ถึงกับร้องอ้อ! รู้แล้วว่าทำไมถึงเรียก "ซีอิ๊วขาว" ทั้งๆที่เป็น "สีดำ" งานนี้กระจ่างเลย!

แบบนี้นี่เอง ไอเราก็สงสัยมาตั้งนาน 555
Sponsored Ad

        "ซีอิ๊วขาว" เรียกได้ว่าเป็นที่รู้จักของทุกคนอยู่แล้ว เคยชินกับรสชาติที่หอมอร่อย และบางคนก็สงสัยว่าทำไมเรียกว่า "ซีอิ๊วขาว" อย่างเต็มปากว่าขาว แต่สีของมันกลับดำ 

Sponsored Ad

        และวันนี้จะพาไปชมคำตอบกันว่า ทำไมเขาถึงเราว่า "ซีอิ๊วขาว" แล้วมีที่มาอย่างไรกันบ้างนั้นไปชมกันเลย

        ซีอิ๊ว คือซอสชนิดหนึ่ง เรียกโดยทั่วไปว่าซีอิ้ว เป็นผลิตภัณฑ์อาหารที่ได้จากการหมัก (fermentation) มีวัตถุดิบหลักคือ ถั่วเหลือง (soybean) ซี้อิ้วเป็นเครื่องปรุงรส (condiment) ทีใช้ปรุงแต่งรสอาหาร หรือใช้จิ้มอาหารโดยเสริฟพร้อมอาหารชนิดต่างๆ บนโต๊ะอาหาร ที่นิยมใช้อย่างกว้างขวาง มีกำเนิดมาจากประเทศในแถบเอเซีย เช่น จีนและญี่ปุ่น ปัจจุบันแพร่หลายและเป็นที่นิยมทั่วโลก

Sponsored Ad

        ซีอิ๊ว เป็นซอสปรุงรสที่มีต้นตำรับมาจากประเทศจีน เกิดขึ้นได้จากการหมักถั่วเหลือง และเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงสูตรไปเรื่อยๆ ทั้งเพิ่มทั้งลดวัตถุดิบต่างๆ จนกลายเป็นซีอิ๊วที่หลากหลายรูปแบบออกไป ทั้งแบบญี่ปุ่น เกาหลี และอีกหลายประเทศในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมถึงประเทศไทยด้วย

        ที่ชื่อว่าซีอิ๊วขาว ไม่ใช่เพราะตาบอดสีจนมองเห็นมันเป็นสีขาว แต่คำว่าขาวนั้นหมายถึงความบริสุทธิ์ ไม่เติมสี ไม่เติมสารเจือปนรสชาติ เป็นการอธิบายว่าซีอิ๊วนี้ รสชาติมาจากธรรมชาติและบริสุทธิ์แท้นั่นเอง 

ชมคลิป..

        และคงรู้กันแล้วว่า แท้จริงแล้วทำไมถึงเรียกว่า "ซีอิ๊วขาว" เพราะนั้นหมายถึง ความบริสุทธิ์ ไม่เติมสี ไม่เติมสารเจือปนรสชาติ รสชาติมาจากธรรมชาติและบริสุทธิ์นั้นเองนะ

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก thaihitz