อายุน้อยที่สุดที่สอบได้! "สามเณรออกัส" สอบผ่านเปรียญธรรม 3 ประโยค ในวัยแค่ 10 ขวบ

LIEKR:

เณรน้อยเจ้าปัญญาของจริง เก่งมากเลยค่ะ

    โลกโซเชียลชื่นชม "สามเณรออกัส" สอบผ่านเปรียญธรรม 3 ประโยค ในวัยเพียง 10 ขวบ อายุน้อยที่สุดในประเทศไทยที่สอบได้ในปี2023 พร้อมเปิดใจขอบวชไปตลอดชีวิต ตั้งเป้าสอบให้ได้เปรียญธรรม 9 ประโยค

    เฟซบุ๊ก "วัดหนองโมงบูรพาราม" โพสต์ชื่นชม "สามเณรออกัส" ที่สามารถสอบผ่านเปรียญธรรม 3 ประโยคได้ และยังอายุน้อยที่สุดเท่าที่เคยสอบได้ด้วย

 

Sponsored Ad

 

    โดยได้ระบุข้อความไว้ว่า "สามเณรจารุวัฒน์ เอี่ยมศรี (ออกัส) อายุ 10 ปี สอบผ่านเปรียญธรรม ๓ ประโยค เป็นสามเณรที่อายุน้อยที่สุดในประเทศ ที่สอบได้ในปีนี้ สังกัดวัดหนองโมงบูรพาราม ตำบลรอบเมือง อำเภอหนองพอก จังหวัดร้อยเอ็ด 

    ขออนุโมทนาในความอดทน ความวิริยะ อุตสาหะของลูกเณร จนประสบความสำเร็จในครั้งนี้บุญกุศลที่ได้กระทำไว้ ขอให้ประสบความสุข และเจริญมั่นคงในพระธรรมวินัย ที่พระผู้มีพระภาคเจ้าได้ตรัสไว้สืบไปด้วย เทอญ"

 

Sponsored Ad

 

    สามเณรจารุวัฒน์ หรือสามเณรออกัส เปิดใจว่า เณรบวชมาได้ 2 ปีแล้ว ซึ่งช่วงแรกยายตั้งใจให้มาบวชแล้วก็สึกออกมา แต่ชอบในการบวชเลยกลับมาบวชอีก แต่ครั้งนี้คิดว่าจะบวชไปตลอดชีวิต พร้อมกับตั้งเป้าอยากสอบให้ได้เปรียญธรรม 9 ประโยค

    ด้านคุณพ่อคุณแม่ของสามเณร เผยว่า ลูกชายบวชตั้งแต่อายุ 7 ขวบแล้วก็บวชมาเรื่อยๆ รู้สึกภูมิใจมาก สามเณรสอบผ่านเปรียญธรรม 3 ประโยค สมกับที่ตั้งใจเอาไว้ เป้าหมายต่อไปคือสอบให้ได้เปรียญธรรม 9 ประโยคก็ต้องแล้วแต่ตัวลูกชายที่จะทำให้ตามเป้าหมาย

ที่มา : ข่าวสารงานพระพุทธศาสนา, nationtv, วัดหนองโมงบูรพาราม

บทความแนะนำ More +