หน้าชาไป! คนไทยไม่สนใจ "ไผ่ยักษ์" จ.น่านแต่ชื่อเสียงดังก้องโลก นานาชาติแห่ตบเท้านำไปต่อยอด!

หน้าชาไป! คนไทยไม่สนใจ "ไผ่ยักษ์" จ.น่านแต่ชื่อเสียงดังก้องโลก นานาชาติแห่ตบเท้านำไปต่อยอด!
Sponsored Ad

        "ไผ่ยักษ์น่าน" เป็นไผ่ยักษ์สายพันธุ์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก 20 อันดับแรก ขยายพันธุ์ง่าย โตเร็วมาก ผลผลิตหน่อต่อไร่ 2,400-3,200 กิโลกรัม/ไร่/ปี ขนาดหน่ออ่อนต้องใช้ 4 คนแบกช่วยกัน 

Sponsored Ad

        นับว่าเป็นพืชเศรษฐกิจที่น่าสนใจมากที่สุดในช่วงนี้เลยก็ว่าได้ ไผ่ยักษ์นำมาสู่การสร้างรายได้หลักล้านของเกษตรกร รวมถึงเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร นักท่องเที่ยวที่มาเยือนน่านต้องไม่พลาดที่จะมาเยี่ยมชมความใหญ่โตอลังการของไผ่ยักษ์เมืองน่าน

        จากกรณีมีผู้ใช้เฟซบุ๊ก Thoop Nakasen ได้โพสต์รูปภาพพร้อมข้อความเกี่ยวกับสวนไผ่ยักษ์น่านที่มีมากกว่า 800 สายพันธุ์ จากทั่วโลก พร้อมกับระบุข้อความว่า…

Sponsored Ad

        "ไผ่ยักษ์น่าน..ราชาแห่งไผ่ "King of Bamboo" สวนไผ่ยักษ์น่านเป็นแหล่งปลูกและเก็บรวบรวมสายพันธุ์ไผ่ มากกว่า 800 สายพันธุ์ จากทั่วโลก หนึ่งในนั้น คือไผ่ยักษ์น่านที่คนรักไผ่จากทั่วโลก ดั้นด้นข้ามน้ำข้ามทะเลมาดูและอยากนำกลับไปปลูกในประเทศของเค้า

        สวนไผ่ยักษ์น่านที่เห็นในรูปนี้มีอยู่จริงที่จังหวัดน่าน ประเทศไทยของเรานี่เอง ลำไม้ใหญ่ใช้ทำเฟอร์นิเจอร์ได้สวยงามและอลังการมาก หน่อไม้ก็ใหญ่หวาน กรอบ รสชาติดี เนื้อเยอะมากๆ ลำไม้ตรง ไม่มีกิ่งแขนงด้านล่าง

Sponsored Ad

        คนรักไผ่จากทั่วโลกต่างขนานนามไผ่ยักษ์น่านของไทยเราว่าคือ..ราชาแห่งไผ่ "King of Bamboo" และขอเข้ามาเยี่ยมชมไม่ขาดสาย..เป็นเรื่องที่น่าภาคภูมิใจ สำหรับเกษตรกรบ้านนอกอย่างผมเป็นยิ่งนัก…ผมคิดไม่ผิดเลยที่ทำสวนไผ่ยักษ์น่านแห่งนี้ขึ้นมา…ทำให้ทุกคนได้เห็นว่าไผ่ไทยมีดีแค่ไหน

        ตอนนี้มีเพื่อนคนรักไผ่จากนานาประเทศมาเยี่ยมชมและดูงานที่นี่ เช่น จีน อินเดีย ออสเตรเลีย สเปน เบลเยี่ยม ฝรั่งเศส สหรัฐอเมริกา พม่า ลาว กัมพูชา เวียตนาม อินโดนีเซีย อูกันดา ศรีลังกา ญี่ปุ่น สวีเดน เยอรมัน อียิปต์ และอีกมากมาย ยกเว้นคนไทย..

Sponsored Ad

        "ยกเว้นคนไทย" อันนี้เป็นเรื่องที่น่าสนใจว่าคนไทยเรากลับมองไม่เห็นหลายๆอย่างที่เราเป็นสุดยอด…ถึงเวลาที่คนไทยจะหันกลับมามองของดีๆที่เรามีอยู่ได้รึยัง"

.

.

.

.

หากสนใจสามารถเข้าเยี่ยมชมหรือศึกษาได้ฟรีที่ดอยติ้ว อ.ท่าวังผา จ.น่าน

ตามเบอร์โทรศัพท์ 080-1204709 คุณโต้ง เจ้าของสวน

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก เฟซบุ๊ก Thoop Nakasen