ทำเถอะดี! "แกว่งแขน" ทุกวันไม่ได้มีดีแค่ลดพุง แต่ยังสามารถช่วยรักษา "โรค" ได้อีกเพียบ!

ลองเถอะค่ะ
Sponsored Ad

        นักปราชญ์โบราณได้ถ่ายทอดวิธีออกกำลังกายไว้ให้คนรุ่นหลังไม่น้อยเช่น Wu Qin Xi, Baduanjin qigong, Tai chi และอื่นๆ ซึ่งสำหรับการทำท่าทางต่างๆอาจจะไม่ง่าย

Sponsored Ad

        แต่ Yijin Jing หรือที่คนไทยเรียกว่าคัมภีร์เปลี่ยนเส้นเอ็น ท่าทางจะง่ายมาก แค่ทำเพียงครึ่งชั่วโมง ก็จะทำให้สุขภาพแข็งแรงขึ้นได้ บางคนฝึกบ่ายๆทำให้โรคต่างๆที่รุมเร้าหายไปจนหมด

        แกว่งแขน เวลาแกว่งแขนทั้งสองข้างปล่อยไปตามธรรมชาติ จำไว้ว่าพอแกว่งแขนครบ 5 รอบให้ย่อเข่าลงหนึ่งครั้ง (ตามภาพ) เป็นการออกกำลังกายที่แพร่หลาย ปฏิบัติได้ง่าย เหมาะสำหรับผู้ป่วย หลักการง่ายๆของคัมภีร์เปลี่ยนเส้นเอ็นก็คือ เปลี่ยนเส้นเอ็นที่อ่อนแอให้แข็งแรง ทำให้เส้นเอ็นที่ป่วยกลับมาดี

        การแกว่งแขนมีประโยชน์ในวงกว้าง เหมาะสำหรับคนเป็นโรคความดันสูง โรคตับ โรคหัวใจ โรคประสาทอ่อน หลอดลมอักเสบ โรคข้ออักเสบและโรคเรื้อรังอื่น ๆ

หลักการของการแกว่งแขน

        แกว่งโดยการดึงเอ็นข้อมือ ฝ่ามือ ส้นเท้า เข่าและอื่นๆอีก 12 เส้น กระตุ้นเพื่อให้เกิดการยืด เพิ่มการไหลเวียนโลหิตในร่างกาย เมื่อการไหลเวียนโลหิตเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว บางส่วนของเซลล์ที่ตายแล้วจะมีการปล่อยของเสียจากร่างกาย

Sponsored Ad

        จากมุมมองของแพทย์แผนปัจจุบัน การแกว่งแขนจะทำให้กล้ามเนื้อทั้งหมดผ่อนคลาย ช่วยเร่งการไหลเวียนของเลือดไปทั่วร่างกาย เซลล์มะเร็งบางตัวถูกห้อมล้อมและกำจัดโดยเซลล์ผู้พิทักษ์ในกระแสเลือด

คุณหมอก็แนะนำให้ใช้การแกว่งแขนเพื่อรักษาโรค

ฝึกฝนเป็นเวลา 1 เดือน

คนที่เจ็บไหล่ หลังจากฝึกการแกว่งแขนสักระยะหนึ่ง อาการเจ็บปวดจะหายไป เนื่องจากเลือดไหลเวียนได้ดี วิธีการปฏิบัติก็แสนง่าย:

Sponsored Ad

ท่าพื้นฐาน

        ยืนงอขาเล็กน้อย ก้มหัวนิดหน่อย ยืดแขนสอง แกว่งแขนสองข้างไปมาหน้าหลัง ทุกครั้งที่ทำครบ 5 รอบให้งอเข่าหนึ่งครั้ง

เวลาในการฝึก

        ครึ่งชั่วโมงขึ้นไป เริ่มฝึกแรกๆสามารถเริ่มจาก 10-15 นาทีก่อน แล้วค่อยๆเพิ่มเวลามากขึ้น

เด็กๆก็สามารถฝึกแกว่งแขนเพื่อความแข็งแรง

เวลาฝึก

        ตอนเช้าเวลาพระอาทิตย์ขึ้นหรือตอนเย็นเวลาพระอาทิตย์ตกเหมาะสม และได้ประสิทธิภาพที่สุด หลังรับประทานอาหาร หรือเวลาหิวไม่เหมาะกับการฝึกฝน

ข้อควรระวัง

        ถ้าเวลาฝึกเกิดอาการมึนหัว เจ็บหน้าอก เจ็บแขนแปลว่าออกแรงมากเกินไป ต้องค่อยๆทำ บางคนอาจเกิดอาการสะอึก ผายลม และอื่นๆ บางคนมีอาการรู้สึกเสียวซ่า ร้อนและเย็นนี้ เป็นปรากฏการณ์ปกติไม่ต้องกังวล

กลยุทธ์การฝึก

Sponsored Ad

        การแกว่งแขนดูเป็นเรื่องง่าย แต่จริงๆ แล้วถ้าจะให้ถึงขั้น “รักษาโรคได้” ต้องปฏิบัติตาม: เขย่าข้อต่อ เปลี่ยนแปลงตามสถานการณ์จริง

        การเขย่าข้อต่อ ก็คือการแกว่งแขนเพื่อให้ลมปราณและโลหิตไหลเวียได้ดีขึ้น

        การแกว่งแขนเป็นการกระทำกลับไปมา ร่างกายต้องอยู่ในภาวะสมดุลย์ ฝ่าเท้าต้องยืนมั่นบนพื้น ซึ่งก็คือ “การเปลี่ยนแปลงตามสถานการณ์จริง”

        หมายถึงการเปลี่ยนแปลงในศูนย์กลางของแรงโน้มถ่วง เวลาแกว่งไปใช้แรง 70% แกว่งกลับใช้แรง 30% เวลาแกว่งแขน คุณจะรู้สึกว่าเลือดไหลไปที่ฝ่ามือมาก แล้วฝ่ามือก็จะดัดเลือดกลับไปที่หัวใจ ในขั้นตอนนี้เราต้องละทิ้งความคิดทั้งหมดเพื่อให้เกิดความอุ่นใจของเราเอง

        มันเป็นท่าทางที่ดูง่าย แต่จริงๆแล้วการแกว่งที่ถูกต้องตามหลักแพทย์แผนจีน การแกว่งแขนสามารถเปลี่ยนแปลงเอ็น 12 เส้นทำให้เลือดไหลเวียนดี อาการป่วยก็จะลดน้อยลง

แปลและเรียบเรียงโดย LIEKR