คุณนายเข้าไปซื้อไข่ กับคุณตาแก่ๆ พร้อมต่อราคา แต่พอได้ยินคำพูดของคุณตา ทำเอาน้ำตาไหล !!

สงสารคุณลุง T^T
Sponsored Ad

        เรื่องความเท่าเทียมของสังคม และการดูถูกเหยียดหยามยังคงมีให้เห็นอยู่ตลอด คนรวย มีเงินเยอะมักจะเอาเปรียบคนที่ด้อยกว่า หรือคนมีเงินร่ำรวยมักจะใช้เงินเพื่อผลประโยชน์ของตัวเอง อย่างเรื่องราวที่คุณ เอกยุทธ จิระชัย ที่ได้ออกมาโพสต์เล่าเรื่องราวของคุณนายท่านหนึ่ง ที่ไปซื้อไข่โดยระบุว่า..

Sponsored Ad

        คุณผู้หญิงคนหนึ่งเดินเข้าไปถามชายชรา ผู้นั่งขายไข่ไก่อยู่ว่า ขายยังไง พ่อเฒ่า ก็ตอบว่าฟองละ 5บาท

        คุณนายก็บอกว่า ฉันต้องการซื้อไข่ 6 ฟอง 25 บาทได้ไหม (ที่จริงควรจะ 30 บาท) ชายชราตอบว่า แล้วแต่คุณนายเถอะ อยากซื้อเท่าไหร่จ่ายเท่าไหร่ก็ตามสะดวก วันนี้อาจจะเป็นการเริ่มต้นที่ดีของผมก็ได้ เพราะตั้งแต่เช้า ยังขายไข่ไม่ได้เลย

        แล้วคุณนายก็หิ้วไข่ 6 ฟอง เดินไปขึ้นรถเก๋งที่มีเพื่อนๆ นั่งอยู่แล้ว ด้วยความกระหยิ่มยิ้มย่องว่า สามารถซื้อไข่ได้ในราคาถูกกว่าที่พ่อค้าขาย

        หลังจากนั้นคุณนายและผองเพื่อนก็ไปภัตตาคารแห่งหนึ่ง สั่งอาหารมา และกินกันอย่างเพลิดเพลิน แต่ก็ไม่หมด ยังเหลืออีกมากมายเยอะแยะ จนในที่สุดก็เรียกทางร้านมาเช็คบิล ราคาทั้งหมด 1400 บาท คุณนาย ยื่นเงินไปให้ 1500 แล้วบอกว่า ไม่ต้องทอนนะค่ะ...

        เงินแค่นี้มันธรรมดามากสำหรับเจ้าของภัตตาคาร แต่สำหรับพ่อค้าไข่ชรา มันอาจจะเป็นความเจ็บปวดก็ได้นะ

        จุดสำคัญคือว่า ทำไมเราชอบโชว์ว่า เวลาเราซื้อของจากพ่อค้าแม่ค้าที่เป็นชาวบ้านลำบากอยู่แล้ว เรามักต่อรองราคาและรู้สึกพึงพอใจ ถ้าหากว่า เราต่อราคาได้ถูกกว่าราคาที่เขาขาย..แล้วทำไมเรามักไม่เคยได้ต่อรองราคาสินค้าราคาแพงๆ ที่วางขายในห้าง ในร้านใหญ่ๆ ที่เขาโก่งราคาไว้เรียบร้อยหมดแล้ว แปลกไหมละ ?

Sponsored Ad

    ลองอ่านนี้ดูอีกหน่อย..

        ผมมักจะชอบซื้อของจากคนจนๆ และให้ราคาสูง ทั้งๆที่ไม่ได้ต้องการสินค้าเหล่านั้น..แค่ต้องการให้เงินแก่พวกเขาเพื่อนำไปใช้เลี้ยงครอบครัวเขา

        ถามว่าทำไมผมทำแบบนั้น "มันเป็นการทำบุญ ที่มีคุณค่ามาก"..(ที่จริงก้อแบบว่ามันเป็นการช่วยเขาที่ทำให้เขาไม่เสียศักดิ์ศรีครับ)

        ผมรู้ว่าส่วนใหญ่คุณไม่ส่งต่อ ไม่แชร์ข้อความเหล่านี้หรอก แต่ลองทำดูซะหน่อยสิ.. อ่านแล้วชอบก็แชร์เลยครับ

        สำหรับเรื่องนี้หลายๆท่านที่ได้อ่านก็คงจะได้ข้อคิด ที่อ่านแล้วก็ลองมองย้อนดูกันนะคะ เชื่อว่าหลายๆ ท่านก็คงจะเป็นแบบนี้เหมืิอนกัน 

ข้อมูลและภาพ จาก kaijeaw