พืชที่ควร "ปลูกในห้องน้ำ" คุณสมบัติ ไล่แมลง ดับกลิ่น ทำให้อากาศหอมสดชื่น

LIEKR:

บ้านใครห้องน้ำเหม็นลองได้นะ

    ห้องน้ำในบ้านของเรามักจะมีกลิ่นอันไม่พึ่งประสงค์เกิดขึ้นใช่ไหม เนื่องจากเป็นสถานที่อับชื้น จึงเหมาะที่ลองปลูกพืชในห้องน้ำเพื่อช่วยระบายอากาศ แต่ก็ไม่รู้ว่าจะปลูกพืชชนิดใดดี เพื่อจะช่วยดูดดับกลิ่นและดูดซับความชื้นในห้องน้ำที่บ้านได้ วันนี้แอดมินจะพามาดูว่า มีพืชชนิดใดบ้าง

 

    วิธีกำจัดกลิ่นเหม็นด้วยพืช:

 

Sponsored Ad

 

 

    1. ลิ้นมังกร

    สามารถทนต่อร่มเงา เติบโตได้ในอาคารเป็นเวลานาน ใบของมันสามารถดูดซับไอน้ำ ความชื้นในอากาศได้ด้วยตัวเอง และสามารถดูดซับก๊าซที่เป็นอันตรายในอากาศได้อีกด้วย ง่ายต่อการบำรุงรักษาและเพาะปลูก เหมาะสำหรับการปลูกในห้องน้ำมาก

 

 

Sponsored Ad

 

    2. ไอวี่ หรือ ไอวี่ด่าง 

    สามารถฟอกอากาศและฆ่าเชื้อแบคทีเรียในอากาศได้ สดและสง่างาม สามารถแขวนไว้ตามผนังห้องน้ำก็สวยงามมาก เป็นพืชในร่มสามารถเติบโตได้ในที่มีแรงรำไร หากไม่ได้รับแสดงนานก็ควรนำออกไปอาบแดดบ้าง ตกแต่งวางไว้ข้างอ่างอาบน้ำก็ได้

 

    3 ว่านหางจระเข้

 

Sponsored Ad

 

    ว่านหางจระเข้เป็นพืชที่ดูดซับกลิ่นแปลกๆบางอย่างและสามารถดูดซับก๊าซที่เป็นอันตราย เช่น ฟอร์มัลดีไฮด์,คาร์บอนมอนอกไซด์ ฯลฯ ในอากาศ พืชชนิดนี้ค่อนข้างสวยงาม สามารถนำมาตกแต่งห้องน้ำให้สวยงาม ไม่เพียงเท่านั้นยังสามารถนำมาพอกหน้าได้อีกด้วย ว่านหางจระเข้มีความทนทานต่อพื้นที่ร่มเงาและสามารถเจริญเติบโตในอาคารได้ อย่าลดน้ำบ่อยเกินไป มันชอบดินแห้ง

 

.

 

Sponsored Ad

 

    4.พลูด่าง

    ช่วยดูดก๊าซฟอร์มาลดีไฮด์, คาร์บอนมอนอกไซด์และก๊าซที่เป็นอันตรายอื่น ๆ ในอากาศและพืชชนิดนี้ชอบสภาพแวดล้อมที่ชื้น เหมาะมากสำหรับปลูกในห้องน้ำ

 

 

Sponsored Ad

 

    5.เศรษฐีเรือนใน

    เป็นพืชอีกชนิดหนึ่งที่มีชื่อเสียงในการช่วยดูดซับก๊าซที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย และมีความทนทานต่อแสง ชอบอยู่ในที่ร่ม ไม่กลัวความชื้น แต่ชอบในที่ที่มีการระบายอากาศได้ดี ควรนำออกไปตากแดดบ้างอาทิตย์ละครั้ง

    6 เปปเปอร์มิ้น หรือ สาระแหน่

 

Sponsored Ad

 

    ชอบแสง เป็นพืชฆ่าเชื้อ มันมีกลิ่นที่แรงสามารถครอบงำกลิ่นของห้องน้ำได้ นอกจากนี้ยังสามารถขับไล่ยุงได้อีกด้วย เป็นพืชที่เลี้ยงง่าย ใช้ก้านปักชำก็ปลูกได้แล้ว

 

    7.ต้นโกฐจุฬาลัมพา

    ใบของมันสามารถดูดซับกลิ่นเหม็นภายในห้องน้ำได้ และคุณสมบัติพิเศษอีกอย่างของมันก็คือ มันเป็นยาจีนที่มีชื่อเสียง สามารถนำไปแช่น้ำอาบได้ ช่วยขจัดแมลง

    8 พันธุ์ไม้อื่นๆ

    เนื่องจากในห้องน้ำเป็นที่ลับแสงและมีความชื้นสูง ดังนั้นจึงเหมาะกับพืชที่ต้องการแสงน้อยและเติบโตในที่สภาพอากาศชื้นเช่น  เช่น ต้นเฟิร์นชนิดต่างๆ, ไอวี่ด่าง ,คล้าริบบิ้น ,พืชพันธุ์ไม้เลื้อย, โปร่งฟ้า, ฟิโลใบมะละกอ เป็นต้น


ที่มา: happyday543

แปลและเรียบเรียงโดย LIEKR

บทความที่คุณอาจสนใจ