ในหลวง ตรัส ผมไม่อยากเป็นพระเอก ผมชอบทำงานอยู่เบื้องหลัง ใฝ่ธรรมะ ทรงนั่งสมาธิทุกวัน

LIEKR:

พระวชิรญาณโกศล พูดถึงในหลวง ร.10 ในเรื่องที่หลายคนไม่เคยรู้ !

    พระวชิรญาณโกศล ได้พูดถึงในหลวง ร.10 ในเรื่องที่หลายคนยังไม่ทราบ หลังจากที่พระองค์ โปรดเกล้าฯ ให้เข้าเฝ้าฯ เผย ในหลวงทรงมีพระราชหฤทัยสนใจในเรื่องธรรมะ ทรงศึกษาพระไตรปิฎก และทรงนั่งสมาธิทุกวัน วันละ 1-2 ชั่วโมง

    เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา เฟซบุ๊ก วาสนา นาน่วม เผยว่า พระวชิรญาณโกศล (คม อภิวโร) วัดป่าธรรมคีรี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ซึ่งหลังจากเดินทางกลับจากพระบรมหาราชวัง ได้เล่าให้คณะศิษย์ฟังว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าให้คณะสงฆ์จำนวน 10 รูป เจริญพระพุทธมนต์ประจำวันพระ และทรงนำข้าราชบริพารสวดมนต์ และทรงถวายสังฆทาน

 

Sponsored Ad

 

    ทั้งนี้ พระวชิรญาณโกศล ได้บรรยายธรรมะเรื่อง การฝึกจิตให้เกิดจิตตานุภาพและวิธีพิจารณารูปนามลงสู่ไตรลักษณ์ และยังได้เผยอีกว่า ในหลวง ร.10 ทรงพระกรุณาให้พระวชิรญาณโกศล เข้าเฝ้าฯ ที่วังสวนอัมพร และพระวชิรญาณโกศล ยังเป็นพระสงฆ์รูปแรกที่ได้รับอาราธนาให้พำนักในพระบรมหาราชวัง เพื่อบำเพ็ญสมณธรรม และถวายงานส่วนพระองค์ต่อเนื่องเป็นเวลา 12 วัน ต่อมาทรงพระกรุณาให้ถวายงานทุกวันพระ 

 

Sponsored Ad

 

    ทั้งนี้ ในหลวง ร.10 ทรงรับสั่งว่า พระองค์ทรงนั่งสมาธิทุกวัน และเมื่อพระแสดงธรรมะ พระองค์ก็น้อมใจพิจารณาธรรม ไม่เผลอเลย และรับรู้ภายในวงจิตตลอดเวลา พระองค์ทรงนั่งสมาธิทุกวัน หากไม่นั่งเหมือนขาดอะไรไป

    นอกจากนี้ พระองค์ทรงสวดมนต์ประมาณ 1 ชั่วโมง 45 นาที หลังจากนั้น ทรงนั่งภาวนาคราวละ 1 ชั่วโมง บางครั้งถึง 2 ชั่วโมง หากพระองค์มีพระราชกรณียกิจ จะทรงนั่งเจริญภาวนานานกว่าปกติ เพื่อชดเชยส่วนที่ขาดไป

 

Sponsored Ad

 

    พระวชิรญาณโกศล ทรงถวายพระพรว่า "วิธีเดียวที่จะแก้ปัญหาได้ คือต้องทำให้ธรรมะเบิกบานในใจ เมื่อก่อนเป็นการสู้รบเพื่อกู้ชาติกู้แผ่นดิน  ตอนนี้เป็นสงครามระหว่างกิเลสกับธรรม กู้ธรรมะกลับคืนมาได้ ทุกอย่างก็ร่มเย็นเป็นสุข ทางรอดมีทางเดียวคือการเดินไปตามทางธรรม" และ ในหลวงทรงรับสั่งว่า "ก็สุดแต่ท่านอาจารย์ครับ แต่สำหรับผมไม่เป็นไร ผมไม่อยากเป็นพระเอก ผมชอบทำงานอยู่เบื้องหลัง คอยช่วยเขาอย่างเงียบ ๆ ดีกว่า"

 

Sponsored Ad

 

    นอกจาก พระองค์ ทรงมีพระราชศรัทธาในพระรัตนตรัยแล้ว พระองค์ยังทรงสนพระราชหฤทัยในศาสตร์ต่าง ๆ ทรงเชิญท่านผู้เชี่ยวชาญในศาสตร์แห่งดิน น้ำ เขื่อน การเกษตร การชลประทาน มาถวายงานและให้ความรู้ข้าราชบริพาร เพื่อเป็นประโยชน์ในการทำงานช่วยเหลือราษฎรตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียงทรงติดตามข่าวสถานการณ์บ้านเมือง เพื่อพระราชทานความช่วยเหลือให้ทันท่วงที โดยเฉพาะวิกฤตจากสถานการณ์ตอนนี้ที่ทั่วโลกกำลังเผชิญชะตากรรม

    ด้านวาสนา นาน่วม ยังเผยอีกว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระพลานามัยสมบูรณ์ มิได้ทรงพระประชวรใด ๆ และนอกจากการทรงงานเพื่อติดตามสถานการณ์บ้านเมืองแล้ว พระองค์ยังทรงออกกำลังกายด้วยเครื่องฟิตเนส และสมเด็จพระราชินีฯ ยังทรงกีฬาโดยเฉพาะบาสเกตบอลอีกด้วย

จากโพสต์ต้นฉบับ

ความเห็นจากชาวเน็ต

ที่มา : Wassana Nanuam

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ