ไม่เคยรู้มาก่อน ! วิธีเติมน้ำมัน "เครื่องบิน" ทำกันยังไง ทีเรียกก็คิดว่าเติมบนฟ้า แต่มันกลับไม่ใช่ !!

คิดผิดมาโดยตลอดเลย ...
Sponsored Ad

        หลายคนคงสงสัยว่าเครื่องบินที่บินอยู่บนฟ้าผ่านหัวผ่านหลังคาบ้านเราทุกวันนี้ เติมน้ำมันกันยังไง ? เครื่องใหญ่ขนาดนั้นปั๊มที่เติมน้ำมันจะต้องใหญ่ขนาดไหน หรือบินไปเติมบนฟ้าหรือไม่ วันนี้ไลค์เกอร์ดอทคอมได้เอาคำตอบมาฝากแล้วค่ะ 

Sponsored Ad

        จากเพจ บันทึกไม่ลับของคนขับเครื่องบิน ได้เปิดเผยเรื่องราวเกี่ยวกับวิธีการเติมน้ำมันเครื่องบิน ซึ่งได้อธิบายหลักการเอาไว้ 7 ข้อ มีดังต่อไปนี้ 

        1. นักบินทำการคำนวนน้ำมันที่เหมาะสมกับเที่ยวบินนั้นๆ โดยคำนวนจากระยะทาง จำนวนผู้โดยสาร จำนวนระวางสัมภาระ น้ำมันสำรองปลายทาง น้ำมันเพื่อบินวนรอ (แล้วแต่นักบินเห็นสมควรว่าควรจะนำไปเท่าไหร่เพื่อกรณีต่างๆอีกมากมาย)

        2. กัปตันพิจารณาเห็นสมควรแล้วปรับแต่งค่าน้ำมัน ตามเห็นสมควร เซ็นชื่อกำกับในใบสั่งน้ำมัน (อย่าลืมครับว่าการเอาน้ำมันไปมากกว่าความเป็นจริงนั้น เป็นการเพิ่มน้ำหนักเครื่องบินโดยไม่จำเป็น แบกน้ำหนักมากสิ้นเปลืองมาก สายการบินก็อาจจะขาดทุนได้ เอาน้ำมันไปเท่าที่ใช้และเพื่อสถานการณ์ฉุกเฉิน) 


Sponsored Ad

        3. กัปตันนำใบสั่งน้ำมัน ให้เจ้าหน้าที่เติมน้ำมันอากาศยาน เจ้าหน้าที่ก็จะนำรถน้ำมันมาจอดเทียบเครื่องเพื่อเตรียมการเติมน้ำมัน        

        4. รถน้ำมันหลักๆมีอยู่สองแบบ คือรถบรรทุกที่บรรจุน้ำมันมาในตัวรถเลย มักจะพบได้ตามสนามบินต่างจังหวัด หรือสนามบินที่ไม่ใหญ่มากนัก กับอีกแบบคือรถน้ำมันที่มีหน้าที่ดูด และเพิ่มแรงดันส่งน้ำมันเข้าไปที่ปีกเครื่องบิน รถแบบนี้มักจะพบได้ตามสนามบินใหญ่ๆ ที่มีการวางท่อน้ำมันมาตามใต้พื้นดิน ตัวรถมีแค่หน้าที่ดูดน้ำมันขึ้นมาจากท่อใต้พื้นดิน เพิ่มแรงอัดน้ำมันเข้าไปที่ปีกเครื่องบิน(ถังน้ำมันส่วนใหญ่อยู่ที่ปีก)


Sponsored Ad

        5. เมื่อรถเตรียมพร้อมทุกอย่างแล้ว เจ้าหน้าที่เติมน้ำมันจะไปกดแผงควบคุมการเติมน้ำมันที่ตัวเครื่องบิน ว่ากัปตันสั่งน้ำมันมาเท่าไหร่ ก็ใส่เข้าไปที่แผงควบคุม เมื่อคอมพิวเตอร์ของแ.เติมน้ำมันทราบข้อมูลน้ำมัน ก็จะทำการคำนวนและรับน้ำมันจากหัวจ่ายกระจายไปตามถังน้ำมันต่างๆ บนเครื่องบิน และเฉลี่ยให้ได้น้ำหนักที่เหมาะสมในแต่ละจุดของเคคื่องบิน เพื่อให้เครื่องบินได้สมดุลขณะทำการบิน 

 

        6. เมื่อได้จำนวนน้ำมันที่ต้องการแล้ว ตัวคอมพิวเตอร์จะหยุดทำการจ่ายน้ำมัน เจ้าหน้าที่ดึงหัวจ่ายน้ำมันออก จดค่าน้ำมันที่เติมไปจากตัวรถ เทียบกับค่าที่เครื่องบินรับเข้าไปว่าตรงกัน นำใบน้ำมันไปให้กัปตันเซ็นรับทราบว่าได้น้ำมันตามที่ต้องการ

Sponsored Ad

        7. เจ้าหน้าที่ก็จะนำบิลน้ำมันเหล่านั้นกลับไปที่บริษัทแล้วเรียกเก็บเงินกับสายการบิน

ข้อมูลและภาพ จาก บันทึกไม่ลับของคนขับเครื่องบิน