ลูกนกตัวจิ๋ว ศีรษะติดเปลือกไข่ มองไม่เห็นทาง พอมนุษย์ไปช่วย กลับมีคนบอกว่า "อย่านะ"

LIEKR:

คนโบราณว่า "เห็นลูกนกพลัดจากรัง อย่าเข้าไปช่วย" เพราะแม่นกจะได้กลิ่นมนุษย์จริงหรือ?

หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเต็มได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ 

    คุณเคยเห็นลูกนกตอนออกจากเปลือกไข่ไหม รู้หรือไม่ว่า ภาพตอนมันแตกออกจากเปลือกไข่นั้น มันทำให้รู้สึกถึงความมีชีวิตชีวาของสัตว์ได้จริง ๆ แต่ไม่ใช่ว่าลูกนกทุกตัวจะหลุดออกจากเปลือกไข่ได้ง่าย ๆ ถ้าไม่มีแม่นกมาช่วย ลูกนกเหล่านั้นมีโอกาสที่จะติดเปลือกไข่มาก!

(มองเห็นไหมนั่นอะไร?)

 

Sponsored Ad

 

    เมื่อมีผู้ใช้แอปฯ TikTok ชื่อบัญชี @crit_co ได้ออกมาโพสต์คลิปที่เขาบังเอิญไปพบเจอลูกนกตัวจิ๋วกลางทาง ถ้าไม่สังเกตดีดี อาจเดินเหยียบได้ ลูกนกร้องเรียกขอความช่วยเหลือ เมื่อเขามองลงไปที่พื้นก็สังเกตเห็นศีรษะของลูกนกที่มีเปลือกติดอยู่

    เขาจึงใช้มือช่วยลูกนกเอาเปลือกไข่ออกที่ติดอยู่ออก หลังเอาออกลูกนกก็มองเห็นทาง และกำลังงงว่ามันอยู่ที่ไหน  เนื่องจากในตอนแรกมันมองไม่เห็นก็เลยทำให้พลาดตกลงมาจากรังของแม่นกก็เป็นได้ 

 

Sponsored Ad

 

    หลังจากที่เอาเปลือกไข่ออกมันก็ร้องหาแม่นกใหญ่เลย  จากนั้นเขาได้โพสต์คลิปลงใน TikTok ก็ทำให้หลายคนอยากรู้มากว่า “นี่คือนกอะไร? แล้วตอนนี้มันปลอดภัยดีหรือยัง?” ...“เป็นนกที่ตัวเล็กมาก”

 

Sponsored Ad

 


    แต่ก็มีผู้รู้ออกมาบอกว่า “หากมีมนุษย์แตะต้องโดนตัวลูกนกแล้ว แม่นกก็จะรู้สึกได้ถึงกลิ่นแปลกในตัวลูกนกตัวนี้ จากนั้นจะทิ้งมันไป”

    “หวังว่าแม่นกจะรับลูกนกตัวนี้ไปดูแลต่อนะ”

    “มันคงจะร้องว่า แม่จ๋า แม่อยู่ไหน”

    เจ้าของผู้แชร์คลิประบุเพิ่มเติมว่า “นี่เป็นคลิปที่ถ่ายเมื่อ 9 เดือนก่อน หลังจากที่เอาเปลือกไข่ออกให้มัน มันก็กลับไปหาแม่นกได้อย่างปลอดภัย เติบโตเป็นนกที่แข็งแรง”

 

Sponsored Ad

 

    ล่าสุดผู้รู้ก็ออกมาให้คำแนะนำว่า หากพบลูกสัตว์เหมือนในคลิป ให้เราคอยดูอยู่ห่างๆ ก่อน แล้วจึงจะเข้าไปช่วยเหลือ 1.เพราะไม่อยากให้มันปนเปื้อนกลิ่นของมนุษย์ 2.เพื่อลดโอกาสที่แม่นกจะทิ้งลูกนกตัวนี้ไป 

 

Sponsored Ad

 

    โทมัสอี. มาร์ติน (Thomas E. Martin) นักชีววิทยากล่าวว่า “ที่จริงแม่นกไม่ได้ทิ้งลูกนกไปเพราะลูกนกมีกลิ่นของมนุษย์ในร่างกาย แต่เป็นเพราะแม่นกกำลังรู้สึกถูกรบกวนโดยมนุษย์ ทำให้บางครั้งแม่นกตกใจและจะทิ้งรัง ทิ้งลูกนกไปทั้งหมด”

ชมคลิป

@crit_co

He needed some help #babybird   #cute #wailea #fresh

♬ Jaws Theme - Jaws

คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<<<

ที่มา : sosomind | เรียบเรียงโดย หมื่นพันเหตุผล

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ