"เจ้าสัวอนันต์" เจ้าของเทอร์มินอล 21 ไม่เก็บค่าเช่า ยอมขาดทุน ย้ำทำธุรกิจไม่จำเป็นต้องได้กำไรตั้งแต่วันแรก

LIEKR:

ถอดรหัสความคิด "เจ้าสัวอนันต์" เจ้าของเทอร์มินอล 21 ไม่เก็บค่าเช่า ยอมขาดทุน ย้ำทำธุรกิจไม่จำเป็นต้องได้กำไรตั้งแต่วันแรก

        หลังเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันเกิดขึ้นและสงบลง เทอร์มินอล 21 โคราช กลับมาเปิดให้บริการอีกครั้งเมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์นี้ โดยช่วงเช้าได้มีการจัดพิธีทำบุญใหญ่ ซึ่งมีชาวโคราชกว่า 10,000 คนมาร่วมพิธีตักบาตรพระสงฆ์ 219 รูป

        โดยห้างเทอร์มินอล 21 ได้ส่งหนังสือแจ้งกับผู้ประกอบการร้านค้าที่เช่าพื้นที่ภายในศูนย์การค้า ระบุว่า จากเหตุการณ์ที่น่าสะเทือนใจที่เกิดขึ้นในจังหวัดนครราชสีมา เมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2563 ที่ผ่านมา ส่งผลกระทบต่อการเปิดให้บริการของศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 โคราช และผลต่อการดำเนินกิจการของร้านค้าภายในศูนย์ให้ไม่ได้รับความสะดวกแล้วนั้น

 

Sponsored Ad

 

        เพื่อช่วยแบ่งเบาต้นทุนทางธุรกิจของท่าน ทางศูนย์ยินดียกเว้นการเก็บค่าเช่า ค่าบริการ และค่าสาธารณูปโภค ของศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 โคราช สำหรับเดือนกุมภาพันธ์ 2563 ทั้งเดือน

 

Sponsored Ad

 

        สำหรับ เทอร์มินอล 21 โคราช เป็นศูนย์การค้าขนาดใหญ่แห่งหนึ่งในจังหวัดนครราชสีมา พัฒนาขึ้นโดย บริษัท สยาม รีเทล ดีเวลล็อปเม้นท์ จำกัด ผู้บริหารศูนย์การค้า แฟชั่น ไอส์แลนด์ เทอร์มินอล 21 อโศก รวมถึง เดอะ พรอมานาด อาณาจักรค้าปลีกของเจ้าสัว "อนันต์ อัศวโภคิน" แลนด์แอนด์เฮาส์ ภายใต้งบลงทุนกว่า 6,000 ล้านบาท บนพื้นที่ 32 ไร่

        บอสใหญ่ของแลนด์แอนด์เฮ้าส์ "อนันต์ อัศวโภคิน" เคยให้สัมภาษณ์กับทาง เส้นทางเศรษฐี ถึงแนวคิดการทำธุรกิจสร้างศูนย์การค้าเทอร์มินอลจนประสบความสำเร็จ "ผมมีความคิดในการทำธุรกิจค้าปลีกอสังหาริมทรัพย์ในเทอร์มินอล 21 อโศก ซึ่งหลักคิดคือ ที่นี่จะไม่มีห้างสรรพสินค้า แต่จะมีร้านค้าของเอสเอ็มอี กว่า 700 ราย ที่พร้อมจะเปิดให้บริการ เพราะผมเชื่อว่าร้านค้าแบรนด์เนม สามารถไปหาซื้อจากห้างสรรพสินค้าไหนก็ได้ แต่ที่นี่จะไม่เป็นอย่างนั้น เพราะสินค้าของที่นี่จะถูกกว่าร้านค้าชั้นนำเหล่านั้นมาก"

 

Sponsored Ad

 

        สำคัญไปกว่านั้นคุณอนันต์ใช้กลยุทธ์ "แท็งก์น้ำ" ด้วยการเปิดฟู้ดคอร์ตบริเวณชั้นบน โดยมีร้านอาหารดังต่าง ๆ มากมายมาอยู่ที่ชั้นนี้ เพราะราคาถูกมาก ๆ เพราะตั้งใจให้พนักงานออฟฟิศ และประชาชนทั่วไปรับประทานอาหารเลิศรสในราคาถูก กล่าวกันว่าที่เขาทำเช่นนั้นได้เพราะเขาไม่คิดค่าเช่าในช่วงแรก เขายอมขาดทุน 3-5 ปี เพื่อให้ผู้บริโภคมารับประทานอาหารมากที่สุด จากนั้นเมื่อมีคนมารับประทานอาหารมาก ๆ เขาจะปล่อยให้คนค่อย ๆ ไหลลงมาในแต่ละชั้น ซึ่งเต็มไปด้วยร้านค้าต่าง ๆ มากมาย คล้าย ๆ กับเป็นการปล่อยน้ำช้า ๆ ออกจากแท็งก์

 

Sponsored Ad

 

        คุณอนันต์บอกว่า ฟู้ดคอร์ตในปัจจุบันมีคนมารับประทานอาหารตลอดทั้งวันประมาณ 30,000 คน ที่ไม่เพียงจะทำให้ร้านค้าทุกร้านขายอาหารได้อย่างดี หากยังช่วยให้พวกเขามีรายได้เป็นกอบเป็นกำด้วย ด้วยหลักคิดเช่นนี้เอง เมื่อประมาณเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาคุณอนันต์จึงหันไปเปิดเทอร์มินอล 21 ที่โคราช และที่อื่น ๆ ต่อไป

 

Sponsored Ad

 

        "ผมอาจไม่ใช่ศูนย์การค้าใหญ่ที่สุด แต่เรามองซัพพลายเออร์เป็นคู่ค้า คู่ค้าอยู่ได้ เราถึงจะอยู่ได้ และเป้าหมายของผมไม่ใช่แค่เทอร์มินอล 21 อโศก หรือโคราชเท่านั้น เรามีแผนอีกเยอะมากในทุกทำเลที่มีโอกาส เพราะฉะนั้น เราจะต้องโตไปด้วยกัน ผมอาจใหม่ในธุรกิจนี้ พวกคู่ค้าเอสเอ็มอีก็ใหม่ ดังนั้นเราต้องมาร่วมมือกัน ดังนั้น ถ้าซัพพลายเออร์มีปัญหาอะไร จุดไหนบอกพวกเรา เราพร้อมช่วยเหลือทุกอย่าง การตกแต่งร้านค้าดิสเพลย์ เรามีทีมแลนด์แอนด์เฮ้าส์คอยช่วยเหลือและให้คำแนะนำ มีปัญหาเรื่องการเงิน เราก็มีแอลเอชแบงก์ซัพพอร์ตในทุก ๆ อย่าง" คุณอนันต์กล่าว

 

Sponsored Ad

 

        คุณอนันต์กล่าวต่อว่า "ส่วนหน้าที่เติมคน เติมทราฟิก ผมจะทำทุกอย่างเพื่อให้คนเข้ามาเดินในศูนย์การค้าอย่างต่อเนื่องและตลอดทั้งวัน เพราะการทำธุรกิจศูนย์การค้าไม่จำเป็นต้องได้กำไรตั้งแต่วันแรก ผมรอได้ ผมยอมขาดทุน 3-5 ปีแรก เพื่อให้ศูนย์การค้าเดินต่อไปได้ และจะไม่ยอมให้ศูนย์การค้าทุกแห่งที่ผมเปิดล้มเหลว"

Sponsored Ad

        ทั้งนั้นเพราะคุณอนันต์มองว่า เมื่อเขาเข้ามาแล้ว เขาจะทุ่มเททุกอย่าง และพร้อมทำทุกวิถีทาง เพื่อให้ทุกคนเติบโตไปพร้อมกัน อีกเหตุผลหนึ่งคุณอนันต์เชื่อว่าคอนเซ็ปต์ของเทอร์มินอล 21 โคราช สร้างความแตกต่างให้กับคนเมืองย่าโม เพราะเขาใช้คอนเซ็ปต์ "มาร์เก็ตสตรีต" ซึ่งเป็นถนนของย่านร้านค้าดัง ๆ ของเมืองโคราช และที่อื่น ๆ ขณะเดียวกัน ก็มีหอคอยชมเมืองสูงเท่าตึก 24 ชั้น ตั้งอยู่กลางเมืองโคราช มีบันไดเลื่อนยาว 36 เมตร กลางเอเทรียม ทั้งยังเป็นบันไดเลื่อนในศูนย์การค้าที่ยาวที่สุดในเมืองไทย นอกจากนั้น ยังมีหอไอเฟลจำลองสูง 72 ฟุต เท่ากับตึก 5 ชั้น ที่สำคัญคุณอนันต์ยังติดตั้งระบบอินเตอร์เน็ตไวไฟ ความเร็วสูงสุด 200 MB เพื่อเปิดใช้ฟรีทุกจุดทั่วศูนย์การค้า ไม่เว้นแม้แต่ในห้องน้ำ ซึ่งน่าจะเป็นแม่เหล็กอีกอย่างหนึ่ง ที่จะทำให้กลุ่มลูกค้าวัยรุ่น และคนรุ่นใหม่แห่มาใช้บริการที่นี่

        สิ่งสำคัญอีกอย่างคุณอนันต์จะไม่เก็บค่าเช่าพื้นที่ของเดือนแรกด้วย ตรงนี้น่าจะเป็นแรงจูงใจอีกอย่าง ที่จะทำให้ผู้ประกอบการธุรกิจขนาดกลาง และขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) เข้ามาเช่าพื้นที่ร้านค้าอย่างอุ่นหนาฝาคั่ง เพราะอย่างที่บอกหลักคิดของคุณอนันต์ใช้วิธี "ให้" ก่อน "รับ" เพราะเมื่อคิดว่าจะไม่เอากำไรตั้งแต่แรก เขาจึงปล่อยให้ร้านค้าทำมาหากินก่อน จนกระทั่งเมื่อธุรกิจของเขาเริ่มอยู่ตัว เขาถึงจะเก็บค่าเช่า นั่นหมายความว่าผู้ประกอบการทุกรายก็จะยืนอยู่บนขาของตัวเองได้ในระดับหนึ่งแล้ว

        ก่อนที่จะปล่อยให้เป็นเกมรับของธุรกิจต่อไป บนหลักการของความคิดเช่นนี้เอง จึงทำให้เขาเชื่อว่าถ้าเขานำหลักคิดนี้ไปใช้ในทำเลพัทยา, ขอนแก่น, เชียงใหม่, ภูเก็ต และอีกหลายสาขาในมหานครกรุงเทพ ก็เชื่อแน่ว่าหลักคิดเช่นนี้จะประสบความสำเร็จเช่นเดียวกัน เพราะอย่าลืมว่าสิ่งที่ซ่อนอยู่ระหว่างการเติบโตของร้านค้า โดยการพูดปากต่อปาก นับเป็นกลยุทธ์ชั้นดี ที่ทำให้ลูกค้าต่างบอกต่อ จนทำให้ความสำเร็จเกิดขึ้นโดยเร็วกับเทอร์มินอล 21 อโศก

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก sentangsedtee