เคล็บ(ไม่)ลับ! เผยวิธีเลือกผลไม้จากชาวสวน เลือกยังไงให้อร่อย ใครชอบกินผลไม้ไม่ควรพลาด

LIEKR:

ที่แท้ต้องเลือกแบบนี้นี่เอง!

        สำหรับคนชอบกินแล้ว ผลไม้เป็นสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้ เพราะมันอุดมไปด้วยวิตามิน ดีต่อสุขภาพ แล้วในชีวิตประจำวัน พวกเราจะเลือกผลไม้คุณภาพดีได้อย่างไร?

        วันนี้เรามาดูเคล็ดลับการเลือกผลไม้แต่ละชนิดกัน เป็นวิธีง่ายๆที่คนชอบกินผลไม้จะต้องไม่พลาด

 

Sponsored Ad

 

        การเลือกผลไม้ให้ได้ผลที่อร่อยเป็นสกิลอย่างหนึ่ง เพราะงั้นจะเลือกยังไงให้ได้ผลไม้ที่สด? วันนี้เราจะมาบอกเคล็ดลับ เก็บไว้ให้ดี จะต้องได้ใช้แน่ๆ

1. แอปเปิ้ล

 

Sponsored Ad

 

        เวลาซื้อแอปเปิ้ล (โดยเฉพาะแอปเปิ้ลฟูจิ) ต้องเลือกที่มีเส้นแดง โดยในเส้นสีแดงมีสีเหลืองๆอยู่ข้างใน เป็นแอปเปิ้ลที่กรอบ ฉ่ำ หอมหวาน แอปเปิ้ลฟูจิแท้ๆไม่ควรเป็นสีแดงมาก เลือกผลที่มีลายเป็นเส้นๆ ไม่ใช่แดงเป็นปื้นๆ มีทั้งสีแดงสีเหลือง เป็นเงาแอปเปิ้ลแบบนี้จะทั้งกรอบ ทั้งหวาน แอบเปรี้ยวนิดๆ 

        อย่าเลือกผลที่ออกเขียวแล้วมีสีแดงเล็กๆ เพราะจะจืดๆ ฉ่ำน้ำ แต่รสชาติไม่อร่อย ส่วนของ “ก้น” ต้องลึก ถึงจะหวาน เลือกผลที่มีลายเยอะๆ ใช้นิ้วดีดเบาๆ ผลที่กรอบจะมีเสียงสะท้อนเบาๆ นั่นแปลว่ากรอบหวาน

 

Sponsored Ad

 

2. แก้วมังกร

        แก้วมังกรยิ่งหนักยิ่งดี จะฉ่ำน้ำ เนื้อเยอะ และเลือกผลที่สัดส่วนดี เพราะงั้นเวลาซื้อแก้วมังกรลองใช้มือเดียวชั่งน้ำหนัก

 

Sponsored Ad

 

        เปลือกส่วนที่เป็นสีแดงยิ่งแดงยิ่งดี ส่วนที่เป็นสีเขียว ยิ่งเขียวยิ่งสด ถ้าส่วนที่เป็นสีเขียวเปลี่ยนเป็นสีเหลือง นั่นแปลว่าไม่สดแล้ว จำไว้ว่าอย่าเลือกลูกผอมๆ ยิ่งอ้วนยิ่งสุก หวานอร่อยไม่มีกลิ่นแปลกๆ

3. มะม่วง

 

Sponsored Ad

 

        เวลาเลือกมะม่วงต้องเลือกลูกที่เต็มๆ มนๆ ไม่นิ่มไม่แข็ง สีเหลืองอร่าม ได้กลิ่นตั้งแต่ไกลๆ ไม่มีจุดดำๆ (มีจุดดำแปลว่าข้างในเน่า)

 

Sponsored Ad

 

        ดมกลิ่น เลือกที่เกือบสุกสัก 80% วางไว้วันสองวันให้สุกค่อยกิน เวลาซื้อมะม่วงสุก ต้องดูขั้วสักหน่อย ควรจะสดใหม่ ไม่มีน้ำยางไหลออกมา ในขณะเดียวกันเปลือกก็ไม่มีริ้วรอย เพราะถ้ามีแปลว่าเหี่ยวแล้ว

        มะม่วงที่ไม่สุกพอจะมีรสเปรี้ยว ฝาด สำหรับมะม่วงเปรี้ยว แม้ว่าจะเป็นสีเขียว แต่สุกแล้ว รสชาติไม่แพ้มะม่วงสีเหลืองเลย

4. มังคุด

Sponsored Ad

        มังคุดสดตรงขั้วจะเป็นสีเขียว เปลือกเป็นสีม่วงเข้ม มังคุดแบบนี้จะอร่อย ฉ่ำ เวลาเลือกมังคุดให้เลือกผลขนาดกลางๆ ค่อยไปทางเล็ก ลองบีบดูหน่อยๆ เปลือกจะค่อนข้างนิ่ม มีความยืดหยุ่น พอเปิดออก เนื้อเป็นสีขาวทั้งหมด

        ถ้าใช้นิ้วโป้งกับนิ้วชี้บีบดูแล้วเป็นรอย แปลว่าสุกแล้ว ถ้าเปลือกแข็งเหมือนหิน ส่วนใหญ่กินไม่ได้ มังคุดวางตากลมไว้นานๆจะแห้งง่าย แนะนำว่าจะกินเท่าไหร่ให้ซื้อเท่านั้น เวลาเลือกแค่ดูตรงก้น เห็นกี่กลีบ ก็แปลว่าข้างในมีเนื้อกี่กลีบ

5. ส้มเช้ง

        ส้มเช้งจะฉ่ำน้ำหรือไม่ดูจากเปลือก ต้องเปลือกสีเหลืองเข้ม เรียบลื่น (ไม่รวมเคลือบแว็กซ์) ส่วนใหญ่จะมีน้ำเยอะ เกี่ยวกับความหนาของเปลือก ถือไว้ในมือแล้วใช้มือกดเล็กๆดูว่าเปลี่ยนรูปร่างหรือไม่ ผิวบางกดแล้วแน่น แปลว่าเนื้อเยอะ ผิวหนากดแล้วนิ่ม เนื้อน้อย

        ต้องค่อยๆเลือกทีละลูก ไม่ควรเลือกลูกใหญ่เกินไป พวกนั้นจะเปลือกหนา ไม่มีน้ำ ไม่หวาน ต้องเลือกลูกกลางๆ เปลือกลื่นเป็นเงา หนักๆ พวกนี้เปลือกบาง น้ำเยอะ อร่อยแน่ๆ

6. ลูกท้อ

        เลือกลูกท้อต้องดูก่อนเลยว่าเป็นสีขาวมีสีแดงหรือไม่ สีของเปลือกจะบอกได้ว่าเนื้อสดแค่ไหน ตรงปลายแหลมต้องค่อนข้างแดง เต็มไม้เต็มมือ เปลือกลื่นเป็นเงา มีลายเยอะๆ ลักษณะผลปกติ สุดท้ายลองดมดู ยิ่งหอมยิ่งหวาน

แถมเคล็ดลับให้อีกหน่อย :

        1. เลือกผลไม้ตามฤดูกาล เช่นกินแตงโมหน้าร้อน ออกมาเต็มตลาด

        2. เลือกผลไม้ขนาดกลางๆ พวกที่ลูกใหญ่เกินไปอาจจะมีฮอร์โมนเร่ง มีสารกระตุ้น

        3. กินผลไม้ที่ปลูกในพื้นที่ ผลไม้นำเข้าใช้เวลาขนส่งนาน ไม่สามารถรักษาความสดไว้ได้ ผลไม้ในท้องถิ่นสดกว่า

        4. ตามลักษณะของสี รูปร่าง และเนื้อสัมผัส ไม่ว่าจะเป็นผลไม้ชนิดใด ขั้วยิ่งลึกเท่าไหร่ยิ่งดี ยิ่งหวาน สีสวยเป็นเงา ดูว่าขั้วของผลไม้ลึกพอมั้ย มีรอยกลมๆมั้ย ถ้ามีแปลว่าจะหวานกว่า

แปลและเรียบเรียงโดย LIEKR