เปิดใจพ่อลูก 3 ขายกิจการในอเมริกา 3 ล้าน แถมรถ 1 คัน รัฐช่วยลูกเรียนฟรีจนจบ พร้อมเล่าเหตุต้องเลิก

LIEKR:

ยอมขายขาดทุนให้กับผู้ที่สนใจ พร้อมเผยสาเหตุที่ต้องเลิก

    เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ได้รับความสนใจจากชาวเน็ตจำนวนมาก เมื่อคุณพ่อรายหนึ่งได้โพสต์ภาพร้านอาหารไทยในสหรัฐฯ ที่ตนเองจะขายในราคาขาดทุน 90,000 เหรียญ (ราว 3.1 ล้านบาท) สอนงานการทำร้านฟรี 3 เดือน และยังแถมรถอีก 1 คันไว้ให้ใช้อีกด้วย

    ผู้ใช้เฟซบุ๊ก ไกรพิชญ์ วารี เผยว่า ตนได้เซ้งร้านนี้มาในราคา 100,000 เหรียญ (ราว 3.5 ล้านบาท) นอกจากทำธุรกิจร้านอาหารแล้ว ครอบครัวยังได้รับสวัสดิการจากรัฐในการได้สิทธิให้ลูกเรียนฟรี มีรถรับ-ส่งฟรี ซึ่งการศึกษานั้นเทียบได้กับโรงเรียนนานาชาติในไทย

 

Sponsored Ad

 

    ซึ่งคุณไกรพิชญ์ ตั้งเป้าว่าลูก 3 คนได้เรียนแค่ 2 ปีก็ถือว่าคุ้มแล้ว แต่พอใช้ชีวิตที่นี่ก็มีความสุขกับสังคมและสิ่งแวดล้อม ทุกอย่างดีมาก จนผ่าน 7 ปี ปัจจุบันลูกคนเล็กเรียนจบแล้ว จึงตัดสินใจที่จะกลับไทย และพร้อมจะหาผู้ที่สนใจเข้ามาทำร้านต่อ สำหรับผู้ที่สนใจย้ายมาอยู่ที่สหรัฐฯ 

    ต่อมา เฟซบุ๊ก เรื่องเล่าเช้านี้ ได้เปิดเผยบทสัมภาษณ์คุณไกรพิชญ์ ซึ่งทำอาชีพรับเหมาก่อสร้าง เจ้าของโพสต์ดังกล่าวว่า ร้านนี้มีชื่อว่า ข้าวไทย (Kaow Thai Cuisine) อยู่ในเมืองบิลเวอร์ตัน รัฐโอเรกอน สหรัฐฯ ย้อนกลับไปเมื่อ 7 ปีก่อน ตนอยากให้ลูกมาศึกษาต่อที่ต่างประเทศ เพื่อนจึงแนะนำให้มาเปิดร้านอาหาร เพราะถ้าลูกติดตามมาก็จะได้รับสิทธิเรียนฟรีได้

 

Sponsored Ad

 

    เมื่อมาลองคิด ๆ ดู ถ้าส่งลูกเรียนนานาชาติที่ไทยปีหนึ่งคนละล้าน ลูก 3 คน ก็ 3 ล้าน ส่วนถ้าเปิดร้านที่นี่เสียค่าใช้จ่าย 3 ล้านกว่า ๆ มาเรียนแค่ 2 ปีก็คุ้มแล้ว แต่พอมาอยู่จริงทุกอย่างดีไปหมด ทั้งสภาพความเป็นอยู่ก็ดี ผู้คนที่นี่ก็อยู่กันแบบสบาย ๆ จนอยู่มานานถึง 7 ปี ตอนนี้ลูกคนเล็กเรียนจบ ม.6 แล้ว ครอบครัวจึงตัดสินใจย้ายกลับไปอยู่ที่เมืองไทย เพราะมาอยู่ที่นี่กันมานานแล้ว

 

Sponsored Ad

 

    คุณไกรพิชญ์ ยังกล่าวอีกว่า ตนมาอยู่ที่นี่เป็นวีซ่าประเภทนักลงทุนต่างเทศ E-2 หรือประเภทลงทุน เช่น ร้านอาหาร ซึ่งเป็นวีซ่าชั่วคราวเพื่อการลงทุนในประเทศสหรัฐอเมริกา โดยอนุญาติให้ผู้ถือวีซ่าทำการลงทุนและดำเนินกิจการในประเทศสหรัฐอเมริกา วีซ่าประเภทนี้สามารถต่อได้ทุก 2 ปี โดยไม่จำกัดครั้ง คุณสมบัติผู้สมัครวีซ่านักลงทุน โดยแนะนำทำการลงทุนขั้นต่ำ $75,000 ขึ้นไป หรือเป็นพนักงานที่ทำงานให้กับองค์กรขนาดใหญ่ซึ่งจะต้องมีคุณสมบัติครบพร้อมเพื่อที่จะผ่านการสมัครวีซ่าประเภทนี้ 

 

Sponsored Ad

 

    ผู้ที่ถือวีซ่านี้จะได้สิทธิคือ ถ้าลูกติดตามมาด้วยก็จะได้สิทธิเรียนฟรีเทียบเท่ากับเด็กอเมริกัน ถ้าเราอาศัยในที่ของโรงเรียนไหน โรงเรียนนั้นต้องรับเข้าเรียนตามกฎหมายพร้อมทั้งดูแลเด็ก ๆ เป็นอย่างดี

 

Sponsored Ad

 

    ส่วนการทำร้านอาหารไทยที่นี่ ตนเริ่มทำกันเองในครอบครัว ไม่ได้จ้างพนักงาน ภรรยาทำงานในครัว ส่วนลูก ๆ ก็ช่วยกันเสิร์ฟอาหาร ล้างจาน ทำให้ลูก ๆ มีประสบการณ์ในการดูแลและรับผิดชอบลูกค้า 

    ส่วนสาเหตุที่ตนตัดสินใจขายร้านในราคาขาดทุน เพราะลูก ๆ เรียนจบหมดแล้ว ส่วนภรรยาก่อนที่จะย้ายมาอยู่ที่นี่ ไม่ได้ทำงานเพราะมีหน้าที่ดูแลลูกเป็นหลัก แต่หลังจากย้ายมาอยู่ที่นี่ก็ต้องทำงานทุกวัน ไม่มีวันหยุดเลย เพราะไม่ได้จ้างใคร ต้องทำเองทั้งหมด 

 

Sponsored Ad

 

    เมื่อลูก ๆ เรียนจบ ภารกิจของตนและภรรยาก็จบลง จึงอยากส่งต่อร้านนี้ให้กับผู้ที่สนใจ ใครที่อยากได้ไอเดียแบบนี้ก็รับต่อได้เลย

Sponsored Ad

ชมคลิป

https://video.xx.fbcdn.net/v/t42.1790-2/10000000_1176658623156877_9132343050545441988_n.mp4?_nc_cat=102&ccb=1-7&_nc_sid=985c63&efg=eyJybHIiOjQyOCwicmxhIjoxNjYxLCJ2ZW5jb2RlX3RhZyI6InN2ZV9zZCJ9&_nc_ohc=yDFR5KvMdC8AX-nYxjs&rl=428&vabr=238&_nc_ht=video.xx&edm=AGo2L-IEAAAA&oh=00_AT-oM0oN9NlUmNCF7KYoB3Kd2xZQDHvMz-NwSyAnzMP7TQ&oe=62B3F67F

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิก <<<

ที่มา : Kraipit Waree

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ