ประชาชนทนไม่ไหว !! จับนายกเทศมนตรีมา "ลงโทษล็อกขา" ปรับทัศนคติ เหตุเพราะเขาทำแบบนี้ลงไป !!

ก็ไม่ไหวแล้ว !!
Sponsored Ad

        ถ้าเป็นในหลายๆประเทศ ประชาชนสามารถลงโทษนักการเมืองและข้าราชการพลเรือนที่ยังทำหน้าที่บริหารงานได้แย่ได้ด้วยการไม่โหวตให้พวกเขาในสมัยต่อไป แต่ไม่ใช่สำหรับโบลีเวีย!!

Sponsored Ad

        เว็บไซต์ odditycentral รายงานว่า ประชาชนในเมืองซานบัวนาเวนทูร่า เมืองเล็กๆทางตอนเหนือของโบลีเวีย ทนไม่ไหวใช้สิทธิตามรัฐธรรมนูญที่เรียกว่า "สังคมยุติธรรม" จับนายฮาเวียร์ เดลกาโด นายกเทศมนตรีของเมืองมาล็อกขาไว้กับขื่อ  ที่เป็นเครื่องพันธนาการใช้ทรมานนักโทษสมัยยุคกลาง หลังบริหารงานได้ย่ำแย่ จึงอยากให้รู้ซึ้งว่าชาวเมืองนั้นไม่พอใจอย่างมากกับการบริหารของเขา  

        เหตุเกิดเมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา นายกเทศมนตรีฮาเวียร์มีกำหนดมาพิธีเปิดสะพานที่สร้างขึ้นมาจากงบประมาณของรัฐและเงินกองทุนของเทศบาล แต่พอไปถึงพิธีก็ถึงกับช็อกเมื่อรู้ว่าประชาชนจำนวนมากที่มารวมตัวกันอยู่ไม่ได้มาเพื่อร่วมพิธี แต่มาเพื่อรอจับเขาไปปรับทัศนคติ นายฮาเวียร์ถูกจับตัวไปล็อกขากับขื่อคาทิ้งไว้ให้เมื่อยขาทั้งแบบนั้นเป็นเวลา 1 ชั่วโมง

Sponsored Ad

        นายฮาเวียร์กล่าวกับสำนักข่าว La Razon ว่า "พวกเขาไม่ได้ให้โอกาสผมได้รู้เลยว่าทำไมถึงจับผมมาลงโทษ แต่ไม่กล้าขัดขืนเพราะอาจจะยิ่งเลวร้ายกว่าเดิม แต่ภายหลังพวกเขาก็ขอโทษผมและปล่อยผมในที่สุด เมื่อรู้ว่าพวกเขาเข้าใจผิดจากการถูก 'กลุ่มคนเหล่านี้' เป่าหู"      

        'กลุ่มคนเหล่านี้' ที่นายฮาเวียร์กล่าวถึงนักการเมืองคู่แข่งของเขา และเหล่าผู้ประกอบการในท้องถิ่นที่ต้องการโค่นล้มเขา และพยายามใช้กลโกงเพื่อก่อกวนการทำงานบริหารประชาชนของเขามาตลอด 2 ปีที่ผ่านมา ฮาเวียร์อ้างว่ากลุ่มคนเหล่านี้คอยควบคุมการขนส่งทางน้ำ และเป็นเจ้าของบริษัทตัดไม้ ซึ่งผลประโยชน์ที่กลุ่มคนเหล่านี้ได้ สร้างผลกระทบให้กับนโยบายบางอย่างของเขา

Sponsored Ad

        อย่างไรก็ตาม นายดาเนียล ซัลวาดอร์ ชาวบ้านในเมืองซานบัวนาเวนทูร่ากล่าวกับสื่อท้องถิ่นว่า  ไม่ได้เป็นความจริงอย่างที่เทศมนตรีฮาเวียร์พูด เขาถูกจับลงโทษเพราะไม่ปฏิบัติหน้าที่ตามที่ให้คำมั่นไว้กับประชาชน โกหกพวกเขา และไม่ได้ให้ความสำคัญกับประชาชนเลย ด้านนายฮาเวียร์กล่าวอีกว่า "ผมเป็นเพียงคนเดียวในไม่กี่คนของประเทศแห่งนี้ที่ถูกจับลงโทษด้วยวิธีโบราณแบบนี้ ผมไม่เข้าใจว่าทำไมตัวเองต้องโดนแบบนี้ด้วย"

ข้อมูลและภาพ จาก jarm