หนุ่มกลับบ้านไม้เก่า ทนอากาศร้อนจัดไม่ไหว รีโนเวทห้องนอนทันที ในงบ 21,150 บาท

LIEKR:

เป็นห้องนอนสไตล์น่ารัก ๆ แถมดูอบอุ่น ที่สำคัญราคาไม่หนักเกินไป

    ช่วงนี้เราจะเห็นว่ามีชาวเน็ตโพสต์การรีโนเวทบ้านมากมายหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นภายในบ้าน หรือรีโนเวททั้งบ้าน วันนี้แอดมินก็จะพาไปดูไอเดียการรีโนเวทห้องนอนของสมาชิกพันทิปกหมายเลข 1376413 ที่ได้ รีโนเวทบ้านไม้เก่าเป็นห้องนอนสไตล์อบอุ่น โทนเทา-ขๅว-ชมพู ทำออกมาได้สวยมาก ๆ เลยทีเดียว จะเป็นยังไงนั้น ตามไปดูกันเลย

    ต่อไปนี้เป็นเนื้อหาของสมาชิกพันทิปที่ออกมาแบ่งปันเรื่องราว "สวัสดีครับวันนี้ผมจะมารีวิวการรีโนเวทบ้านไม้เก่าอายุ30ปี กั้นแบ่งเป็นห้องนอนสไตล์อบอุ่น เรียบง่ายสบายตา ทำเองคนเดียวเกือบ 1OO% (มีลูกมือช่วยยกแผ่นยิปซัมตอนติดฝ้า) ใช้เวลาในการทำ 8 วัน เหนื่อຍสุด ๆ"

 

Sponsored Ad

 

    ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่าผมไม่ใช่ช่างก่อสร้างและไม่ได้มีความรู้ทางงานต่อเติมมากมายเพราะผมเรียนจบครุศาสตร์เครื่องกล แต่ก็พอมีพื้นฐานทางช่างที่หลากหลายอยู่บ้าง งานที่ออกมาจึงอาจไม่เทียบเท่ากับช่างเฉพาะทาง

    ตอนนี้ผมมารับราชการครูอยู่แถวรังสิต (พักอยู่หอ) วันหยุดก็จะกลับไปนอนบ้านบ้างเพราะบ้านไม่ได้ไกลมาก ซึ่งห่างจากโรงเรียนประมาณ 40 km. แต่แถวนี้การจราจรติดขัดมากเลยเลือกที่จะอยู่หอดีกว่า ช่วงนี้ปิดเทอมก็มีเวลากลับบ้านมากขึ้นหน่อยเลยอยากจะทำห้องนอนไว้ที่บ้าน

 

Sponsored Ad

 

    บ้านผมเป็นบ้านไม้ยกพื้นสูง ชั้นล่างต่อเติมเป็นห้องปูนหมดแล้ว ทุกคนในบ้านจะอาศัยอยู่ชั้นล่างกันหมด บนบ้านจึงไม่มีคนอยู่มาหลายปีแล้ว ผมกลับบ้านก็จะนอนบนบ้านคนเดียวแต่สไตล์บ้านไม้คือกลางวันร้อนมาก ผมทนความร้อนไม่ไหวเลยอยากทำห้องติดแอร์ไว้บนบ้านเลยดีกว่า ตอนแรกจะหาช่างแถวบ้านมาทำแต่หาไม่ได้เลยทำเองดีกว่าเหนื่อยหน่อยแต่ก็ประหยัดไปเยอะ

    #แต่งตัวไม่เรียบร้อยต้องขออภัยอากาศมันร้อนครับ #ผมออกแบบเองและลงมือทำเองหากบางอย่างไม่ตรงตามหลักงานสถาปัตยกรรมหรืองานวิศวกรรมต้องขออภัยครับ

 

Sponsored Ad

 

    กั้นห้องโดยใช้ผนังเบายิปซัม นี่เป็นบริเวณที่จะกั้นห้อง มีขนาดไม่ใหญ่ แค่ 4×3 ม.

 

Sponsored Ad

 

    เริ่มงานโดยการอุดรอยต่อของแผ่นไม้ผนังทั้งหมดด้วยซิลิโคนเพื่อป้องกันน้ำซึมตอนหน้าฝน เพราะเวลาลมแรง ๆ ฝนตกหนัก ๆ น้ำจะซึมเข้าผนังบ้าน

    เริ่มขึ้นโครงคร่าวผนังเบาในด้านข้างและด้านหน้าห้องพร้อมตั้งวงกบประตู ระยะห่างโครงตัวซีแนวตั้งคือ 60 cm. และเสริมตัวซอยตรงกลางเพื่อเพิ่มความแข็งแรง ด้านหน้าประตูเสริมตัวซีประกบคู่ตรงวงกบเพื่อรองรับการสั้นและแรงกระแทกตอนเปิด-ปิดประตู

 

Sponsored Ad

 

    #โครงคร่าวและยิปซัมผนังเบาทั้งหมดผมสั่งจากร้านเฟอร์ริ่งไลน์ สาขาลำลูกกา และให้มาส่งที่บ้านอ.หนองเสือ (ไม่ได้เป็นสปอนเซอร์นะครับผมซื้อเองล้วน ๆ 555) ร้านนี้ของครบสะดวกดีครับ ไม่อยากวิ่งซื้อหลาย ๆ ร้านมารวมกัน

    ติดแผ่นยิปซัมทั้ง2ด้าน (นอก-ใน) ของผนังห้อง บริเวณฝาบ้านเดิมจะเสริมโครงตัวซีและติดยิปซัมด้านเดียวคือด้านในห้อง แผ่นยิปซัมผนังด้านโดนแดด-ฝนผมใช้แบบทนความชื้น (สีเขียว) ราคาจะแพงกว่าแบบธรรมดา

 

Sponsored Ad

 

    เมื่อผนังเสร็จก็ถ่ายระดับน้ำหาระยะ 4 มุม จากนั้นเริ่มขึ้นโครงฝ้า ใส่ฉากริม ใส่ตัวซีไลน์ตัวหลักและซอย ระยะห่างตัวหลักใช้ 60 cm. ตัวซอยใช้ 40 cm. และใส่ชุดแขวนโครงฝ้าปรับโครงให้ได้ระดับเท่า ๆ กัน (ความสูงของฝ้าจากพื้นคือ 230 cm.)

Sponsored Ad

    พอขึ้นโครงฝ้าเสร็จก็จะร้อยสายไฟในท่อรอไว้ตรงกลางห้องเพื่อจะติดไฟกลางห้อง

    ติดแผ่นฝ้า ผมใช้ยิปซัมแบบกันความร้อน (ด้านนึงจะมีฟอยล์สะท้อนความร้อนออก) ราคาจะเท่ากับแบบทนความชื้น พอติดฝ้าเสร็จก็โป๊ะรอยต่อแผ่นและรอยสกรูทั้งผนังห้องและฝ้าเป็นจำนวน 2 รอบ พร้อมขัดด้วยกระดาษทรายให้เรียบเสมอกัน

    ติดตั้งประตูและใส่ลูกบิด (ในภาพคือเซาะร่องเดือยลูกบิดประตูอยู่) ดูสภาพช่าง 555 อมยิ้ม 11 ขั้นตอนนี้ต้องใช้เวลาและความละเอียดนิดนึงครับ

    ติดตั้งประตูเสร็จก็ทาสีผนัง ฝ้า ประตู วงกบ และเสา ความจริงพอทาสีเสร็จแล้วสียังเหลือใช้งานอื่นได้อีกครับ สีผนังและฝ้าผมทาประมาณ 3 รอบ

    -ผนังใช้สีเทาแบบกึ่งเงา จะทำสะอาดง่าย ใช้ของ TOA 4 season จ้างผสม Size 2.5 GL.

    -ฝ้าใช้สีขาวออกควันบุหรี่แบบด้าน ใช้ของ TOA 4 season จ้างผสม Size 1 GL.

    -ประตูใช้สีเคลือบไม้ สีจะออกไม้สักทอง

    -วงกบใช้สีน้ำมัน(น้ำตาล)

    พอทาสีผนังแห้งดีเสร็จก็เดินไฟไปตามจุดที่ต้องการ ในห้องเดินไฟเต้ารับไป 3 จุดพร้อมสวิตช์ไฟกลางห้อง ส่วนหน้าห้องด้านนอกเดินสวิตช์ไฟหน้าห้อง1จุด ใช้เดินสายแบบในราง pvc สายแบบ THW ขนาด 2.5

    หลังจากระบบไฟเสร็จก็เริ่มตกแต่งห้องโดยติดขอบผนังด้านล่างและขอบฝ้าด้วยวอลเปเปอร์ลายอิฐขาว พื้นใช้เสื่อน้ำมัน ตอนแรกพื้นจะขัดและเคลือบเงาแต่ไม่ค่อยมีเวลาเลยเอาแบบนี้ไปก่อน ใช้ไปนาน ๆ เบื่อแล้วค่อยขัดเคลือบวันหลังครับ

    – ยังไม่ได้มีเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งอะไรมาก มีแค่ที่นอน ชั้นวางของ ไฟกระพริบ ติดม่าน และติดรูป

    – ขั้นตอนสุดท้ายคือรอติดแอร์ ซึ่งตอนนี้ยังไม่ได้ติดครับ รอช่างแอร์ว่าง

    เสร็จแล้ว

    ดูดีมาก ๆ

    น่านอน

    งบประมาณทั้งหมด (รวมของตกแต่ง)

    1.แผ่นยิปซัมธรรมดา ตราช้าง 12 แผ่น 1,560 บ.

    2.แผ่นยิปซัม (ทนชื้น) ตราช้าง 6 แผ่น 1,140 บ.

    3.แผ่นยิปซั่ม (กันความร้อน) ตราช้าง 5 แผ่น 950 บ.

    4.โครงคร่าวฝ้า+ชุดแขวนฝ้า 900 บ.

    5.โครงคร่างผนัง 2,000 บ.

    6.สกรูยิงโครงคร่าว1กล่อง 160 บ.

    7.สกรูยิงยิปซัม3กล่อง 150 บ.

    8.ปูนฉาบรอยต่อ1ถุง 25 kg. 200 บ.

    9.หัวบล็อคยิงสกรู scg 50 บ.

    10.กรรไกรตัดโครงคร่าว 200 บ.

    11.ผ้าฉาบรอยต่อ 100 บ.

    12.เกรียงโป๊ว+เกรียงฉาบ 120 บ.

    13.ปักเต้า คัตเตอร์ ดอกสว่าน 140 บ. (ค่าขนส่งυองรายการที่ 1-13 ราคา 1,200 บ.)

    14.ประตู,วงกบ,บานพับ,ลูกบิด 3,200 บ.

    15.สีทาประตูกับวงกบ 350 บ.

    16.แปรงทาสี+ลูกกลิ้ง10นิ้ว 200 บ.

    18.ซิลิโคนอุดรอย 200 บ.

    19.สีเทาทาผนังกึ่งเงา TOA2.5 GL (จ้างผสม) 1,520 บ.

    20.สีขๅวทาฝ้าแบบด้าน TOA 1GL 515 บ.

    21.ไฟLEDกลางห้อง 400 บ.

    22.อุปกรณ์เดินไฟ สาย สวิตช์ เต้ารับ ราง ท่อ 800 บ.

    23.เสื่อน้ำมันแบบนุ่มปูพื้น 1.5*8m. 1,050 บ.

    24.ผ้าม่านพร้อมราง 1,200บ.

    25.ที่นอนทอปเปอร์พร้อมผ้าปู,ผ้าห่ม,หมอน 1,500 บ.

    26.วอลเปเปอร์ลายอิฐขๅว 300 บ.

    27.ชั้นวางของ6ช่อง 650 บ.

    28.ไฟกระพริบติดผนัง 350 บ.

    รวมเป็นเงิน 21,150 บ.

    รีโนเวทออกมาได้สวยมากๆ เลยทีเดียว จากบ้านไม้เก่าๆ กั้นห้องทำเป็นเหมือนห้องในบ้านโมเดิร์นสวยๆ เลย พร้อมกับวิวธรรมชาติบ้านเรา ดูไว้เป็นไอเดียกันได้เลย

ที่มา : สมาชิกพันทิปกหมายเลข 1376413

บทความที่คุณอาจสนใจ