กลุ่มเพื่อนสูงวัย 15 คน ตัดสินใจมาใช้ชีวิตอยู่ในบ้านหลังเดียวกัน เราจะอยู่ไปด้วยกัน!

LIEKR:

"พวกเรามีเป้าหมายเดียวกันคือ...จะไม่สร้างความลำบากให้ลูกหลานต้องมาดูแล!"

หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเต็มได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ 

    ปัจจุบันมีผู้สูงอายุจำนวนมากที่ใช้ชีวิตบั้นปลายด้วยความสนุกสนานยินดี โดยไม่ต้องพึ่งพาลูกหลานมาเลี้ยงดู เพราะคนในยุคนี้รู้จักดูแลสุขภาพกันมากขึ้น ทำให้แม้ว่าจะปลดเกษียณแล้ว แต่ก็ยังมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงอยู่

    สื่อต่างประเทศรายงานว่า มีผู้สูงอายุที่ปลดเกษียณกลุ่มหนึ่งรวมตัวกันหาอะไรสนุกทำกันโดยที่ไม่ต้องง้อลูกหลานที่ต้องคอยมาอยู่เป็นเพื่อนอีกต่อไป นี่คือบ้านที่ตั้งอยู่ในเมืองปักกิ่ง

 

Sponsored Ad

 

     ในบ้านหลังนี้มีผู้สูงอายุวัย 70 กว่าปีจำนวน 15 คนอาศัยร่วมกัน ในทุกๆ เช้าพวกเขาจะไปที่สวนเล็กๆ รอบบ้าน ปลูกผัก รดน้ำต้นไม้ หรือเด็ดผักเพื่อมาทำกับข้าวกินกัน อยู่อย่างพอเพียง มีความสุขในแบบพอเพียง

 

Sponsored Ad

 

.

    ไม่น่าเชื่อว่าในเมืองใหญ่อย่างปักกิ่งก็มีบ้านแบบนี้อยู่ด้วย บ้านที่พิเศษแบบนี้มีแต่ผู้สูงอายุที่อยู่ร่วมกัน โดยมีเป้าหมายเดียวกันคือไม่อยากรบกวน สร้างความลำบากให้ลูกหลานต้องมาดูแล 

 

Sponsored Ad

 

    อีกทั้งก็ไม่อยากจะอยู่ท่ามกลางสิ่งแวดล้อมที่น่าเบื่อ หรือไปอยู่ในบ้านพักคนชราที่แสนเบื่อหน่ายเช่นกัน พวกเขาทั้งหลายจึงรวมตัวกันมาอาศัยอยู่ร่วมกันแบบนี้ กลายเป็นบ้านที่มีแต่ความสนุกสนาน

    พวกเขาเก่งเรื่องการปลูกผัก ทำกับข้าว และการร้องเพลง เต้นรำ

 

Sponsored Ad

 

    มีหญิงคนหนึ่งชื่อ เกิงหว่าน บอกว่าตนเองปีนี้อายุ 72 ปีแล้ว ได้เชิญเพื่อนๆ อีก 14 คนเข้ามาพักอาศัยบ้านในปักกิ่งด้วยกัน 

    โดยก่อนหน้านี้ที่ทุกคนจะมาอาศัยอยู่ร่วมกัน พวกเขาก็มันจะนัดกินข้าวสังสรรค์กันเสมอ พวกเขาก็มักจะนัดกันออกไปเดินเที่ยวตามสถานที่ต่างๆเช่นกัน แต่ทว่าอุปสรรค์อย่างหนึ่งคือ ระยะทางของแต่ละคนที่อยู่ห่างไกลกัน ทำให้บางทีไม่สามารถนัดพบหน้ากันได้บ่อยๆ

 

Sponsored Ad

 

    ในตอนนั้นพวกเราทุกคนก็คิดว่า หากเราได้มาอาศัยร่วมกันก็คงจะดีกว่านี้ และในตอนนั้นก็มีบางคนเห็นด้วยกับความคิดนี้ เพราะบ้านหลังนี้เกิงหว่านก็อาศัยอยู่เพียงลำพังอยู่แล้ว

 

Sponsored Ad

 

    ผ่านไปไม่นานแต่ละคนก็เริ่มย้ายเข้ามา จนกระทั่งตอนนี้อยู่กันครบหน้า 

    รอบบ้านของเราเต็มไปด้วยต้นไม้ ดอกไม้ พืชผักผลไม้มากมาย ปกติในยามเช้าและยามเย็นพวกเราทุกคนจะตื่นมาเดินเล่น ออกกำลังกายด้วยกัน หลังจากนั้นก็ทำอาหารกินข้าวเช้าด้วยกัน ตอนบ่ายๆก็จะมานั่งคุยกัน จิบชาไปด้วย ชีวิตแบบนี้มันเหมือนสวรรค์ก็ไม่ปาน อุ๊ย มีความสุขจริง!

Sponsored Ad


    วันไหนหากอยากกินอะไรเป็นพิเศษก็จะตื่นเช้าหน่อยออกไปตลาดด้วยกัน ยิ่งตอนไปตลาดด้วยกันมันยิ่งสนุก คนนั้นจะซื้ออันนี้ คนนี้จะซื้ออัน คุยกันเสียงดังลั่นตลาดเลย 

.

.

    ยามว่างบางวันก็จะลุกขึ้นมาเต้นรำ ร้องรำทำเพลง จนบางครั้งก็ได้ท่าเต้นใหม่ๆประกอบเพลงด้วย ใครจะจ้างพวกเราไปเต้นโชว์บ้าง?

    ความรู้สึกตอนนี้เหมือนย้อนกลับไปเป็นวัยรุ่นอายุ 20 ต้นๆเลย มันกระชุ่มกระชวยยังไงบอกไม่ถูก นอกจากพวกเราจะปลูกผักแล้ว พวกเรายังเลี้ยงเป็ด ไก่ ห่าน อีกด้วย มีไข่ให้ได้กิน มีไข่เป็ดได้หมักกิน แต่ละวันไม่ต้องกังวลกับอะไรมากมาย อยู่อย่างพอเพียง

    เวลานี้หากที่บ้านใครมีปัญหาพวกเราก็จะพยายามช่วยกันคิดหาทางออกและช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ไม่มีใครแบ่งแยกว่านี่ห้องฉัน นี่บ้านฉัน แต่ทั้ง 14 คนรวมถึงฉันด้วยก็จะร่วมด้วยช่วยเหลือกันเสมอมา มีอะไรพูดแบบตรงไปตรงมาแต่ไม่ทำร้ายน้ำใจกันนะ ถ้ามันเป็นความจริงก็ต้องเตือนกันและกัน

    “รวมพลคนปลดเกษียณ” เป็นชื่อที่เราคิดกันขึ้นมาเอง ในตอนแรกเกิงหว่านพยายามคิดว่าจะผ่านช่วงชีวิตบั้นปลายไปได้อย่างไร? เพราะอีกใจก็ไม่อยากรบกวน หรือสร้างความลำบากใจให้ลูกหลาน เพราะพวกเขาก็มีครอบครัวที่ต้องดูแล

    อีกใจก็ไม่อยากอยู่บ้านพักคนชรา ไม่ชอบบรรยากาศแบบนั้นเลย ไม่มีความเป็นอิสระส่วนตัวเลย ในตอนนี้ฉันไม่ต้องการมีคนมาดูแลตลอด 24 ชั่วโมง ฉันเพียงแค่หวังว่าจะได้อยู่ร่วมกับคนที่สนิท อยากกินอะไร ทำอะไร ออกไปเที่ยวที่ไหนได้ตามใจชอบ

    และแล้ววันหนึ่งเธอก็คิดขึ้นได้ว่า ยังมีเพื่อนกลุ่มหนึ่งที่ก็กำลังเผชิญหน้ากับชีวิตหลังปลดเกษียณอยู่เหมือนกัน เธอจึงรีบติดต่อเพื่อนฝูงทั้ง 14 คนอย่างไม่ลังเล และตั้งชื่อกลุ่มว่า “รวมพลคนปลดเกษียณ” และมาเช่าบ้านหลังโตราคาเดือนละ 2,000 หยวน (ราว 8,600 บาท)ด้วยกัน ในที่สุดปัญหาเรื่องการใช้ชีวิตหลังปลดเกษียณของพวกเขาก็มีทางออกแล้ว

    เกิงหว่านบอกว่าตนเองมีเงินบำนาญเดือนละ 5,000 - 6,000 หยวน (ราว 21,000-25,000 บาท) ตนเองก็ไม่มีภาระอะไรที่ต้องใช้จ่าย อีกทั้งบ้านเช่าก็อยู่ไม่ห่างจากเมืองมาก หากเกิดอะไรขึ้นก็ส่งโรงพยาบาลในเมืองทันเวลา 

    เพื่อเป็นการป้องกันในช่วงที่พักอาศัยอยู่ด้วยกัน ก่อนที่จะย้ายเข้ามาพวกเราทุกคนก็ได้ลงนามข้อตกลงการปฏิเสธความรับผิดชอบ เพื่อสร้างความมั่นใจและความอุ่นใจให้กันและกัน และคนในญาติมิตรด้วย

    เพื่อนที่มาร่วมอาศัยอยู่ด้วย คุณป้าหลี่บอกกับทางทีมงานว่า “ชีวิตปลดเกษียณก็คือการมีชีวิตแบบมีความสุข ร่าเริงทุกวัน หากงานอดิเรกอะไรที่ตนเองชื่นชอบ ในการดำรงชีวิตร่วมกันนั้นก็ต้องเกิดความขัดแย้งเล็กๆน้อยๆบ้างอยู่แล้ว และความขัดแย้งเหล่านี้จะทำให้เราค่อยปรับตัวจูนเข้าหากันได้มากขึ้น”


    แม้ว่าการที่คนสูงวัยมาอยู่รวมตัวกันนั้นจะพบเห็นได้น้อยมากในประเทศเอเชีย แต่ในรัฐเท็กซัส ของสหรัฐอเมริกากลับมีกลุ่มผู้ปลดเกษียณอยู่รวมตัวกันให้เห็นเป็นจำนวนมาก

    “รวมกลุ่มผู้สูงอายุ” ของสามีภรรยา 4 คู่ สร้างแรงบันดาลใจให้ผู้สูงอายุทั่วโลก คนรักอยู่ข้างๆ เพื่อนๆ อยู่ประตูถัดไป แม้ว่าจะแก่แล้ว ก็ต้องมีชีวิตเป็นของตัวเอง

    สามีภรรยาชาวอเมริกันทั้ง 4 คู่ เป็นเพื่อนกัน รู้จักกันมานานกว่า 20 ปี พอลูกๆ โตหมดแล้ว พวกเขาก็ซื้อที่ดินแปลงหนึ่ง ปลูกบ้านเล็กๆ ขึ้นมา 4 หลัง แล้วอยู่ด้วยกัน เป็นสถานการณ์ที่บังเอิญมาก พวกเขาพบทุ่งหญ้าร้าง ใกล้กับทะเลสาบ Llano มีทัศนียภาพที่สวยงาม

    ตอนแรกพวกเขาคิดจะสร้างบ้านหลังใหญ่ 1 หลัง แล้วทั้ง 4 ครอบครัวอยู่ด้วยกัน แต่พอคำนึงถึงความสำคัญของพื้นที่ส่วนตัวของแต่ละคน สุดท้ายพวกเขาก็ตัดสินใจปลูกบ้าน 4 หลังแยกจากกัน

    บ้านแต่ละหลังใช้ค่าปลูกสร้าง 40,00 เหรียญดอลล่าห์สหรัฐ(ราว1,223,400 บาท) โครงสร้างที่เรียบง่าย และง่ายต่อการก่อสร้าง มีการจัดการใช้งานพื้นที่อย่างดี อาคารทั้งหมดมีคาร์บอนค่อนข้างต่ำ มีอุปกรณ์เก็บน้ำฝน และแผงโซล่าเซลล์

    มาดูที่ประเทศญี่ปุ่นกันบ้าง 

   ความสุขในวัยชราไม่ได้มีเพียงแบบเดียว ในจังหวัดเฮียวโกะ ของประเทศญี่ปุ่น มีเหล่าสาวสูงวัย 7 คน ซึ่งอายุเฉลี่ยเกือบ 80 ปี ตัดสินใจใช้ชีวิตอยู่ด้วยกัน

     เมื่อ 10 กว่าปีก่อน พวกเธอทั้งหมดที่เป็นโสดมารวมตัวกัน แต่ละคนซื้ออพาร์ตเม้นท์คนละห้องในตึกเดียวกัน เลือกใช้ชีวิตโดยมีเพื่อนเป็นเพื่อนบ้าน

ผู้ก่อตั้งกลุ่มนี้คือ Sachiko Murata ปีนี้อายุ 80 ปี คุณย่า Sachiko เป็นอดีตผู้ประกาศข่าว หลังจากเกษียณอายุในปี 2003 เธอก็ยังคงเป็นอาสาสมัครพูดบรรยายและรายการเพื่อสังคม

        เนื่องจากได้ใกล้ชิดกับคนอายุมากบ่อยๆ บวกกับตนเองที่ทำงานยุ่งจนกลายเป็นโสดจนถึงทุกวันนี้ Sachiko เป็นกังวลกับอนาคตตัวเองมาโดยตลอด : ถ้าอยู่คนเดียว ชีวิตในอนาคตจะเป็นเรื่องยาก

    มีอยู่ครั้งหนึ่ง เธอเดินทางไปเที่ยวกับเพื่อน 2 คน ทุกคนเข้ากันได้ดีมีความสุข Sachiko อดไม่ได้ที่จะถอนหายใจ ถ้าสามารถอยู่กับเพื่อนได้ก็คงจะดีมาก

        เพราะอย่างนี้ Sachiko กับเพื่อนจึงเชิญเพื่อนผู้หญิงอีก 4 คนที่เป็นโสดหรือหย่า แม้ว่าบางคนจะเพิ่งพบหน้ากันเป็นครั้งแรก แต่ทุกคนมีความสนใจคล้ายกันและมีความสัมพันธ์ที่ดี

    ตั้งแต่ปี 2004 ถึง 2008 พวกเขาใช้เวลาอีกสี่ปีในการทำความเข้าใจซึ่งกันและกัน เช่นไปเที่ยว กินน้ำชา และอื่นๆ เพื่อยืนยันว่าทุกคนเหมาะสมกับการอยู่ร่วมกันหรือไม่

    จากนั้นทุกคนถึงเริ่มมาอยู่ด้วยกันได้ 10 ปีแล้ว คุณย่าทั้งเจ็ดรวมถึง Sachiko Murata บางคนมุ่งมั่นกับการทำงานตั้งแต่ยังสาวๆ หรือไม่ก็เคยแต่งงานแล้วแต่หย่าร้าง ทำให้ยังเป็นโสดจนถึงตอนนี้

    ทั้ง 7 คนตั้งชื่อกลุ่มว่า “SEVEN” ทุกคนมีชีวิตเป็นอิสระ แต่ก็ใช้ชีวิตอยู่ร่วมกัน ในกลุ่มนี้คนที่อายุมากที่สุดคือคุณย่า Yasuda แต่สุขภาพแข็งแรงมาก ตอนสาวๆ คุณย่า Yasuda เป็นคนบ้างาน เป็นหัวหน้าแผนกโฆษณาบริษัทเอกชนแห่งหนึ่งมา 40 ปี ถึงตอนนี้แม้ว่าใบหน้าจะเต็มไปด้วยริ้วรอย คุณย่า Yasuda ก็ยังยืนยันที่จะแต่งหน้าบางๆออกจากบ้านทุกวัน ช่างเป็นคุณย่าที่สง่างามในอุดมคติจริงๆ!


    แล้วคุณล่ะอยากมีชีวิตปลดเกษียณอย่างไร? เริ่มวางแผนกันตั้งแต่เนิ่นๆได้แล้ว...

ชมคลิป

    คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<<<


ที่มา : buzzhots

แปลและเรียบเรียงโดย LIEKR

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ