เปลี่ยนโฉมบ้านทรงไทยโบราณหลังเก่า ที่ถูกปล่อยให้รกร้าง ให้กลายเป็นบ้านหลังใหม่ที่มีชีวิตชีวา

LIEKR:

ข้างนอกว่าสวยแล้ว ข้างในก็สวยมากเลยค่ะ ดูทันสมัยและดูมีชีวิตชีวาขึ้นมากจริง ๆ

    ปัจจุบันหลายคนนิยมรีโนเวทบ้านเก่าให้กลายเป็นบ้านหลังใหม่ เพราะประหยัดค่าใช้จ่าย และยังคงโครงสร้างเดิมเอาไว้ แถมยังเป็นการทำให้บ้านเก่ากลับมาน่าอยู่มากขึ้น

    เมื่อไม่นานมานี้ แฟนเพจเฟซบุ๊ก อยากมีบ้านโว้ยย ได้โพสต์ภาพผลงานผลงานการรีโนเวทบ้านที่ออกแบบโดย Jhan Architects ซึ่งได้รับความสนใจจากชาวเน็ตเป็นอย่างมาก โดยมียอดกดไลก์สูงถึง 20,000 ครั้ง รวมถึงมีการแชร์ต่ออีก 16,000 ครั้ง เลยทีเดียว

 

Sponsored Ad

 

        ว่าแล้วเราก็ไปดูไอเดียรีโนเวทบ้านทรงไทยหลังนี้กันเลยดีกว่าค่ะ 

 

Sponsored Ad

 

    บ้านเก่าทรงไทยโบราณ ในจังหวัดเชียงใหม่หลังนี้ถูกออกแบบโดย Jhan Architects พยายามเก็บองค์ประกอบของตัวบ้านเดิมเอาไว้ให้มากที่สุด เพื่อให้มีเสน่ห์ของความเป็นไทยคงเหลืออยู่

      ด้านหน้าบ้านถูกต่อเติมให้กลายเป็นคาเฟ่เล็ก ๆ ที่ดูโปร่งและระบายอากาศได้ดี น่านั่งสุดๆ ให้ฟีลเหมือนกับได้มานั่งทานกาแฟที่บ้านเพื่อนอย่างไงอย่างงั้น ส่วนด้านหลังบ้านที่ถูกล้อมรอบไปด้วยอาคาร 

 

Sponsored Ad

 

    โดยผู้ออกแบบมองว่า ไม่อยากจะสร้างอาคารเพิ่มเข้าไปอีก ไม่อย่างงั้นจะดูแน่นไปหมด จึงได้ออกแบบให้กลายเป็นพื้นที่สระว่ายน้ำขนาดใหญ่ที่เชื่อมต่อกับบาร์ใต้ถุนบ้านสุดชิค

  "หลังจากที่เราได้เจอกับบ้านหลังนี้ เราก็หลังเสน่ห์ของบ้านพื้นถิ่นหลังนี้ทันที เราจึงคิดว่าอยากเก็บองค์ประกอบของบ้านเดิมไว้ให้มากที่สุด เพื่อให้คนที่กำลังจะได้เจอกับบ้านหลังนี้ได้สัมผัสกับเสน่ห์ของมันเหมือนที่เราได้รู้สึกในตอนแรก" ผู้ออกแบบกล่าว

 

Sponsored Ad

 

        ส่วนด้านหลังบ้านที่ถูกล้อมรอบไปด้วยอาคาร ผู้ออกแบบมองว่า ไม่อยากจะสร้างอาคารเพิ่มเข้าไปอีกเพราะจะดูแน่นไปหมด 

 

Sponsored Ad

 

        ผู้ออกแบบจึงได้ออกแบบให้กลายเป็นพื้นที่สระว่ายน้ำขนาดใหญ่ที่เชื่อมต่อกับบาร์ใต้ถุนบ้านสุดชิค

.

.

ที่มา : อยากมีบ้านโว้ยยย, เฟซบุ๊ก ชาน - Jhan Architects

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ