยกเว้นคนในรอบชิง แต่เราก็ใช้ประสบการณ์จนคว้าชัยในที่สุด

.

.

.

.

.

.

ชมคลิป ล่าสุดวินาทีคว้าชัยชนะ

คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<<<

ที่มา : กีฬาไทยแลนด์ Thailand, khaosod

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ