สูตรเด็ด "ไก่ต้มน้ำปลา" แบบง่ายๆ ทำกินได้เองที่บ้าน ลงทุนไม่เกิน 60 บาท แต่อร่อยมาก

LIEKR:

แบบนี้ต้องลองทำตามดูแล้วค่ะ ไม่ได้ยากอย่างที่คิดเลย

        ในวันสบาย ๆ หรือวันที่เร่งรีบ คนส่วนใหญ่คงอยากจะทำอะไรกินเองแบบง่าย ๆ ไม่ต้องมีขั้นตอนการเตรียมมากมาย วันนี้เราเลยขอหยิบเอาเมนูอาหารที่ทำกินง่ายได้ที่บ้าน และที่สำคัญใช้วัตถุดิบน้อยแต่อร่อยถูกปาก เหมาะสำหรับทุกคนและในทุกโอกาส

        เมนูอร่อยและประหยัดของวันนี้ก็คือ ไก่ต้มน้ำปลา เป็นเมนูที่สามารถทำกินได้เองง่าย ๆ ที่บ้าน หากทำกินเองจะมีรสชาติที่อร่อยตามความต้องการของแต่ละคน ไม่ว่าจะเป็นการกินกับข้าวสวยร้อน ๆ หรือกินเล่นเป็นกับแกล้มก็อร่อยเช่นกัน และหากรับประทานกับน้ำจิ้มแซ่บ ๆ จะเพิ่มเติมความอร่อยมากยิ่งขึ้น และบทนี้เรามีสูตรเด็ดไก่ต้มน้ำปลาที่รับรองว่าทำตามแล้วอร่อยแน่นอนค่ะ

 

Sponsored Ad

 

วัตถุดิบและส่วนผสม

        1. น่องไก่ติดสะโพก 2 ชิ้นใหญ่

        2. กระเทียมทุบ 3 กลีบใหญ่

        3. รากผักชีทุบ 3 ต้น

 

Sponsored Ad

 

        4. น้ำปลา 2 ทัพพี

        5. น้ำมันหอย 1 ทัพพี

        6. ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ

        7. น้ำตาล 1 ทัพพี

        8. น้ำเปล่า

วิธีทำ

        1) ตั้งไฟต้มน้ำใส่กระเทียมทุบ รากผักชีทุบ น้ำมันหอย ซีอิ้วดำ น้ำปลา น้ำตาล คนเล็กน้อย ลองชิมรสชาติตามความชอบ หากยังไม่เข้มข้นสามารถใส่เพิ่มได้ค่ะ หลังจากนั้นจึงใส่น่องไก่ลงไปต้ม

        2) ปิดฝาทิ้งไว้บนไฟ 15 นาที พลิกไก่กลับด้านเพื่อให้ไก่สุกเท่ากันและสีสวยเสมอกันทั่วทั้งน่อง หลังจากนั้นตั้งทิ้งไว้อีก 15 นาที

สูตรวิธีทำน้ำจิ้มรสเด็ด

        ใส่พริก กระเทียม รากผักชี โขลกพอละเอียด ใส่ น้ำปลา น้ำตาล เกลือเล็กน้อย ใส่มะนาว ใส่น้ำต้มไก่ลงไป ชิมรสชาติตามชอบ เน้นให้มีรสแซ่บ ๆ หากต้องการเปลี่ยนจากน่องไก่เป็นไก่ทั้งตัวก็ได้เช่นกันนะคะ สามารถเพิ่มเติมสูตรและชิมรสชาติตามชอบได้เลยค่ะ

ที่มา : คุณใบ ตอง, ที่นี่มีสาระ

บทความที่คุณอาจสนใจ