เก็บอึแมวต้องระวัง! พบชายไทยวัย 49 แขนขาอ่อนแรง มีไข้ พบ "ฝีในสมอง"

เก็บอึแมวต้องระวัง! พบชายไทยวัย 49 แขนขาอ่อนแรง มีไข้ พบ "ฝีในสมอง"
Sponsored Ad

ตรวจพบชายไทยมี "ฝีในสมอง" หลังเก็บอุจจาระแมวโดยไม่สวมถุงมือนานติดต่อกัน 9 เดือน ชี้ ภูมิคุ้มกันบกพร่องจากเอชไอวี เชื้อจึงแบ่งตัวทำลายเนื้อสมองเกิดเป็นฝี แนะ หญิงตั้งครรภ์ต้องระวังเป็นพิเศษ

Sponsored Ad

    แฟนเพจเฟซบุ๊ก หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC หรือ นายแพทย์มนูญ ลีเชวงวงศ์ เป็นหัวหน้าห้องไอซียู เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ ผู้ป่วยหนัก และโรคผู้สูงอายุ ประจำที่โรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์เรื่องราวของผู้ป่วยรายหนึ่งที่มี "ฝีในสมอง" Toxoplasmosis (ท๊อกโซพลาสโมสิส) จากการเลี้ยงแมว

    ทั้งนี้ ผู้ป่วยรายนี้เป็นชายไทย อายุ 49 ปี มีอาการแขนขาข้างซ้ายอ่อนแรง 3 สัปดาห์ มีไข้ต่ำๆ ปวดศีรษะเป็นบางครั้ง โดยพบว่า ผู้ป่วยเลี้ยงแมว 2 ตัว และให้แมวนอนในห้องด้วย และขณะที่ทำความสะอาดกระบะทราย ตักอุจจาระแมวไปทิ้งโดยไม่ได้สวมถุงมือเป็นเวลา 9 เดือน ซึ่งแมวคงรับเชื้อโปรโตซัวชื่อ Toxoplasma (ท๊อกโซพลาสมา) จากการไปกินอุจจาระของแมวตัวอื่น เชื้อนี้จะเติบโตอยู่ในลำไส้แมว โดยแมวสบายดี ไม่ป่วย แล้วขับถ่ายออกมากับอุจจาระ คนรับเชื้อโดยผ่านทางมือเวลาใช้ที่ตักทรายที่ปนเปื้อนอุจจาระแมว แล้วไปจับอาหารใส่ปาก เชื้อนี้จะทะลุผ่านผนังลำไส้เข้าสู่ระบบไหลเวียนเลือดไปตามอวัยวะต่างๆ เช่น สมอง ตา กล้ามเนื้อ

Sponsored Ad

    ในกรณีที่มีสภาวะภูมิคุ้มกันปกติเชื้อนี้ก็อยู่เงียบๆ ไม่ทำอันตรายต่อร่างกายของคน แต่ในคนที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่องอย่างผู้ป่วยรายนี้ที่ติดเชื้อเอชไอวี เชื้อโปรโตซัวตัวนี้จะแบ่งตัวทำลายเนื้อสมองเกิดเป็นฝีหลายตำแหน่ง (ดูในรูปคลื่นแม่เหล็กสมอง) ผู้ป่วยรายนี้ได้รับยาต้านไวรัสและยารักษาเชื้อท๊อกโซพลาสมา อาการแขนขาข้างซ้ายอ่อนแรงดีขึ้น สามารถเดินได้เกือบปกติแล้ว ฝีในสมองก็ขนาดเล็กลง

    ส่วนข้อแนะนำคือ หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับอุจจาระแมวขณะทำความสะอาดกระบะทราย ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้ต้องสวมถุงมือ ล้างมือให้สะอาดทุกครั้งด้วยสบู่หลังสัมผัสกับอุจจาระแมวโดยเฉพาะอย่างยิ่งก่อนเอามือมาจับปาก หยิบอาหารมารับประทาน หญิงตั้งครรภ์ต้องระวังเป็นพิเศษเพราะถ้ารับเชื้อ จะไปติดทารกในครรภ์ อาจแท้ง คลอดก่อนกำหนด ทารกที่คลอดอาจผิดปกติ.


ข้อมูลและภาพจาก thairath