สนั่นโซเชียล ! หม่อมโจ้ขอ "พูดแทนวัว!" เรียกร้องความเท่าเทียมแก่สัตว์ แค่ผมไม่มีอภิสิทธิ์เหมือนเสือดำ

สนั่นโซเชียล ! หม่อมโจ้ขอ "พูดแทนวัว!" เรียกร้องความเท่าเทียมแก่สัตว์ แค่ผมไม่มีอภิสิทธิ์เหมือนเสือดำ
Sponsored Ad

    หม่อมโจ้ ขอพูดแทนวัว เรียกร้องความเท่าเทียมแก่สัตว์ ชี้วัวไม่มีอภิสิทธิ์เหมือนเสือดำ ที่ตายตัวเดียวแต่คนแห่อาลัยอาวรณ์ ขณะวัวถูกฆ่าทุกวินาที ถามมนุษย์เห็นคุณค่าของชีวิตสัตว์จริงหรือแค่สนองอารมณ์ตัวเอง

Sponsored Ad

    เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2561 ม.ล.รุ่งคุณ กิติยากร หรือ หม่อมโจ้ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวชื่อ รุ่งคุณ กิติยากร โดยออกมาเรียกร้องความเท่าเทียมแก่สัตว์ ระบุใจความสำคัญว่า วัวเป็นสัตว์ที่ไม่มีอภิสิทธิ์เหมือนเสือดำ  จากการที่เสือดำถูกฆ่าตายไปหนึ่งชีวิต มีคนแห่อาลัยอาวรณ์เป็นจำนวนมาก แต่ขณะที่วัวถูกฆ่าตายทุกวินาที กลับถูกมองข้ามและยอมรับกัน ทั้งที่มันประทังชีวิตด้วยพืช สามารถรับใช้งานมนุษย์ได้ แล้วทำไมมนุษย์จึงตัดสินว่า มันสมควรถูกฆ่า ซึ่งแตกต่างจากเสือดำที่ให้การคุ้มครองชีวิต

    พร้อมถามมนุษย์เห็นคุณค่าของชีวิตสัตว์จริงหรือแค่การสนองอารมณ์ตัวเอง สำหรับเสือดำนั้นเพียงต้องการจะเก็บไว้ เพื่อให้ลูกหลานท่านได้เห็นสัตว์แปลก ๆ ส่วนวัว คือ การได้ผลประโยชน์ในการลิ้มรสชาติ ที่อาจเป็นเพียงความสุขเล็ก ๆ น้อย ๆ 

Sponsored Ad

    ม.ล.รุ่งคุณ ระบุอีกว่า เจ้าเสือดำที่ถูกประหารอย่างโหดเหี้ยม มีคนพูดแทนไปมากแล้ว แต่กับสัตว์อื่นที่ชีวิตไม่ได้มีค่าน้อยไปกว่าเจ้าเสือดำนี้เลย กลับถูกมองข้าม ทั้งที่ถูกประหารชีวิตกันทุกวินาที ซึ่งดูเหมือนว่าเราจะเห็นความบกพร่องเกี่ยวกับประเด็นเหล่านี้ในผู้อื่นได้ดีเหลือเกิน ถึงแม้ความบกพร่องจะปรากฏอยู่ในตัวเราทุกคนมากหรือน้อย แต่กับตัวเราเองกลับมองไม่เห็น ไม่มองว่าตัวเรามีความเกี่ยวข้องอย่างไร อำนาจในการแก้ไขผู้อื่นนั้นไม่ได้อยู่ที่เรา แต่อำนาจในการแก้ไขตนเองต่างหากที่ขึ้นอยู่กับเรา และการสร้างความเปลี่ยนแปลงในโลก ไปในทางที่สร้างสรรค์นั้นย่อมเริ่มที่ตัวเราเอง

.

Sponsored Ad

.

   

ข้อมูลและภาพจาก เฟซบุ๊ก รุ่งคุณ กิติยากร