หนุ่มคิดนอกกรอบ รีโนเวทบ้านเก่าของบรรพบุรุษ เปิด "สวนผักคาเฟ่" พื้นที่ 1 ไร่พลิกชีวิต

LIEKR:

เปิดแนวคิด "สวนผักคาเฟ่" พื้นที่ 1 ไร่ จากบ้านเก่าของบรรพบุรุษ ชายคนนี้ทำได้มาแล้ว!

    เส้นทางการทำเกษตรเริ่มกลายมาเป็นทางเลือกสำหรับคนยุคใหม่หลายคน ที่ต้องการจะหนีจากความวุ่นวายในตัวเมือง มาใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย สงบสุข และพอมีรายได้ไว้กินไว้ใช้ที่บ้านเกิด เหมือนอย่างชายหนุ่มรายนี้ที่เลือกปลูกผักบนพื้นที่แค่ 1 ไร่เท่านั้น

    "ร้านบ้านบ้าน" ตั้งอยู่ที่ ถ.พุทธบูชา ต.ในเมือง อ.เมือง จ.พิษณุโลก ด้านหลังรั้ววัดพระศรีรัตนมหาธาตุ หรือวัดใหญ่ ที่ชาวพิษณุโลกรู้จักกันเป็นอย่างดี ด้วยบรรยากาศที่สงบและร่วมรื่น เอาใจผู้ที่รักต้นไม้และธรรมชาติ ทำให้ที่แห่งนี้กลายเป็นหนึ่งในจุดเช็คอินอีกแห่งหนึ่งของเมืองพิษณุโลก

 

Sponsored Ad

 

    นายสิทธิโชค ปั้นประเสริฐ อายุ 37 ปี เล่าถึงแนวคิดของร้านบ้านบ้านไว้ว่า บ้างหลังนี้เป็นบ้านมรดกตกทอดของบรรพบุรุษ ตนอยากรักษาไว้ เพราะทุกจุดทุกที่ของบ้านมันมีความทรงจำสมัยเด็ก แต่หากปล่อยไว้เฉยๆ มันจะผุพังไปตามกาลเวลา ตนจึงอยากนำความรู้ด้านเกษตรมาหารายได้เสริมไปด้วยในตัว

 

Sponsored Ad

 

    โดยคุณสิทธิโชคได้ร่วมหุ้นส่วนกับเพื่อน ยกสวนต้นไม้หลากหลายสายพันธุ์ และปลูกผักปลอดสาร บนพื้นที่ 1 ไร่เศษ และเปิดเป็นคาเฟ่เล็กๆ มีเครื่องดื่ม อาหารไว้บริการ ร้านเปิดมาได้ 1 เดือน ได้รับผลตอบรับค่อนข้างดี ส่วนใหญ่ลูกค้าที่เข้ามาอุดหนุนจะเป็นกลุ่มคนที่ชื่นชอบความเงียบสงบ และคนที่รักต้นไม้พืชผักก็จะมาเลือกซื้อต้นไม้ด้วย

พื้นที่สวนของร้านบ้านบ้าน

 

Sponsored Ad

 

    สำหรับต้นไม้ที่ปลูกไว้บนพื้นที่ 1 ไร่นั้น มีทั้งไม้ดอก ไม้ประดับ ผักสลัด และสมุนไพรต่างประเทศ อาทิ โรสแมรี่ ลาเวนเดอร์ มิ้นท์ คูลลิ่ง ที่ปลูกกระจายอยู่ทั่วพื้นที่ ใช้วิธีเดินสายระบบไอน้ำพ่น เพื่อเพิ่มความสดชื่นและร่มรื่น ซึ่งต้นไม้หลากสายพันธุ์ที่ปลูกไว้ก็เริ่มต้นเพียง 50 บาท โดยอนาคตยังจะต่อยอดนำพืชผักในสวนมาปรุงเป็นเมนูอาหารที่ร้านด้วย

 

Sponsored Ad

 

    สำหรับใครที่อยากไปเยี่ยมชมสวนธรรมชาติบนพื้นที่ 1 ไร่ หรือไปชิมเครื่องดื่มเย็นๆ พักผ่อนหย่อนใจในราคามิตรภาพ หรือจะมาศึกษาหาความรู้เรื่องต้นไม้และสวนผักก็สามารถเข้ามาเยี่ยมชมได้ โดยร้านบ้านบ้าน ตั้งอยู่ด้านหลังรั้ววัดพระศรีรัตนมหาธาตุ หรือวัดใหญ่ เปิดทุกวันตั้งแต่ 10.00-17.00 น.

ที่มา : naewna

บทความที่คุณอาจสนใจ