สาวปวดตาปวดหัวมาหลายวัน พอไปตรวจนักวิจัยยังตะลึง เจอพยาธิดิ้นในตา รู้สาเหตุถึงกับต้องระวัง!

รู้สาเหตุถึงกับต้องระวัง!
Sponsored Ad

        เมื่อไม่นานมานี้เว็บไซต์ต่างประเทศได้เปิดเผยว่า.. หญิงชาวรัฐโอเรกอนเป็นโรคติดเชื้อปรสิตในตาชนิดหายาก โดยมีหนอนถึง 14 ตัวไชอยู่ด้านในของเปลือกตา และเธออาจเป็นมนุษย์คนแรกที่ติดเชื้อนี้จาก "แมลงวัน"

Sponsored Ad

        นักวิทยาศาสตร์เผยผลการศึกษาใหม่ในวารสารสุขอนามัยและการแพทย์เขตร้อน (Journal of Tropical Medicine and Hygiene) ของสหรัฐฯ วันจันทร์ที่ 12 ก.พ. ระบุว่า ในช่วงเดือนส.ค. 2559 น.ส. แอ็บบี เบกค์ลีย์ ซึ่งตอนนั้นอายุ 26 ปี เข้ารับการผ่าตัวเพื่อนำหนอนพยาธิออกจากตาข้างซ้ายของเธอ

        เบกค์ลีย์ได้รับการวินิจฉัยว่า เป็นโรค เธลาเซีย กูโลซา (Thelazia gulosa) พยาธิในดวงตาชนิดหนึ่งซึ่งปกติจะพบเจอในวัวในพื้นที่ทางเหนือของสหรัฐฯ และทางใต้ของแคนาดา แต่ไม่เคยพบในมนุษย์มาก่อน โดยเชื่อว่าเธอติดเชื้อมาจากแมลงวันกินน้ำตาสำหรับหล่อเลี้ยงดวงตาของวัวที่ป่วยอยู่

Sponsored Ad

        ตามการเปิดเผยของน.ส.เบกค์ลีย์ เธอขี่ม้าและตกปลาที่เมืองโกลด์ บีช ในรัฐโอเรกอน ซึ่งเป็นย่านทำฟาร์มปศุสัตว์ติดชายฝั่ง ก่อนจะเร่ิมเกิดอาการระคายเคืองประมาณ 1 สัปดาห์ เธอจึงทำการตรวจสอบดวงตาของตัวเองและพบว่ามีสิ่งที่ลักษณะเป็นฝอยติดอยู่ เธอจึงใช้นิ้วหยิบ และรู้สึกว่ามีอะไรบางอย่างอยู่ระหว่างนิ้วของเธอ เธอจึงดึงมันออกมาและพบว่ามีหนอนพยาธิดิ้นอยู่บนนิ้วของเธอ

        การค้นพบดังกล่าวทำให้น.ส.เบกค์ลีย์ไปหาหมอที่มหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และสุขภาพรัฐโอเรกอน ซึ่งดร. เอริน โบนูรา ผู้ช่วยศาสตราจารย์สาขาการแพทย์ระบุว่า เบกค์ลีย์ของให้เธอดึงพยาธิออกจากตาของเธอไปเรื่อยๆ เพราะหากทานยา พยาธิจะตายในดวงตาของเธอ และไม่สามารถนำออกมาได้อีก

Sponsored Ad

        ดร.โบนูราดึงพยาธิออกมาได้ 14 ตัว แต่ละตัวมีความยาวไม่เกินครึ่งนิ้ว เธอยืนยันด้วยว่า ไม่มีพยาธิอยู่ในดวงตาของน.ส.เบกค์ลีย์อีกแล้ว และไม่มีอาการผิดปกติหลังจากดึงพยาธิออกแต่อย่างใด

        ทั้งนี้ น.ส.เบกค์ลีย์บอกกับสถานีโทรทัศน์ฟ็อกซ์ 12 ว่า เรื่องที่เธอต้องเผชิญบางส่วนก็ดูเป็นเรื่องน่าขำแบบแปลกๆ แต่อีกส่วนหนึ่งก็ทำให้เธอรู้สึกเหมือนอยู่ในฝันร้าย

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก thairath